Nhận biết 7 dấu hiệu chó mang thai ngay tức thì Update 07/2024

Dấu hiệu nhận biết chó có thai
Dấu hiệu nhận biết chó có thai

Chó là một trong những vật nuôi có khả năng sinh sản độc lập. Nắm chắc 7 dấu hiệu chó mang thai dưới đây bạn sẽ không phải “mò mẫm” đi sờ nắn, phỏng đoán cún yêu của bạn có đang mang thai hay không. 

Xem thêm:

: Nhận biết 7 dấu hiệu chó mang thai ngay tức thì Update 07/2024

+ Chó con mấy ngày mở mắt theo lẽ TỰ NHIÊN?

+ Giải đáp thắc mắc chó poodle mang thai bao lâu?

Dấu hiệu nhận biết chó có thai
Dấu hiệu nhận biết chó có thai

1. Tổng hợp các dấu hiệu chó mang thai

Nếu bạn nào đang nuôi một em cún cái chắc chắn sẽ quan tâm tới những dấu hiệu chó mang thai, nhất là lần đầu tiên chó có bầu. Để phát hiện sớm nhất những dấu hiệu mang thai và chuẩn bị cách chăm sóc tốt nhất, hãy lưu ý tới 7 dấu hiệu dưới đây.

1.1 Sự phát triển bầu ngực

Khi chó bắt đầu thai nghén, đó cũng là lúc bầu ngực có sự thay đổi đầu tiên. Núm vú của chó mèo hồng hào căng phồng hơn bình thường thì đây là một dấu hiệu khả năng cô chó của bạn mang thai. Núm vù hồng hào rõ rệt sau ngày phối giống khoảng 2-3 tuần.

Không chỉ vậy, dấu hiệu chó có thai dễ nhận hơn đó là màu sắc của núm vú cũng trở nên hồng hào, rõ ràng nhất là từ 2-3 tuần đầu sau khi thụ thai thành công.

1.2 Sự thay đổi ở bụng

Đến tuần thứ 4-5 của thai kỳ bụng của cô chó mèo sẽ phình to hơn và các núm vú sẽ phình to ra, bụng tròn đầy hơn. Sang đến tuần thứ 6-9 bụng của cô chó to hơn khá nhiều. Núm vú to căng phồng. Bạn co thể sờ nắn núm vú của chúng để cảm nhận.

Để phát hiện ra dấu hiệu chó có bầu này, bạn phải quan sát khi chó đã mang thai được khoảng 4-5 tuần. Lúc này bụng đã phát triển to hơn, cân nặng cũng tăng lên đột ngột, eo phình to, bụng căng tròn. Trông nàng ta lúc này đã bắt đầu nặng nề hơn rồi. Các cún con trong bụng chuyển động bạn cũng có thể quan sát được rồi. 

1.3 Chó có biểu hiện khó tính

: Chó Poodle bị viêm đường ruột – đừng chủ quan Update 07/2024

Trong những tuần đầu khi mới mang thai, chó mẹ thường sẽ khó tính hơn, dễ cắn lung tung và có thể gây khó chịu cho bạn. Tuy nhiên, bạn đừng tỏ ra nóng giận vội với chúng nhé, đây chỉ là dấu hiệu chó mang thai bình thường mà thôi.

1.4 Chó có biểu hiện mệt mỏi, ngủ nhiều

Cơ thể thay đổi đột ngột khiến chó gặp phải những biểu hiện như mệt mỏi, hiền lành hoặc chảy nhảy lung tung khắp nhà.

Vào những giai đoạn các chú chó con nghịch ngợm trong bụng, chó mẹ sẽ cảm thấy mệt hơn bình thường, chỉ muốn nằm nghỉ và ngủ nhiều hơn.

1.5 Khẩu vị thay đổi

Khi mang thai được nửa quãng đường, chó mẹ thường có thói quen ăn uống ít đi, qua loa. Chúng sẽ không ăn khối lượng thức ăn lớn trong một lần mà sẽ kén chọn thức ăn hơn.

Quan sát dấu hiệu chó có thai này bạn sẽ biết được chó mẹ thích ăn gì nhất, nên cho chó ăn nhiều bữa trong ngày thay vì tập trung vào các bữa chính như ngày bình thường nhé.

1.6 Đi tìm ổ đẻ

Gần đến ngày sinh, chó mẹ sẽ bắt đầu tìm ổ đẻ. Bạn đừng vội trách móc chúng tại sao lại tha những quần áo cũ, giẻ lau đi khắp nhà, tập hợp chúng để tạo thành một “tổ ấm” để chào đón thiên thần nhỏ sắp ra đời.

1.7 Khi siêu âm phát hiện có thai

Đây là cách xác định chính xác nhất chó có đang mang thai hay không. Qua máy quét, bác sĩ có thể xác định chó của bạn có đang mang thai không, dự sinh khi nào, dự đoán có bao nhiêu chó con trong bụng.

2. Dấu hiệu chó mang thai giả

Xuất hiện dấu hiệu chó mang thai giả ở những chú chó vừa mới lớn hoặc chó đã bị hư thai trước đó.

Những dấu hiệu chó mang thai giả
Những dấu hiệu chó mang thai giả

Một số dấu hiệu chó mang thai giả như chó mang thai thật: núm vú căng, thậm chí có sữa, tìm ổ đẻ. Tuy nhiên, cuối cùng chó không đẻ được.

: Chó bắc kinh – 7 Kiến thức cần biết về giống chó cổ xưa này Update 07/2024

Thật ra, những chú chó cái khi động dục đã xuất hiện các dấu hiệu chó mang thai như thật, dễ nhầm tưởng rằng chó đang mang thai.

Những dấu hiệu nhận biết chó có thai này sau khoảng 1 tháng sẽ tự khỏi nên bạn không quá lo lắng nhé. Bạn chỉ cần dành nhiều thời gian hơn để âu yếm chó trong giai đoạn có sự thay đổi cơ thể này.

3. Chăm sóc chó đang mang thai như thế nào?

Nhiều “boss” khi phát hiện những dấu hiệu nhận biết chó có thai vui mừng tới nỗi tăng khẩu phần ăn cho chó, chọn những thực phẩm ngon nhất cho chó ăn, ăn nhiều. Tuy nhiên, đây không phải cách chăm sóc chó mang thai khoa học. Sau khi chó mèo thụ thai xong đừng vội tang khẩu phần ăn . Việc tăng khẩu phần ăn áp dụng khi chó đã đên giai đoạn cuối của thai kỳ. Nếu tăng sớm hơn sẽ gây ra hiện tượng tích lớp mỡ bụng.

Dấu hiệu chó có bầu
Dấu hiệu chó có bầu

Từ giai đoạn thứ 3 của thai kỳ, tức tuần thai thứ 5, bạn mới nên tăng khẩu phần ăn nhiều hơn giúp thai phát triển mạnh mẽ.

Nếu gia đình bạn có điều kiện chăm sóc hơn cho chó, bạn có thể mua cho chó các loại thức ăn dinh dưỡng đóng gói dành riêng cho chó bầu nhé. Có thể cho chó ăn thêm các loại rau củ như bí đỏ, bí xanh, rau dền để tăng cường sắt nhé.

Thêm nữa, bạn phải chú ý hơn trong việc vệ sinh cho chó, không làm chó hoảng sợ. Có thể thay đổi các loại xà phòng tắm dịu nhẹ hơn, có thành phần tự nhiên tốt cho chó mẹ và chó con.

Trong trường hợp chó mẹ sợ tắm, bạn chỉ cần nhẹ nhàng động viên vuốt ve chúng để trấn an tinh thần.

Khi cận ngày sinh, bạn không cần tắm cho chó để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ của chó mẹ nhé.

Sau cùng bạn phải nhớ một điều, trong khoảng 28-45 ngày, chó rất dễ bị sảy thai nên dù làm hoạt động gì cũng không nên cho chúng nhảy cao, chơi đùa tác động mạnh nhé.

Dấu hiệu chó mang thai thực ra rất đơn giản, dễ nhận biết. Tuy nhiên, có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý cơ bản ở chó. Bởi vậy, khi quan sát thấy một số dấu hiệu nhận biết chó có thai, hãy đưa chó đi khám bác sĩ thú y để siêu âm, xác định chính xác tình trạng để có kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo nhé! Cùng tìm hiểu thêm các thông tin khác tại Pét đáng yêu nhé.

: Bật mí với bạn cách huấn luyện chó poodle đi bằng hai chân Update 07/2024

Rate this post