Kinh Nghiệm Chữa Ho Hen Cho Gà Chọi Bằng Tỏi Từ Dân Gian Update 07/2024

Chữa hen cho gà chọi bằng tỏi là cách khá tự nhiên và được sử dụng nhiều từ xưa tới nay. Sử dụng chất thiên nhiên này an toàn cho sức khoẻ của gà cũng như đảm bảo tiết kiệm chi phí nếu nuôi với số lượng lớn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chữa hen cho gà chọi một cách tốt và hiệu quả nhất.

Gà bị hen khẹc là bệnh gì?

Gà bị hen khẹc là bệnh lý thường hay gặp ở gà nuôi hiện nay. Đây là một loại bệnh liên quan tới đường hô hấp trên gà do virut Mycoplasma gallicepticum gây nên. Chúng gây ra khó chịu cho gà khi đờm xuất hiện trong miệng và trong họng của gà. Đờm gây ra cảm giác vướng víu khó chịu trong cổ họng khiến gà luôn trong trạng thái khò khè và vảy mỏ. Ngoài ra, đờm cũng giảm không gian trong cổ họng của gà gây hô hấp khó khăn, khó thở.

Triệu chứng hen ở gà chọi

Trước khi tới với việc chữa hen gà chọi khi sử dụng tỏi thì chúng ta cần nhận biết được bệnh hen gà. Đây là một loại bệnh có tên là bệnh CRD do virut Mycoplasma gallsepticum gây ra. Từ đó tìm cách chữa trị một cách hợp lý nhất.

Gà bị ủ rũ xù lông

Nhìn dáng vẻ bên ngoài của gà chọi thường bị ủ rủ và xù lông. Chúng làm cho gà kém hoạt động hơn so với những cá thể không bị bệnh. Có thể nhận ra triệu chứng này bằng mắt thường.

Gà bị chọi bị hen thường ủ rủ xù lông

Kém ăn cơ thể gầy gò

Khi bị bệnh hen gà thì cơ thể gà kém ăn. Dẫn tới thân hình gà gầy gò khi bị bệnh trong thời gian dài. Nếu thấy trọng lượng của gà giảm sút thì cũng có thể là do hen CRD.

Chảy nước mũi hay vảy mỏ

Việc chảy nước mũi dẫn tới gà bị vướng trong mũi, trong họng. Chính vì thế chúng hay vảy mỏ hoặc hen khẹc khó thở. Chúng thường có biểu hiện vảy mỏ hoặc há mồm để thở nên cũng dễ nhận ra.

Chữa hen cho gà chọi bằng tỏi như thế nào?

Không phải cứ cho gà ăn tỏi là có thể chữa được bệnh hen ở gà. Để chữa hen cho gà chọi bằng tỏi hiệu quả nhất chúng cần tuân theo số lượng và liều lượng một cách cụ thể nhất. Từ đó sẽ thuyên giảm được dần dần bệnh.

Cho gà chọi ăn tỏi như thế nào để chữa bệnh hen gà CRD?

Trường hợp gà mới bị hen

Gà mới bị hen thì việc chữa hay điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Triệu chứng của mới bị là tính hoạt bát kém hơn, ăn ít hơn và thường hay thở bằng mồm. Nếu ai để ý gà thường xuyên sẽ nhận ra ngay.

Với trường hợp mới chớm bị bệnh nên cho gà ăn hoặc uống với liều lượng nhỏ. Có thể sử dụng ăn trực tiếp bằng cách đập tỏi dã nát hoặc trộn với cơm hoặc nước uống. Kết hợp với việc bổ xung thêm đồ ăn, mồi ăn để tăng lực cho gà, giúp gà khoẻ hơn.

Có thể cho ăn 1 nhánh tỏi dã nát khoảng 2-3 ngày/lần. Hoặc cho pha với nước với tỉ lệ 1 lít nước 1 nhánh tỏi và cho uống thường xuyên 2 ngày/lần. Rồi từ từ theo dõi kết quả của gà để biết cách tăng hoặc giảm liều lượng. Đây là cách chữa hen cho gà chọi bằng tỏi mà rất nhiều người đã áp dụng. Chữa khỏi hoàn toàn đối với những chú gà mới bị hen!

Trường hợp bị hen nặng

Nếu gà đã bị hen nặng thì cần chế độ ăn uống và chữa trị bằng tỏi khác với gà mới bị. Đầu tiên là thay đổi chế độ ăn uống của gà. Cho gà ăn thêm đồ tươi như thịt lợn hoặc thịt bò. Không cho ăn chất tanh. Nếu gà không ăn thì nhét vào miệng cho gà. Sau đó sử dụng tỏi tươi đập 1 nhánh cho gà hoặc đập pha với nước cho uống. Nếu bạn đã ngâm tỏi với rượu thì cũng có thể sử dụng.

chữa hen cho gà chọi bằng tỏi

Ngâm nước tỏi cho gà dùng hàng ngày theo liều lượng nhỏ.

Kết hợp với đó là cách ly gà ra nơi khô thoáng sạch để điều trị. Nên cho gà bị hen nặng ăn làm nhiều bữa và bổ xung tỏi trong các bữa ăn. Nên nhớ không nên cho ăn quá nhiều. Do đây là bệnh mãn tính nên cho ăn số lượng vừa phải và dần dần.

Nếu có rượu tỏi có thể pha với nước cho gà uống trực tiếp hoặc bơm vào miệng của gà. Kết hợp thêm các loại thuốc kháng sinh, thuốc bổ tăng lực khác để hiệu quả. Có thể sử dụng tỏi ngâm mật ong cũng là một cách cực hay nhé.

Chữa hen cho gà chọi bằng tỏi cần chú ý điều gì?

Khi muốn chữa hen cho gà chọi bằng tỏi cần phải hiểu rằng tỏi không phải là thuốc tiên. Do vậy không thể kết thúc nhanh các triệu chứng của bệnh được. Ngoài ra còn một số chú ý sau.

Nên sử dụng thường xuyên

Người ta nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do vậy nên cho gà chọi ăn uống tỏi thường xuyên và định kỳ. Ngay từ khi gà còn nhỏ cho tới khi trưởng thành cũng nên cho ăn, uống đúng liều lượng và thường xuyên. Tuy nhiên không nên cho uống liên tục mà nên cách nhật tuần 2 hoặc 3 lần để tăng sức đề kháng.

Tỏi ngâm rượu dùng chữa bệnh hen cho gà chọi

Tỏi không phải là thuốc tiên

Vì không phải thuốc tiên mà chỉ là cách chữa hen cho gà chọi bằng phương pháp dân gian nên không thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh được. Chúng cần có thời gian từ từ để giải quyết từng vấn đề trong cơ thể của gà. Vì thế, hãy kiên nhẫn chữa trị thay vì sốt ruột trong thời gian ngắn. Và áp dụng cách chữa hen cho gà chọi bằng tỏi và các chế độ ăn uống khác.

Thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt

Khi gà bị hen thì cần thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp. Từ đó bổ xung được các dưỡng chất cần thiết cho gà. Khi gà có lực khoẻ thì mới chống chịu được các bệnh trên người. Đặc biệt là bệnh hô hấp vốn rất hay mắc phải.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Chuồng trại sạch sẽ không chỉ giảm thiểu được bệnh cho gà. Chúng cũng giúp gà thoải mái hơn, khoẻ mạnh hơn. Hạn chế để chuồng gà bẩn, ẩm thấp sẽ sinh ra rất nhiều bệnh trên gà.

Chuồng trại cần sạch sẽ để phòng bệnh hen cho gà chọi

Nhiệt độ nơi nuôi nhốt ổn định

Bệnh hen gà thường xuất hiện trong mùa lạnh. Chính vì lẽ đó cần để nhiệt độ một cách ổn định. Nhờ đó mà không bị hen, khò khè, hoặc xù lông.

Trên đây là những chú ý khi chữa hen cho gà chọi bằng tỏi hiệu quả nhất. Nếu bạn đang có gà bị hen thì có thể áp dụng hoặc phòng tránh hoặc tham khảo thêm bài viết chữa hen cho gà chọi bằng thuốc nhé. Anh em hãy để lại góp ý cho chúng tôi để cùng giao lưu và học hỏi!

Rate this post