Tìm hiểu về nước hồ cá bị đục trắng Update 07/2024

Vì một lý do nào đó mà bể cá nuôi của bạn liên tục xuất hiện vẩn đục. Bạn đau đầu không biết nguyên nhân do đâu. Kể cả thay nước liên tục vẫn bị tình trạng đó. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân phổ biến khiến nước hồ cá bị đục trắng. Và cũng đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân nước hồ cá bị đục trắng – vẩn xanh

Nguyên nhân của hiện tượng này thường bắt nguồn ở khá nhiều lý do. Trong đó có lý do của bể, lý do của cá và cả lý do của chính người chăm sóc. Theo kinh nghiệm đi làm vệ sinh bể cá lâu năm của Hoàng Gia. Chúng tôi rút ra được những nguyên nhân thường gặp sau:

: nước hồ cá bị đục trắng

  • Do bạn sử dụng bể mới mà không xử lý sạch
  • Nước nhà bạn kém chất lượng mà bạn lại không sử dụng hệ thống lọc nước.
  • Lượng chất thải từ cá quá nhiều (Có thể do mật độ cá lớn hoặc hệ thống lọc không đáp ứng được nhu cầu).
  • Rêu – nấm độc hại mọc lên trong nước. Nó bám vào kính hoặc lơ lửng trong nước.
  • Do bạn cho thức ăn quá dư thừa.
  • Một số bệnh dịch từ cá phai ra nước.

Đó là những nguyên nhân chính. Ngoài ra, nếu bể nhà bạn có hệ thủy sinh hoặc trang trí non bộ. Có thể vẩn đục do đất bên dưới mỗi khi bạn thay nước mới không đúng cách làm nó bị cuộn lên.

nước hồ cá bị đục trắng

Vậy cách khắc phục tình trạng nước hồ cá bị đục trắng này như thế nào? Hãy xem hướng dẫn cho từng nguyên nhân kể trên.

Cách làm trong nước bể cá cảnh

1/ Xử lý đúng cách với bể mới, bể trồng thủy sinh

Trong bể mới, keo dán kính và những vết bẩn trên kính rất dễ khiến cho bể của bạn bị đục. Nếu bạn không xử lý còn dẫn đến hiện tượng cá bị chết bởi chất hóa học trong keo dán kính phai ra nước.

Đối với bể thủy sinh, khi bạn tạo nền đất hay trồng cây thủy sinh không đúng kỹ thuật. Đất rất dễ không liên kết tốt với nhau. Khu tiếp xúc với nước nó cứ phai màu ra nước, vẩn đục lơ lửng trong nước…. Khiến bạn nhìn nước của mình lúc nào cũng đục.

Do vậy bạn cần phải biết cách xử lý bể mới tốt nhất. Tạo nền đất dinh dưỡng cho thủy sinh cũng hết sức lưu ý về kỹ thuật tạo nền đất….

Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết tại:

Cách xử lý bể cá mới an toàn và hướng dẫn trồng cây thủy sinh trong hồ cá

Tham khảo 2 bài viết này bạn sẽ hiểu được nguyên nhân tại sao chúng ta cần xử lý bể mới thật tốt, thật an toàn trước khi nuôi cá. Tránh việc phải tốn quá nhiều tiền mà lại vẫn cứ thấy cá cảnh quý giá của mình bị chết. Nước thì đục ngàu….

2/ Làm trong bể cá bằng hệ thống lọc trên dưới

Ngay nguồn nước vào được xử lý tốt sẽ giảm cho bạn được nguyên nhân nước hồ cá bị đục trắng bởi nấm – rêu độc. Nước sạch sẽ hạn chế được tối đa khả năng nấm và rêu sinh sôi nhanh. Như vậy trong suốt thời gian của chu kỳ thay nước. Hầu như 2 loại này không thể mọc lên được.

: Những chuyện kinh dị về loài rắn khổng lồ bí ẩn ở núi Cấm Update 07/2024

Hoặc bạn có thể sử dụng cả hệ thống lọc trên dưới. Giúp nước ra vào và được lọc liên tục. Như vậy thì không chỉ nấm – mốc mà cả phần đất bị phai màu cũng sẽ được xử lý.

Điều bạn cần quan tâm là phải tìm công suất hợp lý cho bể cá của mình. Bể được lọc chậm vẫn có thể bị vẩn đục trắng. Do sự dư thừa của thức ăn và chất thải của cá tạo ra. Nhưng nếu hệ thống lọc liên tục nhiều quá sẽ khiến nước bị mất đi những lợi khuẩn cần cho phân hủy chất thải thành mùn. Lại là mặt gây hại.

Sắm cho mình đồ sử dụng rồi cũng cần nên biết mình dùng sao cho hiệu quả cao nhất bạn nhé.

3/ Trồng những cây thủy sinh giúp cân bằng hệ sinh thái

Cây thủy sinh cũng thuộc giống cây xanh. Do vậy, ngoài việc tạo ra nhiều O2 để cân bằng lượng khí cho cá. Cây thủy sinh còn có khả năng hấp thụ chất thải của cá một phần. Nếu lượng cây thủy sinh cân bằng tốt có thể lọc sạch được phần chất thải do thức ăn thừa và chất thải của cá sinh ra.

cá Neon

Có những loại cây thủy sinh tự lọc nước rất tuyệt vời như: súng thủy sinh, bèo nhật, rong đuôi chồn… Rất thích hợp cho việc cải tạo bể cá thủy sinh nhà mình.

4/ Thay đổi thói quên cho cá ăn

Một công việc hàng ngày mà người nuôi cá rất thích thú và chú trọng. Đó là cho cá ăn. Những chú cá cảnh lao vào đớp mồi luôn hút nhiều ánh mắt của người xem. Bởi sự uyển chuyển khi nó di chuyển. Nhưng bạn cũng không nên vì sự đam mê chốc lát làm hỏng không gian bể cũng như sức khỏe của cá.

Cá ăn quá nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Và nhu cầu thải phân và nước tiểu cũng tăng cao. Làm cho môi trường trong bể bị ảnh hưởng nhiều.

cho cá ăn

Ngoài ra, lượng thức ăn thừa thì bạn biết rồi đấy. Nó lơ lửng và là nguyên nhân lớn khiến nước hồ cá bị đục trắng. Ngoài ra, nếu bạn không có lọc nước và thay nước định kỳ thì nó còn bám két vào thành bể. Tạo môi trường cho nấm – rêu – các mầm bệnh ký sinh phát triển.

Ngoài những phương pháp trên. Bạn cũng chú trọng đến thời gian thay nước cho bể cá. Kiểm tra sức khỏe của cá xem nó có mang mầm bệnh gì không? Một số bệnh về tiêu hóa, về da cũng làm cá thải ra nhiều chất bẩn vào môi trường nước.

5/ Sử dụng thuốc xử lý nước hồ cá

Cách làm trong nước hồ cá thứ 2 mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là dùng thuốc thả vào nước. Chắc chắn thuốc này chỉ có tác dụng phản ứng với nước chứ không hề ảnh hưởng đến cá nuôi trong bể. Chúng ta có thể điểm danh một số cái tên đó là:

  • Thuốc làm trong nước: Jindi, Seachem clarity…. Giá thành loại này khá rẻ.
  • Men vi sinh xử lý hữu cơ và kiểm soát tảo mọc.
  • Thuốc khử Clo, NH3….

SEACHEM PURIGEN 500 ML

: [TỔNG HỢP] Các màu lông chó Phốc Sóc và giá bán theo màu mới nhất Update 07/2024

Những loại này sẽ được áp dụng riêng cho từng nguyên nhân khiến bể cá cảnh nhà bạn bị đục nước. Nó đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cá và thủy sinh được nuôi bên trong. Giúp cải thiện rõ rệt nguồn nước nhà bạn.

Cách làm:

Đầu tiên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xem tỷ lệ pha giữa thuốc và nước là bao nhiêu. Tính toán lượng nước có trong bể để lấy ra thể tích thuốc sao cho đủ. Riêng sử dụng thuốc nên tránh việc dùng thừa mọi người nhé. Nó tuy không độc hại nhưng cũng không tốt gì cho cá.

Đổ đều hoặc pha loãng bớt với một ca nước. Sau đó đưa vào trong bể nước (Có thể vớt hoặc không vớt cá ra ngoài). Đợi khoảng 15 phút đến 20 phút là bạn sẽ thấy nước trong bể đã sạch và trong trở lại.

6/ Áp dụng lịch vệ sinh bể cá định kỳ

Thường các loại bể cá kinh thông dụng như hiện nay. Khi bị bẩn rất hay bị bám ở thành và đáy. Nên nhiều khi chỉ bị bẩn ít thôi mà đã làm cho ta cảm thấy mù mịt rồi. Những trường hợp đơn giản như thế này bạn cũng không cần phải thay nước hay áp dụng những biện pháp liên quan đến thuốc…

Chỉ đơn giản, bạn sử dụng một số biện pháp lau sạch bể cá. Hoặc kết hợp thêm dùng dụng cụ cầm tay hút cặn đáy bể nữa mà thôi.

bể cá âm tường

Chi tiết cách làm sạch kính bể cá

Bạn xem qua bài viết này nhé. Bởi bài này cũng đã dài rồi mà cho thêm một đống những cách làm sạch kính nữa thì bạn cũng không muốn đọc thêm. Còn nếu bạn quan tâm thì cứ click vào là đọc thôi.

Dịch vụ chăm sóc bể cá – sửa chữa bể – thay nước

Bạn đang đối mặt với tình trạng bể nước bị đục hoặc ố vàng. Bạn chưa biết cách xử lý nó như thế nào. Hãy sử dụng ngay dịch vụ chăm sóc bể cá của Hoàng Gia. Đảm bảo, chúng tôi sẽ tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến việc nước hồ cá bị đục trắng – ố vàng hoặc mọc rêu xanh.

hóa chất lau kính

Các biện pháp cải thiện – sửa chữa – thay thế sẽ được chúng tôi lên và báo đến bạn.

Đảm bảo sẽ trả lại cho không gian bể cá của nhà bạn sạch – trong và rất an toàn cho cá sống. Cải thiện về thẩm mỹ, nâng cao chất lượng sống cho mọi hệ thủy sinh bên trong.

Chỉ cần liên hệ qua tổng đài tiếp nhận: 0982.98.48.98

: Tự làm nền trộn thủy sinh “Ngon – Bổ – Rẻ” Update 07/2024

Rate this post