Chữa Gà Ăn Không Tiêu Cực Nhanh Chóng Hiệu Quả Update 07/2024

Gà ăn không tiêu ủ rũ, gà bị chướng diều bốc mùi hôi. Là các triệu chứng các sư kê không nên xem nhẹ. Gà ăn không tiêu là căn bệnh mà bất cứ người nuôi gà nào cũng gặp phải. Chúng khiến cho con gà không thể tiêu hoá được những thức ăn. Khi đó những chiếc diều của chúng luôn trong trạng thái căng cứng và tràn đầy. Để lâu sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng của gà chọi. Vậy thì cách chữa như thế nào?

Gà ăn không tiêu là bệnh gì?

Gà ăn không tiêu là bệnh thường xuyên gặp ở gà khi các loại đồ ăn của gà không được tiêu hoá hoặc tiêu hoá chậm. Do thức ăn từ diều không được đẩy qua dạ dày để tiêu hoá. Chúng vón cục căng cứng tại diều của con gà. Dẫn tới tình trạng không tiêu hoá được hết chỗ thức ăn này. Tình trạng không tiêu kéo dài có thể làm gà ốm, mệt mỏi và ảnh hưởng tới sức khoẻ của gà.

 

Nguyên nhân gà ăn không tiêu ủ rũ

Bệnh gà chọi ăn không tiêu có thể đến từ nguyên nhân chủ quan của sư kê và nguyên nhân khác quan do môi trường. Cụ thể như sau.

Nguyên nhân chủ quan

Sư kê cho gà ăn quá nhiều chất xơ trong chế độ dinh dưỡng. Như cỏ khô hay rơm rạ. Mà lại cho gà uống quá ít nước so với lượng thức ăn được cung cấp. Do đó, dẫn đến việc thức ăn bị vón cục trong diều gà.

Hoặc do sư kê cho gà ăn quá nhiều khiến chúng bị bội thực. Ruột và ké bị tắc nghẽn. Dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ ăn, diều gà phồng to.

Nguyên nhân khách quan

Có thể do điều kiện môi trường thay đổi, ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Gà bị bệnh vè đường ruột hoặc hệ tiêu hóa. Khiến khả năng tiêu hóa kém, khó tiêu.

Dấu hiệu nhận biết gà ăn không tiêu?

Làm sao để biết được chú gà của mình đang bị chứng ăn không tiêu? Hãy chú ý quan sát và so sánh với các triệu chứng dưới đây.

Nhìn phần diều của gà

Cách để nhận biết gà ăn không tiêu khá đơn giản. Chỉ cần nhìn hoặc sờ vào phần diều của con gà là có thể nhận biết nhanh chóng. Khi thấy diều gà luôn trong tình trạng căng phồng và rắn chắc sau khi cho ăn thời gian dài thì chắc chắn chúng đã bị bệnh.

Phân của gà

Những con gà bị bệnh này thường đi ngoài ra phân vẫn còn kèm lẫn thức ăn. Khá đơn giản để hiểu khi thức ăn không được tiêu hoá hoặc chỉ tiêu hoá 1 phần dẫn tới việc này.

Vẻ ngoài của gà

Nếu thấy gà của mình thường xuyên lắc lắc như kiểu bị mắc gì đó thì cũng có thể bị không tiêu. Chúng khiến cho gà cảm thấy khó chịu trong diều. Phản ứng này cũng gần giống như chúng ta bị hóc vậy đó.

ga an khong tieu

Mùi khó chịu từ miệng gà

Thức ăn của gà tồn tại lâu ngày trong diều không được tiêu hoá sẽ lên men. Và khi đó loại men này sinh ra mùi khó chịu. Nếu là gà chọi thì có thể dễ nhận biết mùi hôi từ miệng gà thông qua việc chăm sóc, om bóp hay vần gà.

Không chỉ gà chọi mà bất cứ loại gà nuôi thông thường cũng đều dễ mắc phải bệnh này. Tuy nhiên đối với gà chọi thì nhận biết bệnh không tiêu dễ hơn. Đơn giản vì các loại gà chọi thường có rất ít lông nên có thể nhận biết bằng mắt thường. Ngoài ra, những con gà chọi thường được ưu ái và quan tâm hơn. Nên cũng hay được chủ ôm ấp, sờ mó và kiểm tra. Từ đó có thể nhanh chóng phát hiện được chứng ăn không tiêu.

Nguyên nhân gà ăn không tiêu

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng không tiêu hoá được thức ăn từ diều của gà. Dẫn tới gà bị ốm, sức kiệt quệ hao mòn dần.

Hệ tiêu hoá có vấn đề

Nguyên nhân đầu tiên của chứng ăn không tiêu là do bộ máy tiêu hoá. Chúng cũng như con người vậy. Khi dạ dày có vấn đề sẽ sinh ra vô số chứng bệnh như ăn không tiêu, ợ chua, đau dạ dày. Nếu khi gà chọi ăn không tiêu thì nguyên nhân có thể tới từ bộ máy tiêu hoá.

Gà bị ốm

Sức khoẻ giảm sút hoặc nguyên nhân từ những chứng bệnh khác cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng không tiêu. Khi đó gà ủ rũ không buồn ăn uống. Nếu cố tình nhét đồ ăn vào diều thì chúng vẫn không được tiêu hoá.

Thức ăn có vấn đề

Ăn quá nhiều chất sơ hoặc các loại đồ không tiêu. Dẫn tới bị vón cục trong diều. Về lâu về dài dẫn tới tình trạng không tiêu ở gà.

Cách chữa gà ăn không tiêu?

Tuy rằng bệnh ăn không tiêu không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng cũng nên cẩn thận. Bởi khi không được cung cấp các chất dinh dưỡng rất có thể khiến gà bị hỏng và yếu dần. Có những loại thuốc đặc trị gà ăn không tiêu khá hiệu quả mà khách hàng có thể tham khảo.

Có thể sử dụng những loại thuốc cho người hoặc thuốc đặc trị cho gà. Những loại thuốc này cũng là kinh nghiệm của từng chủ nuôi gà. Tuỳ thuộc vào từng chú gà và điều kiện môi trường, chăm sóc mà có hiệu quả hay không.

Dùng men tiêu hoá

Áp dụng cho việc ăn không tiêu ở gà ở trạng thái nhẹ và mới bị. Tức là thức ăn của gà vẫn được tiêu hoá nhưng không quá nhanh. Phần diều thường mềm mềm và không bị vón cục. Có thể sử dụng men tiêu hoá ở người hoặc thuốc của gà cho uống. Kết hợp với nước điện giải và các loại vitamin để tăng lực cho gà.

Các loại men tiêu hoá cho gà có thể tham khảo như Lactozyme, Saccharo…

Xoa bóp diều

Kết hợp cách dùng thuốc và xoa bóp diều sẽ mang lại hiệu quả. Khi đó thức ăn được xoa bóp sẽ nhỏ ra. Giúp việc thấm nhuần các dung dịch, axit tiêu hoá và phân huỷ thức ăn. Và cũng giúp thức ăn đẩy qua dạ dày tiêu hoá dễ hơn.

Dùng tỏi

Tỏi là nguyên liệu khá dễ tìm nên có thể áp dụng. Ở người cũng thường xuyên dùng tỏi để chữa ăn không tiêu, đầy hơi. Cách sử dụng khá đơn giản là có thể đập miếng tỏi nhỏ ra và nhét vào diều của gà. Hoặc có thể nướng tỏi lên để dậy mùi giúp gà dễ ăn hơn. Đây là phương pháp đơn giản, an toàn cho gà hơn là so với dùng thuốc đặc trị ăn không tiêu.

Để bài thuốc này đạt được hiệu quả cao. Thì cần áp dụng ngay khi gà mới có triệu chứng khò khè, khó tiêu. Còn nếu gà bị lâu thì cách này sẽ lâu có hiệu quả hơn. Cách này thời gian lâu hơn nhưng an toàn lại có lợi lâu dài nên vẫn được nhiều người nuôi gà áp dụng.

chua ga an khong tieu bang toi

Phòng bệnh gà ăn không tiêu

Khi đã biết được nguyên nhân thì việc phòng bệnh trở nên khá đơn giản. Các sư kê áp dụng một số cách dưới đây để phòng ngừa hiệu quả nhất.

Chú ý thức ăn

Đảm bảo nguồn thức ăn cho gà được sạch và đúng hạn sử dụng. Không nên cho gà ăn các loại thức ăn quá rắn hoặc đã quá hạn. Giúp việc tiêu hoá dễ dàng hơn.

Nước uống đầy đủ

Bổ xung đủ nguồn nước cho gà. Nhất là các loại gà chọi hoặc gà nuôi số lượng lớn. Đặc biệt chú ý trong mùa hè khi lượng nước cần nhiều hơn.

Ăn thêm rau và chất sơ

Có khá nhiều trường hợp gà đòn, gà chọi ăn không tiêu do không có chất sơ, rau. Do vậy, đừng quên bổ xung thêm sơ và rau cho gà nhé. Nhất là các loại rau giúp ruột gà mát hơn không bị xót ruột hoặc nóng như cà chua, rau muống, bèo tây…

Bổ xung thêm men tiêu hoá

Định kỳ trong một khoảng thời gian hãy bổ xung thêm men tiêu hoá cho gà. Có thể hoà vào nước hoặc thức ăn để giúp gà tiêu hoá dễ dàng hơn.

Gà ăn không tiêu uống thuốc gì?

: Gà Bị Sưng Phù Đầu – Cách Chữa Trị Đúng Cách Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Ngoài những cách trị gà chướng diều uống nhiều nước bên trên thì còn có thể sử dụng thuốc. Ưu điểm là nhanh chóng giải quyết tình trạng thức ăn bị vón cục, căng cực ở phần diều của gà. Nhược điểm thì không nên lạm dụng có thể ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của gà.

Multivitamins là loại thuốc được ưu tiên sử dụng. Chúng không chỉ đơn giản là thuốc trị gà ăn không tiêu. Chúng còn có nhiều công dụng khác giúp gà có thể phát triển mạnh khỏe hơn. Bổ xung các loại chất cần thiết cho gà một cách tốt nhất. Thời gian chữa rất nhanh chỉ trong 1 ngày là có thể thấy được tác dụng.

: Bệnh ORT Ở Gà Là Gì? Cách Chẩn Đoán Và Chữa Trị Hiệu Quả Update 07/2024

Kết hợp thêm các loại men tiêu hóa sẽ có thể giảm bớt nhanh chóng và ngăn ngừa bị lại bệnh này.

Chữa gà chọi ăn không tiêu bằng kinh nghiệm dân gian

Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa gà ăn khó tiêu, đặc biệt khi nuôi gà chọi họ sẽ thường để ý đến phương pháp này hơn vì nó sẽ giúp cho gà chọi không bị những tác hại của thuốc kháng sinh gây ra và thường người chăm gà chọ cũng muốn cho chú gà của mình có  một sức khỏe tốt nhất khi chơi đá gà. Việc chăm sóc cho gà hoàn toàn từ thiên nhiên sẽ giúp cho gà có một sức khỏe dồi dào nhất và tránh các tác dụng phụ của thuốc về sau. Nói chung dân chơi gà chọi họ vẫn chữa gà chọi ăn không tiêu bằng phương pháp dân gian nhiều hơn là dung thuốc. Mách bạn một thế thuốc nhỏ đó là bạn nên cho gà ăn tỏi. Việc cho gà ăn tỏi rất có ích cho gà khi gà có các triệu chứng ăn uống khó tiêu, phân sống và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Bạn đừng tùy tiện ho gà uống thuốc bởi dù cho bác sĩ có kê thuốc cho bạn nhưng việc gà của bạn có thể bị kháng thuốc hay tác dụng phụ mà thuốc gấy ả cũng không thể lường trước được đâu.

: Bệnh Marek ở gà – nguồn lây nhiễm và cách phòng trị Update 07/2024

  • Châm nước: dùng xi lanh nhẹ nhàng banh mỏ gà và di chuyển xi lanh dọc theo gốc lưỡi đến họng gà và bơm nước. Chú ý đảm bảo rằng bạn không bơm vào lỗ thở của gà.
  • Xoa bóp diều: Khi bơm nước vào diều gà rồi, nhẹ nhàng xoa bóp. Giữ gà lật ngửa để thức ăn không trào ra.
  • Thông diều cho gà: Nếu diều gà căng cứng, uống thuốc không khỏi được thì cần thông diều cho gà một cách kỹ lưỡng. Cho uống thêm men tiêu hóa và multivitamine.

Trên đây là những kiến thức về gà ăn không tiêu. Những chủ kê hoặc người nuôi gà có thể dễ dàng xử lý và phòng tránh chứng bệnh này nhé. Có khá nhiều cách chữa gà chướng diều hiệu quả nhưng nên sử dụng các phương pháp an toàn. Tránh việc dùng thuốc hoặc kháng sinh có thể ảnh hưởng tới gà.

Rate this post