Kỹ thuật cho chim Chào mào tắm đúng cách và dễ thực hiện nhất Update 06/2024

Ngoài việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chim trong từng thời kì phát triển thì việc tắm cho chim cũng vô cùng cần thiết góp phần không nhỏ trong việc phát triển của chim. Tắm làm sao cho đúng, cho hiệu quả và nếu chim không chịu tắm thì phải làm thế nào? Cùng tìm hiểu về cách tắm cho chim Chào mào sau đây.

Cách cho chim Chào mào tắm hiệu quả nhất

Đối với không chỉ chim Chào mào mà với tất cả các loại chim cảnh như chim Vành khuyên, chim Họa mi hoặc chim Chích chòe … thì công việc đầu tiên cần làm trước khi tắm chim là phơi chim tầm khoảng 15-20 phút. Khoảng thời gian tắm nên từ sau 12 giờ trưa. Kinh nghiệm tắm chim là nếu tắm quá sớm thì khi ra thi đấu sẽ gặp tật tắm trong quá trình thi dẫn đến chim sẽ không đạt được kết quả cao. Việc phơi nắng sẽ kích thích được ham muốn tắm nước cho chim.

: Những lưu ý khi ghép cặp cho chim Bồ câu sinh sản nhanh Update 06/2024

Xem thêm: Cách kích lửa chim Chào mào

Đối với những chim Chào mào đã được thuần

  • Chuẩn bị: 1 lồng tắm riêng để chim có thói quen tắm đúng giờ giấc.
  • Trong quá trình chim đang phơi nắng thì đi chuẩn bị nước để tắm. Nước để tắm chim khuyến khích nên dùng nước giếng vì chứa nhiều hàm lượng khoáng rất tốt cho chim. Bỏ 1 lượng ít muối I ốt vào trong nước giúp loại trừ bớt những con mạt, con rận, vi sinh vật kí sinh trên người chim.
  • Đặt 1 chậu nhỏ vừa vào trong lồng tắm và đổ nước vào trong đồng thời cho 1 cóng nước vào luôn tránh tật chim uống nước trong máng tắm. Sau đó thả chim vào lồng tắm.
  • Lưu ý: Đối với 1 số bạn mới nuôi chim hoặc nuôi Chào mào bổi thì việc sang lồng tắm đối với 1 số con sẽ rất khó khăn, phải tập cho chim và thật kiên nhẫn, tránh tình trạng thúc chim, lùa chim, nghiêng lồng. Đối với những con chim như thế thì cho nhịn đói và để thức ăn qua máng tắm thì khi đói chim sẽ sang một cách dễ dàng. Trong thời gian tắm thì sẽ vệ sinh lồng thật sạch sẽ, làm sạch cóng nước và cóng thức ăn, đổ phân và rửa sạch đáy lồng.

Xem thêm: Cách phòng trị bệnh cho chim Chào mào

: Kỹ thuật cho chim Chào mào tắm đúng cách và dễ thực hiện nhất Update 06/2024

Hướng dẫn cho chim Chào mào bổi tắm

Chim bổi là những con chim vừa mới bẫy về. Thường thì chim bổi khi được bẫy về hoặc vừa mới mua ngoài quán được 1-2 tuần lồng phải vào cám cho nó. Sau 1-2 tuần đã ăn cám ổn định thì bắt đầu tập cho chim tắm. Tuy nhiên chim bổi khi mới bắt đầu nuôi thì còn rất nhảy, có con phi, thúc, rúc đến vỡ đầu và còn sợ người nên chủ yếu toàn bay, nhảy loạn xạ lung tung. Vì vậy nên tập cho chúng tắm trước hết là để cho chim sạch sẽ hơn, sau cũng để phục vụ cho công việc thuần dưỡng. Đầu tiên vẫn để chim phơi nắng tầm 15-20 phút. Sau đó sẽ choc him vào lồng tắm.

  • Đối với một số con khôn thèm tắm thì khi nhảy vào để tầm 5-10 phút là sẽ tự ngoáy nước tắm. Cho chim tắm cố gắng để tĩnh chim bằng cách để lồng tắm ở góc vườn hoặc góc sân nào đó vắng vẻ, không có người qua lại. Cũng không được ngồi gần xem chim tắm, rình chim tắm hoặc để chim nhìn thấy.
  • Nhưng vẫn có những trường hợp chim bổi để trong lồng tầm 5-10 phút thậm chí lâu hơn mà vẫn thấy không chịu tắm thì nên làm thêm 1 bước nữa. Lấy bình xịt phun sương để tưới cây xịt ướt lên người chim cho ướt, không có nước thì lấy nước vẩy lên. Làm cho chim ướt lông, rỉa lông ngứa ngáy khó chịu một lúc sau khả năng chim sẽ chịu tắm. Đa số sẽ chịu tắm.
  • Nhưng nếu tiếp tục không chịu tắm, đây là những con chim khá cứng đầu thì phải làm sao? Nên làm thêm 1 bước nữa. Thiết kế thêm 1 lồng tắm ở bên cạnh lồng tắm của chim Chào mào. Chọn những con chim có tuổi lồng có thể bất cứ con chim nào nhưng đã được thuần và đã được tắm rồi cho vào trong lồng tắm vừa bổ sung. Khi những con chim đó tắm sẽ vung vẩy nước bắn lên chim bổi. Khi nhìn thấy thế, chim bổi sẽ ngứa ngáy thèm tắm và học cách bắt chước tắm theo.

Sau khi hoàn thành quá trình tắm chim thì chuyển chim sang lồng nuôi, phơi chim ngoài nắng tầm 5 phút nữa (không nên phơi quá lâu) rồi treo ở chỗ râm mát, phủ áo lồng hình chữ A.

Việc tắm cho chim là vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt là đối với bộ lông của chim. Điều quan trọng nhất là bạn phải thật kiên trì đối với chú chim của mình thì dù chim có khó cỡ mấy cũng sẽ thuần được. Chúc bạn thành công!

Chimcanh.net

Rate this post