Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá Update 06/2024

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá

Ngoài việc tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá cảnh đẹp, thì chúng tôi còn gửi đến bạn những loại lọc bể cá thông dụng. Nhằm giúp cho hồ cá luôn được trong sạch, còn những chú cá thì phát triển khỏe mạnh.

: vật liệu lọc nước hồ cá

Xem thêm

Bể cá cảnh | Bể cá rồng | Bể cá thủy sinh | Bể cá phong thủy | Bể cá treo tường

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 1

Bạn đã sẵn sàng khám phá những vật liệu lọc cơ bản dành cho bể cá của mình chưa? Nào, cùng bắt đầu nha.

Bùi nhùi – Tấm lọc J Mat

 • Bạn sẽ thấy anh chàng này xuất hiện với cái tên J-Mat. Vật liệu này được đánh giá cao trong việc lọc nước hiện nay.
 • Bởi thời gian sử dụng kéo dài, và không bị ăn mòn theo thời gian. Lại tiện lợi khi sử dụng (bởi chúng dễ dàng cắt thành nhiều kích thước, theo những khối lượng như ý muốn.)

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 2

 • Sản phẩm được chế tạo từ nhựa nguyên sinh tổng hợp. Nên có thể đảm bảo sự an toàn cho những chú cá của bạn.
 • Không những thế, bùi nhùi còn giúp tăng cường trao đổi chất của cá, loại bỏ độc tố trong nước. Tăng cường khoáng chất và nguyên tố vi lượng.
 • Loại bỏ kim loại nặng, và phân giải mùn bã hữu cơ trong nước.

Giá bán: 720.000 VNĐ/tấm (2000x1000x38mm – Độ dày 5cm)

Nham Thạch

Đây là loại vật liệu lọc bể cá, được khai thác từ núi lửa. Với cấu tạo nhiều lỗ nhỏ xíu trên bề mặt.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 4

Tác dụng của Nham Thạch đối với bể cá

Tạo môi trường cư trú cho những vi sinh. Giúp phân hủy chất hữu cơ cho cá luôn khỏe mạnh. Đặc biệt hơn, nếu bạn đang cần tìm vật liệu, để setup đất nền cho bể thủy sinh của bạn. Thì đây sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc đấy. Tuy nhiên, anh bạn này thì lại cần lưu ý một chút trong quá trình sử dụng. Cùng xem hướng dẫn sử dụng của loài lọc Nham Thạch này nhé.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 5

 • Khi mới mua về, bạn cần rửa kỹ, cho trôi bớt chất bột của nham thạch đi. Vì bột này bám vào những lỗ nhỏ xíu của nham thạch. Nên giảm diện tích cư trú của vi sinh. Lại còn làm ô nhiễm nguồn nước nữa chứ.
 • Và bạn có thể sắp xếp nham thạch ở ngăn thứ hai, hoặc ngăn thứ ba có tác dụng làm vật liệu lọc vi sinh. Và lọc cơ học.

Một lưu ý nhỏ, đó là: Loại đá này khá mềm nên có thể sử dụng sau nhiều lần rửa mặc dù không thấy hết chất bột. Giá bán: 12.000 VNĐ/kg

San hô lọc:

Loại này có rất nhiều chất vôi (CaCO3) chính vì vậy. Với những bể hải sản chứa tôm, cua, cá biển,.. sẽ rất thích hợp với loại lọc này. Bởi nó làm tăng độ pH cho nước, mà những loài hải sản kia lại thường sống trong môi trường có độ pH cao.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 6

San hô lọc thường được đặt ở ngăn thứ hai, nơi cư ngụ của vi sinh vật có lợi bám trên bề mặt của san hô. Để phân hủy các chất hữu cơ. Mà ngăn lọc thô không lọc được (nhớt cá, chất thải hòa tan từ phân cá,..) ra ngoài môi trường. Thường được sử dụng chủ yếu cho bể cá thủy sản, thùng nhựa nuôi cá Koi, bể cá La Hán. Sản phẩm có giá: 12.000 VNĐ/kg

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 7

Bacteria House:

Đây là một loại gốm được nung nóng ở nhiệt độ 1300oC, trong suốt 60 tiếng. Dẫn đến các liên kết bên trong sứ lọc bị phá vỡ, tạo ra cấu trúc bề mặt xốp. Điều kiện tốt cho sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời cũng xử lý cặn bã nhanh hơn.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 8

Gốm lọc Bacteria house được đề cao, bởi tác động tĩnh điện tới những chất thải hữu cơ trôi nổi làm tăng độ bám dính. Đồng thời phát ra những tia hồng ngoại, làm gãy liên kết của các phân tử nước lân cận. Nhờ đó cho phép nhiều khí oxy hòa tan trong nước hơn. Giá bán: 10.000 VNĐ/thanh

Sứ thanh hoa mai:

Là chỗ trú ngụ và phát triển vi sinh vật không kém các sản phẩm trên. Đem lại những lợi ích rất lớn cho bể cá, và hồ thủy sinh. Nhờ hàng triệu những lỗ nhỏ xíu trên bề mặt thân sứ.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 9

: Kỹ thuật nuôi cá vàng khỏe mạnh ổn định – lên màu đẹp Update 06/2024

Không làm tăng độ pH cho hồ, lại kiểm soát sự tăng trưởng của tảo. Diệt trừ vi khuẩn có hại và không chứa các bột tạp chất như nham thạch.

 • Khi mua về, chỉ cần rửa 1-2 lần là có thể sử dụng ngay. Vì bản chất của vật liệu lọc bể cá này đã sạch rồi
 • Kích thước thông thường: 16*3.5cm
 • Giá bán: 850.000 VNĐ/thùng (khoảng 150 thanh)

Sứ lọc lỗ:

Vì sự nhỏ gọn lại thích hợp với mọi kích thước của hồ cá. Sản phẩm này được rất nhiều người chơi cá cảnh sử dụng.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 10

Cụ thể hơn, khi bể cá quá bé, mà cá lại nhiều – Dẫn đến việc chất thải nhiều, làm ô nhiễm môi trường nước. Thì việc sắm vật liệu lọc bể cá này là rất thích hợp. Không chỉ thế, sứ lọc lỗ còn đem lại một vài lợi ích khác như:

 • Tăng cường trao đổi chất của cá và loại bỏ những độc tố có trong nước.
 • Loại bỏ kim loại nặng
 • Phân giải mùn bã hữu cơ trong nước
 • Kiểm soát sự tăng trưởng của tảo, và vi khuẩn có hại
 • Bổ sung thêm khoáng chất, và nguyên tố vi lượng
 • Vật liệu lọc này sẽ có giá bán là: 45.000 VNĐ/kg

Bóng nhựa:

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 11

Vật liệu lọc này có thể dùng trực tiếp trong thùng nhựa nuôi cá. Có tác dụng cũng giống với những vật liệu lọc bể cá mà chúng tôi kể trên. Đó là sử dụng bề mặt giúp vi khuẩn nitrat cư trú. Giá bán: 2.000 VNĐ/quả (khá rẻ đó chứ nhỉ)

Hạt Kaldnes – vật liệu lọc nước hồ thủy sinh

Đây là vật liệu chuyên dùng để thả ngăn máy bơm bể cá rồng. Nó là hạt lọc động, có tác dụng xử lý nước thải hơn 10 năm. Và cung cấp tối đa diện tích bề mặt hoạt động, với các vi khuẩn để trú ngụ.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 12

Tuy nhiên, nếu muốn phát huy hết ưu điểm của hạt Kaldnes này. Thì bạn cần thiết kế 1 bể lọc, đáp ứng được đặc thù tính chất của nó. Vì hạt kaldnes khá hẹ, không làm tắc dòng chảy, diện tích lọc bề mặt lớn. Và có thể xoay chuyển bể lọc giúp hiệu suất lọc được hiệu quả hơn. Giá bán: 90.000 VNĐ/kg

Gốm Lọc Crystal Bio:

Nếu nhà bạn đang sử dụng loại lọc này, thì có thể yên tâm vì nó trơ về mặt hóa học. Không ảnh hưởng quá nhiều đến chỉ số nước, độ xốp rỗng rất cao nhờ nung nóng ở nhiệt độ 900oC.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 13

Khi mua về, chỉ cần rửa qua 1-2 lần. Sau đó thả vào bể (vì rất nhiều khoang rỗng, nên chúng khá nhẹ và sẽ nổi lên mặt nước) sau khoảng 2-3 tháng sau, Crystal Bio sẽ bị chìm trong nước. Giá bán: 350.000 VNĐ/kg

Vật liệu lọc Matrix:

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 14

Độ xốp cao, dùng để làm giá thể cho hệ vi sinh trong hồ. Giúp hệ vi sinh phát triển mạnh, vật liệu Matrix tạo nên hệ vi sinh, không những lọc nước. Mà còn giúp khử Ammoniac, Nitrite và Nitrate. Cách sử dụng:

 • Sử dụng 500ml (~400gr) Matrix cho 200 lít nước. Matrix có thể cho vào mọi hệ thống lọc và tốt nhất ở lọc ngoài.
 • Không cần sử dụng thêm túi lọc, vì kích thước đã đủ lớn.

Giá bán: 370.000 VNĐ/lít

Chổi lọc:

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 15

Được làm 100% từ cước chuyên dùng cho lọc bể cá koi, hay các thùng nhựa nuôi cá koi. Vật liệu này giúp thải các chất dơ cực mạnh, cộng thêm giá thành rẻ, lại dễ lắp đặt. Nên đây là một trong những vật liệu lọc được ưa thích. Với kích thước dài khoảng 80cm hoặc 1m. Và có giá bán 25.000 VNĐ/chiếc.

Khăn lọc

Khăn Lọc là vật liệu không thể thiếu trong hệ thống lọc nước của bể cá. Bởi nó có tác dụng lọc các chất cặn bẩn như thức ăn thừa hoặc là phân của cá thải ra trong bể. Khăn lọc thường được đặt ở ngăn đầu tiên của hệ thống lọc, thay thế cho bông lọc truyền thống

Than hoạt tính:

Được cấu tạo từ Cacbon, với nhiều dạng khác nhau như hạt, viên, bột,… Tùy từng loại mà có thể sử dụng được cho những mục đích khác nhau.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 16

Phần lớn các vết rỗng (vết nứt vi mạch) đều có tính hấp thụ mạnh. Và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối) Than hoạt tính là một Vật liệu lọc bể cá tự nâng cấp, để lưu giữ lại những thuộc tính lọc hút. Để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng. Ngoài lọc nước cho bể cá, bạn sẽ còn thấy than hoạt tính có những chức năng:

 • Lọc nước máy (có tính khử Clo), lọc nước giếng khoan
 • Lọc khí phòng sơn
 • Lọc nước làm rượu bia
 • Sử dụng trong những ngành dược phẩm, bánh kẹo,..

Giá bán: 15.000 VNĐ/kg Không biết trong 5 cách làm trong nước bể cá, có loại vật liệu lọc bể cá nào mà chúng tôi vừa cập nhật không nhỉ?

Eheim Substrat Pro:

: Top 10 giống chó khôn nhất thế giới khiến bạn kinh ngạc Update 06/2024

Sản phẩm vật liệu lọc bể cá Ehim Substrat Pro chuyên dùng để khử các chất độc trong nước như nitrit, nitrat, amoniac… Giúp môi trường sống của những chú cá luôn được trong sạch, phòng chống một vài loại bệnh cho cá.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 17

Vật liệu lọc bể cá Seachem Purigen

Hấp thụ tạp chất khử độc nước, có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Chuyên dụng để lọc nước có thể khử NH3, NO2, NO3 Những khí có thể làm cá tử vong.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 18

Vật liệu lọc Purigen được thiết kế cho cả việc sử dụng nước biển và nước ngọt.

Giá thể Biochip:

Với thiết kế kỳ lạ – tự lơ lửng trong nước. Và nhờ vào quá trình sục khí trong bể hiếu khí, hoặc máy khuấy chìm trong bể kỵ khí. Mà giá thể Biochip có thể di chuyển khắp nơi trong bể.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 19

Vi sinh bám bám vào bề mặt của giá thể biochip tạo thành lớp màng và phát triển. Lớp màng bắt đầu quá trình quá trình phân hủy sinh học. Cho đến khi lớp màng này dày đến mức nhất định sẽ thì vi sinh sẽ tróc ra khỏi bề mặt quả cầu. Sản phẩm thuộc siêu vật liệu danh cho hồ cá Koi nhập khẩu từ Đức.

6 hệ thống lọc dành cho hồ thủy sinh

Vậy là đã điểm qua 16 loại vật liệu lọc hồ cá, vậy còn hệ thống lọc thì sao? Hãy cùng tìm hiểu thêm một vài bộ lọc hồ cá phù hợp. Rồi lựa chọn cho bể cá nhà mình một loại lọc thích hợp nhất nhé.

Lọc tràn (Internal Filter)

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 20

 • Loại lọc này được gắn cố định bên trong hồ. Và thường được ngăn 1 bên hông, hoặc sau lưng hồ làm ngăn lọc
 • Nước sẽ tràn vào lược của hợp lọc (nơi chứa các phụ kiện lọc). Sau đó chảy qua phần ngăn có máy bơm, và máy bơm sẽ giúp nước chảy ngược lại vào hồ
 • Với thiết kế nhỏ gọn bên trong hồ, phần lỗ thông lọc bụi đáy cũng được thêm vào.

Lọc đáy (Under Gravel Filter – UGF)

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 21

 • Giá thành thấp, dễ sử dụng. Nhưng nếu bạn trồng cây thủy sinh, thì loại lọc này lại không phù hợp.
 • Bởi nguyên lý hoạt động là Air Lift, hút nước qua lớp nền (chất lọc). Như vậy sẽ làm phân nền phát tán, bay ra ngoài.

Lọc dưới hồ (tự chế)

Đây là loại lọc tự chế được đặt ở dưới hồ, với ưu điểm là có thể tự làm theo kích thước, và thiết kế mình muốn. Đồng thời chứa nhiều phụ kiện lọc.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 22

Nguyên lý hoạt động: Chỉ khác với lọc ngoài ở chỗ, nước sẽ tiếp xúc được với không khí.

 • Ưu điểm: Ngăn lọc lớn, phụ kiện lọc nhiều
 • Khuyết điểm: Nếu không canh nước chuẩn sẽ dễ tràn nước ra sàn nhà khi máy bơm bị ngắt.

Lọc Treo – Lọc thác (Hang-on-filter)

Lọc thác treo này thích hợp cho những hồ cá không kiềng. Và có thể treo ngay lên thành hồ thủy sinh rất nhỏ gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, kích thước của chúng cũng khá nhỏ. Vì vậy lọc thác treo chỉ phù hợp cho những hồ thủy sinh có kích thước khoảng 60 cm trở xuống.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 23

 • Ưu điểm: lọc thác treo nhỏ gọn tiện dụng, mẫu mã đẹp
 • Khuyết điểm: nhỏ , phụ kiện lọc không nhiều, dòng chảy hạn chế chỉ chảy xung quanh 1 chỗ

Lọc ngoài hay lọc thùng (Canister Filter, External Filter)

 • Hoạt động theo kiểu lọc nước kín, nước trong lọc không tiếp xúc với không khí bên ngoài
 • Đặt bên ngoài hồ, nên không chiếm diện tích hồ và có thêm các ngăn chứa những vật liệu lọc bể cá.
 • Với phương thức hoạt động gồm 2 đường nước, nước từ hồ chảy vào vị trí đáy lọc. Và tràn lên qua các lớp vật liệu lọc. Sau đó lại được bơm trở lại hồ.

Ưu điểm: Gần như là hệ thống lọc chuẩn nhất. Tạo dòng chảy tốt trong hồ thủy sinh, ngoài ra còn có thể hút được bụi đáy. Khuyết điểm: Giá thành đầu tư hơi cao, có nhiều loại lọc giá rất cao.

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 24

Thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu của lọc ngoài ngược chiều nước chảy:

Tuy nhiên, ngoài thị trường có loại lọc Havoten, đây là dạng lọc chế thùng. Giá thành rẻ mà hiệu quả vẫn cao. Và thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu lọc của lọc ngoài theo ngược chiều nước chảy là:

 • Khay thứ nhất: Chất lọc hóa học ví dụ như Resin (giúp làm cho nước mềm). Hay là than hoạt tính dùng để hút màu, mùi hay chất độc trong hồ. 2 vật liệu lọc bể cá này không bắt buộc phải có.
 • Khay thứ hai: Bông lọc loại mịn, dùng để lọc bụi hay cặn thải nhỏ xíu. Và bạn nên thay bong lọc này hàng tháng, để được hiệu quả hơn.
 • Khay thứ ba: Bông lọc loại thô hoặc mút: Tuy là ít dùng, nhưng vẫn cứ là nên có. Vì chúng sẽ giúp ngăn chặn những chất cặn bã cỡ lớn. Những rác thải cỡ lớn này có khi làm nghẹt máy lọc.
 • Khay thứ 4: Vật liệu lọc sinh học. Phần này quan trọng nhất vì nó là nơi sinh sống của những con vi khuẩn có lợi (hay còn gọi là vi sinh).

Diện tích bề mặt của vật liệu lọc bể cá này càng nhiều càng tốt. Vì những vi khuẩn có lợi (giúp hấp thu, phân hủy chất độc hại,..) sẽ sinh sống ở nơi đây. Vật liệu lọc sinh học được dùng phổ biến nhất là Ceramic Ring, Bio Ball, Nham thạch, sứ lọc,.. mà những loại này chúng tôi đã đề cập ở trên rồi đó.

Lọc mút (Sponge Filter)

 • Thuộc loại lọc trong hồ, và là hệ thống lọc dùng vật liệu lọc bằng mút
 • Loại lọc mút này dùng để lọc những hạt bụi bay lơ lửng trong nước, chất thải của cá – tép.
 • Mút cũng là nơi cư trú của vi khuẩn có lợi, nhưng khi làm vệ sinh, thì vi khuẩn sẽ mất đi đáng kể. Nên phải chăm chỉ thay nước bể cá định kỳ.
 • Lọc mút chia làm 2 loại:

Tổng hợp các loại vật liệu lọc bể cá 25

Hoạt động dựa trên nguyên lý nâng lên của khí (Air-Lift). Lọai này chúng ta thường thấy ở các tiệm bán cá. Từ máy sục khí, khí sẽ bị đẩy lên mặt nước và kéo theo nước chảy qua mút. Lọai lọc này thích hợp cho hồ không cần dòng chảy (lưu chuyển) mạnh ví dụ hồ dùng để ép cá. Loại lọc này có thêm 1 tên gọi nữa là Breeder Filter. Lọc mút phải sử dụng với máy sục khí và thích hợp cho việc nuôi cá.

 • Ưu điểm: Cả 2 loại lọc mút này đều nhỏ gọn và giá thành rẻ. Dành cho hồ nuôi cá chủ yếu.
 • Khuyết điểm: Phải gắn bên trong hồ cá, vì vậy nếu xài lọc này thì sẻ làm phá vỡ cảnh vật thủy sinh. Thường người thích trang trí hồ cá thủy sinh sẽ không chơi lọc này.

Hy vọng với những loại vật liệu lọc bể cá, cộng thêm 6 hệ thống lọc cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Sẽ khiến bể cá của bạn luôn được sạch sẽ, trong lành để nuôi dưỡng những chú cá thật tốt.

: Thuốc Tiêm Trị Ve Chó – 3 Bước Hướng Dẫn Tiêm Chuẩn Bác Sĩ Thú Y Update 06/2024

Rate this post