8 chứng bệnh thường gặp ở chồn sương, nguyên nhân và cách xử trí Update 06/2024

Chồn sương là một loài thú cưng kỳ lạ và vô cùng thú vị. Tuy nhiên, cũng giống như những chú chó và mèo, chúng dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau. Bằng cách tìm hiểu về các bệnh phổ biến thường xảy ra ở chồn, nó có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của chúng hoặc thậm chí có thể ngăn chồn của bạn khỏi bệnh. Vậy ngay bây giờ cùng tìm hiểu 8 chứng bệnh thường gặp ở chồn sương ngay thôi nào!

1. Chứng Distemper ở chồn sương

Do việc tiêm vắc-xin cho loại bệnh này càng ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, distemper không còn xuất hiện rộng rãi như trước đây. Tuy nhiên, nó vẫn là một mối quan tâm lớn đối với những người nuôi chồn sương. Distemper gây tử vong và rất dễ lây lan do đó nó được quan tâm một cách nghiêm túc và chặt chẽ trong cộng đồng chủ sở hữu chồn sương. Hầu hết các con chồn được tiêm vắc-xin đầu tiên từ cơ sở chăn nuôi nhưng nó phải được tăng cường khoảng một tháng sau đó và cũng cần tiêm hằng năm khi bạn nuôi nó.

: 8 chứng bệnh thường gặp ở chồn sương, nguyên nhân và cách xử trí Update 06/2024

Các triệu chứng của bệnh này thường là chảy nước mắt và viêm ở thời gian đầu. Nhưng chồn sương sẽ phát triển các triệu chứng này trên các bộ phận trên khuôn mặt của chúng. Những thay đổi về tinh trạng của da chồn cũng thường xuyên xảy ra khi chúng mắc bệnh này.

2. Bệnh tuyến thượng thận chồn sương

Bệnh tuyến thượng thận có thể là bệnh ở chồn sương phổ biến nhất trong số 8 loại bệnh ngày hôm nay. Vẫn còn một số yếu tố khác có thể gây ra căn bệnh này nhưng không có cách chữa trị thực sự cho nó. Người ta cho rằng các sự phát triển thần kinh sớm có thể đóng một vai trò trong việc phát triển bệnh tuyến thượng thận nhưng chế độ ăn uống và thiếu tiếp xúc với UVB cũng được cho là một trong những yếu tố chính tạo nên căn bệnh này.

Các hormone khác nhau, bao gồm cả hormone giới tính, được tuyến thượng thận tiết ra. Người ta cho rằng vì các cơ quan sinh sản của chồn đã bị cắt bỏ ở độ tuổi trẻ như vậy và tuyến thượng thận vẫn sản xuất hormone giới tính trong suốt cuộc đời của chúng, các tuyến trở nên to ra và từ đó có nguy cơ gây ung thư. Cấy ghép hoặc tiêm thuốc thường được sử dụng để quản lý sự tiết hormone trong suốt cuộc đời của một chú chồn bị bệnh.

Các triệu chứng của bệnh tuyến thượng thận bao gồm rụng tóc, âm hộ bị mở rộng, viêm tuyến tiền liệt (gây ra tình trạng không thể đi tiểu ở chồn đực), ngứa và trở nên cáu gắt, hung hăng. 

3. Ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch là một loại ung thư khủng khiếp của chồn sương ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Nó gây tử vong và cho đến nay vẫn chưa có cách phòng ngừa căn bệnh này.

: Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt nặng Update 06/2024

Ung thư hạch thường bị nghi ngờ khi một hạch bạch huyết được mở rộng rõ rệt. Chồn sương, giống như các động vật khác, có các hạch bạch huyết ở nhiều vị trí trên cơ thể chúng. Trên cổ, ở nách và ở mặt sau của chân sau là những nơi được chú ý nhất đối với các hạch bạch huyết mở rộng trong cơ thể chồn sương. Nhưng đôi khi phẫu thuật bụng cho thấy các hạch bạch huyết mở rộng sẽ không được nhìn thấy hay nhận biết từ bên ngoài.

Không phải tất cả các hạch bạch huyết mở rộng đều là biểu hiện của ung thư. Nhiễm trùng có thể khiến các hạch bạch huyết tạm thời bị sưng lên.

8 chứng bệnh thường gặp ở chồn sương, nguyên nhân và cách xử trí

4. Chồn sương bị giãn cơ tim

Đây là một loại bệnh tim có thể gây ra cái chết đột ngột (đột tử) ở chồn thú cưng và mặc dù nó không phổ biến như một số loại bệnh khác, nó vẫn là một trong những mối quan tâm lớn nhất của những người nuôi chồn. Taurine là một thành phần trong thức ăn chất lượng tốt dành cho chồn và toàn bộ con mồi có thể đóng vai trò trong cải thiện sức khỏe của tim. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không biết liệu loại trừ nó có gây ra bệnh cơ tim giãn hay không.

Bệnh cơ tim giãn có thể được coi là suy tim ở chồn sương. Những người chủ của chồn có thể phát hiện một số triệu chứng bao gồm yếu đuối, thờ ơ, ho và tăng nhịp hô hấp (thở nhanh). Điều này là do trái tim đang làm việc chăm chỉ hơn bình thường quá nhiều do quá trình bệnh. Bệnh có thể khó chẩn đoán lúc đầu, trừ khi bác sĩ thú y của bạn nghe thấy tiếng thổi tim hoặc bạn thực hiện siêu âm tim. Thuốc có thể được kê đơn để giảm số nhịp đập của tim để bơm máu nhưng không có cách chữa trị dứt điểm bệnh cơ tim giãn.

5. Bệnh tiểu đường ở Chồn sương

Trong khi bệnh tiểu đường khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, insulinoma khiến lượng đường trong máu của chồn giảm xuống. Người ta có thể nghĩ về căn bệnh này trái ngược với bệnh tiểu đường vì nó khiến cho tuyến tụy ở chồn phải hoạt động quá mức. Giống như bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong căn bệnh này ở chồn sương. Các tế bào của tuyến tụy phát triển thành các khối u tiết ra nhiều insulin hơn mức cần thiết cho chồn sương, do đó mức glucose (đường trong máu) giảm xuống và chồn trở nên lờ đờ hơn bình thường. Nếu lượng đường trong máu giảm quá thấp, co giật, hôn mê và tử vong có thể xảy ra khiến căn bệnh này trở nên đáng sợ và dẫn đến những hậu quả xấu hơn.

Dấu hiệu của insulinoma trong chồn sương thường là ngủ quá nhiều và thờ ơ. Một xét nghiệm đường huyết đơn giản tại phòng khám của bác sĩ thú y thường chẩn đoán khối u tuyến tụy và steroid thường được chỉ định. Phẫu thuật đôi khi được thực hiện để loại bỏ một phần của tuyến tụy và có thể cho phép một con chồn không còn cần dùng thuốc và điều chỉnh lượng glucose của chính chúng một lần nữa. Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công của việc quản lý chồn sương bằng insulinoma vì lượng đường trong máu tăng đột biến do ăn có thể làm căng thẳng tuyến tụy nhiều hơn, dẫn đến việc theo dõi, chữa trị bệnh bị giảm hiệu quả đáng kể.

6. Tắc nghẽn đường tiêu hóa

Chồn sương là những sinh vật tinh nghịch, ưa thích vận động. Vì thế, chúng thường gặp các rắc rối khi phải tiêu thụ những đồ vật mà không thể tiêu hóa được. Các mặt hàng cao su đặc biệt hấp dẫn chồn sương do kết cấu squishy và nhai đôi khi có thể dẫn đến việc nuốt vào những vật đó. Những vật phẩm này có thể cản trở hoặc làm giảm chức năng của đường tiêu hóa ở chồn sương và nếu chúng không được loại bỏ, chúng có thể đe dọa đến tính mạng của chồn.

Có thể khó nhận biết biết nếu chồn của bạn ăn thứ gì đó sẽ gây ra tắc nghẽn nhưng sau một thời gian, chồn của bạn sẽ bắt đầu ngừng đại tiện và nôn mửa. Chúng sẽ không thể giữ thức ăn xuống, sẽ giảm cân, thờ ơ và có vẻ đau bụng khi bạn nhặt chúng lên. X quang (X-quang) có thể chẩn đoán dị vật và tắc nghẽn. Sau đó, bác sĩ sẽ quyết định rằng phẫu thuật hoặc nội soi tùy thuộc vào vật phẩm đó là gì và vị trí của nó hiện tại ở trong cơ thể của chồn.

8 chứng bệnh thường gặp ở chồn sương, nguyên nhân và cách xử trí

: Cá Bảy Màu ĂN GÌ? Phân Loại, Mua cá 7 Màu ở đâu UY TÍN? Update 06/2024

Ngăn chặn tắc nghẽn đường tiêu hóa nghe có vẻ dễ dàng nhưng thông thường những người nuôi chồn thậm chí không biết làm thế nào để phân biệt chồn đã ăn những gì và chúng có ăn gì không thể tiêu hóa được không. Các nút điều khiển từ xa đã được nhai, các vật dụng nhỏ rơi trên sàn, móc chìa khóa, nam châm tủ lạnh, và nhiều thứ khác đã được tìm thấy trong các ổ của chồn.

Những cục lông của chồn cũng có thể gây ra một tắc nghẽn. Chúng được gọi là trichobezoar và sẽ không xuất hiện trên X quang nhưng gây ra các triệu chứng giống như các vật phẩm khác bị mắc kẹt trong ruột chồn sương của bạn. Lông sẽ không bị gãy ở dạ dày hoặc ruột nên nó thường tích tụ và sau đó gây ra tắc nghẽn, không cho phép thức ăn đi qua. Chúng thường cần được phẫu thuật để loại bỏ như các vật lạ khác.

7. Chồn sương bị thiếu máu bất sản

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao chồn lại bị thiến ở độ tuổi trẻ như vậy thì đó là do tình trạng thiếu máu khi chồn giao phối. Chồn cái trong tự nhiên cần phải giao phối để ngăn cơ thể chúng sản xuất một lượng lớn estrogen và ức chế tủy xương. Máu được sản xuất trong tủy xương vì vậy nếu sản xuất này bị ức chế, chồn sẽ bị thiếu máu.

Các triệu chứng thiếu máu thường là lờ đờ hơn bình thường, yếu ớt và nướu nhạt màu. Chồn sương đã bị nóng trong hơn một vài tuần có nguy cơ bị thiếu máu. Rất may, nó có thể được điều trị bởi bác sĩ thú y và có thể phòng ngừa hoàn toàn, triệt để bằng cách thiến chồn của bạn.

8. Bệnh răng miệng

Chồn sương có răng và có thể dễ dàng bị bệnh răng miệng nếu chúng không được chăm sóc đúng cách và cẩn thận. Không nhiều người đánh răng cho con chồn của họ nhưng họ có thể cung cấp các loại thực phẩm mà tốt cho răng của những chú chồn. Thức ăn dạng viên cứng không tốt cho sức khỏe răng miệng của chồn nhưng toàn bộ các con mồi, như chuột và gà con, đều làm được. Răng chồn sương được tạo ra để xé thịt sống và cắn vỡ xương của con mồi.

Răng bị bệnh gây đau, hôi miệng và bạn có thể thấy con chồn của mình liên tục liếm môi hoặc vuốt ve mặt chúng. Những răng đã bị hỏng có thể được bác sĩ thú y nhổ và loại bỏ. Tuy nhiên tốt hơn hết, bệnh răng miệng ở chồn có thể được ngăn ngừa bằng một chế độ ăn uống hợp lý, nhai đồ chơi phù hợp hoặc có một người chủ đủ can đảm để đánh răng cho chúng.

Trên đây là những căn bệnh thường gặp ở chồn. Ngoài ra vẫn còn khá nhiều căn bệnh khác ảnh hưởng xấu tơi sức khỏe của chúng. Vì thế, bạn cần theo dõi các dấu hiệu của chúng và ngay lập tức đưa đến thăm khám ở các phòng khám, bệnh viện thú y để điều trị kịp thời. Đừng để tình trạng diễn biến phức tạp bởi khi đó sẽ đe dọa đến tính mạng của chúng.

Xem thêm: Vệ sinh cho chồn sương: bao lâu thì nên tắm, chải lông và cắt tỉa móng cho Chồn sương?

: Các bước cần chuẩn bị cho cá Ông Tiên sinh sản Update 06/2024

Rate this post