Các loại bệnh thường gặp ở chim Cu Gáy và cách phòng chữa Update 07/2024

Chim cu gáy dễ mắc bệnh do các yếu tố ảnh hưởng tới thể trạng, sức đề kháng như thức ăn không phù hợp, không đảm bảo hoặc thời tiết thay đổi, giao mùa. Dưới đây là 3 bệnh mà chim cu gáy dễ mắc phải nhất và cách phòng, chữa các bệnh này.

Bệnh đau mắt ở chim cu gáy

Bệnh đau mắt thường gặp ở chim Cu Gáy

Khi chim Cu gáy bị đau mắt thường hay dùng cánh để dụi, vì thế đầu 2 cánh bị ướt và khiến mắt chim dễ nhiễm trùng hơn. Nếu thấy chim Cu gáy bị đau mắt các bạn có thể chữa bệnh cho chim cu gáy theo 3 cách rất hữu hiệu dưới đây:

– Lấy thuốc chữa đau mắt cho người (chỉ cần dùng Cloramphenicol 9%) nhỏ và thoa đều lên 2 bả cánh của chim và nhỏ trực tiếp vào mắt cho chim vài giọt. Liều lượng dùng thì ngày làm 2 lần, thời gian thì khi nào thấy chim không còn đau mắt nữa thì thôi. Bắt chim ra ngoài lấy bông y tế thấm nước sạch lau 2 bên bả cánh bị ướt của chim khi sạch rồi thì thấm khô đi. Nếu lông quanh mắt của chim cũng bị ướt bệt lại thì cũng làm vệ sinh như vậy.

– Vắt múi chanh lấy nước bơm vào mắt ngày 2 – 3 lần là khỏi.

– Ngoài ra còn có cách trị đau mắt rất hay và hiệu quả: đó là dùng lá khổ qua (mướp đắng), đập dập bôi lên mắt và cho ăn luôn, đảm bảo hiệu quả.

Bệnh tiêu chảy ở chim Cu gáy

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất là chim đi phân lỏng, phân sống và ít di chuyển. Lúc này, bạn hãy pha Berberin hoặc là BISEPTOL 480 mg, dùng 1/2 viên cho vào cóng nước, hòa tan cho chim uống. Cách này rất hiệu quả, chim uống sẽ cầm đi ngoài.

BISEPTOL 480 mg chữa bệnh cho chim cu gáy

Hiện nay, các cửa hàng thuốc thú y có bán rất nhiều loại thuốc cho gà. Các loại bệnh của gà, cu gáy cũng thường hay mắc phải, đặc biệt là tiêu chảy, phân xanh… cách đơn giản nhất là bạn ra cửa hàng thú y và liệt kê các triệu trứng sau đó mua thuốc dành cho gà về cho chim uống theo liều lượng được hướng dẫn.

Bệnh hạt đậu ở chim Cu gáy

Bệnh này khó chữa hơn so với 2 bệnh trên. Biểu hiện chính là những nốt tròn, to bằng hạt đậu nổi trên thân chim, trong có chất dịch như bã đậu.

Khi phát hiện bệnh hạt đậu ở chim cu gáy thì lấy dao lam (hơ lửa cồn vệ sinh trước khi phẫu thuật nha), cứ thấy hạt đậu ở cu gáy ở chỗ nào thì rạch mũi dao vào chỗ đó, nặn cho ra hết phần trắng như bã đậu đến khi nào ra toàn máu đen thì thôi. Tuy hơi “dã man” nhưng đây là cách chữa bệnh cho chim cu gáy hiệu quả.

Lấy thuốc RIFAMPICIN còn gọi là thuốc nhộng chữa LAO màu đỏ rắc vào vết rạch vừa nặn. Cái này thì chỉ cần làm 1 lần là xong không phải làm lần thứ 2 đâu.

Hoặc nếu chưa có kinh nghiệm, bạn hãy tham khảo ý kiến của thú y và thực hiện theo đúng yêu cầu của bác sĩ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì thế, cách tốt nhất để chữa bệnh cho chim cu gáy vẫn là phòng bệnh cho chim. Bạn nên thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, treo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió lùa, thức ăn nước uống phải sạch sẽ, không thiu thối hư mốc. Chăm sóc chim như vậy thì tỷ lệ mắc bệnh thường gặp ở chim cu gáy sẽ giảm đi đáng kể.

Trên là 3 bệnh thường gặp ở Cu Gáy và cách chữa bệnh cho chim. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho những người chơi chim cảnh để có được những chú chim khoẻ mạnh.

Chimcanh.net

Rate this post