Chó Tam Sắc “Bernese Mountain Dog” chú khuyển thân thiện có nguồn gốc chó sói Update 02/2024

Bernese Mountain Dog là giống chó mang nét đáng yêu mà vẫn oai phong, dũng mãnh với thân hình cao lớn, bộ lông mềm mượt, bộ lông 3 màu không thể lẫn vào đâu được. Nhưng hiếm ai biết những anh bạn này lại có nguồn gốc từ chó sói. Ngày hôm nay,  sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cơ bản về giống chó đặc biệt này.

Chó núi Bernese (Bernese Mountain Dog)

 

: Chó Tam Sắc “Bernese Mountain Dog” chú khuyển thân thiện có nguồn gốc chó sói Update 02/2024

 Tên gọi và dòng dõi của Bernese Mountain Dog

Tên gọi phổ biến

Chó núi tam sắc còn được gọi là chó núi Bernese (Bernese Mountain Dog) hay Sennenhund Berner (ở Đức và Thụy Sĩ ) là một trong những giống chó lớn trên thế giới. Cái tên Sennenhund được ghép từ từ “Senne” (nghĩa là “núi cao đồng cỏ” trong tiếng Đức) và từ “Hund” (chó săn). Berner hoặc Bernese trong tiếng Anh là từ dùng để chỉ loại chó trang trại (nuôi để bảo vệ và kéo xe).

Bernese Mountain Dog chạy trong tuyết

Thuộc dòng giống nổi tiếng

Xét dòng giống, Bernese Mountain Dog thuộc một trong bốn giống chó Sennenhund Tam Sắc nổi tiếng:

Greater Swiss Mountain Dog hay Grosser Schweizer Sennenhund: Sống ở vùng núi Thuỵ Sĩ, chúng có nguồn gốc gần với chó tam sắc Bernese Mountain Dog.

Appenzell Cattle Dog còn gọi là Appenzeller Sennenhund: Là giống chó chăn gia súc tại thủ phủ Appenzell, vùng Appenzell Innerrhoden, bang St. Gallen nằm ở phía đông bắc Thuỵ Sĩ.

Entlebuch Cattle Dog tên khác là Entlebucher Sennenhund: Là giống chó chăn gia súc nhỏ nhất trong 4 loại, chúng có nguồn gốc và được nuôi phổ biến tại thung lũng Entlebuch nằm giữa bang Lucerne và bang Bern trên đất Thuỵ Sỹ.

Gương mặt dễ mến của Bernese Mountain Dog

– Cuối cùng, Bernese Mountain Dog có xuất thân từ vùng núi Bern (thuộc dãy Alps) nay là thủ đô Thụy Sĩ. Chúng là hậu duệ của chó sói được con người thuần hóa cho đến ngày nay.

Chó tam sắc “Bernese Mountain Dog” ban đầu có tên gọi là Godly. Chúng được thuần hoá và lai tạo đầu tiên tại thị trấn Dürrbach, một thị trấn nhỏ chuyên nuôi dưỡng và thuần hóa các loại chó lớn.

 Chó Bernese Mountain Dog xuất hiện từ khi nào?

Ngay từ những năm 1900, trong những cuộc trưng bày giống chó lớn tại Thuỵ Sĩ, người ta đã bắt đầu giới thiệu những chú chó giống Berne đầu tiên. Chỉ 7 năm sau đó (năm 1907), câu lạc bộ giống đầu tiên được thành lập với các thành viên chính là các nhà lai tạo trong khu vực Burgdorf.

Những chú chó tam sắc Bernese Mountain Dog đã xuất hiện cách đây hơn 1 thế kỷ

Từ đây, họ xác định tiêu chuẩn để Bernese trở thành giống chó riêng biệt. Cứ như vậy đến năm 1910, câu lạc bộ đã có đến 107 thành viên đăng ký nuôi dưỡng giống chó đặc biệt này.

 Chi tiết đặc điểm chiều cao, cân nặng của Bernese Mountain Dog

Dòng Sennenhunds nói chung đều là loại nặng ký và cao to, bởi vậy mà Bernese Mountain Dog cũng không phải một ngoại lệ. Những chú chó thuộc giống này có kích thước lớn, chiều cao và cân nặng phụ thuộc vào giới tính.

Một chú chó Bernese Mountain Dog đực trưởng thành có thể cao từ 61–71 cm, nặng từ 39–50 kg.

Con cái có kích thước nhỏ hơn: Từ 58–69 cm, cân nặng trong khoảng 36–48 kg. Tuy vậy, một số cá thể đặc biệt có thể đạt đến cân nặng tương đương 70kg.

Một chú Bernese Mountain Dog nằm trên tuyết

Đầu chó tam sắc Bernese Mountain Dog tương đối nhỏ, tai rủ và mõm thuôn dài hình chữ V. Tên gọi “tam sắc”của chúng có lẽ bắt đầu từ bộ lông có 3 màu hết sức đặc biệt:

  • Thân trên và lưng màu đen bóng.
  • Lông ức và phía trên mũi có màu trắng.
  • Bốn chân và hai bên miệng, xung quanh hai bên mắt là màu nâu vàng.

Lớp lông này có phần hơi thô, phần lông lót khá dày với kết cấu đơn giản giúp chúng có khả năng chịu thời tiết lạnh giá vùng núi tuyết.

 Tuổi thọ của Bernese Mountain Dog

Với tuổi đời khoảng 8 – 10 năm, những chú chó Bernese Mountain Dog có thể gắn bó với chủ nhân gần 1 thập kỷ. Đó không phải khoảng thời gian dài nhưng đủ lâu để tạo nên quan hệ bền chặt. Giống chó này có thời gian trưởng thành tương đối chậm, hoàn toàn trưởng thành khi đạt từ 2,5 tuổi.

Bernese Mountain Dog lúc nhỏ

 Bernese Mountain Dog – Chú khuyển tận tuỵ ai ai cũng yêu mến

Tính cách

Tự chủ, thận trọng, tập trung, dũng cảm, quấn quýt và trung thành, những tính cách tuyệt vời ấy tồn tại một cách tự nhiên trong Bernese Mountain Dog. Giúp chúng lấy lòng và tạo nên mối liên hệ khăng khít với chủ nhân. Không chỉ có vậy, những chú chó này còn cực kỳ điềm tĩnh với người lạ, dễ bảo và rất ngoan ngoãn.

Khả năng hoà nhập với môi trường

Chẳng quá lời khi nói rằng tính cách chính là một điểm mạnh của giống chó này. Chú chó “tốt cả người lẫn nết” này tuy thuộc hàng “to xác” nhưng đôi khi lại có phần hơi nhút nhát. Điều đó khiến người ta thêm yêu mến, chăm bẵm chúng tốt hơn.

Do được thuần hoá đã hàng trăm năm, đa số Bernese thân thiện với người và các giống chó khác. Chúng dễ dàng chung sống hoà bình, thân thiện với nhiều vật nuôi trong nhà khác như: Mèo, ngựa, lợn, gà…

Bernese Mountain Dog hết sức nghịch ngợm

Chó tam sắc “Bernese Mountain Dog” là loại dễ đào tạo, chúng luôn muốn làm vui lòng chủ nhân. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rằng giống Bernese quen và thích sống ngoài trời hơn là trong nhà. Tuy nhiên, chúng lại rất quấn chủ, luôn muốn được ở bên cạnh chủ nhân để âu yếm vì vậy nếu bạn muốn nuôi chó tam sắc thì hãy cỗ gắng giành nhiều thời gian bên cạnh chúng.

: Cá Sư Tử (Cá Mao Tiên) giá bao nhiêu tiền? Ăn gì? Có độc không? Update 02/2024

Là giống chó ngoan, khi ở trong nhà, Bernese Mountain khá yên lặng và không nghịch ngợm. Chúng sẽ không quậy phá gây phiền toái cho chủ nhân. Tuy vậy, một khi được cho phép ra ngoài, chắc chắn chúng sẽ cực kỳ hạnh phúc, trở nên hiếu động và chạy nhảy rất nhiều.

 Khả năng huấn luyện Bernese Mountain Dog

Xếp thứ 22 trong danh sách những loài chó thông minh, dễ huấn luyện nhất thế giới. Bernese Mountain Dog có thể hiểu lệnh mới từ chủ chỉ sau 5 – 15 lần lặp lại và khả năng vâng lời ngay sau lệnh đầu tiên đạt đến 85% hoặc hơn.

 Bernese Mountain Dog thường được huấn luyện để làm gì?

Bernese Mountain Dog được huấn luyện để bảo vệ gia súc hoặc kéo xe núi tuyết. Từng có một thời gian, giống chó này được sử dụng như một công cụ chiến tranh tại Harrisburg.

Bernese Mountain Dog ban đầu là cho chăn cừu

Tính khí bình tĩnh của chúng phù hợp với việc kéo xe nhỏ. Ngày nay, nếu chú ý đào tạo, bạn có thể huấn luyện chúng để kéo xe cho trẻ em hoặc giỏ hàng nội trợ hàng ngày cho mình đấy.

 Cách chọn Bernese Mountain Dog giống tốt

Một chú Bernese Mountain Dog khoẻ mạnh có bộ lông dài đều, 3 màu rõ ràng cùng sự khéo léo trong hoạt động. Chúng có kích thước lớn hơn trung bình một chút, tứ chi vững trãi, cơ thể cân đối.

Tỷ lệ cơ thể của Bernese Mountain Dog:

Chiều cao tới vai : Độ sâu ngực = 2 : 1.
Chiều cao tới vai : Chiều dài thân = 9 : 10.
(*Chiều dài thân được đo bằng chiều dài từ chóp vai tới khấu đuôi).

Phần đầu không quá to, cũng không quá nhỏ, hài hoà với tổng thể. Phần sọ khi nhìn từ phía trước và nhìn từ hai bên sang sẽ thấy được dáng hơi tròn, đường rẽ đôi trán rất rõ nét. Có thể nhìn rõ điểm gấp giữa mặt và mõm tuy nhiên phần nếp gấp không cần gấp khúc quá rõ ràng.

Đàn Bernese Mountain Dog đáng yêu

Phần đầu Bernese Mountain Dog

Mặt – Mũi: Được đánh giá là đẹp với phần mũi đen bóng khoẻ mạnh; mõm to, dài trung bình cùng sống mũi thẳng, môi khít chặt, không hở răng, màu đen.

Hàm răng: Chắc khỏe, răng cắn có hình cắt kéo hoặc có dạng cong như càng cua.

Mắt: Hình quả hạnh, màu nâu tối, mi mắt khép chặt, không quá sâu cũng không không lồi.

Tai: Có hình tam giác, kích thước trung bình, nằm cao trên đầu. Khi nghỉ ngơi, tai chúng có xu hướng áp sát vào đầu và hơi xẹp xuống. Trong trạng thái kích thích, cảnh giác hoặc đang hăng hái, gốc tai dựng thẳng nhưng phần nửa đầu tai vẫn gấp sát với đầu.

Cặp đôi Bernese Mountain Dog

Bernese Mountain Dog đẹp có dáng xương thế nào?

Đường dọc sống lưng: Chạy từ cổ cong nhẹ xuống vai một cách hài hòa.

Lưng: Thẳng, chắc, nằm ngang.

Xương bả vai: Thường dài, to khỏe, hơi xiên, tạo với xương cẳng trên một góc không quá tù. Vai nằm sát với lồng ngực và rất lực lưỡng.

Phần ngực: Rộng, sâu đến khủy chân trước. Ức phát triển và có thể nhìn thấy. Lồng ngực có hình ô van, càng kéo dài về sau càng tốt.

Phần bụng và đường viền dưới bụng: Dáng thon nhẹ từ ngực đến chân sau.

Hông: Rộng và mạnh mẽ. Nhìn từ trên xuống, hông chó nhỏ hơn so với lồng ngực một chút.

Mông: Có dáng hơi lượn tròn nhẹ.

Đuôi: Hơi xù, dài tới khủy chân sau hoặc hơn. Khi nghỉ ngơi thường buông thõng. Trái với khi vận động, phần đuôi sẽ vung lên ngang với lưng hoặc cao hơn một chút.

Cún con giống Bernese Mountain Dog

Xương tứ chi: Phát triển hài hoà.
+ Chân trước: Nhìn từ phía trước thẳng và song song nhau, hơi hướng ra khi đứng. Bàn chân tròn, ngắn, ngón chân khít nhau, hơi cong.
+ Chân sau: Nhìn từ phía sau thẳng, song song, không quá gần nhau. Bàn chân sau kém tròn hơn chân trước, không chĩa ra ngoài hay vào trong.

Bắp đùi: Dài, to, chắc khỏe, rất cường tráng. Đùi trên cong.

: Cây dương xỉ và những điều bạn chưa biết Update 02/2024

Cẳng trên: Dài, nằm xiên.

Khủy chân: Nằm gọn gàng, không chĩa ra ngoài hay vào trong.

Ống chân: Thẳng mạnh mẽ.

Cổ chân: Hơi hướng ra phía trước nếu nhìn từ 2 bên; thẳng với ống chân nếu nhìn từ trước.

Khớp cổ chân: Chắc chắn, tạo thành góc rõ rệt; cổ chân vuông góc khi đứng.

Bernese Mountain Dog nằm trên lá thu

Dáng chạy của Bernese Mountain Dog

Dáng chạy dài: Cân bằng, khỏe khoắn. Bước chạy hướng nhẹ nhàng về trước, chân sau có lực đẩy tốt.

Dáng chạy nước kiệu: Chân chạy theo đường thẳng về phía trước.

Màu sắc lông

Chất lông: Thẳng hoặc hơi gợn sóng, dài, bóng mượt.

Các sọc lông màu trắng tuyền: Nằm đối xứng trên đầu, lan từ trán xuống phía mũi, không chạm tới vết lông màu vàng sậm trên mắt, không chạy tới góc mõm.

Dải lông trắng trước ngực: Rộng vừa phải, không ngắt quãng, chạy từ cổ tới ngực.

Ba màu trên lông trên người Bernese Mountain Dog tương đối rõ ràng

Đặc biệt: Những chú chó sở hữu vệt màu trắng ở bàn chân, chóp đuôi rất được ưa chuộng. Chó có vệt trắng nhỏ trên gáy, hoặc hậu môn tuy không được đánh giá cao nhưng có thể chấp nhận được.

Kích thước tiêu chuẩn của giống Bernese Mountain Dog

Chiều cao tới vai:
Chó đực : 66-68 cm.
Chó cái : 60-63 cm.

 Giá chó Bernese Mountain Dog trên thế giới

Thuộc loài chó to và đắt nhất nhì thế giới, giá của một chú chó con thuộc giống Bernese Mountain Dog có thời điểm rơi vào khoảng 2.500 USD. Tuy nhiên, mức giá này vẫn có thể thay đổi tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tại Việt Nam, mức giá tại có thể dao động từ 10 – 15 triệu đồng hoặc hơn.

 Lưu ý khi chăm sóc Bernese Mountain Dog

Chế độ vận động

Thân hình to lớn của Bernese Mountain Dog đòi hỏi chủ nhân dành thời gian quan tâm dắt chúng đi dạo hàng ngày. Có như vậy năng lượng trong cơ thể chúng mới có thể giải toả, tránh việc ức chế tâm lý. Tốt nhất bạn nên nuôi chúng nếu nhà có sân vườn.

Hai chú cún Bernese Mountain Dog

Chế độ dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của những chú chó Bernese không quá cầu kì, tuy nhiên bạn nên mua thêm canxi hoặc bồi bổ thực phẩm giàu canxi cho chúng. Như vậy, xương và lông sẽ phát triển tốt hơn. Khẩu phần thức ăn tự nhiên cần đảm bảo tỷ lệ phần trăm sau:
70% – đạm từ thịt cũng như các sản phẩm phụ;
15% – ngũ cốc (được ninh nấu chín);
10% – sản phẩm sữa lên men;
5% – rau, trái cây đã luộc chín.

Bổ sung đầy đủ nhiều nước, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Lưu ý khi chải lông

Do môi trường sống ở vùng lạnh giá, bộ lông của Bernese Mountain Dog có khả năng giữ nhiệt tốt. Tuy nhiên đó chính là bất lợi khi chăm sóc chúng tại Việt Nam, để tránh cho chú chó thân yêu bị sốc nhiệt, mùa hè bạn nên tỉa bớt lông cho nó. Chú ý chải lông tuần 1- 2 lần/tuần để loại bỏ lông rụng.

Các bệnh thường gặp

Bernese Mountain Dog rất hiếm khi bị bệnh. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gặp phải một số bệnh thường gặp như: Dị ứng, thoái hóa, suy giáp, teo võng mạc, đục thủy tinh thể, hẹp tiểu động mạch chủ…

Bernese Mountain Dog trưởng thành

 Lời kết

Chó là người bạn thân thiết của con người từ rất lâu. Bạn đừng quên thường xuyên quan tâm khen ngợi và dành cho chúng tình thương yêu chân thành. Chắc chắn những gì bạn nhận lại sẽ đáng giá hơn rất nhiều.

Đừng quên đọc thêm những bài viết thú vị khác về vô số chủng loại chó trên thế giới trên bạn nhé.

Một lần nữa cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

: Cách Làm Mờ Vết Xước Trên Kính Cực Hiệu Quả | Adoor Update 02/2024

Rate this post