Kinh nghiệm chọn gà chọi mái để tạo ra những chiến kê siêu hạng Update 03/2024

Cách chọn gà chọi mái như thế nào để có đàn gà chọi hiếu chiến nhất ? Từ xưa, ông bà đã đúc kết được kinh nghiệm: “Chó giống cha, gà giống mẹ”, cho nên anh em sư kê nào muốn sở hữu một “đội” gà chiến bất bại thì cach chon ga choi mai nhất định không thể bỏ qua.

Cách chọn gà mái chọi là việc đầu tiên cần quan tâm nếu như bạn muốn tạo ra những con gà chọi con đá hay, đẹp. Bởi kinh nghiệm đúc kết từ xa xưa của cha ông “chó giống cha – gà giống mẹ” nêu bật vị thế của gà mái trong việc nhân giống gà chọi. Tất nhiên việc sinh ra gà chọi con cần có 50% gà bố và 50% gà mẹ là điều ai cũng biết. Nhưng nếu có thể hãy chọn gà mái bổn cho riêng mình để nhân giống hiệu quả.

: Kinh nghiệm chọn gà chọi mái để tạo ra những chiến kê siêu hạng Update 03/2024

Cùng theo dõi ngay nhé !

hai con gà mái đang tạo dáng

Chọn gà mái chọi từ dòng nổi tiếng

Việc sở hữu những gà mái chọi bổn từ tông dòng đã có danh tiếng là việc dễ nhất nhằm tạo ra giống tốt. Việc này khá đơn giản không cần mất nhiều công sức do đã được chọn lọc những đặc tính tốt của gà bố, mẹ hoặc ông bà. Nếu có thể thì nên chọn gà chọi trống cũng như vậy. Xác suất sinh ra những con gà chọi con chất lượng là khá cao.

Nhược điểm của phương pháp này giá thành sẽ cao hơn so với những cách chọn khác. Bởi khi gà mái bổn đã được kiểm kiệm qua thực tế tông dòng sẽ có mức giá cao và không phải ai cũng mua được. Đôi khi bạn có tiền nhưng không có quan hệ quen biết với chủ gà thì cũng khá khó sở hữu chúng. Đặc biệt là những dòng gà đã nức tiếng thần kê của chủ nổi tiếng.

Cách chọn gà mái chọi làm giống qua lối đánh

Đây cũng là cách có thể áp dụng khi muốn chọn gà mái chọi để đúc. Bởi tố chất của gà ngoài việc bộc lộ qua dáng vẻ bên ngoài thì chúng ta nên ưu tiên những đòn đánh hơn. Sở hữu những đòn đánh kinh điển được mệnh danh là đòn cáo là những tiêu chí lựa chọn tốt. Những ưu điểm của phương pháp này chính là đòn đánh đã được kiểm nghiệm một cách hiệu quả qua chính kinh nghiệm của sư kê. Vì thế mà khả năng cao sẽ được truyền lại cho con cháu.

Cách chọn gà mái chọi làm giống nếu biết được đòn lối của chúng thì quá tốt

Nhược điểm của phương pháp chọn gà mái chọi hay để đúc này chính là việc phán đoán và chọn lựa. Bởi ít người lại để gà mái chọi đánh nhau để test. Việc này khá nguy hiểm khi có thể ảnh hưởng tới buồng trứng và chức năng sinh sản. Hơn nữa gà mái chọi cũng không quá sung sức, máu chiến như gà trống. Vì thế cũng nên kết hợp phương pháp này với các phương pháp khác để đem lại hiệu quả hơn.

Cách chọn gà chọi mái theo hình dáng

: 10 loại thuốc tăng lực cho gà chọi hiệu quả nhất Update 03/2024

Gà con thừa hưởng tới 70% đặc tính của mẹ, 30% là của bố cho nên gà mái chọi dùng để đúc phải thật sự được lựa chọn kĩ lưỡng. Cách chọn gà mái chọi tốt qua ngoại hình rất cần thiết để tìm ra được một con gà mái bổn dùng để đúc.

Cách chọn gà mái chọi hay qua phần đầu

Các sư kê thường rất chú ý về ngoại hình của gà mái chọi từ hình dáng đầu, mào, mắt, mỏ,… vì đây là một yếu tố quan trọng trong cách chọn gà mái chọi để đúc để xác định đâu là một con gà mái chọi tốt. Dưới đây làm một vài điểm cần chú ý khi chọn gà mái.

Phần đầu của gà mái

Khi coi hình dáng gà mái chọi, cần chọn những con gà có phần đầu thon dài về phía thân, tốt nhất theo tỷ lệ 1:1 giữa đầu và cổ. Khuôn mặt của gà mái cần toát lên sự dữ dằn, lanh lẹ.

đàn gà chọi khỏe mạnh đang kiếm ăn

Phần mào gà mái

Nên chọn những con gà mái có kiểu mồng dâu nhỏ, màu đỏ tươi. Đặc biệt mào gà phải dựng thẳng không bị nghiêng ngả sang hai bên.

Cách chọn gà mái chọi chuẩn qua mắt

Mắt của những con gà chọi tốt thường rất sáng và tinh anh, đôi mắt đảo liên tục. Mắt có con ngươi nhỏ, màu mắt trắng dã được đánh giá cao nhất.

Cách chọn gà chọi mái hay qua dáng mỏ

Mỏ có độ chắc chắn, cứng cáp và cân bằng với đầu gà, khi bạnh miệng gà thấy có độ rộng.

Ngoài ra nên chọn gà mái có cánh mũi to, hở, đây được xem là con gà mái dáng chuẩn dùng để đúc.

Cách chọn gà mái chọi làm giống qua phần cổ

Kinh nghiệm chọn gà mái chọi theo các sư kê chia sẻ đó là: ôm gà mái một cách thoải mái nhất, dùng tay còn lại vuốt vào cổ gà ngược từ dưới lên trên. Nếu thấy cổ gà liền mạch xương, cổ đặc thì đây là gà tốt.

cách chọn gà chọi mái

: Phương Pháp Úm Gà Con Đúng Kỹ Thuật Bạn Nên Biết Update 03/2024

Những con gà chọi mái có xương liền mạch với nhau sẽ tạo nên độ chắc chắn. Đặc biệt những gà mái có lông phủ từ phần đầu cho đến tới hết phần cổ đó được gọi là “liên mã đề” được đánh giá rất tốt.

Thân hình chuẩn của một con gà mái chọi làm giống

Sau khi đã xét xong các yếu tố về phần đầu và cổ của gà; điều tiếp theo cần phải xét đến đó là hình dạng thân gà mái. Những đặc điểm cần chú ý:

 • Ức gà: phần ức ưỡn về trước, lườn không nghiêng lệch về bên nào cả.
 • Vai của gà: Hệ thống xương liền mạch, chắc chắn, vai nở và to.
 • Thân hình gà: gà mái sở hữu thân hình bắp chuối (to phần đầu vai và thuôn nỏ về phía sau) là chuẩn nhất.
 • Cánh gà: chú ý đến phần lông cánh của gà mái, lông cánh cần phải to và dày. Đồng thời cánh phải ốp chặt vào thân gà bao phủ gần hết phao câu và lưng.
 • Phao câu gà: to và nhiều lông, che phủ hết phần “đuýt” của gà.
 • Xương ghim (2 miếng xương nhỏ nhô ra hai bên của hậu môn): nên chọn gà có ghim khít thay vì gà có ghim hở. Theo nhiều sư kê nhận định ghim hở dễ đá hụt đòn. Ngoài ra nên chọn con gà có ghim cứng và không bị lệch.
 • Chân gà: đầu tiên khi xem xét chân gà đó là phần vảy. Những con gà có vảy đẹp, độc chính là điều kiện tiên quyết khi các sư kê xem tướng gà mái chọi. Nếu anh em chưa nắm rõ cách xem vảy có thể tham khảo cách coi chân gà đá.
 • Tư thế đi dứng: cần chọn tư thế đi dứng cho phù hợp, thông thường những con gà có dáng giọt mưa sẽ được đánh giá là đá hay hơn gà có dáng đòn cân.
cách chọn gà chọi mái

Cách chọn gà mái chọi kỹ năng

Kỹ năng ra đòn của gà mái cũng là một trong những yếu tố để các sư kê quyết định lựa chọn để làm giống. Thông thường, gà mái được chọn giống sẽ có những yếu tố sau:

 • Gà phải khỏe mạnh, ít bệnh.
 • Bản tính hung hăng, lỳ đòn.
 • Đôi mắt của gà mái phải tinh anh, sắc lẹm, ánh mắt hung ác khi gặp đối thủ.

Với những con gà mái đã đẻ ra nhiều lứa gà chọi con khỏe mạnh, thì đây chính xác là lựa chọn tối ưu để làm giống.

Đối với gà mái chọi, người chủ kê ít khi cho chúng giao đấu để biết được đòn lối; mảng miếng. Tuy nhiên với bản tính hung hăng của một con gà chọi thì việc gà mái đá nhau cũng có thể xảy ra. Lúc này nếu quan sát được thì đây cũng là một yếu tố giúp cho chủ kê chọn lựa gà mái có đòn hay, đẹp.

 • Thông tin chi tiết các kiến thức về gà chọi.
cách chọn gà chọi mái

Chú ý cách chọn gà mái chọi tốt

Khi nuôi gà chọi mái cần có chú ý gì hay không ?

 • Mặc dù 70% gen gà con từ mẹ tuy nhiên cũng cần phải có con trống giống tốt. Gà trống và mái nên tương xứng với nhau.
 • Khi nuôi gà mái chọi nên nuôi thả rông đừng nhốt suốt trong chuồng.
 • Khi nuôi thức ăn của gà mái nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các loại vitamin để tăng sức khỏe cho gà.
 • Không nên cho gà mái đá nhau nhiều để giảm thiểu sự tổn thương cho gà, đặc biệt là buồng trứng.

Để có bầy gà con chọi chất lượng thì cách chọn gà chọi mái rất quan trọng để tạo ra thế hệ kế thừa tốt nhất. Các sư kê rất coi trọng công tác lựa chọn gà mái chọi. Bài viết này đã giới thiệu một vài cách để tuyển được những em gà mái tốt nhất để đúc. Mọi ý kiến về cach chon ga choi mai hãy để lại bình luận cho Gà Chọi Việt.

Facebook | gachoiviet.com

: Tìm hiểu các loại máy cắt mỏ gà chất lượng cao Update 03/2024

Rate this post