Làm sao để giúp bé mèo của bạn trong quá trình bé sinh con? Update 06/2024

Bạn đã sẵn sàng để giúp mèo mẹ của bạn sinh con chưa? Ngày trọng đại đã đến, vậy bạn cần phải làm gì? Rất có thể là bạn sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì để giúp đỡ trong quá trình sinh nở ngoại trừ việc ở bên chú mèo của bạn để khuyến khích bé ấy.

Bạn thậm chí có thể thức dậy vào một buổi sáng và phát hiện ra rằng bé mèo mang thai của bạn đã sinh con vào ban đêm và đang thoải mái nuôi dưỡng những chú mèo con của mình. Tuy nhiên, bạn nên biết cách phát hiện các vấn đề tiềm ẩn và phải làm gì để hỗ trợ bé trong quá trình sinh nở.

: Làm sao để giúp bé mèo của bạn trong quá trình bé sinh con? Update 06/2024

4 dấu hiệu mèo mẹ sắp sinh con

Làm tổ

Một hoặc hai ngày trước khi chuyển dạ, bé mèo của bạn sẽ tìm kiếm một nơi yên tĩnh và an toàn để có mèo con. Bạn có thể cố gắng chuẩn bị một khu vực sinh nở cho bé ấy từ một hộp các tông hoặc giỏ giặt được lót bằng khăn hoặc chăn. Tuy nhiên, bé mèo của bạn có thể chọn một cái gì đó hoàn toàn khác.

Thay đổi hành vi

Chúng bao gồm bước chân không ngừng nghỉ, thở hổn hển, chải chuốt quá mức (đặc biệt là trong khu vực bộ phận sinh dục của bé ấy) và kêu gào quá mức.

Dấu hiệu thể chất của chuyển dạ

Có thể có sự giảm nhiệt độ cơ thể bình thường. Bé mèo có thể nôn mửa. Bụng có thể “rớt” vài ngày trước khi chuyển dạ, và núm vú có thể trở nên to hơn và hồng hào hơn.

Chuyển dạ tích cực

Các cơn co thắt sẽ bắt đầu và bạn sẽ thấy sự xuất hiện của túi ối. Bạn cũng có thể thấy xuất huyết hoặc chất lỏng màu khác.

Những vật dụng cần thiết giúp mèo sinh nở

  • Xếp miếng thấm vào hộp.
  • Khăn sạch để giúp làm sạch và kích thích mèo con, nếu cần thiết.
  • Khăn giấy cho cùng một mục đích.
  • Tùy thuộc vào số lượng mèo con dự kiến, bạn có thể cần thêm một hộp để đặt mèo con trong khi mèo mẹ vẫn còn sinh nở. Đặt một miếng đệm sưởi ấm dưới đáy hộp bằng một tấm chăn hoặc vài chiếc khăn trên nó. Ý tưởng là để giữ cho mèo con không bị lạnh, mà không đốt chúng. Không bao giờ đặt chúng trực tiếp trên một miếng đệm nóng. Treo một chiếc khăn sạch khác lên trên cùng của hộp để giữ nhiệt và tránh cặn.
  • Thêm một giỏ giặt hoặc hộp khác để đựng khăn bẩn

Điều gì xảy ra trong lúc mèo sinh?

Mèo con vừa mới sinh, vẫn còn nằm trong túi ối của mẹ

: Tổng hợp các phòng khám thú y, pet shop Hạ Long uy tín Update 06/2024

Nguyên nhân gây ra quá trình sinh nở vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố đó sẽ bao gồm kích thước và trọng lượng của tử cung, kích thước và cân nặng của thai nhi, và sự cân bằng nội tiết tố của cả thai nhi và mèo mẹ.

Trong quá trình sinh nở, các cơn co tử cung nhịp nhàng tăng dần để đẩy thai nhi ra khỏi tử cung và vào ống sinh. Nhau thai có thể bị trục xuất cùng lúc với mèo con, hoặc trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Những chú mèo con được sinh ra trong túi nước ối của chúng, mà mèo mẹ sẽ loại bỏ túi đó. Nếu bé ấy phớt lờ chú mèo con và nó vẫn còn trong túi của nó, bạn sẽ phải cẩn thận cắt túi và kích thích hơi thở của mèo con bằng cách xoa nhẹ bằng khăn khô. Đó là cách tốt để đếm nhau thai để đảm bảo tất cả đều đã ra ngoài. Nếu nhau thai bị giữ lại, bạn sẽ cần có bác sĩ thú y can thiệp đó!

Mèo mẹ sẽ kích thích mèo con thở bằng cách rửa chúng bằng lưỡi thô. Bé cũng sẽ cắt đứt dây rốn bằng cách nhai nó cách cơ thể của mèo con khoảng một inch. Lúc này, bé có thể ăn nhau thai. Những chú mèo con sẽ ngay lập tức bị hút về phía núm vú, ngậm và được chăm sóc.

Khoảng 10 đến 60 phút có thể trôi qua giữa các lần sinh, nhưng khoảng thời gian dài hơn không phải là hiếm gặp. Nếu có sự chậm trễ hơn hai giờ và bạn chắc chắn vẫn còn sót những chú mèo con khác, bạn nên đưa bé tới bác sĩ thú y kiểm tra.

Mèo mẹ và mèo con nên được bác sĩ thú y kiểm tra trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Trừ khi mèo mẹ triệt sản ngay khi mèo con được cai sữa (trừ khi đây là một bé mèo thuần chủng chất lượng và bạn là một nhà lai tạo mèo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm).

Khoảng thời gian cho toàn bộ quá trình sinh nở

: Chó bị rối loạn tiêu hóa, nguyên nhân, giải pháp điều trị Update 06/2024

Nói chung, có thể mất đến sáu giờ để sinh ra tất cả mèo con của mình. Mèo con đầu tiên sẽ đến trong vòng một giờ kể từ khi bắt đầu chuyển dạ. Những chú mèo con sau đó sẽ mất từ ​​10 đến 60 phút. Bé sẽ nghỉ ngơi vài phút giữa những chú mèo con, và trong thời gian này, bé nên được phép chăm sóc và làm sạch những chú mèo con đã được sinh ra.

Nếu bạn đã giữ mèo con trong một hộp khác, hãy di chuyển chúng trở lại với mèo mẹ và giúp chúng tìm thấy núm vú. Đây cũng là thời điểm tốt để bạn cung cấp thức ăn cho bé ấy, thay thế sữa mèo con, hoặc sữa nguyên chất, không có hương vị.

Mặc dù trong những trường hợp hiếm hoi, một chú mèo con khỏe mạnh sẽ được sinh ra sau khoảng bảy tiếng, bạn nên đưa mèo mẹ và mèo con đến bác sĩ thú y để kiểm tra sau khi bảy tiếng trôi qua và bạn chắc chắn vẫn còn có những chú mèo con khác bên trong.

Vấn đề trong quá trình chuyển dạ

May mắn thay, hầu hết mèo mẹ có thể sinh con mà không cần sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, một số biến chứng có thể xảy ra.

  • Co thắt kéo dài mà không sinh: Nếu bé mèo của bạn co thắt mạnh hơn 30 phút, bé ấy nên được bác sĩ thú y kiểm tra. Đưa bé ấy và bất kỳ chú mèo con nào đến gặp bác sĩ thú y của bạn.
  • Giữ lại nhau thai: Nếu bé mèo của bạn không cắn đứt từng nhau thai, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng tử cung. Điều quan trọng là phải đếm số lượng nhau thai (mỗi con một cái) để theo kịp vấn đề tiềm năng này. Lưu ý rằng bé mèo của bạn có thể ăn nhau thai; điều này là bình thường. Nếu hiện tượng này không diễn ra, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.
  • Mèo con nằm trong kênh sinh

Một bé mèo con bị nhốt trong kênh sinh trong hơn 10 phút đang gặp nạn, và bạn cần can thiệp. Đừng chờ đợi quá lâu. Liên lạc với bác sĩ thú y của bạn nếu một bé mèo con bị nhốt trong kênh sinh trong hơn hai phút. Lưu ý rằng mặc dù khi sinh, đầu của mèo con sẽ chui ra đầu tiên, tuy nhiên hiện tượng sinh con mà đuôi ra đầu tiên xảy ra khoảng 40% và được coi là bình thường.

  • Mèo con vẫn đang được sinh: Đáng buồn thay, điều này đôi khi xảy ra. Tất cả những gì bạn có thể làm là đưa em bé ra khỏi khu vực để người mẹ có thể tiếp tục không bị gián đoạn với việc sinh nở những chú mèo con khác.
  • Xuất huyết sau sinh: Mặc dù có một số bé chảy máu sau khi sinh là bình thường, xuất huyết quá mức là một trường hợp khẩn cấp và cần có can thiệp của bác sĩ thú y.

Một khi tất cả mèo con được sinh ra, mèo mẹ thường sẽ chăm sóc và cho chúng ăn. Hãy chắc chắn rằng bé ấy có rất nhiều thức ăn cho mèo con bây giờ và trong thời gian còn lại cho đến khi mèo con được cai sữa. Nếu bất cứ điều gì có vẻ không ổn với mèo mẹ hoặc mèo con, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức.

: Tại sao bạn nên cho mèo ra ngoài: phân tích ưu và nhược điểm Update 06/2024

Rate this post