Lọc tràn dưới Update 06/2024

Lọc tràn dưới là hệ thống lọc nước quan trọng trong hồ cá. Nguyên tắc hoạt động, ưu nhược điểm của bộ lọc này sẽ được chia sẻ trong bài viết sau.

Lọc tràn dưới là gì? Vai trò của lọc tràn dưới

Lọc tràn dưới là hệ thống lọc dùng để loại bỏ cặn bẩn như phân, thức ăn thừa, rác, tảo… hay các độc tố nguy hiểm ra khỏi nước. Bộ lọc này thường được đặt ở dưới đáy bể cá cảnh, điều này khác so với lọc tràn vách và lọc tràn trên.

Như đã nói ở trên lọc tràn dưới có tác dụng lọc nước để đảm bảo nước sạch cho cá cảnh phát triển khỏe mạnh. Không chỉ vậy khi sử dụng những vật liệu lọc như sứ lọc, san hô lọc… còn có tác dụng cung cấp vi sinh có lợi cho cá và cân bằng độ pH cho nước trong bể cá.

: thiết kế lọc tràn dưới

Hệ thống lọc tràn dưới cho bể cá
Hệ thống lọc tràn dưới cho bể cá

Nguyên tắc hoạt động của lọc tràn dưới

Bộ lọc tràn dưới thiết kế dạng hình hộp chữ nhật, được phân thành 3 – 5 ngăn lọc thô và lọc tinh tùy người nuôi.

Lọc thô thường chứa bùi nhùi hoặc bông lọc, có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn lớn trong nước như là phân cá, thức ăn thừa và các chất cặn lơ lửng trong nước. Có thể dùng kiểu lọc dàn mưa để tăng hiệu quả lọc cho phần này. Cần chú ý giặt bông lọc, bùi nhùi thường xuyên để tránh tắc nghẽn nước, khiến nước bị tràn ra ngoài.

: Cá betta, xiêm đá – Kỹ thuật nuôi cá betta mau lớn đẻ nhiều Update 06/2024

Lọc tinh có chứa các loại vật liệu lọc như sứ lọc, gốm lọc, nham thạch, san hô vụn, than hoạt tính… Đây là các vật liệu có nhiều các lỗ rỗng nhỏ là nơi cư trú cho các loại vi sinh vật phân hủy các chất do như các muối ( NH4+), (NH3) và các loại (NO3- ) là các chất độc hại do cá bài tiết ra mà phần lọc thô không lọc được gây độc cho cá và làm cho bể cá có mùi hôi thối hoặc tanh.

Nguyên lý hoạt động của lọc tràn là nước được bơm từ bể cá vào ngăn đầu tiên của bể lọc để lọc thô sau đó sẽ qua ngăn thứ 2 hoặc thứ 3 để lọc tinh và đến ngăn tiếp theo để lọc hóa học trước khi đến ngăn cuối cùng để bơm ngược lại bể. Ở ngăn này các bạn có thể trồng các loại cây thủy sinh dễ trồng như là ráy hoặc dương xỉ để tăng hiệu quả lọc sinh học. Vào mùa đông bạn cũng nên đặt sưởi ở ngăn này vì nước sẽ được sưởi ấm trước khi cấp vào bể chính vì thế sẽ tăng được hiệu quả sưởi cho bể cá.

Ưu nhược điểm của bộ lọc tràn dưới

Ưu điểm

Bộ lọc này có thể làm theo nhiều kích thước, khoang lọc lớn chứa nhiều vật liệu lọc, gia tăng hiệu suất lọc nước hiệu quả. Đối với các loại bể cá rồng, bể cá nhà hàng, bể cá hải sản, bể cá kích thước lớn thì nên dùng loại lọc tràn dưới vì loại lọc tràn này có hiệu quả lọc cao nhất trong tất cả các loại lọc tràn hiện có ở nước ta.

: Giá cá rồng size nhỏ Update 06/2024

Nhược điểm

Trong trường hợp bể cá được đục lỗ cho nước chảy xuống bộ lọc bên dưới nếu không canh nước chuẩn sẽ dễ tràn nước ra sàn nhà khi máy bơm bị ngắt, còn có thể gây hại cho cá nếu chẳng may cạn hết nước trong bể. Để khắc phục và không cho nước tràn (chảy) ra ngoài, chúng ta phải dùng phương pháp overflow control để điều khiển lưu lượng nước ra-vào cho cân bằng. Có nghĩa là sẽ canh định mức của nước ngoài hồ phù hợp với lượng nước trong hồ tràn ra đến mức cho phép.

Ngoài lọc tràn dưới thì có thể sử dụng hệ lọc nào khác cho hồ cá?

Nếu không sử dụng lọc tràn dưới, tùy vào kích thước bể cá cảnh mà bạn có thể lựa chọn dạng lọc tràn vách hoặc lọc tràn trên. Lọc tràn vách thường ưu tiên cho bể cá nhỏ, dài khoảng 80cm. Lọc tràn trên có thể áp dụng cho cả bể cá trung bình và lớn.

Ngoài lọc tràn dưới, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại lọc khác cho hồ cá như:

: Đặc điểm nhận dạng bạn nên biết trước khi nuôi Sáo nâu Update 06/2024

  • Lọc tràn trên
  • Lọc tràn vách
Rate this post