Tại sao Hamster hắt hơi? Nguyên nhân và cách xử lý Update 06/2024

Có thể bạn chưa biết, đối với Hamster thì chỉ cần một chút bụi hay một vật thể nhỏ lạ nào đó cũng có thể khiến Hamster hắt hơi; tuy nhiên, đó cũng thể là một dấu hiệu Hamster có vấn đề sức khỏe gì đó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 3 nguyên nhân chính làm cho Hamster hắt hơi nhé.

Dị ứng gây hắt hơi ở Hamster

Mỗi cá thể Hamster đều có cơ địa riêng và có thể một vài cá thể trong chúng bị dị ứng với bụi, có thể là thức ăn hoặc bất cứ thứ gì đó trong môi trường chúng đang sinh sống có thể bay vào mũi chúng. Có rất nhiều triệu chứng dị ứng khác nhau như nổi mẫn đỏ, ngứa tuy nhiên dị ứng cũng có thể khiến chúng hắt hơi. Bụi trong môi trường có thể chứa những vi sinh vật cực nhỏ có thể dễ dàng bay vào mũi Hamster gây ngứa.

: Tại sao Hamster hắt hơi? Nguyên nhân và cách xử lý Update 06/2024

Cách xử lý chứng hắt hơi do dị ứng ở Hamster:

Dị ứng với bụi gây hắt xì là một căn bệnh khó có thể chữa được vì bụi luôn có trong môi trường sống của chúng ta, vì vậy, cách tốt nhất để giảm bệnh là:

  • Thay chăn giường của Hamster
  • Phải chắc chắn rằng khi mới cho Hamster vào chuồng chúng không bị dị ứng
  • Sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ những nhân tố làm cho Hamster hắt hơi
Chuột Hamster hắt hơi vì dị ứng

Nếu những biện pháp trên vẫn không khiến Hamster giảm triệu chứng thì hãy suy nghĩ tới việc đến cơ sở thú y kiểm tra và xin thuốc kháng Histamine. Hoặc cũng có thể Hamster của bạn không phải vì dị ứng mà hắt xì, hãy kéo xuống thể xem thêm một số nguyên nhân khác.

Nhiễm trùng đường hô hấp

: Trang trại nuôi chó lấy thịt tàn bạo ở Việt Nam gây phẫn nộ Update 06/2024

Như chúng ta đã nói thì hắt hơi cũng chính là một trong những dấu hiệu cho thấy Hamster của bạn đang có vấn đề lớn đó chính là bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Hamster không bị cảm lạnh như chúng ta nhưng chúng có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp
Nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể gây ra các triệu chứng bao gồm chảy nước mắt, đờ đẫn, chán ăn, chảy nước mũi và hắt hơi.

Vi khuẩn xuất hiện khi Hamster ăn hoặc tiếp xúc với vi khuẩn từ con khác hoặc từ môi trường. Đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm trong ngắn hạn nếu như được đưa đi chữa trị kịp thời tuy nhiên nếu để lâu dài có thể gây viêm phổi và tử vong.

Cách phòng ngừa và xử lý:

  • Vệ sinh nơi ở của Hamster thật kĩ
  • Tìm ra nguồn lây bệnh và ngăn chặn
  • Đưa bé đi kiểm tra tại các cơ sở thú y uy tín

Chất kích thích hô hấp

Đôi khi những chai xịt khử trùng cũng chính là nguyên nhân khiến cho Hamster của bạn bị kích ứng bởi mùi hương của nó.

: Cá ba đuôi là cá gì? Update 06/2024

Không những thế những chế phẩm như nước hoa, nến thơm, các sản phẩm từ gỗ tuyết tùng, vỏ cây thông thậm chí những chất tẩy rửa cũng sẽ gây ảnh hưởng nếu bé của bạn quá nhạy cảm.

Biện pháp tốt nhất để giảm triệu chứng cho bé là ngưng sử dụng hoặc sử dụng ở những nơi không có chuột Hamster.

Những lý do khác làm cho Hamster hắt hơi

Nếu bạn thấy Hamster vừa hắt hơi vừa có dấu hiệu chảy máu thì có thể Hamster của bạn có khối u trong não hoặc mũi. Đây là trường hợp rất hy hữu nhưng vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên việc xác định căn bệnh này khá khó bởi rất ít có bác sĩ nào sử dụng chụp cộng hưởng từ (MRI) cho Hamster để chẩn bệnh.

Hamster là một loài vật bé nhỏ và chúng dễ dàng bị mắc các loài bệnh truyền nhiễm của các loại động vật khác trong đó có cả con người, và khi mắc bệnh chúng ta không nên tự ý chữa trị tại nhà vì có thể sẽ gây nguy hiểm rất lớn cho Hamster.

Vì vậy, khi chăm sóc Hamster hãy chú ý đến nơi ở và đặc tính của bé để có thể phòng bệnh tốt hơn nhé. Đừng ngần ngại đưa Hamster đến các phòng khám hoặc bệnh viện thú y uy tín để kiểm tra và chữa trị bệnh kịp thời.

: Những lưu ý và lợi ích khi mua hồ kiếng nuôi cá cũ Update 06/2024

Rate this post