Chứng tiêu chảy ở Chồn sương | Nguyên nhân và cách xử lý Update 06/2024

Chồn sương,còn gọi là chồn Ferret, giống như các vật nuôi khác, cũng có thể mắc phải một số bệnh. Tiêu chảy ở chồn sương là một vấn đề nghiêm trọng vì nó có thể nhanh chóng gây mất nước. Thông thường tiêu chảy chỉ là bệnh tạm thời và là kết quả của chế độ ăn uống bừa bãi. Bằng cách nắm rõ về các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở chồn sương, bạn sẽ có thể ngăn ngừa bệnh này và giữ cho bé chồn của mình khỏe mạnh hơn.

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở Chồn sương

Tiêu chảy được biểu hiện rõ nhất ở việc đi ra phân lỏng. Có nhiều lý do khiến chồn Ferret bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy không chỉ tạo ra một đống hỗn độn “kinh tởm” trong chuồng nuôi (và trên lông chồn) mà còn gây ra những ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực đối với các bé chồn. Tiêu chảy có thể là triệu chứng của một bệnh đường ruột và hậu quả có thể rất nghiêm trọng nếu không được chữa trị sớm.

: Chứng tiêu chảy ở Chồn sương | Nguyên nhân và cách xử lý Update 06/2024

Ký sinh trùng đường ruột 

Chẩn đoán chồn sương có bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột hay không là việc tương đối khó, ngay cả đối với bác sĩ thú y. Các bác sĩ cần đánh giá bằng kính hiển vi mới có thể phát hiện ra giun, trứng ký sinh và các dạng vi khuẩn đường ruột khác. Những ký sinh trùng thường gây ảnh hưởng đến niêm mạc ruột của chồn và có thể gây ra bệnh tiêu chảy.

: Tìm kiếm cây thủy sinh trong tự nhiên khó hay dễ? Update 06/2024

Coccidia (Cầu trùng) là loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất trong chồn sương. Coccidia là động vật nguyên sinh siêu nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những ký sinh trùng này lang thang trong đường ruột của chồn và gây ra tiêu chảy, cũng như sút cân và các triệu chứng khác, nếu không được điều trị sớm. Hãy đưa bé chồn của bạn đến bác sĩ thú ý để thực hiện các xét nghiệm cần thiết trong trường hợp bạn nghi ngờ bé bị nhiễm Coccidia.

Thay đổi chế độ ăn uống

Nếu chồn của bạn ăn một loại thực phẩm mà chúng không thường ăn, thì chúng có thể bị tiêu chảy do sự thay đổi chế độ ăn uống này. Loại tiêu chảy này thường tồn tại trong thời gian ngắn. Chồn sương có thể tìm thấy thức ăn trên mặt đất, ăn cắp thức ăn của vật nuôi khác hoặc đơn giản là ăn một loại thức ăn mới có thể gây ra tiêu chảy. Một số loại thực phẩm cũng có nhiều khả năng gây tiêu chảy ở chồn sương. Thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc chứa nhiều dầu có khả năng gây ra tình trạng phân lỏng.

Ngộ độc thực phẩm

Chồn sương được biết đến là loài thích nhai và nuốt những vật nhỏ vì tò mò. Các mặt hàng cao su và nhựa nhỏ, dây buộc tóc, tiền xu, và thậm chí cả tóc có thể trở thành vật thể lạ khơi gợi sự tò mò của chúng. Nếu những vật này bị nuốt và mắc kẹt, chúng cũng có thể gây ra sự tắc nghẽn trong hệ tiêu hóa của chồn sương. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Tiêu chảy là một triệu chứng phổ biến khi bị tắc nghẽn vì những vật này phá vỡ một đường tiêu hóa bình thường. Chồn sương bị tiêu chảy do dị vật cũng có thể bắt đầu nôn mửa, chán ăn và trở nên lờ đờ.

Ung thư

Đó là một từ mà không ai muốn nghe nhưng tiếc là ung thư khá phổ biến ở chồn thú cưng. Ung thư hạch là một loại bệnh có triệu chứng gây tiêu chảy có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chồn sương. Ngoài ra, các loại ung thư khác cũng có thể biểu hiện triệu chứng này.

Căng thẳng

: Những loài cá đẹp nhất hành tinh Update 06/2024

Cũng giống như ở nhiều loài khác, nếu bé chồn bị căng thẳng, nó có thể bị tiêu chảy. Điều này không có gì lạ khi chồn được đưa đến bác sĩ thú y, trong quá trình vận chuyển, hoặc sau khi một bé chồn đi đến ngôi nhà mới. Một khi chồn thư giãn, tiêu chảy do căng thẳng cũng giảm bớt và sẽ tự khỏi hoàn toàn.

Điều trị tiêu chảy cho Chồn sương

Tùy thuộc vào lý do tiêu chảy, bệnh này có thể tự khỏi mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Nếu vấn đề tệ hơn thì bé chồn của bạn có thể cần trợ giúp thú y.

  • Uống thuộc được bác sĩ thú y kê toa để điều trị ký sinh trùng đường ruột, giảm viêm do ung thư hoặc đơn giản là giúp làm cứng phân.
  • Nếu tiêu chảy là do nuốt dị vật, bé chồn có thể cần phải được phẫu thuật để loại bỏ nếu vật thể này thải độc tố hoặc bị kẹt trong đường tiêu hóa của chồn sương.
  • Tiêu chảy do thiếu dinh dưỡng hoặc căng thẳng thường có thể được giải quyết bằng cách cung cấp thức ăn chồn sương ưa thích, không có bất kỳ chất phụ gia nào và cho bé chồn của bạn một ít thời gian để phục hồi. 
  • Uống đủ nước là điều bắt buộc nếu bé chồn Ferret của bạn bị tiêu chảy. Một số bé chồn cần đến truyền nước từ bác sĩ thú y, còn thông thường chúng sẽ tự uống nước đầy đủ nếu bạn đựng nước trong một chiếc bát để trong chuồng.

Cách phòng chống tiêu chảy cho Chồn sương

Giữ cho chồn một lối sống khỏe mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa tiêu chảy:

  • Rửa tay sau khi và trước khi chạm vào bé chồn sương cũng như thức ăn của chúng. 
  • Đảm bảo tiêm chủng đầy đủ cho chồn Ferret. 
  • Thường xuyên làm sạch chuồng, bát đĩa và  hộp phân của chồn.
  • Nếu bạn phải thay đổi chế độ ăn của chồn, hãy thực hiện dần dần.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường ở Chồn sương | Nguyên nhân và cách xử lý

: Top 12 cửa hàng bán cá cảnh uy tín tại Nhà Trang Update 06/2024

Rate this post