Nuôi cá La Hán tại nhà một cách dễ dàng Update 07/2024

Nuôi cá La Hán tại nhà

Cá La Hán du nhập vào Việt Nam với phong phú về chủng loại và đa dạng về màu sắc với những cái tên gây ấn tượng như Hoàng Kim, Rồng Đỏ, Rồng Xanh, Kim Hoa, Kingkamfa … Nói đến cá La Hán, nhiều người đã không ngần ngại nói rằng đó là một loài cá đẹp, mạnh mẽ và thật đáng để nuôi. Mỗi dòng cá đều có một đặc điểm riêng tuy nhiên thị trường và thú nuôi cá La Hán tại nhà hiện nay đang có nhiều biến động.

Bạn có thể nuôi cá la hán tại nhà trong hồ thủy sinh.

: cách nuôi cá la hán con

CHỌN CÁ LA HÁN CON

Cá la hán có nhiều loại, người chơi thường chú trọng nhất là đầu cá phải có gù lớn. Cá nhỏ rất khó nhận ra đẹp, xấu, do vậy, với người ít kinh nghiệm thì tốt nhất mua cá con ở thời điểm cá bằng hai ngón tay. Nên chọn cá có thân và miệng ngắn, vây vừa phải phù hợp tuổi cá, cá đực thường có vết đen trên vây lưng, tỏ vẻ hung dữ hơn…

  • Nước tuần hoàn – có thể sẽ đào thải được các phế vật ô nhiễm trong bể một cách tạm thời.
  • Lượng thức ăn cho vào bể phải vừa đủ – nếu cho nhiều quá sẽ làm ô nhiểm nguồn nước, còn quá ít thì cá không đủ no, thông thường khi cho ăn trông thấy bụng cá to hơn bình thường một chút là được.
  • Dùng cát san hô làm lưới lọc nước – loại cát này rất giàu chất calcium, tác dụng nâng cao độ PH trong nước, làm cho nước không bị biến chất.
  • Tăng lượng ánh sáng. Mỗi ngày cá cần 1 lượng ánh sáng thích hợp, như thế màu sắc của cá sẽ tươi và sáng hơn.

CÁ “LÊN ĐẦU” VÀ “LÊN MÀU”

Ngoài yếu tố di truyền do giống loài, tạo dáng hình xấu – đẹp từng con thì cách chăm sóc tốt (thức ăn, môi trường nước…) góp phần đáng kể để cá la hán lên đầu và lên màu. Không phải cá la hán nào cũng có đầu gù đẹp, đều này rất hên xui khi chọn cá lúc còn nhỏ. Thường bầy cá vài trăm con, chỉ vài con cá đẹp mà thôi.

Ngoài cách chăm sóc như trên, người nuôi bố trí thêm đèn màu góp phần kích thích cá lên màu. Cá sẽ lộng lẫy hơn khi có đèn chiếu sáng. Tốt nhất là đèn có màu hồng tím, có thể mở đèn suốt đêm hoặc tắt lúc bạn đi ngủ (mở 4 – 6 giờ/ngày, bắt đầu lúc 5 – 6 giờ chiều). Ngoài ra, có thể làm cá “sung” lên bằng cách đặt gương soi, cho ăn thêm cá xiêm mái…, và tùy vào túi tiền mua thêm thức ăn lên màu ở các tiệm bán cá. Có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên cần tránh loại có hóa chất làm cá bị triệt sản. Nhiều người cho cá ăn thêm trùn quế sẽ lên màu rất đẹp.

Các kinh nghiệm “giang hồ” nuôi cá La Hán tại nhà phát triển đẹp

: Có nên cắt móng chân cho Chuột lang nhà hay không? Update 07/2024

Hồ “phom” cá bột: hồ cao – ngăn hẹp. Hồ bình thường cao 40 cm có thể nâng lên thành 50 cm, ngăn hẹp dưới 15 cm. Nghe nói, người Thái ngăn hồ như vầy để khuyến khích con cá bơi lên, bơi xuống theo chiều thẳng đứng, đòn sẽ ngắn mà cá cũng dễ lên đầu!

Xét trên khía cạnh vật lý, khi cá bơi xuống, lực quán tính tác động lên đầu theo hướng kéo lên. Khi cá bơi lên, lực lại tác động theo hướng ép xuống. Kéo lên, ép xuống riết thì đầu sẽ nở ra như cách ta tập thể dục í mà. Hồ ngăn hẹp như vậy lại càng phom được nhiều con một lúc, lợi cả đôi đàng nhé.

Chơi “thuốc”. Vụ này không thể nói ngắn gọn được mà phải có đầu, có đũa.

* Các khoa học gia Huê Kỳ đã ngâm cứu đề tài “lên gù” từ lâu rùi. Hồi đó vẫn chưa có cá la hán, người ta thấy mấy con red devil đực tự nhiên lên gù to đùng, lúc căng lúc xẹp không chừng. Đây là hiện tượng độc đáo trong thế giới động vật. Bởi xứ cờ hoa vốn lắm tiền nhiều của nên mới tài trợ cho các dự án khoa học thuần túy, không mang lại lợi ích kinh tế. Kết quả nghiên cứu ra sao?

Cấu tạo gù bao gồm mỡ và huyết tương. Bơm huyết tương -> gù căng, rút huyết tương -> gù sụt. Hormon sinh sản điều khiển việc bơm huyết tương. Hormon sinh sản cũng là các loại hormon được dùng để kích thích cá đẻ trong ngành chăn nuôi thủy sản như hCG, LH và não thùy cá chép.

* Suy luận tiếp, chúng ta thấy, nếu muốn gù nở to thì cần tăng hormon -> “bơm” huyết tương liên tục để gù căng và dãn ra. Nếu giữ được lâu thì mỡ sẽ hình thành và đem lại sự ổn định cho gù. Như vậy ngoài yếu tố di truyền, “thuốc” cũng phần nào cải thiện được mức độ gù.

* Diễn đàn có đăng bài nghiên cứu của một phóng viên về loại thuốc lên đầu cho cá la hán, nhưng “thuốc gì, mua ở đâu và sử dụng như thế nào?” Hai câu đầu đã được bật mí ở trên rùi, còn cách dùng thì theo mình đến như mấy tay hay xài thuốc cũng phải tự mò mẫm mà thôi. Nhiều khi dùng quá liều khiến cá lờ đờ như con ma, thậm chí toi luôn. Chích, ngâm hoặc trộn thức ăn, bạn chọn dùng cách nào cũng được tùy khả năng nhưng tốt nhất là sử dụng ít một, thấy ổn rồi mới dần dần tăng liều lên nha.

: Cá vàng bị xuất huyết – nguyên nhân & cách điều trị 100% khỏi bệnh! Update 07/2024

* Ngoài thuốc, nên kết hợp với những phương pháp truyền thống như chăm sóc, thức ăn, soi kiếng, kè mái .v.v… để đạt hiệu quả lên gù cao nhất.

Và sẽ tiến hành thử nghiệm trên mấy con cá La Hán đang nuôi:

* Có “kích” thì sẽ có “rớt”. Nếu rớt theo kiểu châu vẫn còn nhưng mờ xỉn đi thì có thể kích lại được. Trường hợp sợi châu bị “lột” do di truyền thì bó tay.

* Kích màu đỏ: dùng Carophyll hoặc tôm tép, cách này ai cũng biết rồi. Có lẽ các loại hormon như hCG sẽ giúp thêm được chút nữa (theo nguyên tắc căng da đỏ mặt)? Các bạn thử nha.

* Bản chất của châu là purine. Chất này có nhiều trong nội tạng động vật, chẳng hạn như tim bò. Nếu muốn làm cho châu dày lên thì có thể cho cá ăn nhiều món này nhưng không thể nhanh như hormon được đâu.

Hễ xài thuốc thì ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cá rồi. Nhưng muốn kích thì các bạn phải chấp nhận vậy thôi. Chúc các bạn thành công!

Câu Hỏi Thường Gặp

Đăng Ký Thư Tuần Farmvina: cửa hàng farmvina

: 10 giống chó hung dữ nhất thế giới Update 07/2024

Rate this post