Cách chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ Update 06/2024

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho chó mẹ bị qua đời ngay sau khi sinh nở, làm cho chó con vừa chào đời đã không có mẹ. Điều đó khiến cho việc chăm sóc chó con của người chủ nuôi trở nên vất vả hơn rất nhiều. Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn cách chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ.

Thật buồn biết bao khi ngay vừa mới chào đời những chú chó con đã bị mất mẹ. Việc này không chỉ khiến cho chúng không có được tình cảm yêu thương của chó mẹ mà còn làm cho chó con dễ bị yếu ớt nếu không được chăm sóc và quan tâm đúng cách. Bởi vậy mà trách nhiệm chăm sóc những chú chó con này đối với người nuôi lại càng trở nên lớn hơn và càng đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ hơn. Và để giúp cho bạn có thể tự tin chăm sóc những chú chó con của mình trong giai đoạn nhạy cảm này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về cách chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ.

: Cách chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ Update 06/2024

Trải nghiệm những cảm xúc khó quên khi chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ

Nếu như việc chăm sóc một chú chó con đã đòi hỏi bạn phải bỏ ra khá nhiều thời gian, công sức thì việc chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ lại càng là một việc không đơn giản. Bởi lúc ấy những chú chó con cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn nữa và đòi hỏi sự kiên nhẫn, cẩn thận trong lúc chăm sóc hơn nữa.

Đồng thời đối với những người chủ nuôi thì khi được tận tay chăm sóc những chú chó con mới sinh không có mẹ bạn sẽ được trải nghiệm những cảm xúc vô cùng khó quên, bởi nó rất chân thực, sinh động.

: Chó Pug ăn gì? Tổng hợp những món ăn khoái khẩu của chó Pug Update 06/2024

Chia sẻ với bạn cách chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ

Để chăm sóc những chú chó con mới sinh không có mẹ những người chủ nuôi phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề, trong đó có một số vấn đề chính có thể kể đến như:

  • Về chế độ dinh dưỡng

Do chó con đã bị mất mẹ nên không được bú sũa mẹ sau khi sinh nên bạn cần phải pha sữa dành riêng cho chó rồi đưa vào bình và cho chó con uống ngay trong vòng 24h. Điều này sẽ giúp cho chó con có được sức đề kháng tốt nhất và cung cấp được dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của chúng.

Nhu cầu dinh dưỡng của chó con tăng theo tuần tuổi nên bạn cần phải lưu ý để đáp ứng được đủ lượng dinh dưỡng này. Đến khi chó con được 3 tuần tuổi, trở nên cứng cáp hơn thì bạn có thể bắt đầu cho chó con tập ăn dặm bằng cách nấu cháo xay nhuyễn, ăn xen kẽ với sữa.

  • Về việc giúp chó con đi vệ sinh

: Chó H’mông cộc – Loài quốc khuyển của Việt Nam Update 06/2024

Nếu còn chó mẹ thì chó mẹ sẽ thực hiện việc liếm vào hậu môn để kích thích cho con đi vệ sinh theo bản năng. Nhưng do đã mất mẹ nên công việc này đòi hỏi người chủ nuôi phải thực hiện đều đặn hàng ngày, nhất là sau mỗi lần cho chó con ăn xong. Bạn cần lấy khăn ướt mềm chà nhẹ vào vùng hậu môn của chó con từ 1 – 2 phút. Bạn cần phải kiên trì thực hiện việc này mỗi ngày cho đến khi chó con được 21 ngày tuổi và đã tự biết đi vệ sinh.

  • Về môi trường sống

Do chó con mới sinh nên không thể tự điều chỉnh thân nhiệt được nên bạn cần phải chuẩn bị cho chúng một môi trường sống sạch sẽ, có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. Bạn có thể sử dụng thêm đèn sưởi hoặc lò ấp tuy nhiên nên lưu ý không để nhiệt độ ở mức cao sẽ làm cho chó con dễ bị bỏng.

Hy vọng với những chia sẻ về cách chăm sóc chó con mới sinh không có mẹ ở bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc những chú chó con đáng yêu của mình.

: Tìm hiểu về thực đơn cho chó poodle 2 tháng tuổi Update 06/2024

Rate this post