Kỹ thuật lựa chọn chim chào mào trống hót đấu đỉnh cao nhất 2021 Update 03/2024

Chào mào trống hót đấu hay không? Làm cách nào để chúng hót hay? Có lẽ đây chính là câu hỏi rất nhiều anh em nuôi chim đang thắc mắc. Nuôi chim cảnh từ lâu đã không còn xa lạ đối với một số anh em Việt Nam. Tuy nhiên, thú vui tao nhã này vẫn chưa được phổ biến nhiều khắp các tỉnh thành Việt Nam. Chính vì thế, những kiến thức khi mới bắt đầu nuôi chim của anh em còn hạn chế. Hôm nay, vaat.org.au sẽ hướng dẫn cho anh em cách luyện chào mào trống hót đấu đỉnh cao nhất mọi thời đại qua bài viết sau đây.

Chào mào trống hót đấu
Các kỹ thuật nhận dạng chào mào trống hót hay.

Chào mào trống hót đấu

Nuôi chim đặc biệt là chim chào mào thì một yếu tố chủ chốt đó chính là về giọng hát. Thông thường những con chào mào trống hát hay hơn so với mái. Giọng của chúng thanh âm rõ ràng và to hơn. Các anh em nuôi chim lâu năm cho biết một số dấu hiệu nhận biết chào mào trống qua giọng hót như sau.

: Kỹ thuật lựa chọn chim chào mào trống hót đấu đỉnh cao nhất 2021 Update 03/2024

Phân biệt trống mái.
 • Hợp âm chào mào trống xổ bọng bắt đầu từ 5 âm trở lên.
 • Thông thường, những con trống ra thi đấu thường xổ bọng đến 12 âm và bay vào đánh nhau với chim đối thủ.
 • Giọng to, có đủ âm vang.
 • Chào mào trống có khả năng đổi được nhiều giọng khác nhau.
 • Chim trống có âm cuối thường cao hơn so với chim mái.
Chào mào hót đấu hay
Chào mào trống.

>>> Xem thêm: Chim chào mào và những điều bạn chưa biết.

Tuy nhiên, để đánh giá được âm vực và khả năng hót của chúng qua các cuộc thi thường dựa trên 4 tiêu chí sau đây.

Chào mào hót đấu hay

Chim chào mào trống hót đấu theo hình dáng

Phần đầu

Trên đỉnh đầu có phần lông mào mọc dựng thẳng đứng, dài. Những con lông mào dài được nằm trong danh sách tướng tốt, hót rất hay. Tại phần đầu này, anh em nên chú ý nhiều vào phần mào. Như mào phải đảm bảo độ dày, hướng phía trước, gốc to chứng tỏ là một con chim khỏe mạnh.

Kỹ thuật nuôi chim chào mào hót đấu
Phần đầu có lông mào dài, thẳng đứng.

Phần mỏ

: Kĩ thuật nuôi chim Chích chòe lửa nhanh thuần hót hay Update 03/2024

Một cái mỏ chim tiêu chuẩn hát siêu hay thì phải mỏng, nhỏ, rộng vành và các góc phải rõ ràng. Thông thường những con trống này cực kì sung sức và dễ căng lửa để hót hay nhất.

Phần yếm cổ

Yếm càng dài và dày chứng tỏ chim càng đẹp. Yếm dày qua 2 vai được các anh em nuôi chim lâu năm đánh giá là tốt, gặp là đem về liền.

Phần thân

Chim chào mào trống hót đấu theo nết chơi
Thân hình mảnh mai, oai phong.

Ngoại hình phải nói như siêu mẫu. Thân hình mảnh mai, dài, lông mềm mượt ôm sát với mình. Ngực săn chắc, nở nang chứng tỏ giọng chim có lực, vang xa.

Phần lưng

Chào mào trống hót đấu thường xuyên nên hơi gù, độ cong giống như chữ C. Điều này cũng không ảnh hưởng gì đến giọng hát của nó.

Chim chào mào trống hót đấu theo nết chơi

Chim chào mào trống hót đấu theo lối chơi
Tùy theo nết chơi của từng con được phân loại khác nhau.

Nghe nết có vẻ hơi kì nhưng kì thực nó cũng là một trong những yếu tố đánh giá một con trống hót như thế nào? Có tổng cộng 5 nết ở chào mào trống mà anh em cần lưu ý.

 • Nết bền: Những con này có sức lực dai dẳng, hót không biết mệt. Chúng có thể tíu ta tíu tít từ ngày này qua ngày khác.
 • Nết siêng: dường như im lặng không có trong từ điển của chúng. Mỏ lúc nào cũng nhanh nhảu, hoạt bát.
 • Nết dữ: Chúng rất đanh đá, gặp đối thủ là đá tung tóe, hát to hơn mới chịu.
 • Nết đằm: Trầm tĩnh nhưng hót rất hay. Trước mỗi cuộc thi chúng luôn giữ vững tâm lí ổn định nhất so với những con khác.
 • Nết bền, siêng, dữ, đằm: Sự kết hợp này của chim chào mào cực kì hiếm. Được các anh em nuôi chim lâu năm đánh giá là tốt nhất trong các loại chào mào trống.

Chim chào mào trống hót đấu theo lối chơi

: Cách chăm sóc chim Vành Khuyên thi đấu Update 03/2024

Chim chào mào thể hiện bản thân bằng các tư thế như giang cánh, xòe đuôi, đập cánh, bay qua nhảy lại, lùi về sau liên tục,…Đây là cách mà chúng thị uy với đối thủ. Chúng có một đặc điểm chung là hót rất hay và uy lực.

Chúng rất thích thị uy trước đối thủ.

Nếu như anh em đã tham gia các cuộc đấu chim chắc sẽ cảm thấy rất phấn khởi. Vì không những nghe được những âm thanh hay mà chim chào mào có những động tác rất vui nhộn.

Chim chào mào trống hót đấu theo giọng hót

Chào mào trống âm vực rất cao. Chính vì thế chúng có thể lên được những nốt cao nhất hay nốt trầm. Sau đây là 5 tông giọng được xem là khá phổ biến ở chào mào.

Cho chào mào tham gia các cuộc giao lưu để chúng được mạnh dạn hơn.
 • Giọng hót hay, vang đều không lên cao cũng không xuống thấp, biết luyến láy nghe rất êm tai.
 • Giọng ngắn, to, vang xa, cáu gắt, đanh như đang rao. Chuyển đổi giữa âm cao và âm thấp liên tục.
 • Giọng của những con chim sung sức thường hay ré lên. Chúng có thể ré lên một tràng dài trong thời gian ngắn. Giọng này tuy ré nhưng âm nghe phải thanh và vang.
 • Giọng như gần sắp chửi rủa. Những con này chúng cũng khá sung và phấn khích. Âm thường ngắn, nhanh nhưng kéo hơi dài nghe rất lạ tai.
 • Giọng nẹt có lúc thì 1 âm, có khi chỉ từ 4 -5 âm là cùng. Những con này tính thị uy khá mạnh. Khi ra đấu chúng nẹt như vậy để khiến các địch thủ phải dè chừng.
Cuộc thi chào mào trống hót đấu được tổ chức hằng năm.

Kỹ thuật nuôi chim chào mào hót đấu

Thật ra để cho những con chào mào trống hót đấu rất dễ. Chim chỉ cần mạnh dạn, gan lì thì hót cũng đủ to và rõ hơn. Anh em có thể dùng chim mái để nhử chúng, kích tính thị uy thích thể hiện của chúng lên mức tối đa. Hoặc chim chào mào của anh em đang nuôi hơi nhát thì nên cho chúng tham gia các câu lạc bộ chim. Tại đây, chúng gặp nhiều lứa khác nhau, giúp chúng luyện thanh giọng. Nên cho chúng đi tập thường xuyên, tuần khoảng vài lần. Nếu gặp được những cao thủ thì chim chào mào của mình cũng sẽ cải thiện được giọng hót. Kết hợp với chế độ ăn uống, tắm rửa, và lồng nuôi cho chúng để kích lửa cho chúng hót máu nhất.

Có thể dùng chim mái để kích chúng.

Chào mào trống hót đấu tuy độ phổ biến ít nhưng đây là phong trào được các anh em hưởng ứng rất nhiệt tình. Việc chọn chim chào mào trống dựa trên các đặc điểm ở bài viết này giúp anh em sở hữu được một “danh ca” tài năng. Ngoài ra, nên kết hợp với việc tập luyện bằng các cuộc thi đấu giao lưu để rèn luyện thanh giọng của chúng tốt lên từng ngày.

vaat.org.au chúc anh em thành công trên con đường thực hiện đam mê nuôi chim cảnh này nhé!

: Kinh nghiệm nuôi chích chòe đất mà bạn cần biết Update 03/2024

Rate this post