Chim Khứu – Tìm Hiểu Loài Chim Hót Cực Hay Được Săn Tìm Update 04/2024

Chim khướu có tên khoa học là Timallidae thuộc bộ Sẻ với nhiều loài khướu đa dạng khác nhau. Ở nước ta, con khướu được phân bố rộng rãi ở khắp các tỉnh như Lào Cai, Bắc Cạn, Huế, Hà Tĩnh, Lâm Đồng…

Chim Khướu là chim gì?

Chim khướu có tên tiếng anh là Timaliidae thuộc bộ Sẻ. Chim khứu có rất nhiều chủng loại, kích thước và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào khu vực chúng sinh sống.

Hiện nay chim khướu được bắt gặp nhiều nhất tại các khu rừng nguyên sinh tại các quốc gia ở Đông Nam Á. Dù là người khó tính tới mức nào chỉ cần nghe Khướu cất giọng hót cũng sẽ giãn cơ mặt và nở một nụ cười ở trên môi. Giọng hót của Khướu hiện nay không có loài chim nào có thể sánh ngang được

: Chim Khứu – Tìm Hiểu Loài Chim Hót Cực Hay Được Săn Tìm Update 04/2024

Nguồn gốc giống chim khiếu

: Bí quyết phân biệt chim Vành khuyên trống và mái chính xác nhất Update 04/2024

Qua tìm hiểu của chúng tôi thì trên Internet chưa có bất kỳ tài liệu nào ghi chính xác về nguồn gốc xuất xứ của chim Khướu. Chỉ chắc chắc một điều rằng chúng rất hiện ở nước ta từ rất sớm.

Cách đây khoảng 100 năm, chim khướu thường sinh sống và làm tổ trong các khu rừng vắng bóng người ở miền Bắc, Trung, Nam.

: Cách nuôi sâu quy cho chim Vành Khuyên hiệu quả nhất Update 04/2024

Tiếng chim khướu kêu

Khướu thuộc loại hót hay, có khi hót chỉ một lúc, có khi hót lửa thì hót một mạch mới nghỉ ngơi. Lúc con Khướu ru hồn theo tiếng hót du dương của mình, nó đứng trên cầu, mỏ chếch lên trên trời, hót nhiệt tình thả trôi hồn vào tiếng hót mà quên đi mọi thứ xảy ra xung quanh.

>>> Một số loại chim hót hay như chim sơn ca, chim họa mi,…

Muốn cho chim được vậy thì cần đảm bảo cho chim cuộc sống đầy đủ, không cần bận tâm đến đồ ăn, thức uống, chuyện sinh sản,… Cũng giống như con người, khi đầy đủ không thiếu thốn; bận tâm điều gì, con người ta mới sẽ dễ dàng thả hồn vào nghệ thuật.

tiếng khướu kêu
Tiếng những con khướu kêu

Có lẽ bởi bắt chước nhanh, hót nhanh hót được nhiều màu giọng; đặc biệt nổi tiếng với độ hót vang – hót khỏe mà người ta từ lâu đã có câu “’hót như khướu”. Mặc dù nghĩa bóng ám chỉ đến những người hay “hót” những câu xu nịnh nhưng dùng chim khướu để ví von chắc bạn cũng biết độ hót của khướu như thế nào rồi!

Chim khướu ăn gì?

Có 4 yếu tố giúp khướu căng lửa, bao gồm: Đồ ăn tươi, khướu mái, tắm đều đặn và yếu tố môi trường (từ 20 – 25 độ là thích hợp nhất). Như vậy, việc quan tâm đến chim khướu thích ăn gì, thức ăn ra sao là một trong những nguyên nhân quan trọng quyết định độ hót của chim khướu.

chim khướu ăn gì
Chim khướu ăn gì?

Thức ăn chim khướu khá đơn giản. Vì là loài chim ăn tạp, không bị kén ăn nên khướu có thể ăn đa dạng các nguồn thức ăn từ động thực vật khác nhau.

  • Nguồn thức ăn từ thực vật như gạo (có thể cho khướu ăn gạo rang), cám trộn, các loại hoa quả như táo, chuối, cam… cho đem lại vitamin, giúp tăng sức đề kháng.
  • Nguồn thức ăn từ động vật như sâu quy, dế, cào cào, thằn lằn…

Để chim căng lửa có thể cho chim ăn sâu quy trộn với cám nếu nuôi nhiều. Nếu bạn nuôi số lượng ít có thể cho riêng. Cám là thức ăn chủ yếu, mồi tươi là thức ăn cho kèm để giúp cho chim lông mượt, hót căng lửa. Tuy nhiên, nếu con khướu không bao giờ ăn đồ tươi; có bệnh tiêu hóa thì không nên cho chúng ăn nguồn thức ăn từ động vật.

Luyện khướu hót hay

Dùng khướu mái kích trống

Để chim hót căng lửa, hót múa, hót nhiều thì nên chọn những con khướu mái. Bản chất khướu mái cũng có thể hót căng lửa, múa; tuy nhiên nhiều người chơi chim thường thích tiếng hót của chim trống hơn. Bạn có thể mua chim mái về, để cạnh chim trống. Chim mái sẽ hót thúc chim trống hót căng lửa, múa,… Nếu không có chim mái cũng không có nhu cầu mua, bạn có thể mở tiếng hót khướu mái trên Youtube để khướu nghe. Khướu mái càng siêng kêu thì  chim khướu trống kêu càng hăng càng hay.

Bắt chước

Nhiều người bắt chước giọng kêu của khướu mái, hay huýt gió nhát theo để “mồi” Khướu trống. Khướu trống không nhận ra sẽ hót theo, hót nhiệt tình ngay. Nếu không huýt sáo được, bạn có thể ghi âm; mở file giọng chim mái đã tải về cho chim trống nghe, kích thích trống hót.

Đưa chim đến các tụ điểm chơi chim

Con chim hót hay một phần là bản chất nó sở hữu được giọng hót tốt. Phần còn lại là nhờ vào việc tập luyện thường xuyên. Người nuôi nên cho chúng đến các tụ điểm chơi chim; các ngày dợt hội để hót đấu. Bạn nên lưu ý nếu lần đầu đưa chim tới nên mang theo áo lồng để tránh việc chim bị “ngộp”, sợ hãi hay quá khích mà đâm vào lồng. Bạn nên để chim trong lồng kín; cho chúng nghe tiếng hót của con khướu khác rồi quan sát phản ứng. Nếu chúng sợ thì chỉ hé ít áo lồng hoặc đem về luôn; lần khác lại đem tới. Dần dần luyện tập, nghe được nhiều tiếng hót của chúng sẽ ngày càng đa dạng và hay hơn.

Kỹ thuật phòng bệnh cho Khướu

Mặc dù Khướu là một dòng những giống chim có sức khỏe tốt nhưng cũng có thể mắc một số bệnh như: ghẻ, rận. Ngoài ra, nếu không chăm sóc tốt chúng cũng có thể mắc bệnh cảm, suy nhược cơ thể…

Bệnh ghẻ ở chân

Bệnh xuất hiện nếu người chăm sóc không vệ sinh chuồng sạch sẽ cũng như không tắm thường xuyên cho chim.

Khi bị vi khuẩn Chorioptex tấn công thì chim bị khó chịu, nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ khiến chim không đứng được trên cầu nữa.

Điều trị: Nếu chim đã mắc bệnh, bạn có thể điều trị bằng cách cho chân chim vào nước muối rửa sạch và xịt thuốc Frontline lên vết thương mỗi ngày cho đến khi khỏi hẳn

Bệnh rận

Nếu có rận hút máu thì chim Khướu sẽ ngày càng ốm yếu và thường xuyên rỉa vào lông. Điều này vô tình khiến bộ lông bị xù lên, trông rất mất thiện cảm.

Điều trị: Sử dụng nước muối pha loãng để tắm cho chim đồng thời kết hợp dùng Fronline để xịt vào cánh sẽ trừ được rận.

Tóm lại để chim luôn khỏe mạnh thì cần cho chúng ăn uống tẩm bổ đầy đủ, kết hợp tắm nắng và cho đi ngủ sớm

Một số tiêu chí lựa chọn chim Khướu tốt

Đại đa số những người mới chơi chim thường có thói quen mua thật nhiều chim để nghe nhiều giọng hót khác nhau.

Thế nhưng, với những nghệ nhân chơi chim lâu năm lại hoàn toàn ngược lại. Họ chỉ muốn chăm sóc 1,2 chú chim đã vượt qua sàng lọc gắt gao theo kinh nghiệm của họ.

1 là đỡ tốn kinh phí, 2 là có thể tập trung chăm lo cho chúng được tốt hơn. Thông thường, người chơi chim thường dựa vào 3 tiêu chí sau để chọn giống chim Khướu tốt

Giọng hót

Qua chia sẻ của người chơi chim lâu năm thì chim Khướu chỉ có 2 âm là Âm Thổ và Âm Kim. Những chú chim mang âm thổ thì giọng hót sẽ có phần Trầm còn âm Kim thì có xu hướng nhỏ nhưng lại vang khá xa.

Nhưng người chơi khiếu cũng thật khắt khe họ đa phần sẽ chọn giống Thổ pha kim. Tức giọng hót vừa vang nhưng lại có độ trầm bổng nhất định

Những chú chim Khướu hay hót thường sẽ dễ lọt vào mắt xanh của người mua. Trong giọng của những chú khướu thường sẽ có những âm thanh tương tối quen thuộc đôi khi sẽ có một số âm thanh khác thường như: tiếng gió hú, tiếng nước suối róc rách…

Về Vóc dáng

Tùy vào từng giống chim mà hình dáng của chúng sẽ không giống nhau.

– Phần Đầu: Chim Khướu có vóc dáng đẹp phải là chim có chiếc mỏ dài nhưng nhỏ.

Nếu bạn may mắn tìm thấy chú Khướu này hãy nhanh chóng chọn mua, bởi đây là chú chim khôn, học nhanh nên sẽ hót rất hay

– Về Mắt: Chim khiếu đẹp nhất phải là giống có mắt vàng, tiếp theo là mắt hạt lựu, cuối cùng là Khướu mắt nâu.

– Về Đuôi: Nên chọn mua Khướu có đuôi thước, to , dài

– Về chân: Cần chọn mua những chú chim có đầy đủ móng, chân cần thẳng, to để tạo được thế đứng vững chãi

Về cử chỉ

Một chú chim Khướu có duyên hay không được đánh giá qua cử chỉ, đây cũng là tiêu chí quyết định giá bán có cao hay không.

Chim khướu giá bao nhiêu?

Giá cả chim mà Gà Chọi Việt đưa ra cho bạn dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo vì giá còn tùy thuộc vào người bán, chất lượng chim khướu và nhiều yếu tố khác.

  • Khướu da bò: Khướu có màu vàng đẹp, số lượng chim khá ít nên giá cao khoảng từ 2 đến 3 triệu.
  • Khướu bạc má: Số lượng khướu bạc má dần ít nên giá cũng tăng lên cao do người ta săn bắt nhiều, trên dưới 1 triệu.
  • Khướu mun: Loại khướu này ít được ưa thích bằng 2 loại còn lại nên giá rẻ, khoảng 800K-900K. Nếu mua của thợ bẫy sẽ rẻ hơn mua ở cửa hàng khoảng 200-400K.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chim khướu . Hi vọng cung cấp được cho bạn đọc những thông tin có giá trị.

Rate this post