Những vấn đề liên quan đến hàm răng của Hamster mà bạn cần biết Update 07/2024

Hamster, giống như một số vật nuôi thuộc họ gặm nhấm khác, có loại răng mọc liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Những chiếc răng này có thể định kỳ yêu cầu cắt răng nếu hamster của bạn không tự mài mòn chúng.

Răng Hypsodont của loài gặm nhấm

Động vật ăn cỏ như thỏ , và động vật ăn tạp như chinchillas và hamster, có hàm răng dài liên tục phát triển, thường đòi hỏi phải cắt răng. Những răng này được gọi là răng hypsodontal. Răng Hypsodont có mão (phần răng bạn có thể nhìn thấy) kéo dài một chiều dài lớn hơn nướu. Do đó, răng cửa có độ dài khác thường khi so sánh với răng của chó, mèo hoặc người. Hành động mài tự nhiên của việc nhai đồ chơi, cỏ khô và các thực phẩm khác, khiến răng giữ được độ dài lý tưởng ở động vật ăn cỏ bình thường, nhưng nhiều người cần phải cắt răng bằng tay thường xuyên do một số sức khỏe và di truyền các yếu tố.

: Những vấn đề liên quan đến hàm răng của Hamster mà bạn cần biết Update 07/2024

Răng mọc quá mức

Các răng cửa, hoặc răng cửa, của hamster của bạn, là dễ dàng nhất để xác định khi chúng trở nên phát triển quá mức. Chúng thường sẽ phát triển quá lâu đến nỗi chúng bắt đầu cong và ló ra giữa môi. Một khi chúng trở nên quá lâu, chúng có thể bị mắc kẹt trên mọi thứ, hoặc tệ hơn nữa là phát triển thành nướu hoặc vòm miệng của chuột Hamster của bạn. Răng hàm, hoặc răng ở phía sau miệng, cũng có thể đạt đến độ dài quá mức, nhưng ở chuột Hamster, chúng hiếm khi trở nên mọc quá mức. Răng hàm rất khó quan sát nếu không sử dụng mỏ vịt để nhìn vào phía sau miệng, nhưng chuột Hamster có răng hàm quá mức sẽ thường quá mẫn và khó nhai và nuốt.

Cắt răng

: Cho cá ăn như thế nào và ăn bao nhiêu là đủ? Update 07/2024

Nếu thực hiện đúng, cắt răng không đau. Vì miệng chuột Hamster rất nhỏ, một công cụ drasher không an toàn để sử dụng vì nó dành cho các động vật ăn cỏ lớn hơn như thỏ và chinchillas. Một cặp kéo cắt chỉ hoặc cắt móng tay nhỏ làm việc để cắt các răng cửa mọc quá mức. Cẩn thận không nên kẹp răng quá ngắn sẽ gây đau và chấn thương cho răng. Nhiều bệnh viện thú cưng kỳ lạ sẽ thực hiện những việc cắt răng này không tốn kém với kỹ thuật viên hoặc bác sĩ.

Răng hàm của Hamster

Cắt tỉa răng hàm có thể khó khăn hơn so với cắt răng cửa và rất may không cần phải thực hiện thường xuyên hoặc hoàn toàn. Các răng hàm không dễ dàng được xác định là phát triển quá mức, vì vậy thú cưng thường được bác sĩ thú y nhìn thấy vào thời điểm này. 

Sau khi bác sĩ thú y xác nhận rằng răng hàm của chuột Hamster của bạn quá dài, chúng có thể cắt tỉa chúng bằng vật nuôi tỉnh táo bằng cách sử dụng một dụng cụ phẫu thuật được thiết kế để loại bỏ xương hoặc răng gọi là rridur (đủ thú vị, từ “rridur” là tiếng Pháp của “loài gặm nhấm” “).

: Chó “Chó Bướm” Papillon và những điều cần biết Update 07/2024

Hoặc một dụng cụ dành riêng cho răng. Nếu hamster của bạn cho phép chúng (mặc dù chúng thường không) và bác sĩ thú y có thể nắm được chiếc răng chính xác, phần phát triển quá mức chỉ đơn giản là bị cắt. Có khả năng chấn thương, nhưng không giống như cắt móng chó, sắc nét hơn nhiều và không thường gây ra thiệt hại. 

Nếu việc cắt tỉa quá phức tạp hoặc thú cưng quá gãy (điều này có thể sẽ xảy ra đối với chuột Hamster của bạn), có thể sử dụng thuốc mê hoặc thuốc an thần để thực hiện cắt tỉa.

Khi hamster của bạn được gây mê tạm thời, răng hàm có thể được cắt tỉa và nộp xuống một độ dài thích hợp. Đây là phương pháp lý tưởng để cắt tỉa răng hàm, nhưng một số chủ sở hữu có thể có những hạn chế tài chính hạn chế chúng gây mê hoặc làm dịu vật nuôi kỳ lạ của chúng.

Nếu không có sự quan tâm đúng mức, răng mọc quá mức có thể gây chấn thương nghiêm trọng, chán ăn và thậm chí tử vong do không thể nhai và nuốt. Rất may, vấn đề về răng mọc quá mức có thể dễ dàng kiểm soát với việc cắt răng thường xuyên và hành vi nhai đúng cách. Nhưng nếu bạn cần giúp đỡ với răng của hamster, hãy gọi cho bác sĩ ngoại khoa tại địa phương của bạn.

: Cách giữ nhiệt cho Chồn sương khi trời nóng Update 07/2024

Rate this post