[Giải đáp] Chuột Hamster mang thai bao lâu thì đẻ? Update 07/2024

Hamster thuộc bộ Gặm nhấm nên khả năng sinh sản của bé rất cao và số lượng con non là vô cùng lớn. Nếu bạn có ý định cho bé sinh sản thì chắc hẳn bạn cũng rất băn khoăn chuột Hamster mang thai bao lâu thì đẻ phải không. Nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé.

Hamster mang thai bao lâu thì đẻ?

Một điều quan trọng mà chúng ta cần biết chính là thời gian mang thai của chuột Hamster (từ thời điểm bắt đầu thụ tinh tới khi sinh ra) là khác nhau ở các giống chuột khác nhau và ở từng cá thể cũng là khác nhau. Dưới đây là một số loài phổ thông và thời gian mang thai của chúng:

: [Giải đáp] Chuột Hamster mang thai bao lâu thì đẻ? Update 07/2024

  • Hamster Syria : có thời gian khá ngắn chỉ hơn 2 tuần là các bé sẽ ra đời (khoảng 16 ngày)
  • Hamster Lùn: có thời gian mang thai trung bình từ 2-3 tuần (18-21 ngày)
  • Hamster Trung Quốc: khoảng 18-21 ngày
  • Hamster Roborovski: thời gian khá dài so với dòng Hamster, khoảng 1 tháng (23-30 ngày)

Nếu bạn có ý định trở thành một bảo mẫu tập sự cho Hamster thì hãy ghi chú lại thời gian giao phối, mang thai của bé (chế độ ăn, thời gian, biểu hiện,…) điều này không chỉ giúp bạn xác định được thời gian Hamster non sinh ra mà còn có thể giúp bạn dễ dàng chăm sóc các bé trong đợt sinh sản sau (nếu có).

Làm thế nào để nhận biết Hamster đang mang thai?

Nếu bạn không biết các bé đã giao phối và Hamster cái hơi nặng cân thì bạn khó có thể xác định được Hamster có em bé hay không và thậm chí có khi các bé đã chào đời bạn mới biết rằng Hamster đã có thai.

Hamster cũng như các loài động vật khác sẽ có biểu hiện khác lạ dù ít hay nhiều trong thời kì thai kì của chúng. Chúng có thể trở nên lo lắng, hoảng loạn hơn bình thường, có thể tăng cân đột biến (dấu hiệu này không thể xác định nếu bé bị thừa cân). Hamster bắt đầu tích trữ đồ ăn và vật liệu để làm tổ riêng, bé thích ở một mình hơn và xa lánh bầy đàn, trở nên hung dữ. Không những thế, dấu hiệu phổ biến nhất và có thể nhìn thấy rõ nhất chính là bụng của bé to lên.

: Tủ cá cảnh bằng gỗ sang trọng Update 07/2024

Một khi bạn thấy bé có dấu hiệu dạng rộng chân sau, và tới giai đoạn dự đoán thì có thể đã đến ngày sinh của bé. Phải luôn nhớ rằng thời gian này là thời gian cực kì nhạy cảm vì vậy hãy chăm sóc Hamster mẹ đúng cách để bảo đảm bé có thể mẹ tròn con vuông.

Chăm sóc Hamster đang mang thai

Trong thời kỳ mang thai Hamster, điều quan trọng là các bé được chăm sóc, để đảm bảo rằng Hamster mẹ vẫn khỏe mạnh và các em bé được sinh ra an toàn.

Làm ổ cho chuột Hamster đẻ

Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần lưu ý khi phát hiện Hamster có bầu:

  • Đảm bảo chế độ ăn giàu protein.
  • Cung cấp nhiều vật liệu làm tổ tươi và sạch.
  • Hạn chế dọn chuồng khi không cần thiết, không để chuồng Hamster có mùi lạ.
  • Giữ cho khu vực sinh sống Hamster yên tĩnh và không bị xáo trộn.
  • Làm sạch chuồng chuột Hamster hai hoặc ba ngày trước khi các em bé Hamster chào đời.

Khi ngày sinh đến gần, hãy đảm bảo chuột Hamster có một chiếc ổ kín đáo, ấm cúng và an toàn. Bạn không cần phải quá lo lắng về việc sinh sản của bé. Hamster biết những gì nó cần làm khi trở thành một bà mẹ. Tất cả bạn cần làm là chỉ cần cung cấp đúng thực phẩm và vật liệu làm tổ.

Làm gì khi Hamster con chào đời?

Cuối cùng thì sau tầm 2 tuần chờ đợi, Hamster con đã sẵn sàng bước vào thế giới này. Hãy yên tâm vì Hamster có thể tự sinh cần, tốt nhất nếu không có trường hợp xấu thì bạn không cần can thiệp vào việc này.

: Hướng dẫn chơi thủy sinh không cần CO2 Update 07/2024

Về phía Hamster đực thì có một vài loài chỉ ở bên con cái vào thời kì giao phối rồi sau đó lại bỏ đi.Giống Hamster lùn thì lại rất vui vẻ ở lại bên bạn gái của mình và chăm sóc các đứa con của mình thay Hamster cái, tuy nhiên vẫn nên tách bé đực ra trong thời gian sinh sản để hạn chế ảnh hưởng tâm lý tới con cái và giảm tỉ lệ tử vong của con non càng nhiều càng tốt.

Cách chăm sóc Hamster đang mang thai và đẻ

Số lượng Hamster chào đời phụ thuộc vào giống chuột Hamster của bạn, và cũng tùy thuộc vào từng con chuột Hamster. Hamster Syria thường có từ sáu đến mười con, trong khi Hamster lùn thường có năm hoặc sáu. Mặc dù vậy, chuột Hamster đã có trường hợp sinh ra hơn mười sáu em bé, vì vậy hãy chuẩn bị một ngôi nhà thật lớn cho các bé để phòng trường hợp bé sinh sản quá nhiều.

Hamster sau khi sinh con

Hamster con được sinh ra không mở mắt và không có lông; mẹ của chúng trừ thời gian ăn uống sẽ luôn bảo vệ chăm sóc các bé của mình. Trong thời gian này bạn tuyệt đối không được cầm, nhấc Hamster con và dọn chuồng cho chúng vì Hamster mẹ khi thấy mùi lạ sẽ ăn con mình hoặc cô lập những bé có mùi lạ với các bé khác.

Sau bốn tuần, các bé Hamster đã bắt đầu lớn và có thể nhốt riêng từng lồng (Hamster lùn có thể vẫn giữ lại bên mẹ để mẹ chăm sóc thêm 1 thời gian nữa).

Nếu bạn có ý định nhân giống Hamster của mình hoặc có thể vô tình để chung các bé với nhau mà mang thai ngoài ý muốn thì hãy trang bị những kiến thức cần thiết để trở thành một bảo mẫu tốt nhé.

: 25 loại cá cảnh đẹp, giá rẻ, dễ nuôi, nhiều người thích Update 07/2024

Rate this post