Hướng dẫn chăm sóc chó pug cái mới sinh và chó Pug con Update 07/2024

Hướng dẫn chăm sóc chó pug cái mới sinh và chó Pug con

Nếu như chăm sóc Pug trưởng thành dễ dàng bao nhiêu thì chăm sóc chó pug mới sinh và chó Pug con càng phức tạp bấy nhiêu, không hề đơn giản như bạn nghĩ. Để chăm sóc kỹ lưỡng và đúng cách nhất cho các bé Pug sơ sinh, hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Xem thêm:

: Hướng dẫn chăm sóc chó pug cái mới sinh và chó Pug con Update 07/2024

+ 10 bệnh thường gặp ở chó Pug mặt xệ

+ Đặc điểm nổi bật của chó Pug Pháp

Chó Pug sinh sản ra sao? Chó Pug đẻ bao nhiêu con 1 lứa?

Có một điều bạn nên nhớ rằng, bất kể cún của bạn động dục lần đầu tiên vào khi nào thì phát dục không đồng nghĩa với việc chú chó của bạn đã có thể sinh sản, như vậy sẽ đảm bảo được chó chó Pug mẹ mới sinh cũng như chó Pug con.

Hướng dẫn chăm sóc chó pug cái mới sinh và chó Pug con

Giống như những loài chó khác, chó Pug khi mang thai sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng trong suốt thời kỳ mang thai của chúng.

* Thời kỳ thai sản của chó Pug thường dài hơn, khoảng 63 ngày (từ 60-65 ngày được xem là thời gian bình thường). Thai kỳ được chia thành 3 giai đoạn: đầu – giữa – cuối. Mỗi giai đoạn kéo dài 20 ngày với những thay đổi rõ ràng về hành vi của chó Pug. Đây chính là đáp án cho câu hỏi của nhiều người: chó Pug mấy tháng thì đẻ được

* Thông thường, một em Pug thuần chủng sẽ đẻ từ 4-6 con/ lứa hoặc có thể từ 1-9 em Pug.

Chăm sóc chó Pug con mới sinh

Thực ra, chó Pug con khi mới lọt lòng sẽ được chó mẹ “tự lo” như một bản năng tự nhiên, không sẽ không phải tác động nhiều. Chó mẹ sẽ tự sinh con, xé bọc ối, cắn rau thai, liếm láp, cho có con bú mớm.

Sau 7 ngày đầu tiên chính là giai đoạn “ổn định” của chó Pug sơ sinh, nhưng chưa an toàn. Vì thế, bạn cần chú ý tới các kỹ thuật chăm sóc chó Pug con mới đẻ dưới đây:

  • Chú ý tới môi trường của chó Pug con:

: Mua chó poodle tphcm và những điều mà bạn cần lưu ý Update 07/2024

Chó Pug khi được sinh ra phải chịu đựng điều kiện sống bên ngoài khắc nghiệt hơn nên:

Giữ nhiệt ổn định: Ngoài việc được chó Pug mẹ bao trong lòng để giữ ấm, nếu thời tiết lạnh, nhiệt độ môi trường xuống thấp thì chúng ta vẫn phải tác động thêm bằng cách sưởi ổ nằm cho chó Pug con nhé. Có thể dùng khăn ấm lót ổ nhưng không nên quá kín để giữ độ thoáng khí nhất định.

Đảm bảo môi trường sạch sẽ: Do sức đề kháng của Pug con lúc mới sinh rất yếu, ổ nằm cần phải sạch sẽ, nên thay lót ổ và vệ sinh ổn định hàng tuần. Nếu chó Pug mới đẻ đi vệ sinh, hoặc chó mẹ làm rơi vãi trong ổ nên được làm sạch ngay.

Thời gian mới sinh, chó mẹ phần lớn dành thời gian nằm nghỉ ngơi ở ổ đẻ cùng với đàn con chưa mở mắt, chỉ trừ những lúc chúng đi vệ sinh hoặc ăn uống. Vì thế, giữ vệ sinh nơi ổ đẻ là điều rất quan trọng để tránh chó con bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, cũng phải cách ly ổ nằm của chó Pug sơ sinh với người lạ/ vật nuôi lạ để tránh chó Pug bé hoảng sợ, lây nhiễm các bệnh lý do virus.

  • Chú ý tới nguồn sữa mẹ cho chó Pug

Sữa đầu rất tốt cho chó Pug con vì chứa nhiều kháng thể giúp chó con chống đỡ được bệnh tật tốt hơn. Sau khi sinh ra nên cho chó con bú sữa mẹ ngay. Nếu chó Pug cái “vụng về” không biết cách cho Pug bú thì bạn hoàn toàn có thể giúp.

Bạn tập cho chó con bú mẹ theo một số cách như sau:

– Cách 1: Bế chó con lên, đặt miệng chúng đúng vào núm vú của chó mẹ

– Cách 2: Dùng ngón tay đưa nhẹ nhàng vào miệng chó con, sau đó đặt miệng chúng đúng vào núm vú của có mẹ rồi dần dần rút ngón tay ra.

– Cách 3: Vắt vài giọt sữa đầu từ vú chó mẹ rồi để chó con ngửi thấy mùi sữa, chúng sẽ tự động tìm tới núm vú để bú sữa.

: Chó Shih Tzu – giống chó xuất hiện từ 10.000 năm trước Update 07/2024

(Hãy nhớ rửa tay thật sạch trước khi bế hoặc tập cho chó con bú. Đảm bảo chó bú được vài tiếng/ lần, mỗi lần cách dài 2-4 tiếng).

Cần lưu ý, nếu Pug đẻ nhiều con, thì đứa cuối cùng sinh ra nên được ưu tiên cho Pug con này bú sữa đầu vì đó là chú chó có sức khỏe yếu nhất trong đàn. Những ngày sau cũng cần tiếp tục được bú sữa mẹ trong khoảng 3-4 tuần sau đó.

  • Đặc biệt chú ý tới dinh dưỡng cho Pug con

Thông thường, chó Pug con sau sinh chỉ cần bú sữa mẹ trong 3-4 tuần đầu là đủ. Bạn chỉ cần tập trung cung cấp dinh dưỡng cho Pug mẹ là được, như vậy cũng các cách chăm sóc gián tiếp rất tốt cho pug con.

Hướng dẫn chăm sóc chó pug cái mới sinh và chó Pug con

Nếu đàn cún có nhiều con, không tránh khỏi việc bị thiếu sữa, chó mẹ sẽ bị cạn sữa thì bạn bổ sung thêm sữa ngoài cho Pug con để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhé.

Sữa dùng cho chó Pug con mới đẻ nên là sữa ấm trong bình sữa. Nếu Pug tự liếm sữa được bạn có thể cho sữa ra đĩa cạn lòng, cho chó ăn đến khi chó Pug con được 120 ngày tuổi.

Sau thời gian này, chó Pug sẽ bắt đầu khám phá thêm thức ăn ngoài bạn có thể bổ sung cháo sữa có thịt băm để dạ dày non nớt của Pug con được làm quen. 

Chăm sóc chó Pug con sau sinh không phải quá khó, quan trọng là bạn cho Pug mang thai ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không tiêm phòng hay cho Pug mang thai uống bất kỳ loại thuốc gì. Không chỉ khẩu phần ăn của chó mẹ tăng lên gấp đôi mà các thành phần dinh dưỡng cũng cần điều chỉnh thích hợp. Như vậy, sức khỏe của mẹ con chó Pug mới đảm bảo nhé.

Các tìm kiếm liên quan:

+ Hướng dẫn chăm sóc cho Pug con 1, 2, 3 tháng tuổi

+ Top 10 giống chó Pug lai siêu dễ thương và ngộ nghĩnh

: Cách chữa trị chó đi ngoài ra máu có mùi tanh Update 07/2024

Rate this post