Cá ba đuôi là cá gì? Update 06/2024

Cá ba đuôi được nhiều người chọn mua và chăm sóc là bởi vì chúng rất dễ nuôi hơn nữa tuổi thọ cũng cao nên bất cứ ai cũng có thể nuôi được.

Nuôi cá cảnh không chi giúp thõa mãn niềm đam mê, được thư giãn đầu óc mà đây là phương pháp giúp giảm stress cực kì tốt cho mọi người. Cùng Duypets tìm hiểu về loài cá thú vị này nha!

: kỹ thuật nuôi cá vàng ba đuôi

Nguồn Gốc Xuất Xứ Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Cá ba đuôi là giống cá được thuần hóa từ loài cá giếc Phổ ( Carassius Gibelio), một loài cá giếc có màu nâu sẫm sinh sống tại khu vực Châu Á.

Cá vàng lần đầu tiên được nhân giống cách đây hơn 1000 năm ở Trung Quốc, tuy nhiên do sự chọn giống mà ngày nay cá vàng đã phát triển một cách đa dạng hơn về màu sắc và cả hình thái.

Bởi vậy mà ít ai có thể ngờ rằng, giống cá vàng rực rỡ hiện nay lại có nguồn gốc như vậy. Loài cá ba đuôi với nhiều tên gọi khác như: cá vàng, cá ba đuôi, cá vàng ba đuôi…

Đặc Điểm Ngoại Hình Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Vảy cá: Vảy cá phủ toàn thân hoặc vảy lốm đốm.

Đuôi cá: Cá đuôi voan, đuôi quạt, đuôi sao chổi.

Màu sắc: Cá có nhiều màu sắc khác nhau như hắc đơn, ngũ hoa, đỏ, cam, bạch long giác ngọc.

Chiều dài: Cá ba đuôi trưởng thành có thể đạt độ dài dao động từ 8 – 13cm.

Đặc điểm tính cách Cá Ba Đuôi

Nhắc đến loài cá ba đuôi sẽ không thể không nhắc đến những đặc tính ưu điểm như: là loài cực kì dễ nuôi, chúng rất háu ăn, hình dáng và màu sắc rất bắt mắt và cuốn hút.

Vấn Đề Sức Khỏe Cá Ba Đuôi

Tăng Tuổi Thọ Của Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Chú ý tới môi trường sống cho cá, nên chú ý thay nước cho cá thường xuyên, nên hạn chế sử dụng nước máy vì trong đó có những hợp chất như Cl, Mg… những chất này không tốt cho sự sống của cá, nếu muốn sử dụng nước máy nên đem phơi nước vài tiếng đồng hồ cho các chất này biến mất rồi mới cho vào bể cá. Muốn cá sinh sống tốt thì đòi hỏi môi trường phải thật sự sạch sẽ.

Cá ba đuôi thức ăn của chúng rất đơn giản, hầu như thứ gì chúng cũng có thể ăn được, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta cẩu thả khi cho cá ba đuôi ăn, thức ăn của cá phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và sạch sẽ.

Các loài cá nuôi chung với cá ba đuôi cũng phải là những loài cá có kích thước tương đương và hiền lành để tránh tình trạng cá lớn nuốt cá bé.

Ngoài ra còn rất nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá ba đuôi như ánh sáng, sinh vật phù du,…chứ không riêng gì bản thân thể trạng của cá.

Chọn Bể Nuôi Cá Cho Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Chiều dài bể lý tưởng : 100 cm -120cm.

Bạn có thể tùy chọn nuôi cá trong bể kính, hòn non bộ hay bình cầu.

Dưới đáy bể nên trải sỏi, thiết kế phần trang trí cho bể cá cần nhiều cây thủy sinh để có chỗ cho cá ẩn náu.

Cá có sự bài tiết nhiều, nên bề mặt bể nuôi cần nhiều khoảng trống thông thoáng. Nếu bạn trang bị được hệ thống sục khí là tốt nhất.

Bể cá đẻ

  • Thể tích nước 45-60 lit/1cặp mực nước 30-40 cm, bố trí trong rong vào bể, thay nước thường xuyên và có sục khí nhẹ.
  • Sau khi đẻ xong vớt cá bố mẹ ra. Sức sinh sản từ 1000-10000 trứng/1con cái, trứng sẽ nở sau 36-48 giờ ở nhiệt độ 28-30oC.
  • Sau khi nở khoảng 2-3 ngày cá tiêu thụ hết noãn hoàn và bắt đầu ăn ngoài.
  • Nuôi vỗ tốt cá sẽ phát dục trở lại sau 15-30 ngày

Thời Điểm Thả Cá Ba Đuôi Vào Bể

: Nói chuyện với chó như thế nào để chúng hiểu bạn? Update 06/2024

Sau khi chuẩn bị xong bể cá và các điều kiện cần thiết, các bạn có thể dựa theo 3 yếu tố sau để nhận biết được khi nào là thả cá ba đuôi vào bể là phù hợp nhất:

Ngửi thấy mùi nước trong bể không còn mùi Clo.

Cho một ít rong xanh vào trong hồ và tắt máy lọc, nếu sau 3 ngày mà rong biển vẫn còn tươi tốt thì bắt đầu tiến hành thả cá.

Dùng cá bảy màu để thử cũng là biện pháp khá hữu hiệu, nếu sau khi thả cá bảy màu vào sau 1 ngày mà chúng vẫn ổn thì có thể thả cá vàng vào trong bể.

Cá Ba Đuôi Ăn Gì

Thức ăn cho cá ba đuôi tương đối da dạng, gồm 2 loại dạng viên và dạng mảnh. Loại thức ăn dạng viên chìm tương đối chậm trong nước rất tốt cho cá cảnh.

Cũng cần lưu ý chỉ nên cho cá ăn trong khoảng 3 phút. Đối với loại cá vàng còn nhỏ và đang phát triển, hãy cho ăn 2-3 lần một ngày. Đối với loại cá vàng lớn hơn, 1 lần/ngày là đủ.

Bạn cũng có thể bổ sung thêm vào chế độ ăn của cá ba đuôi với giun sống và tôm và lưu ý phải là loại có sẵn từ các cửa hàng hồ cá.

Cách Phối Giống, Sinh Sản của Cá Ba Đuôi

Đặc Điểm Sinh Lý Của Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Loài cá ba đuôi rất thích nước cũ chúng có thể chịu được nước mặn khoảng 10% và trong môi trường nghèo nàn oxy chúng vẫn có thể sống được.

Một điều mách nhỏ với các bạn đó là không nên thay nước máy cho cá 3 đuôi vì nước này đã được lọc đi lọc lại khá nhiều lần nên không còn những dưỡng chất cần thiết cho cá.

Khi sống trong môi trường nước máy những chú cá sẽ chết dần chết mòn. Muốn sử dụng nước này phải phơi nắng tầm vài giờ đồng hồ để khử bớt các hợp chất hóa học có trong đó để cá có thể sống được.

Trứng của cá ba đuôi thuộc dạng trứng dính, cá ba đuôi con ăn rất khỏe và lớn cũng nhanh. Nếu được nuôi trong môi trường thuận lợi cộng với sự chăm sóc kĩ càng và đúng cách thì tuổi thọ của những chú cá ba đuôi có thể lên tới 30 năm ⅓ đời người gắn bó.

Kỹ Thuật Cho Cá Ba Đuôi Sinh Sản Nhân Tạo

Ta có thể cho cá ba đuôi sinh sản nhân tạo băng cách chuẩn bị một cái tô hay một cái chén lớn.Dưới đáy tô ta lót nhiều rong, tảo, rễ lục bình đổ nước săm sắp.

Trước tiên ta bắt cá tróng một tay nhẹ nhang cầm cá đặt trong tô đã chuẩn bị trước, tay kia dùng ngón tay vuốt dọc theo bụng cá trống sẽ tiết ra rất nhiều dịch màu trắng như nước cơm vo làm cho tô nước trở nên đục.

Kế đó ta có bắt con mái cũng làm tương tự như vậy cá mái sẽ đẻ trứng vào tô, Xong ta chỉ cần mang nguyên tô đó đặt vào một hồ rong sau vài ngày cá con sẽ nở.

Do cá vàng rất dễ đẻ nên có khi chỉ cần thay nước hồ thì chúng cũng đẻ. Bạn đừng ngạc nhiên khi vừa thay nước hồ xong thì nước đã bị đục như nước vo gạo. Bạn hãy nhìn kỹ sẽ thấy trứng cá vàng trong hồ của bạn và đó là nguyên nhân làm cho hồ trở nên đục như vậy.

Cách Phân Biệt Cá Ba Đuôi Trống Và Cá Ba Đuôi Mái Và Lưu Ý Cho Cá Sinh Sản

cá ba đuôi

Để phân biệt cá vàng đực và cái cần quan sát:

-Đối với cá đực : trên nắp mang, vây ngực có nốt sần, đặc biệt ở tia cứng của vây ngực khi sờ tay vào thấy nhám.

-Đối với cá cái: trên nắp mang và vây ngực không có nốt sần,sờ tay thấy trơn láng.

Để cho cá ba đuôi sinh sản tốt cần chọn cá bố mẹ:

-Cá đực: Lanh lẹ,màu sắc rực rỡ. Dùng tay ấn nhẹ lỗ sinh dục thấy tinh dịch chảy ra màu trắng đục. Lỗ sinh dục hơi phồng ,màu hồng nhạt

: Mách bạn những cách dạy chó Corgi đi vệ sinh đúng chỗ Update 06/2024

-Cá cái: Bụng to ,mềm đều . Dùng tay vuốt nhẹ lỗ sinh dục có vài hạt trứng chảy ra, không dính. Lỗ sinh dục hồng, phồng lên thì tiến hành cho đẻ.

Cho cá đẻ vào chiều tối ,cho nước chảy nhẹ hoặc tạo mưa nhân tạo. Do cá vàng có tập tính ăn trứng nên sau khi đẻ xong bắt cá bố mẹ đem nuôi chỗ khác. Ấp trứng trong bể ximăng hoặc ấp trong thau có sục khí. Thay 1/3 nước cũ, nhiệt độ 27-30 độ C sau 47 đến 50 giờ cá sẽ nở . Cá nở sẽ bám vào rễ lục bình sau khi nở 2-3 ngày cho cá ăn moina.

Cách Nuôi, Chăm Sóc Cá Ba Đuôi

Cá ba đuôi là loại cá không đòi hỏi sự cầu kỳ về cách chăm sóc. Tuy nhiên, để cá có điều kiện môi trường sống ổn định và phát triển tốt nhất. Bạn cần đảm bảo các chỉ số nước, cụ thể:

  • Nhiệt độ nước lý tưởng: 19 – 20 độ C.
  • Độ cứng nước (dH): 10- 15.
  • Độ pH: 6,0 – 8,0.

Chất Lượng Nước Bể Nuôi Rất Quan Trọng Với Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Khác với nhiều loại cá cảnh đòi hỏi phải có môi trường nước sạch hoàn toàn, cá 3 đuôi “dễ tính” hơn khi chúng có thể sống trong môi trường với độ mặn khoảng 10% và chứa rất ít dưỡng khí.

Tuy nhiên nếu điều kiện sống này kéo dài, loại cá này sẽ không thể phát triển và dễ bị chết. Đi cùng với hàm lượng oxi đạt chuẩn, nước trong bể nuôi của cá 3 đuôi không được chứa các hóa chất tẩy rửa hoặc chứa các kim loại nặng như chì (Pb), lưu huỳnh (S) thường thấy khi sử dụng nước giếng khoan không lọc.

Cách tốt nhất để có nguồn nước sạch nuôi cá 3 đuôi chính là sử dụng máy lọc nước, máy đo hàm lượng các vi khoáng trong nước để bổ sung hoặc loại bỏ các chất có hại trước khi thả cá vào bể.

Nếu không có máy lọc nước và bắt buộc phải sử dụng nước máy, bạn cần để thoáng nước qua đêm cho chất Flo tẩy bay hơi, không ảnh hưởng đến cá 3 đuôi.

Cách Chọn Giống Lai Của Cá Ba Đuôi Trên Thị Trường

Cá vàng đầu lân (oranda goldfish)

cá ba đuôi

Phần đầu phát triển to ở phần trên đầu (vùng sọ) và kém phát triển ở phần má và mang (phần dưới ổ mắt và nắp mang).

Oranda trông giống Veitail nhưng không có đuôi dài như Veitail và có đầu giống Lionhead, nhưng đầu của Oranda không phát triển hết cả 3 phần (phần sọ, phần dưới ổ mắt và nắp mang).

Oranda có một vây lưng và những vây khác theo cặp. Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.

Cá vàng hạc đỉnh hồng (redcap oranda)

Có tất cả các phần màu trắng ngoại trừ phần đầu màu đỏ cherry. Đầu của Redcap Oranda chỉ phát triển ở vùng sọ. Tất cả những đặc tính còn lại là của Oranda. Do màu đỏ ở đầu nên được gọi là Redcap Oranda.

Phần đầu của Redcap Oranda dễ bị bám chất bẩn, vi khuẩn, nấm làm đầu bị teo nhỏ.

Cá vàng mắt lồi đuôi bướm (telescope goldfish):

Đây là loại cá vàng phổ biến rất nhiều người chơi. Telescope có cơ thể dạng trứng với mắt to, mắt lồi. Mắt có dạng vòm và mở rộng ở phần dưới. Khi mới nở Telescope có mắt bình thường.

Một tháng sau khi nở, mắt chúng bắt đầu phát triển lồi ra, sự phát triển này mất khoảng 3 tháng. Một đặc tính khác của Telescope là vây lưng dạng đơn trong khi những vây

Cách huấn luyện Cá Ba Đuôi

cá ba đuôi

Hiện tại, chúng tôi chưa có thông tin về cách huấn luyện Cá Ba Đuôi, bạn có thể tham khảo thông tin một số loại cá khác thông qua những bài viết bên dưới.

Cách nhận biết thuần chủng hay không

Hiện tại, chúng tôi chưa có thông tin về cách nhận biết Cá Ba Đuôi thuần chủng, bạn có thể tham khảo thông tin một số loại cá khác thông qua những bài viết bên dưới.

Giá Cá Ba Đuôi Đầu Lân Bao Nhiêu

Cá ba đuôi là loại cá phổ biến nhất trong các loài cá cảnh. Chúng không kén người chơi và có sức hút mọi tầng lớp từ phụ nữ đến đàn ông, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Nếu là cá vàng thông thường thì chỉ khoảng 20000đ/cặp, còn với loại cá vàng hạc đỉnh hồng thì khoảng 50000đ/cặp.

Mua ở đâu uy tín tại TPHCM HN

Bạn có thể dễ dàng tìm mua Cá Ba Đuôi yến ở các đại lý, cửa hàng cung cấp cá cảnh trong khu vực TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng

Hoặc có thể liên hệ đặt mua tại website www.vaat.org.au để được tư vấn chi tiết và mua được một em cá cảnh có nguồn gốc rõ ràng, uy tín theo đúng sở thích của bản thân.

Liên hệ Duys Pets 097.6666.156 Để được tư vấn miễn phí

: Hướng dẫn cách làm bể cá mini bằng kính đơn giản Update 06/2024

Rate this post