Chăm sóc chó sau khi đẻ mổ và những thông tin hữu ích dành cho bạn Update 06/2024

Nếu nàng chó nhà bạn không thể sinh nở theo cách bình thường thì bắt buộc phải chọn cách đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho cả chó mẹ và chó con. Sau khi đẻ mổ thì nàng chó cũng cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Những thông tin hữu ích có liên quan đến chăm sóc chó sau khi đẻ mổ sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Mặc dù việc sinh nở ở loài chó là việc xảy ra tự nhiên nhưng trong một số trường hợp thì vì nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho chó mẹ không thể tự sinh con, khi đó chó mẹ rất cần đến sự can thiệp của con người để thực hiện việc mổ đẻ. Ngày nay với sự trợ giúp của các bệnh viện thú y với những bác sĩ có kinh nghiệm thì việc mổ đẻ cho chó không quá khó khăn, phức tạp. Nhưng vấn đề quan trọng là sau khi mổ đẻ thì nàng chó nhà bạn cần phải được chăm sóc theo một chế độ đặc biệt hơn so với khi sinh thường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích có liên quan đến chăm sóc chó sau khi đẻ mổ.

: Chăm sóc chó sau khi đẻ mổ và những thông tin hữu ích dành cho bạn Update 06/2024

Xem thêm:

+ Giải đáp thắc mắc việc chó poodle đẻ được mấy con?

: Bật mí với bạn cách chăm sóc chó poodle cần thơ Update 06/2024

+ Hướng dẫn cách chăm sóc chó con mới sinh mất mẹ

chăm sóc chó sau khi đẻ mổ
chăm sóc chó sau khi đẻ mổ

1. Chăm sóc chó sau khi đẻ mổ có khó hay không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người nuôi đã đặt ra khi rơi vào trường hợp mà nàng chó nhà mình phải đẻ mổ. Nếu như bình thường việc chăm sóc nàng chó sau khi sinh thường đã khiến bạn tốn rất nhiều thời gian, công sức thì giờ đây khi phải chăm sóc chó sau khi đẻ mổ sẽ càng khiến cho bạn tốn thời gian, công sức và thậm chí là cả chi phí hơn nữa.

Tuy việc chăm sóc này không phải là quá khó khăn khi thực hiện nhưng nó đòi hỏi người chủ nuôi sự tỉ mỉ, cẩn thận, sạch sẽ và lòng nhiệt tình rất cao. Bởi do sau khi đẻ mổ thì sức khỏe của chó mẹ khá yếu, khó có thể hồi phục trong thời gian ngắn để tự chăm sóc đàn con của mình nên rất cần có sự giúp đỡ, động viên của bạn.

2. Những thông tin hữu ích có liên quan đến việc chăm sóc chó sau khi đẻ mổ

Do cơ thể của chó mẹ sẽ bị tổn thương khá nhiều sau khi đẻ mổ do tác dụng của thuốc mê, bị đau vết mổ hay do mất máu nên rất cần được nằm ở trên tấm thảm hoặc tấm vải lót mềm mại, sạch sẽ. Bạn cần chuẩn bị cho chó mẹ một không gian nghỉ ngơi yên tĩnh, hạn chế việc tiếp xúc với người lạ và đảm bảo được môi trường sống không được quá nóng hay quá lạnh. Việc chăm sóc chó sau khi đẻ mổ tốt nhất nên cho chó sống ở một khu riêng và yên tĩnh.

: Cách xử lý khi chó rụng lông Update 06/2024

Sau khi hết thuốc mê, chó mẹ tỉnh lại thì bạn chỉ nên cho nó ăn một chút sữa ấm hoặc cháo thịt băm nhuyễn để giúp nó lấy lại sức. Không nên cho nó ăn quá nhiều để tránh việc bị nôn ra. Trong những ngày này thì bạn nên nấu các loại thức ăn mà chó mẹ thích để giúp nó ăn ngon miệng hơn và cũng nên chọn lựa các loại thực phẩm bổ sung được những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chăm sóc chó sau khi đẻ mổ như thế nào
Chăm sóc chó sau khi đẻ mổ như thế nào

Vài ngày sau khi mổ thì nàng chó của bạn sẽ có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy khiến nó luôn đưa chân lên gãi. Điều đó có thể làm đứt chỉ khâu nên bạn cần giúp nàng chó massage nhẹ nhàng vùng đó để nó tạm quên đi sự khó chịu. Ngoài ra, ở giai đoạn này nàng chó của bạn sẽ trở nên khó tính, cộc cằn, hung dữ…bạn nên dành thời gian để âu yếm, vuốt ve cho nó được yên tâm và cảm nhận được tình yêu của bạn dành cho nó.

Đặc biệt, bạn cần phải lưu ý đến lịch trình tiêm thuốc và uống thuốc mà bác sĩ đã kê đơn để giúp vết thương của nàng chó không bị nhiễm trùng, giúp mau lành hơn.

Mong rằng với những thông tin hữu ích có liên quan đến chăm sóc chó sau khi đẻ mổ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề này.

: Danh sách các loại thức ăn cho chó Husky lớn nhanh và đẹp “mã” Update 06/2024

Rate this post