Cá nhệch giá bao nhiêu tiền 1kg? Update 07/2024

: Mô hình liên kết nuôi cá rô phi VietGAP Update 07/2024

Những người dân làng chài ở Thanh Hóa cho biết cá nhệch rất khó bắt, chúng thường cư trú ở đáy vùng đầm phá ven bờ, vùng cửa sông, ruộng lúa nên giá bán cá nhệch rất cao.

Cá nhệch là cá gì?

Cá nhệch răng hạt hay cá lịch cu (danh pháp hai phần: Pisodonophis boro) là một loài cá nhệch phân bố ven bờ Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương

Cá nhệch răng hạt có chiều dài trung bình 70 cm, tối đa 100 cm. Lưng của loài cá này màu nâu, bụng màu nâu nhạt. Chúng có thể sống trong các môi trường nước mặn, nước lợ và nước ngọt với nền khí hậu nhiệt đới.

Mình cá trơn nhẫy nên chỉ bắt được bằng cách ra cửa biển đóng đáy hoặc dùng những chiếc xiên cá ba răng to và chắc khỏe để đâm. Cá nhệch rất khỏe và hung dữ, sống được trong cả môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn.

>>> Xem thêm: Đặc điểm của loài cá Nhệch

Cá nhệch giá bao nhiêu tiền 1kg?

Cá nhệch giá bao nhiêu tiền 1kg?

Cá nhệch được các nhà hàng hải sản niêm yết giá từ 500.000 – 600.000/1kg

Món ngon từ cá nhệch

Gỏi cá nhệch

Chuẩn bị:

– 1kg cá nhệch. Chọn con to, từ 400g trở lên, bụng trắng vàng óng, lưng xanh mầu đá thẫm.
– Tro, muối hoặc nước vôi trong.
– Dao sắc, bản mỏng.
– Giấy thấm hoặc giấy báo sạch.
– 5 quả chanh vắt lấy nước cốt.
– Các loại rau thơm như lá mơ, húng lủi, đinh lăng, lá – quả sung, chuối xanh, mùi tàu, dấp cá, khế chua, củ sả…
– Thính gạo rang, hành khô, tỏi, riềng, mẻ, ớt, muối, đường…

Tiến hành

– Làm nhớt: Cá nhệch mua về phải làm ngay cho tươi. Công đoạn làm cá khá nhiều bước. Đầu tiên phải làm sạch nhớt của nhệch bằng cách cho nhệch vào tro bếp, xóc đều, bóp rồi tuốt hết tro hoặc dùng nước vôi trong ngâm nhệch và tuốt hết nhớt đi. Sau đó rửa lại với nước muối loãng.
– Lột da: Nhệch đã hết nhớt, dùng dao sắc cắt khoanh da quanh cổ để lột da như lột da rắn. Lột da từ từ, từ cổ nhệch cho đến hết đuôi, thịt nhệch trắng hồng. Da nhệch khá dai nên bạn chỉ cần kéo chắc tay là có thể tuốt hết da dễ dàng.
– Lọc thịt: Cắt đầu và bỏ ruột nhệch. Từ giai đoạn này tránh để thịt nhệch dính nước vì dính nước dễ làm tanh thịt. Làm đến đâu, dùng giấy thấm khô đến đó. Lấy dao tách xương lọc thịt. Xương và thịt để riêng.

– Ướp thịt:

+ Bóp thịt cá nhệch đã lọc xương bằng nước chanh tươi sau đó gói thấm bằng giấy báo hoặc vải sạch để tránh bụi. Thịt bỏ ra, thái con chỉ vừa ăn.
+ Giã tỏi, riềng ép lấy nước. Cho thịt nhệch bên trên vào ướp. Cho vào vải màn xô bóp cho ráo nước.
+ Trộn thịt đã ướp với thính gạo rang cho đến khi thính bám đều miếng thịt cá, từng miếng cá nhệch tơi, không dính nhau và khô.

– Làm nước chấm gỏi:

+ Mẻ chua đánh nhuyễn, cho thêm 1 bát con nước và lọc bỏ cái mẻ.
+ Xương nhệch chiên vàng giòn, giã/xay nhỏ.
+ Cho xương đã xay, hành – riềng xay nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ, 1 thìa muối, nửa thìa đường vào nồi; cho thêm nước mẻ vừa lọc và đun sôi. Nước chấm sôi thì hạ nhỏ lửa, quấy đều đến khi cạn sền sệt là được. Mẻ chưng để ăn gỏi phải có vị chua cay nhưng dịu, thơm mùi riềng, đạm đà hấp dẫn.

Rate this post