Chó bắc kinh – 7 Kiến thức cần biết về giống chó cổ xưa này Update 07/2024

Chó Bắc Kinh có tên tiếng anh là Pekingese – đây là một trong những giống cảnh khuyển lâu đời của Trung Quốc. Tồn tại và sống sót qua hàng ngàn năm, giống thú cảnh Bắc Kinh đã trở thành một người bạn tri kỷ thân thiết trong cuộc sống của con người.

Hãy cùng Vaat đi tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình, nguồn gốc, cách chăm sóc những bé cún dễ thương này. Bài viết dưới đây là tất cả những thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về cảnh khuyển Bắc Kinh mà chúng tôi xin gửi tới bạn đọc.

: Chó bắc kinh – 7 Kiến thức cần biết về giống chó cổ xưa này Update 07/2024

Cách chăm sóc và huấn luyện chó Bắc Kinh

Nhắc tới chó Bắc Kinh thuần chủng ta nghĩ ngay tới một cuộc sống tại chốn sang chảnh, quý tộc đúng không. Trải qua biết bao biến cố, giờ đây chó Bắc Kinh đã trở thành người bạn tri kỷ thân thiết trong cuộc sống của con người. 6 thông tin dưới đây sẽ thông tin đầy đủ và chi tiết nhất đến bạn về chó Bắc Kinh.

6 thông tin cần biết về giống chó bắc kinh thuần chủng

1. Nguồn gốc của chó Bắc Kinh thuần chủng

Ngay từ tên gọi của giống chó Bắc Kinh thuần chủng, chúng ta đã biết ngay nguồn gốc của chú chó này từ đâu đúng không.

Đúng vậy, đây là loài chó xuất thân từ Trung Quốc, được giới quý tộc Hoàng gia Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng. Thời đó, chúng được tôn thờ, sùng bái như một vị thần thánh vì họ quan niệm rằng chó mang đến may mắn và xua đuổi những vận đen đủi cho con người.

Thậm chí đến những người dân bình thường, không phải tầng lớp quý tộc đi qua còn phải cúi chào chó Bắc Kinh vì giá tiền để mua một chú chó này rất đắt.

Tuy nhiên, khi Anh xâm chiếm cung điện Hoàng gia Trung Hoa năm 1860, những chú chó Bắc Kinh này được lệnh tiêu huỷ để không rơi vào tay kẻ địch. Nhưng vẫn có một vài chú chó đã sống sót và được đưa trở về nước Anh.

33 năm sau đó, tức năm 1893, chó Bắc Kinh lại một lần nữa xuất hiện tại các cuộc triển lãm tại Anh. Và từ đó, giống chó này được khôi phục, nhân giống và ngày càng phổ biến trên thế giới.

2. Đặc điểm của chó Bắc Kinh

Nhìn bao quát, giống cảnh khuyển Bắc Kinh sở hữu một thân hình nhỏ nhắn nhưng vô cùng săn chắc, khoẻ khoắn. Chiều dài với chiều cao cơ thể xấp xỉ bằng nhau nên trông chúng khá mũm mĩm.

Phần đầu của giống cảnh khuyển đến từ Trung Quốc có kích thước to hơn so với tỉ lệ cơ thể. Mõm của cún bè ra phía trước, trông khá lộ phần mặt gãy.

Chiều dài với chiều cao cơ thể xấp xỉ bằng nhau nên chúng trông khá mũm mĩm. Đầu có kích thước to hơn cơ thể, mõm bè ra phía trước.

Hãy cùng vaat.org.au đánh giá xem khi còn nhỏ và khi trưởng thành có đặc điểm gì khác biệt không nhé.

*Kích thước chuẩn của một chú chó Bắc Kinh là:

+Khi còn nhỏ (2-4 tháng tuổi): Nặng khoảng 1-6kg, cao từ 13-23cm

+Khi trưởng thành: Nặng khoảng 9-12kg, cao từ 15-25 cm

*Bộ lông của chó Bắc Kinh chia thành nhiều lớp, bên ngoài dài và rậm, hơi thô, bên trong lại rất mềm mượt. Màu lông phổ biến của chó Bắc Kinh thuần chủng là màu trắng, ngoài ra có nhiều con có pha giữa trắng và vàng nâu.

*Mũi của chó khá thính, mắt to như hột nhãn, tai hình trái tim rủ xuống, cổ to, ngắn, chân chắc khỏe, đuôi dài xù lông.

Da ở vùng miệng và xung quanh mắt có màu đen nhánh tạo cảm giác nhanh nhẹn và vô cùng thông minh.

Hầu hết các chú chó Bắc Kinh đều có phần mũi đen hơi hếch, phần xương hàm tương đối rộng, chắc khoẻ.

Những chú chó Bắc Kinh trưởng thành đực sẽ có kích thước lớn hơn những chú chó cái một chút. Chó có thể sống được từ 12-15 năm (nếu được chăm sóc tốt có thể sống lâu hơn 2-3 năm).

3. Tính cách của chó Bắc Kinh

Ở cảnh khuyển Bắc Kinh, bạn sẽ dễ dàng thấy được nét tính cách vô cùng tự lập và mạnh mẽ. Trông thân hình thì có vẻ nhỏ con nhưng tính cách của chúng lại đi ngược lại: Vô cùng quyết liệt. Chó Bắc Kinh rất dũng cảm, dám đối đầu với những khó khăn, nguy hiểm. Đó là lý do tại sao những bé cún này luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, trông coi nhà cửa.

: Chẩn bệnh chó poodle nôn ra nước vàng: Nguyên nhân & cách chữa trị Update 07/2024

Chó Hoàng gia Trung Quốc liệu tính cách của chó xù Bắc Kinh thuần chủng có “sang chảnh” như tên gọi của chúng? Thực tế, nếu tiếp xúc với chó Bắc Kinh, bạn sẽ thấy được tính cách vô cùng tự lập và mạnh mẽ, quyết liệt. 

Nguồn gốc của chó Bắc Kinh thuần chủng

Chó Bắc Kinh rất dũng cảm, dám đối đầu với những khó khăn và nguy hiểm. Thật bất ngờ đúng không. Đó là lý do vì sao giống chó này luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, trông coi nhà cửa và rất được ưa chuộng.

Kiên định, vững vàng, Pekingese cũng có những suy nghĩ riêng của chính mình. Chúng sẵn sàng tuân theo mệnh lệnh của bạn nhưng không phải trong tình huống nào cũng hết mực nghe lời chủ. Nếu như những yêu cầu của bạn vô lý và khiến cún cảm thấy bị ép buộc thì chúng sẽ không chịu nghe theo lời bạn.

Giống cảnh khuyển này khá hài hước, biết chia sẻ với chủ nhân. Chúng thích được cưng chiều, vỗ về trong vòng tay của chủ. Nếu như bạn buồn, hãy tâm sự cùng với người bạn cảnh khuyển Bắc Kinh của mình. Người bạn ấy có thể không nói được những lời an ủi nhưng chúng có thể cảm thông với bạn qua những hành động, cử chỉ âu yếm, yêu thương.

Hài hước, biết chia sẻ với chủ nhân là đặc điểm tính cách được chia sẻ nhiều nhất về giống chó quý tộc này. Một phần do chúng được cưng chiều, được vỗ về và âu yếm trong vòng tay chủ nhân. Nếu như bạn buồn, bạn có thể tìm chó Bắc Kinh đi dạo, hoặc chia sẻ tâm sự với chúng nhé. Dù cho chúng không nói được nhưng việc an ủi bằng hành động, cử chỉ lại rất hiệu quả.

4. Đặc điểm sinh sản của chó Bắc Kinh

Chó Bắc Kinh thuần chủng mang thai khi nào, mấy tháng thì đẻ, mỗi năm đẻ bao nhiêu lứa, mỗi lứa được bao nhiêu con? Đây đều là câu hỏi của hầu hết những người mới nuôi chó Bắc Kinh sinh sản lần đầu.

Thông thường, tính từ ngày bào thai bắt đầu hình thành, làm tổ trong cổ tử cung của chó khoảng trên 68 ngày, khoảng trên 2 tháng là chó sẽ đẻ con.

Về lý thuyết, chó Bắc Kinh có thể động dục tối đa 2 lần/ năm tức là đẻ 2 lứa 1 năm. Nhưng hiếm có chó mẹ nào có sức đẻ tới 2 lứa. Vì thời gian động dục khoảng trên 3 tuần, nếu phát dục muộn hơn thì thời gian sinh sản lại dài hơn và rộng hơn.

Do đó, nếu bạn nuôi một em chó Bắc Kinh cái,, hãy lưu ý nên để chó đẻ 1 lứa/ 1 năm vừa để chăm sóc tốt cho đàn con vừa để chó mẹ có thời gian đủ dài hồi phục sức khỏe. Chưa kể, nếu cố ép chó mẹ phối giống khi đang còn yếu sẽ làm cho tỷ lệ tử vong của chó càng cao, tổn thương vĩnh viễn tới chó mẹ..

Tính từ khi mang thai đến hơn 2 tháng (tuỳ con), có mẹ sẽ bắt đầu có dấu hiệu đẻ. Mỗi lần sinh con, chó Bắc Kinh thuần chủng có thể có 7-9 đứa/ lần.

5. Chó Bắc Kinh ăn gì?

Theo đánh giá của những người đam mê chơi chó cảnh, chó Bắc Kinh khá kén ăn. Do đó, để nuôi chó Bắc Kinh phát triển khoẻ mạnh, hệ tiêu hoá tốt, bạn phải xây dựng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Tuỳ vào từng độ tuổi, giai đoạn phát triển bạn cho chúng ăn uống khoa học, theo nhu cầu là tốt nhất.

Cụ thể:

-Với bé từ 1-2 tháng tuổi:

Là giai đoạn tách mẹ, ngoài việc cho uống sữa ấm để xương chắc khoẻ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bạn có thể nấu những món cháo thịt băm hoặc ngâm mềm thức ăn khô đóng gói sẵn. Đây đều là những món ăn rất nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với độ tuổi và sự non nớt của hệ tiêu hoá.

-Với bé từ 3-6 tháng tuổi:

Lúc này dạ dày của chó Bắc Kinh thuần chủng đã hoàn thiện hơn, hoạt động tốt hơn nên khẩu phần ăn có thể tăng nhiều lượng thức ăn và giảm lượng sữa. Bạn cũng có thể cho chó ăn thêm hoa quả lúc này nhé.

Tất cả các loại thịt được khuyến nghị bổ sung đều đặn, chỉ cần không cho chó ăn xương gà, xương cá (những loại xương dễ gây hóc).

Rau củ quả vừa mềm dễ ăn lại giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, lông cũng sẽ nhanh dài và mềm mượt hơn.

-Với bé lớn hơn trên 6 tháng tuổi

Bạn cố định cho ăn 3 bữa/ ngày, tăng lượng thức ăn trên một bữa nhiều hơn, đa dạng hơn. Thịt, xương, rau củ, trứng gà, trứng vịt lộn đều là những món khoái khẩu của chó Bắc Kinh trưởng thành nhé.

Chó Bắc Kinh có hệ đường ruột kém nên rất dễ mắc bệnh về tiêu hoá như tiêu chảy hoặc nôn ói. Chó Bắc Kinh ăn gì để khỏe mạnh bạn cũng cần đặc biệt quan tâm nhé.

6. Cách chăm sóc và huấn luyện chó Bắc Kinh

6.1 Cách chăm sóc

Đối với các giống chó thuần chủng khác thì việc chăm sóc lông có thể không được chú trọng, nhưng với chóc Bắc Kinh thuần chủng đây là việc làm không thể thực hiện hời hợt.

Điểm nhấn của chú cún Bắc Kinh chính là bộ lông dài trắng. Vì thế, chăm sóc lông cho chúng sẽ cần đầu tư thời gian nhiều hơn các chú cún lông ngắn khác.

Cách chăm sóc và huấn luyện chó Bắc Kinh

-Hàng ngày: Chải lông để loại bỏ lông rụng, tránh bết dính. Vào mùa hè, chó vận động nhiều kèm theo chu kỳ thay lông, bạn sẽ cần tăng lượng chải lông lên 2 lần/ ngày. Bạn cũng có thể mua một số loại dầu về dưỡng lông để bộ lông của chúng luôn mượt mà, mềm mại nhé.

: Chó Poodle – Chú cún lông xù với tính cách và ngoại hình siêu cute Update 07/2024

-Tắm: Thường là 1 tuần tắm 1 lần. Nếu vào mùa đông, có thể là 2 tuần 1 lần tắm. tuy nhiên, nếu hôm nào bạn cho cún yêu của mình đi chơi hoặc huấn luyện bài tập khiến bộ lông của chúng lấm bẩn, bạn có thể tắm cho cún nhé. Lưu ý là sau khi tắm xong, tránh để ẩm ướt trên bề mặt lông dễ khiến cho vi khuẩn, tế bào chết tích tụ gây viêm nhiễm da, rụng lông.

-Cắt tỉa lông: Nên chú trọng vào mùa hè vì lông của chó Bắc Kinh thuần chủng dài dễ đọng lại mồ hôi. Do đó, việc cắt tỉa sẽ giúp chó mát mẻ hơn rất nhiều.

Cần lưu ý, không nên cắt tỉa lông quá sát sẽ dẫn đến tổn thương trên da của chúng

-Vệ sinh các vùng khác: mắt, tai, móng, miệng,… cần kiểm tra tổng quát tình hình thân thể của chó Bắc Kinh để có biện pháp chăm sóc kịp thời nhé.

-Môi trường sống: Dù cho chó Bắc Kinh khá thích nghi với môi trường khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, nhưng vào những ngày thời tiết khắc nghiệt, bạn phải chú ý:

+Cung cấp đủ nước uống, chỗ ở thoáng mát cho chó. Một số người còn nuôi chó trong nhà điều hoà.

+Ngày lạnh phải lót đệm hoặc mặc thêm áo để chó không phải chịu lạnh, không ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

6.2 Cách huấn luyện

Muốn chó ngoan ngoãn, sinh hoạt giờ giấc vị trí chuẩn chỉ, nghiêm túc, bạn phải dạy bảo, huấn luyện ngay từ khi mới bắt về nuôi.

Các bài tập huấn luyện phù hợp với chó Bắc Kinh:

+Bài rèn thói quen nghe theo mệnh lệnh

Những mệnh lệnh đơn giản như đứng lên, ngồi xuống, nằm, đi theo,.. là các bài tập được áp dụng nhiều nhất và có đem lại hiệu quả nhất định.

Bạn chỉ cần nhớ rằng, phải kiên trì và nghiêm khắc trong quá trình huấn luyện chó nhé.

Cần thực hiện mỗi ngày, sửa lỗi cho chúng khi sai, khen thưởng khi làm đúng.

+Bài tập khó hơn: vận động

Chó Bắc Kinh năng động là vậy, thông minh hoạt bát là vậy nên bạn cần phát huy tối đa điểm mạnh này của chú cún nhé.

Chúng rất thích đi dạo xung quanh các thành viên trong gia đình nên bạn có thể cho chúng ra công viên chạy bộ cùng bạn. Đây cũng là một ý tưởng không tồi đúng không.

Hiện nay vaat.org.au đang sở hữu rất nhiều phương pháp huấn luyện chó Bắc Kinh thuần rất chi tiết. Để được giải đáp thêm, bạn có thể inbox trực tiếp cho chúng tôi.

Tất cả đều là thuần chủng, đảm bảo các yếu tố về ngoại hình, sức khoẻ, có giấy tờ bảo hiểm gia phả đầy đủ nhé.

7. Chó Bắc Kinh giá bao nhiêu?

Tại Việt Nam, số lượng của những bé cún Bắc Kinh thuần chủng khá hiếm. Vậy nên, trên thị trường hiện nay phần lớn là những bé cún Bắc Kinh lai. Mặc dù thuộc giống lai nhưng những bé cún này vẫn có những phẩm chất đáng quý của bé cún thuần chủng.

Giá chó Bắc kinh

Chó Bắc Kinh giá bao nhiêu?

Một trong những nguyên nhân khiến giống cảnh khuyển Bắc Kinh khá phổ biến ở Việt Nam là vì mức giá cực kỳ phải chăng. Chỉ với khoảng 3-5 triệu đồng, bạn có thể sở hữu một bé cún rất xinh xắn, dễ thương.

Hy vọng những thông tin thú vị về chó Bắc Kinh thuần chủng trên đây hữu ích với bạn. Nếu cần chọn mua một em chó Bắc Kinh đáng yêu xinh xắn, hãy để vaat.org.au giúp đỡ và tư vấn kỹ càng tới bạn nhé.

: Chó alaska khổng lồ bao nhiêu tiền? Kinh nghiệm chọn mua chó Alaska giá tốt Update 07/2024

Rate this post