Bạn ơi, hãy cẩn thận trước tình trạng nhân giống chó bừa bãi Update 07/2024

Sau khi bạn đã nghiên cứu và chọn lựa giống kĩ càng, thì đã đến lúc để soạn ra những câu hỏi để hỏi người nhân giống và lường trước các dấu hiệu đáng ngờ. Dù cún con dễ dàng chiếm được tình cảm của những người yêu động vật, nhưng việc điều tra kĩ càng về người chủ nhân giống trước cũng vô cùng quan trọng.

Cân nhắc và xem xét về phả hệ cũng như đăng kí giống nòi của cún con trước

Có thể việc một chú cún đã được đăng kí hợp pháp hay chưa không quan trọng với bạn, khi mà bạn không có kế hoạch nhân giống hay cạnh tram trong những cuộc thi dành cho chó con, nhưng những người lai tạo một cách hợp pháp và có trách nhiệm sẽ có sẵn thông tin phả hệ và hồ sơ đăng ký của cún con. Nếu bạn đã trả tiền mua một chú chó chính gốc, bạn sẽ nhận được hồ sơ tương ứng.

: Bạn ơi, hãy cẩn thận trước tình trạng nhân giống chó bừa bãi Update 07/2024

Đừng ngần ngại hỏi xem chú cún con mà bạn chọn có phải là đối tượng tiềm năng hay có chất lượng cao hay không. Người nhân giống có thể dựa vào quyền hạn mà họ có để từ chối tiết lộ hoặc chỉ đưa ra quyền đồng sở hữu nếu chó con có cơ hội tốt để cạnh tranh trong các cuộc thi. 

Người nhân giống chỉ có thể đưa cho bạn giấy tờ đăng kí một cách rất hạn chế, hoặc hoàn toàn giữ lại toàn bộ giấy tờ cho đến khi chú cún được triệt sản. Đây thường là những chú chó con tuy không tốn nhiều tiền để chi trả nhưng lại là các bé thú cưng tuyệt vời.

Xem thêm: Top 5 lý do bạn nên nuôi một chú chó trong nhà

Hỏi về hồ sơ bệnh lí trong quá khứ và cam kết sức khỏe cho cún

: Chó poodle có mấy loại và giá từng loại trên thị trường hiện nay Update 07/2024

Ngay cả khi được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận, cún con vẫn có thể mắc các bệnh nguy hại tới sức khỏe. Ví dụ như dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông có thể bộc lộ không rõ ràng cho đến khi chú cún con được vài tuổi. Bạn hãy thử hỏi người bán xem giá tiền mua cún như vậy đã bao gồm việc bảo đảm sức khỏe cho chú cún hay chưa, và bạn cũng nên hỏi thêm thông tin sức khỏe của bố mẹ chú cún ấy nữa, để đề phòng các bệnh di truyền có thể xảy ra.

Ví dụ, với những chú chó bị nghi ngờ mắc chứng loạn sản, thì nên kiểm tra và khám cho đời bố mẹ trước để xem bố mẹ chúng có di truyền sang chúng không, thông qua các xét nghiệm OFA hoặc Pennhip. 

Điều đó dù không đảm bảo được rằng chú cún con của bạn sẽ khỏe mạnh nhưng nó giúp cải thiện cơ hội tránh khỏi các vấn đề di truyền. Một số nhà lai tạo sẽ hoàn tiền hoặc giảm chi phí mua nếu chó con có dấu hiệu mắc các bệnh di truyền sau này trong cuộc sống.

Nhà lai tạo giống khi bán chú cún cho bạn cũng nên đưa kèm bản hồ sơ lí lịch sức khỏe của cún. Tùy thuộc vào độ tuổi nhận nuôi, bạn có thể có cái nhìn toàn cảnh về sức khỏe của cún, cách chăm sóc cũng như tẩy giun định kỳ. Hợp đồng mua bán có thể đưa ra cho người nuôi vài quy định chăm sóc sức khỏe cho cún một cách cụ thể, khuyến khích chế độ ăn thích hợp hoặc một vài hướng dẫn cụ thể khác.

Kiểm tra nơi bé sinh ra

Trước khi mê đắm các chú cún, hãy tự mình tìm hiểu kỹ xem chú cún bạn chọn được sinh ra và lớn lên ở đâu, rồi thử ghé qua đó một chuyến. Nếu nhà lai tạo từ chối tiếp bạn, thì bạn cần cảnh giác. Các nhà lai tạo luôn có sẵn những lý do tưởng chừng như hợp lí để từ chối tiếp bạn, giả dụ cún con còn quá bé chẳng hạn, nhưng điều này cũng có thể thỏa mãn cho sự hài lòng của bạn.

Nơi bé sinh ra nên là một ngôi nhà sạch sẽ, có đủ thức ăn và nước uống. Bạn cũng nên kiểm tra xem nơi bé ngủ có ấm áp, thoải mái và hợp vệ sinh hay không. Trong căn nhà đó chỉ nên có một lượng cún con vừa phải, nếu bạn cảm thấy nơi đó có quá nhiều cún so với không gian nhà thì bạn nên đi chỗ khác tìm mua chó vì việc chứa quá nhiều cún con với hàng chục lứa sẽ khiến cho môi trường sống đó không sạch sẽ và mất vệ sinh. 

: Tìm hiểu chó Poodle salo và hướng chăm sóc đúng cách Update 07/2024

Thật khó để giữ cho chó con luôn được sạch sẽ, đặc biệt là với lứa lớn, nhưng bạn có thể dễ dàng nhìn xem vấn đề sạch sẽ đó có ở mức chấp nhận được không, hay là điều đáng để bận tâm. Nếu cả chó mẹ và chó con đang bị nhốt, hãy hỏi trước xem người khác được quyền tương tác nhiều hay ít với chúng. Điều này khá quan trọng để bạn có thể luyện tập các kĩ năng hòa nhập cho cún con sau này.

Kiểm tra cún mẹ

Hãy thử yêu cầu người lai tạo giống cho gặp bố mẹ của chú cún, nếu có thể. Chủ của chó làm giống thường là người khác, nhưng chó mẹ sẽ thường ở gần chó con khi nó còn nhỏ, tức là ở trong địa bàn của người lai giống. Một số chú chó mẹ sẽ khá là bảo vệ chó con, vì vậy tốt nhất nên gặp nó khi nó đang cách xa lứa con của mình. 

Kiểm tra chó mẹ sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn về tương lai phát triển của chú cún con sau này, và bạn có thể biết được chú ta sẽ như thế nào khi chú lớn lên. Nếu chó mẹ sợ hãi, gầm gừ hoặc phải bị nhốt, bạn có thể cân nhắc lại việc mua chú cún con thuộc lứa đó vì những đặc điểm này có thể được di truyền. 

Các nhà lai tạo tốt bụng nhất sẽ luôn muốn chó con tìm được một mái nhà bền vững, được chăm sóc kĩ càng và huấn luyện thích hợp. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị để đối mặt với những câu hỏi mà họ có thể hỏi bạn, vì họ cũng chỉ mong muốn  những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với các chú cún con mà thôi. Nếu họ không đặt câu hỏi gì cho bạn thì hãy thử thay đổi tình thế bằng cách khác. Chẳng hạn như gỏi xem nhà tạo giống đã bao giờ từ chối bán hàng chưa. Nếu họ trả lời là “Rồi” thì là tốt nhất, vì bạn chẳng muốn làm việc với một người lai tạo giống vô trách nhiệm đến mức có thể trao cún con cho bất cứ ai hỏi, phải không nào? 

Một chú chó con khỏe mạnh từ một nhà lai tạo có uy tín với dòng máu tốt thì thường không rẻ đâu và có thể có giá tới vài trăm đô la. Báo địa phương có thể đăng quảng cáo với giá thấp hơn nhiều. Những người cho chó giao phối bừa bãi và các cơ sở sản xuất chó con có thể cung cấp những chú cún con thuần chủng có giá rẻ, nhưng họ chẳng hề có tâm cho lắm đâu. Nói chung là tiền nào của nấy đó!

Xem thêm: Cách làm thức ăn cho cún con tại nhà

: Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi chó Bull Update 07/2024

Rate this post