Nhận biết dấu hiệu chó sảy thai và 8 nguyên nhân người nuôi chó cần lưu ý Update 03/2024

Tổng hợp các dấu hiệu chó sảy thai nhìn qua là biết!
Tổng hợp các dấu hiệu chó sảy thai nhìn qua là biết!

Trong khi cún mang thai, việc chuẩn bị kiến thức khi phát hiện dấu hiệu chó sảy thai quan trọng không kém việc chăm sóc cún yêu khỏe mạnh. Vậy có những nguyên nhân nào khiến cún rơi vào tình trạng dọa sảy, sảy thai, sinh non và chó bị sảy thai phải làm sao?

 

: Nhận biết dấu hiệu chó sảy thai và 8 nguyên nhân người nuôi chó cần lưu ý Update 03/2024

Tổng hợp các dấu hiệu chó sảy thai nhìn qua là biết!
Tổng hợp các dấu hiệu chó sảy thai nhìn qua là biết!

1. Dấu hiệu chó sảy thai

Dấu hiệu chó sảy thai dễ nhận biết nhất bằng mắt thường ở chó hay bất kỳ động vật có vú nào chính là chảy máu âm đạo bất thường.

Khi bạn nhìn thấy chó có máu chảy như vậy thì có khả năng chó nhà bạn đang bị đe doạ sảy thai, có thể thai cũng sẽ đi ra cùng với máu.

Chảy máu bất thường là do mất sự cân bằng nội tiết tố khiến thai chết.

Một số dấu hiệu chó bị sảy thai khác:

  • Chó mẹ chậm chạp, cảm giác mệt mỏi, ăn kém hoặc bỏ ăn hoàn toàn

Chó mẹ sảy thai, biểu hiện rõ rệt bên ngoài là cơ thể mệt mỏi, bước đi chậm chạp. Lý do vì sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều khi bị sảy thai, chúng cũng không còn thiết tha với đồ ăn nữa.

Tuy nhiên, với biểu hiện này thường có sự nhầm lẫn với các biểu hiện khác nên bạn cần quan sát tinh tế các biểu hiện của chó hơn khi đang mang thai nhé.

  • Tăng nhiệt độ cơ thể đột ngột, nôn mửa khi sảy thai

Nếu trong thai kỳ của chó bạn nhận thấy chó tăng nhiệt độ bất thường, kèm theo dấu hiệu nôn mửa thì không ngoại trừ khả năng chó bị sảy thai.

Trong trường hợp phá thai có kế hoạch, chảy máu là triệu chứng phổ biến nhất sau khi thực hiện thủ thuật. Bạn sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ chó của bạn để có thể đáp ứng nhanh chóng với bất kỳ tác dụng phụ hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe nào.

Trên đây là những dấu hiệu chó sảy thai điển hình. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường khi chó đang mang thai, tốt nhất nên cho bé đi khám bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân, tìm hướng điều trị tốt nhất cho cún yêu nhé.

2. Nguyên nhân chó bị sảy thai là gì?

Có những chú cún thuận lợi trải qua quá trình mang thai, sinh con khỏe mạnh. Nhưng cũng có những trường hợp chó mang thai nhưng bị sảy thai không rõ lý do.

Nếu bạn đang nuôi một em cún trong nhà, hãy chú ý các nguyên nhân chó bị sảy thai dưới đây nhé.

chó bị sảy thai phải làm sao
chó bị sảy thai phải làm sao

2.1 Chó bị bệnh Toxoplasma

: Mẹo huấn luyện để chó không sủa người lạ Update 03/2024

chó sảy thai

Đây là bệnh của chó hiếm khi có các dấu hiệu đặc trưng mà các triệu chứng thường biến đổi trong phạm vi tương đối rộng như: Tiêu chảy, có triệu chứng thần kinh, chân đi lê xuống đất,  viêm kết mạc mắt, mũi chảy ra chất mủ nhầy, chán ăn, viêm phổi (ho) khiến chó bị sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết.

Mổ khám thấy các bệnh tích ở phổi, gan, lách, tim, tụy có những điểm trắng hình đầu đinh ghim – ở những chỗ bị tổn thương ta có thể tìm thấy Toxoplasma gondii và cơ chế gây bệnh giống như trường hợp nhiễm khuẩn hoặc chủng đậu.

Nếu chó đang mang thai mà mắc phải bệnh này thì khả năng giữ thai vô cùng khó khăn. Chó thường sẽ bị sinh non, bị sảy thai, con sinh ra cũng khó lòng tồn tại vì lây truyền từ mẹ.

Chó sẽ có các biểu hiện: ỉa chảy, rối loạn thần kinh, viêm kết mạc mũi, mắt, viêm phổi, bỏ ăn,…

2.2 Chó bị nhiễm Streptococcus ở cơ quan sinh dục

Ký sinh trùng này gây thay đổi nhiệt độ cơ thể chó bất thường, gây giống khó khăn, từ âm đạo của chó tiết ra dịch nhờn, cũng là biểu hiện của việc chó bị sẩy thai, hoặc chó con đẻ ra thường chết sau khi sinh, con vật sốt, trên môi trường nuôi cấy phát hiện thấy có Streptococcus, bệnh lan ra do giao phối hoặc sau khi sinh đẻ.

Chó nhiễm Streptococcus sẽ có biểu hiện cơ quan sinh dục tiết dịch nhờn bất thường. Khi mang thai, dấu hiệu này sẽ khiến chó bị đẻ non, chết sau sinh.

2.3 Chó mắc Brucella

Mặc dù nguyên nhân chó sảy thai này chưa xuất hiện tại Việt Nam. Nhưng trên thế giới, dấu hiệu chó bị sảy thai khi mắc bệnh Brucella chiếm mức khá lớn, vẫn chưa có cách điều trị triệt để.

2.4 Chó bị nhiễm khuẩn

Ho, sốt, nôn mửa, ỉa chảy là những dấu hiệu biến chứng mắt, mũi, chảy dịch nhờ, thậm chí là sảy thai nếu cơ thể bị nhiễm khuẩn.

2.5 Sự phát triển bất thường của tử cung

Có thể là do bẩm sinh hoặc do tác nhân bên ngoài. Trong trường hợp đầu tiên, điều này xảy ra ngay cả trong thời kỳ tăng tử cung của chó, thứ hai có thể là do chấn thương, các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính có ảnh hưởng đến nội tạng, vv…

2.6 Do chó bị nhiễm vi khuẩn B Canis

Nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng sảy thai ở chó, loại vi khuẩn này rất dễ bắt gặp ở những nơi chúng ta nuôi nhốt chó. Vì có thể lây truyền một cách dễ dàng khi để con đực và cái ở trong 1 chuồng.

Bệnh này gây ra việc sảy thai hoặc chết lưu và không thụ thai ở chó. Biểu hiện đặc trưng nhất là chảy dịch máu âm đạo kéo dài.

2.7 Chó bị sảy thai do nhiễm Neospora Caninum

– Chó có thể bị sảy thai do nhiễm Neospora Caninum, đây là một loại ký sinh trùng thường được tìm thấy ở chó, loài này có thể lây truyền khi chó uống nước ô nhiễm, ăn đồ ăn hoặc thịt động vật bị nhiễm.

2.8 Rối loạn về Hoocmon khiến chó bị sảy thai

Khi cho giao phối có dấu hiệu bất thường, chức năng buồng trứng bị rối loạn

: Chó Great Dane – Loài chó cao nhất thế giới Update 03/2024

Chó còn có thể bị sảy thai do nhiễm nấm, khiến chó thường gây ra chảy máu nhiều trong tử cung và khiến thai chết lưu, mắt cân bằng nội tiết tố ở chó mẹ nên dẫn đến sảy thai.

2.9 Các nguyên nhân khác

Lý do chó sảy thai còn do nhiều nguyên nhân khác như chó chưa phát triển hoàn thiện nhưng đã phối giống ngay từ lần động dục đầu tiên; Hoặc chó mang thai nhưng không được chăm sóc ở điều kiện thuận lợi; Hoặc chó có dị tật bất thường, do thời tiết quá nóng bức,…

Nếu phát hiện được các nguyên nhân khiến chó bị hỏng thai bạn sẽ nhanh chóng tìm ra biện pháp xử lý nhanh chóng nhất, bảo vệ cả chó mẹ và chó con bình an được sinh ra.

3. Chó bị sảy thai phải làm sao?

Mang thai, sinh nở đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của cả chó mẹ và chó con. Nếu chẳng may vì lý do nào đó bạn nhận thấy dấu hiệu chó sảy thai thì bạn hãy bình tĩnh xử lý theo các điều sau:

Chó bị sảy thai phải làm sao?
Chó bị sảy thai phải làm sao?

3.1 Đưa chó đến ngay phòng khám thú y

Điều đầu tiên cần làm khi chó có những dấu hiệu sảy thai ban đầu là đưa bé tới phòng khám để bác sĩ khám, làm các xét nghiệm nguyên nhân gây ra sảy thai, điều trị theo dõi sức khoẻ.

Qua siêu âm thai, bác sĩ sẽ phát hiện tình trạng thai hiệu quả, phẫu thuật kịp thời để tránh kết quả xấu đối với chó mẹ.

3.2 Chuẩn bị chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý

Bạn nên bổ sung các loại vitamin, thịt đỏ để cún nhanh hồi phục sức khỏe. Tốt nhất nên tham khảo tháp dinh dưỡng dành cho chó có dấu hiệu chó sảy thai để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho bé.

3.3 Cho cún yêu nghỉ ngơi điều độ

Kết hợp với chế độ ăn, bạn có thể sắp xếp lại nơi ở của cún để chúng thoải mái hơn, dễ chịu hơn. Dù gì thì khi mang thai, cơ thể chó cũng sẽ nhạy cảm hơn so với khi bình thường.

3.4 Tương tác với cún nhiều hơn

Không mang thai thì chó cũng rất thích được bạn âu yếm. Vậy thì không có lý do nào khi chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe, tâm lý không ổn định bạn lại không vỗ về chúng nhiều hơn.

Điều này không những trấn an tinh thần cho chó mà cũng là khoảng thời gian gắn kết tình cảm, giống như liều thuốc tinh thần cho chúng.

Khi phát hiện dấu hiệu chó sảy thai, tuyệt đối không nên tự ý chăm sóc ở nhà mà cần cho cún đi khám bác sĩ thú y. Việc sảy thai là điều không một người chủ nào mong muốn với thú cưng của mình.

Bởi vậy, hy vọng những về chó bị sảy thai phải làm sao giúp bạn nắm bắt cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả khi chó có những biểu hiện không lành với bào thai.

4. Một số lưu ý về khó đẻ ở chó cái:

Là hiện tượng khó hoặc không thể ra thai khỏi cơ thể chó. Có thể do nhiều nguyên nhân :

  • Do giống chó : Không chỉ có Chihuahua mà phần lớn các giống chó nhỏ thuộc loại “toydogs” như phốc sóc, Yorkshire Terrier…những giống này có kết cấu xương chậu hẹp, nếu thai to thường khó đẻ, hay phải mổ vì thai không thể lọt qua cửa khung xương chậu ra ngoài được. Thậm chí giống to hơn như English Bulldog…cũng phải mổ đẻ tỷ lệ đến trên 70% vì cấu tạo hộp sọ rất lớn so với thân.
  • Do cho chó sinh nở quá sớm, quá muộn. Chó trên 4 tuổi mới cho đẻ lần đầu, hoặc chó đã già còn cho đẻ, khung xương chậu không còn tổ chức sụn đàn hồi, dãn nở nữa nên khó đẻ.
  • Do bệnh tật: Bị ốm khi mang thai. Bị viêm tử cung , hoặc lộn tử cung khi phối giống. Bệnh Gien : Lai đồng huyết, cận huyết, thai quái dị.
  • Do Tâm lý chó mẹ lúc đẻ : Tâm thần hoảng loạn, sợ hãi gây xuất huyết chảy máu đường sinh dục, vỡ ối trước, thai chết ngạt không ra được gây “tắc nghẽn” cho các thai sau. Chủ quá âu yếm, thương xót, vuốt ve nhiều làm “giảm đau đẻ tâm lý” cũng gây đẻ khó hoặc đẻ lâu.
  • Do chăm sóc không hợp lý : Cho mẹ ăn quá thừa chất khi mang thai lại ít vận động, thai to, mẹ ỳ ạch, trì trệ sẽ rất khó đẻ. Khi mang thai tiêm nhiều loại thuốc bổ trợ không cần thiết cũng là một loại stress không tốt cho thai. Ít vận động,thiếu ánh sáng khi mẹ mang thai. Do chuyển đổi chủ mới, chỗ ở mới trước khi cho sinh đẻ.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về chó bị sảy thai phải làm sao, hãy liên hệ với vaat.org.au để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

: Tìm hiểu về Chó Poodle để có kiến thức trước khi nuôi Update 03/2024

Rate this post