Một Năm Chó Đẻ Mấy Lứa, Những Thông Tin Hữu Ích Bạn Cần Biết Để Nuôi Dưỡng Tốt Update 07/2024

Một năm chó đẻ mấy lứa là câu hỏi được khá nhiều chủ nuôi tìm kiếm trên Google. Chính xác là 1 lứa nhé các bạn. Tuy nhiên vì sao lại như thế? Hãy đọc ngay bài viết này cùng VAAT để biết những thông tin bổ ích hơn về khả năng sinh sản của loài chó nhé!

: Một Năm Chó Đẻ Mấy Lứa, Những Thông Tin Hữu Ích Bạn Cần Biết Để Nuôi Dưỡng Tốt Update 07/2024

Chó mấy tháng thì đẻ được?

 

Chó 2 năm tuổi là có thể sinh sản được

Thông thường, chó từ 6 – 1 năm tuổi sẽ bắt đầu có xu hướng động dục lần đầu. Mỗi lần động dục kéo dài khoảng nửa tháng và xuất hiện 1 năm từ 1 – 2 lần.

Đối với một số giống chó có kích thước lớn thì độ tuổi sinh sản diễn ra lâu hơn, bắt đầu từ 18 – 24 tháng. Ngược lại, những giống chó có kích thước nhỏ thì thời gian phát dục sớm hơn.

: Chó Rottweiler – Cận vệ trung thành và dũng mãnh Update 07/2024

Tuy nhiên, sau khi chó được 2 tuổi bạn mới nên cho chó sinh sản để đảm bảo các bộ phận sinh sản của chúng đã phát triển hoàn thiện tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Đồng thời cần nắm được 1 năm chó đẻ mấy lứa để theo dõi và duy trì một cách tốt nhất.

Chu kỳ sinh sản của chó

Chó cái sinh sản trong khoảng 3 - 5 năm 

Chó cái sinh sản trong khoảng 3 – 5 năm 

Chủ nuôi cần nắm được chu kỳ sinh sản của chó để theo dõi và ngừng cho chúng động dục khi cần thiết. Chu kỳ sinh sản của một chú chó bình thường kéo dài từ 3 – 5 năm tùy vào giống chó, sức khỏe và tâm sinh lý của chúng. Các giai đoạn được diễn ra như sau:

  • Trước khi động đực kéo dài 6 – 11 ngày
  • Giai đoạn động đực kéo dài từ 3 – 21 ngày
  • Giai đoạn sau động đực chó sẽ mang thai từ 56 – 70 ngày
  • Giai đoạn sinh sản và nghỉ ngơi từ 4 – 5 tháng

Vì sao một năm Chó chỉ đẻ được MỘT lứa?

Sau khi chó đẻ được lứa đầu tiên xong, thì về lý thuyết, nếu chó được chăm sóc trong một điều kiện cực tốt về dinh dưỡng, môi trường và tâm lý thì 6 tháng sau chó cái đã có thể động dục trở lại tức là có khả năng sinh sản trở lại. Bao gồm 3 tháng mang thai, 1 tháng cho chó con cai sữa và 7 – 8 tuần để phục hồi các cơ quan hỗ trợ sinh sản.

Tuy nhiên do quá trình sinh nở tốn rất nhiều sức lực và việc sinh nhiều chó con trong mỗi lần sinh nên tử cung của chó mẹ bị giãn rộng ra cũng như các cơ hông, mông trong quá trình đẩy con ra khỏi bụng bầu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Việc này cần thêm một thời gian khá lâu để hồi phục lại tốt nhất cho lứa đẻ tiếp theo, ít nhất là thêm 1 năm nữa.

Nếu ép chó cái sinh từ 2 lứa trong 1 năm thì khả năng tử vong của chó cái hoặc chó con là khá cao.

: Sự Thật Về Giai Đoạn Thay Lông Ở Chó Bạn Nên Biết Update 07/2024

Chó thường đẻ bao nhiêu con?

Chó đẻ từ 3 - 10 con tùy vào giống chó

Chó đẻ từ 3 – 10 con tùy vào giống chó

Tùy vào giống chó mà số lượng con mỗi lứa là khác nhau. Những giống chó có kích thước lớn thường có xu hướng đẻ nhiều con một lứa hơn đối với những giống chỏ nhỏ. 

  • Giống chó nhỏ < 10 kg như phốc sóc, poodle, pug,… thường đẻ trung bình từ 3 – 4 con mỗi lứa.
  • Giống chó từ 10 – 25 kg như chó phú quốc, beagle, cocker, corgi,… thường đẻ 5 con mỗi lứa.
  • Giống chó từ 25 – 50 kg như alaska, samoyed,… thường đẻ 6 – 8 con mỗi lứa. 
  • Những giống chó trên 50 kg có xu hướng đẻ nhiều khoảng 6 – 10 con mỗi lứa.

Kỷ lục sinh tự nhiên một lứa được 21 cún con đã thuộc về cô chó Mary Jane, đây là giống chó Great Dane lai American. Tuy nhiên điều không may đã đến, 7 chú chó con đã yếu và chết không lâu sau sinh.

Thời gian đẻ tốt nhất giữa các lứa của Chó cái

Theo như các chuyên gia phối giống thì tốt nhất là nên cho Chó sinh sản trở lại trong vòng 18 tháng – 2 năm để đảm bảo sức khỏe cho cả chó mẹ và đàn chó con sinh ra không bị dị tật hoặc sinh non hoặc do quá yếu mà bị mất trong quá trình sinh chó con.

Thực sự câu hỏi “Một năm chó đẻ mấy lứa?” được đặt bởi một phần các chủ nuôi muốn tìm hiểu nhưng phần lớn lại là từ những người muốn nuôi chó cái đẻ ra chó con đem bán. Hy vọng qua bài viết này, nếu ai đọc được câu trả lời hãy ngưng ý định cho chó cái đẻ hơn 1 lứa trong một năm để bán được nhiều chó con hơn vì thật sự nó rất tàn nhẫn.

: Tìm hiểu về thực đơn cho chó poodle 2 tháng tuổi Update 07/2024

Rate this post