4 chứng bệnh về mắt thường gặp ở chuột Chinchilla Update 07/2024

Chuột Chinchilla có đôi mắt rất đẹp và đen láy khiến chúng trông vô cùng đáng yêu. Nhưng, đôi khi mắt của chúng lại gặp một số vấn đề. Và nếu không đến gặp bác sĩ thú y kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Điều quan trọng là bạn phải tự tìm hiểu một số bệnh về mắt phổ biến mà chúng có thể mắc phải. Sau đấy, chúng tôi sẽ chỉ ra 4 bệnh mắt chuột Chinchilla có thể mắc phải. Từ đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và phát hiện ra vấn đề càng sớm càng tốt.

1. Loét giác mạc – Bệnh về mắt nguy hiểm ở chuột Chinchilla

Đây là bệnh mắt mà chuột Chinchilla đa số mắc phải. Mắt của Chuột chinchilla có thể bị trầy xước hoặc bị thương tổn bởi cỏ khô, tóc, bụi hoặc sau khi vật lộn với một chú chuột Chinchilla khác. Những vết trầy xước này có thể gây ra khiếm khuyết trên giác mạc của chúng và gây ra hiện tượng loét giác mạc. 

: 4 chứng bệnh về mắt thường gặp ở chuột Chinchilla Update 07/2024

Loét là một tổn thương gây đau đớn và có thể gây ra một chút sưng hoặc đỏ cho mắt. Chuột Chinchilla khi bị thương ở mắt sẽ cảm thấy khó chịu.Vì vậy, chúng sẽ dùng vuốt chạm vào vết thương, nhắm mở mắt liên tục hoặc chà vết thương trên mặt đất. Cơn đau sẽ khiến chúng ngừng ăn và gây ảnh hưởng đến hồi tràng. Tuy nhiên, bệnh này có thể được điều trị bằng cách dùng một loại thuốc mỡ mắt đặc biệt được bác sĩ thú y kê đơn.

: Cách làm cây chết mà không phải chặt. Các loại thuốc làm chết cây gỗ nhanh Update 07/2024

Có một số loại thuốc mỡ là kháng sinh và một số được bào chế đặc biệt để chuyên trị các vết loét. Nếu vết loét thực sự nghiêm trọng hoặc không lành lại sau khi sử dụng thuốc thì bác sĩ sẽ lấy một ít máu của chuột Chinchilla, dùng máy ly tâm để tách máu đã thành các phần khác nhau. Sau đó, sử dụng huyết thanh như một loại thuốc nhỏ mắt để giúp vết loét mau lành. Nếu vết loét vẫn chưa lành, có thể sẽ cần phải thực hiện cắt bỏ lưới mắt để mắt khỏi hoàn toàn.

Quá trình này được thực hiện khi chuột được gây mê. Về cơ bản, bác sĩ sẽ tạo một bảng tic-tac-toe trên giác mạc bằng kim chuyên dụng. Từ đó, cơ thể sẽ chữa lành vết thương theo từng phần nhỏ một thay vì một vết loét lớn.

2. Nhiễm trùng mắt

Nếu mắt của chuột Chinchilla bị kích thích hoặc tiếp xúc với quá nhiều vi khuẩn hoặc nấm, nó có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt của chuột. Chúng cần được điều trị bằng thuốc kháng khuẩn hoặc thuốc chống nấm thích hợp. Chuột Chinchilla có thể sẽ bị rụng lông quanh mắt, sưng đỏ (viêm kết mạc), chảy mủ và thậm chí sẽ không chớp mắt khi bị đau quá. Bác sĩ thú y sẽ điều trị mắt mà không cần nuôi cấy dịch tiết mắt trước. Nhưng nếu mắt không được chữa khỏi thì vẫn cần phải nuôi cấy vi khuẩn và nấm . 

Bằng xét nghiệm, bác sĩ thú y sẽ biết chính xác loại vi khuẩn hoặc nấm mà chuột mắc phải. Từ đó, họ sẽ chọn phương pháp điều trị chính xác cho chuột Chinchilla của bạn. Nếu chuột tiết nhiều dịch mắt điểu này sẽ khiến mắt của chúng không thể mở ra. Khi đó, bạn cần một miếng vải ấm, ẩm để lau sạch đến khi mắt của chúng mở ra được.

3. Răng mọc quá dài gây bệnh về mắt ở Chinchilla

: Cá thần tiên – hướng dẫn chăm sóc, nuôi cá thần tiên sinh sản Update 07/2024

Răng chuột Chinchilla không có chân răng. Tuy nhiên răng cửa có một phần coi là rễ có thể mọc dài lên trên qua đường ống mũi lên mắt. Điều này có thển khiến chúng đau chảy nước mắt. Để biết bé chuột có đang gặp phải vấn đề này không, bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm mắt fluorescein. Hãy nhỏ vài giọt vào mắt chuột và xem liệu nó có bị rò ra khỏi mũi không. Thông thường nước có thể chảy ra đằng mũi. Tuy nhiên, nếu đường ống thông giữa mắt và mũi bị tắc , dẫn lưu quá mức sẽ khiến đường ống bị tắc.

4. Khối u ở chuột Chinchilla

Đôi khi các khối u sẽ phát triển sau mắt của chuột Chinchilla. Những khối u này có thể khiến mắt bị sưng phồng và rất khó chịu. Khi chụp X-quang ta có thể thấy một khối u nằm trên hộp sọ. Bác sĩ thú y sẽ gửi bản chụp đến bác sĩ X-quang để nhận được thông tin chính xác. Nếu không có gì, họ sẽ cân nhắc đến việc dùng MRI nếu vẫn còn nghi ngờ về khối u.

Lời kết

Còn rất nhiều bệnh mắt bé chuột Chinchilla có thể mắc phải. Nhưng bất kể vấn đề gì, bạn cũng cần hẹn gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Chuột Chinchilla thường ngừng ăn khi bị đau hay cảm thấy không khỏe. Điều này làm cho hồi tràng bị sưng to và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chúng Vì vậy, việc nhận biết được nhanh chóng các bệnh về mắt chuột Chinchilla mắc phải rất quan trọng với sức khỏe nói chung của chuột Chinchilla.

Xem thêm: Chuột Chinchilla bị gãy chân và cách xử lý bạn nên biết

: Tìm hiểu về chứng viêm túi ở Sóc bay Úc: nguyên nhân và cách xử trí Update 07/2024

Rate this post