Cảnh giác gà đá bị cúm và 5 cách chữa trị đơn giản hiệu quả tức thì Update 07/2024

Cách chữa gà đá bị cúm bằng thuốc (gà bị nhiễm lạnh) hiệu quả nhanh là thắc mắc của khá nhiều người nuôi gà gửi đến vaat.org.au. Để được trả lời cho câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Chắc chắn các bạn nuôi gà đá luôn lo lắng khi gà của mình mắc bệnh, mà phổ biến là bệnh cúm. Vậy phải cho gà bị cúm uống thuốc gì. Tuy nhiên bị cúm cũng có rất nhiều biểu hiện, dưới đây là một trong số nhiều biểu hiện của cúm ở gà và cách cho gà uống thuốc. Để giảm bớt nỗi lo cho bạn về những băn khoăn “gà bị cúm uống thuốc gì?”.

Nguyên nhân gà chọi bị cúm

Bệnh sốt từng cơn ở gia cầm (Bệnh sốt rét- avian malaria hay còn gọi là bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà). Đây là bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gallinaceum sống ở trong hồng cầu gà gây ra. ổ dịch thường phát sinh trong mùa mưa và ở những vùng nhiều muỗi. Bệnh không phải là mới nhưng ít gặp nên chưa có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh này.

Gà chọi bị cúm chân so rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân chính bạn nên tìm hiểu xem chiến kê của mình có mắc phải hay không:

 • Gà chọi tơ chưa được tập luyện nhiều đã mang ra “chiến trường” để thực địa quá sớm
 • Gà chưa thực sự nở nang hết cơ bắp, sức khỏe yếu, vần đòn và om bóp sơ sài nhưng phải tiếp xúc với đối thủ hạng nặng
 • Chiến kê của bạn chưa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong quá trình nuôi dạy
 • Gà đá bị cúm chân cũng có thể do những tác động bên ngoài. Gà bị xây xước viêm nhiễm nhưng bạn không chữa trị kịp thời dẫn đến gà chọi bị cúm chân.
 • Gà chọi bị gân hóa, loãng xương và nhiễm độc hoặc viêm da cũng dẫn đến các trường hợp này.

Hãy xác định bệnh của gà chọi bạn đang mắc phải là gì trước khi điều trị. Việc đoán đại và điều trị không có chủ đích sẽ không mang lại hiệu quả.

: Cảnh giác gà đá bị cúm và 5 cách chữa trị đơn giản hiệu quả tức thì Update 07/2024

Chữa gà đá bị cúm

Gà bị cảm cúm có triệu chứng gì?

Bệnh thường xảy ra ở gà chọi trên 35 ngày tuổi với tỷ lệ chết 22 – 40%.

Khi bị bệnh, gà sẽ có những biểu hiện như:

 • Gà sẽ bị thiếu máu nặng, đặc biệt ở mặt và mào cho nên thấy đầu gà thường thâm.
 • Có hiện tượng sốt cao từng cơn (43 – 43,50 C) ở gà, thăm khám thấy lạnh, sau cơn sốt thân nhiệt lại bình thường.
 • Gà yếu, ủ rũ, hay nằm tụm lại với nhau, giảm hoặc bỏ ăn, rùng mình, liệt chân, nếu nhiễm bệnh nặng sẽ co giật và hay chết vào ban đêm (thường trong khoảng 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng).
 • Triệu chứng đặc trưng là: ỉa phân xanh, khi ghép cầu trùng, E. coli… thì gà bệnh tiêu chảy phân màu xanh, trắng, đỏ…

Bệnh tích của gà chọi khi nhiễm cúm

Gan và lách sưng to, đổi màu (từ màu sôcôla đến màu đen). Xuất huyết dưới da. Các cơ quan nội tạng và thịt nhợt nhạt, mề (có khi cả diều) chứa thức ăn có màu xanh.

Có thể khi xét nghiệm thấy bạch cầu không tăng nhưng hồng cầu lại giảm. Tìm thấy ký sinh trùng sốt rét trong máu (Để yên sau vài giờ trong bát tiết của gà bệnh thấy rất nhiều ký sinh trùng nhỏ, màu trắng chuyển động).

Cách chữa gà đá bị cúm

Mặc dù là bệnh ký sinh trùng đường máu nhưng dùng kháng sinh kết hợp các thuốc bổ trợ điều trị cho hiệu quả cao.

chua ga da bi cum

: Cách trị gà không chịu đá | Gà “RÓT” thành thần kê chiến cực “SUNG” Update 07/2024

Gà đá bị cúm chân do di truyền thì không thể chữa trị được. Còn lại từ các trường hợp khác thì vẫn có thể chữa trị tốt cho gà nhé.

 • Gà đá bị cúm chân, cứng chân sau khi đá. Hãy ngâm chân gà vào nước lạnh 15 phút. Nếu bạn không thực hiện thao tác này thì có thể khiến gà bị rút gân và đi tập tễnh mà khó chữa trị được ngay sau đó.
 • Nếu gà đá bị cúm chân, yếu chân do dinh dưỡng thì bạn có thể cho ăn một số thức ăn như: Gân bò, thịt bò. Lươn và trạch nhỏ cũng rất tốt. Ngoài ra cũng có thể cho ăn thêm cá chép nhỏ, trứng cút lột và cả sò huyết. Những thức ăn này giúp bổ máu, cứng cơ, sẽ giúp cho gà đá mau khỏe mạnh. Tuy nhiên chỉ nên cho ăn bữa cách bữa, không nên cho ăn liên tục các ngày có thể dẫn đến dư chất và phát triển thành các bệnh khác.
 • Om bóp gà bằng muối sống, gừng và nghệ. Xả om bóp với lá ngãi cứu. Những phương thức này sẽ giúp tiêu mỡ, săn cơ, rất tốt cho gà chọi.
 • Trường hợp gà chọi bị cúm chân nặng bạn có thể tiêm cho chúng mũi linco-s 2.5 ml trước. Sau đó nhanh chóng mua thêm thuốc chống bại liệt về tiêm thêm 1 mũi nữa. Lưu ý không tiên quá sâu vào nội tạng của gà đá. Nếu tiêm bên mé lườn khi để ý tiêm cạn. Nếu bạn thấy cách tiêm này thuốc lâu tan thì có thể tiêm chéo qua đùi đều được. Lách cẩn thận để không tiêm vào trúng gân gà.

gà đá bị cúm chân

: Bật mí cách chữa gà bị ốm nhanh chóng và hiệu quả cao Update 07/2024

Dùng thuốc trị cảm cúm cho gà

Khi phát hiện gà bị bênh cảm cúm, cần lập tức cho chúng uống thuốc đặc trị bệnh hoặc tham khảo thêm cách trị cúm cho gà chọi bằng phương pháp dân gian, tránh để tình trạng gà bị sốt cao diễn ra lâu ngày.

CRD-pharm và Ery-pharm thì những loại thuốc trị gà bị gió được sử dụng thường xuyên nhất. Cho cả đàn uống/ ăn 5 ngày 1 trong các loại kháng sinh sau: CRD-pharm (1g/1lít nước hoặc 2g/1kg thức ăn), D.T.C vit (2g/1 lít nước hoặc 4g/1kg thức ăn) hoặc Ery-pharm (5g/lít nước hoặc 10g/kg thức ăn) để diệt ký sinh trùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên cho cả đàn uống 5 – 7 ngày thuốc Phar C vimix với liều lượng 1 -2g/lít nước để tăng sức đề kháng và giải độc.

Trong trường hợp gà đã sốt cao cho cả đàn uống thêm thuốc Phartigum B với liều dùng 2g/lít nước, liên tục 5 ngày.

Với gà chọi ốm nặng: Tiêm thêm 1 – 2 mũi kháng sinh Supermotic (1ml/5kgP, 1 lần/ngày), dùng Phar-nalgin C hoặc Phar-complex C và nước cất pha loãng trước khi tiêm. Sau khi dùng kháng sinh tiếp tục cho uống 5 – 7 ngày thuốc Pharcalci – B12 (10 – 20ml/lít nước) và thuốc Pharboga T (1g/lít nước) để giải độc gan thận và giúp gà nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Chú ý: đặc biệt không được cho gà bệnh uống nước đường glucose.

Các biện pháp phòng tránh: hộ lý, diệt muỗi

Tiến hành song song công tác hộ lý và dùng thuốc điều trị như sau:

Hộ lý, diệt muỗi bằng cách:

 • Vệ sinh xung quanh trại để hạn chế muỗi như cắt cỏ càng ngắn càng tốt, khơi thông cống rãnh.
 • Dùng đèn bẫy muỗi vào ban đêm.
 • Dùng Etox-pharm, pha 1ml/2lít nước, phun đều lên bề mặt chuồng nuôi, xung quanh chuồng nuôi. Thuốc không ảnh hưởng đến gà, ngoài muỗi, thuốc còn diệt được ruồi, kiến gián, chấy rận, mạt gà và nhiều loại côn trùng khác.

Với bài viết cách chữa gà đá bị cúm này thanke.net hi vọng sẽ giúp các bạn biết cho gà bị cúm uống thuốc gì.

Rate this post