Bật mí cách chữa gà bị ốm nhanh chóng và hiệu quả cao Update 06/2024

Gà bị ốm trong sau khi đi đá về không phải là một trong các hiếm gặp. Bởi sau khi dành hết sức lực để giao chiến sẽ dẫn đến việc gà bị mất sức, lao lực và có thêm các vết thương.

Gà bị ốm trong rất khó chăm sóc, đôi khi phải bỏ đi rất tiếc vì gà bị ốm quá lâu dẫn đến hiện tượng tụt lực, tụt cốt, mất gân, hỏng nội tạng. Anh em ai đang có gà bị hiện tượng này thì thử cách sau đây xem sao nhé.

Cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả, phục hồi Chiến kê từ gà bị ốm trong sắp chết phong độ trở lại. Để các sư kê không bỏ phí một chiến kê tinh nhuệ bị tụt lực do gà bị ốm trong.

Dấu hiệu nhận biết gà bị ốm trong

Những con gà bị ốm trong thường có những biểu hiện sau. Các sư kê nên lưu ý để kịp thời chăm sóc gà bị ốm trong đúng cách. Không bỏ phí một chiến kê của mình.

  • Da dẻ gà trở nên nhợt nhạt không được khỏe khoắn.
  • Gà biếng ăn, thường xuyên ủ rũ và tụt cân.
  • Gà tụt lực, giảm phong độ, giảm khả năng đá gà.

Các con gà chọi bị ốm trong thường có những biểu hiện khá giống với các bệnh thường gặp ở gà chọi khác. Tuy nhiên, các sư kê nuôi gà sẽ có thể nhận thấy được việc gà bị tụt lực và kém sung sức sau các trận đá gà.

ga bi om trong

Nguyên nhân khiến gà bị ốm trong

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp gà bị ốm trong, tụt lực. Với các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như da dẻ của gà nhợt nhạt, cân nặng bị giảm sút, xuất hiện tình trạng ủ rũ chán ăn. Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng ở trên là:

  • Chế độ luyện tâp vần hơi, vần đòn cho gà không phù hợp, quá liên tục và cường độ cao. Hoặc thực hiện việc om bóp, vào nghệ không đúng kỹ thuật.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý hoặc không đầy đủ, không bổ sung thêm rau xanh, chất tanh, tươi đạm để gà chọi sung mãn và khỏe hơn.
  • Môi trường sống và không gian chuồng trại nuôi gà bị ô nhiễm, không vệ sinh.
  • Ngoài ra, một vài sư kê do tiến hành việc vào nghệ, om bóp cho gà chọi quá sớm, chưa đủ tuổi làm gà bị ốm trong, suy yếu và tụt lực.

Nắm bắt được nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị ốm trong, tụt lực cần phải chữa trị ngay. Tránh để gà ốm trong thời gian dài vừa khó chữa trị lại vừa hại gà.

Cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả

Để khắc phục tình trạng tụt lực, ốm rạc trên cơ thể gà đá thì nên tuân thủ các quy trình chữa bệnh về chế độ ăn uống, luyện tập, vần, om bóp…Có như vậy mới vực lại được gà một cách nhanh chóng.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn chính của gà vẫn là thóc, lúa và rau xanh, tuy nhiên đối với thóc lúa cần cho ăn vừa phải không nên ních đẫy vì cơ thể gà đang yếu dễ bị chậm tiêu rất nguy hiểm. Còn rau xanh thì nên cho ăn nhiều hơn bình thường, gà ăn đến khi nào chán thì thôi, đặc biệt là rau giá. Bên cạnh đó các loại mồi như thịt, cá, lươn, trạch cũng nên cho ăn ít thôi, nên nấu chín kỹ là tốt nhất để tránh gà bị ốm trong mắc thêm chứng loạn tiêu hóa, đi ngoài.

Nếu gà quá gầy thì nên sử dụng cám ăn tổng hợp để xen kẽ 1 bữa thóc, 1 bữa cám để gà nhanh lấy lại sức khỏe và trọng lượng cơ thể.

cach chua ga bi om trong

Chế độ tập luyện, vần và om bóp

Trong giai đoạn gà bị ốm trong thì không nên om bóp vào nghệ, ra nghệ mà nên cho gà nghỉ ngơi nhiều. Hàng ngày chỉ cần sử dụng nước chè tươi phun kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng. Sau đó cho gà đi phơi nắng nhẹ từ 7h -9h (tùy vào mùa), không nên để gà phơi nắng quá lâu hoặc quá gắt để tránh phản tác dụng.

Không nhốt gà cùng các con gà chiến khỏe hơn, chuồng nuôi gà ốm trong phải ấm áp, thoáng khí và được vệ sinh sạch sẽ . Tuyệt đối không nhốt gà trong thùng bí và thắp bóng đèn đỏ.

Khi gà bị ốm trong bắt đầu hồi phục lại thì nên cho tập nhẹ nhàng bằng các bài chạy giàng, chạy đà. Ngày nắng ấm cho nhảy thêm khoảng 5-7 phút thì gà mau hồi phục, nhanh xung hơn.

Bổ sung một số loại thuốc trợ lực

Ngoài ra, có thể tiến hành bổ sung thêm thuốc bổ, thuốc trợ lực nhằm giúp quá trình chữa gà bị ốm trong trở nên nhanh chóng, rút ngắn thời gian hơn. Cụ thể, tiến hành cho gà bị bệnh uống kháng sinh Boganic và Enervon C với liều lượng 1 viên mỗi ngày. Song song với đó tiêm thêm Catosal liều lượng 1cc mỗi lần, 2 ngày/lần, tiêm 3 lần thì dừng.

Thêm vào đó, có thể bổ sung thêm các loại thuốc bổ nội tạng và thuốc tăng cơ bắp ở các địa chỉ bán uy tín. Phần lớn các loại thuốc dạng này thường có mức giá không quá cao, dễ dàng mua được.

Ngoài ra, nên tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại một cách định kì để giúp quá trình hồi phục trở nên nhanh chóng và ngăn chặn trình trạng tái nhiễm.

Chủ yếu vẫn là dùng thuốc bổ.

Mình khuyên anh em nên mua một trong những lọ thuốc ôm trong sau đây để phục hồi cho chiến kê. Thuốc mình đã sử dụng và thấy rất ok anh em nhé.

: Bật mí cách chữa gà bị ốm nhanh chóng và hiệu quả cao Update 06/2024

Thuốc chữa ốm trong Ưu Việt
Thuốc chữa ốm trong Ưu Việt
Thuốc Ốm Trong Thái Lan
Thuốc Ốm Trong Thái Lan

: Cảnh giác với 3 triệu chứng của bệnh hen gà và cách trị bằng thuốc hiệu quả tức thì Update 06/2024

Công dụng:

  • Điều trị gà nhợt nhạt, ủ rũ, kém sung
  • Điều trị gà ăn nhiều không lên cân, khô chân, teo lườn
  • Phục hồi gà đá về tụt lực, bạc trắng, sút cân

Thuốc bổ nội tạng có tác dụng bổ máu, bổ não, rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp gà tiêu hóa thức ăn nhanh không bị đầy bụng, gà ỉa phân đẹp hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Mình đã sử dụng thuốc này thường xuyên trong vòng 3 năm nay cho trại gà FC Cafe và thấy hiệu quả rất tốt, anh em có thể tin dùng.

Tập luyện cho gà những bài tập thích hợp

: TOP 25 Căn Bệnh Phổ Biến Ở Gà – Sư Kê Cần Phải Biết Để Phòng Tránh Và Chữa Trị Update 06/2024

Lúc gà bị ốm trong thì bạn nên cho gà dưỡng sức; không nên bắt ép, om bóp gà quá nhiều. Sử dụng nước trà tươi phun lên gà hằng ngày, dùng khăn bông lau khô sạch sẽ, sau đó đem gà đi phơi nắng ấm.

Đừng nên để gà phơi dưới nắng gắt sẽ khiến tình trạng bệnh gà đá nặng thêm. Đối với gà con bị ốm trong và cả gà trưởng thành, phải đảm bảo môi trường nuôi nhốt gà chiến đang bị ốm trong là sạch sẽ, thoáng mát; tốt nhất nên nuôi tách riêng từng khu vực giữa gà đang bệnh và gà khỏe.

Tình trạng gà dần hồi phục hãy cho gà vận động với các bài chạy đà, chạy giàng. Trong thời tiết đẹp, nên cho gà nhảy từ 5 – 6 phút/ lần, việc này để gà nhanh chóng hồi phục thể trạng hơn.

: Bí quyết chữa trị cho gà chọi bị yếu chân Update 06/2024

Lưu ý khi điều trị gà bị ốm trong

Tách và nuôi nhốt riêng những con gà bị ốm trong. Nhằm cách ly khỏi những con gà khỏe mạnh, hạn chế tình trạng gà bị bệnh hoảng loạn.

Chuồng trại của gà bị ốm trong phải được bố trí ở nơi thông thoáng, ấm áp, hạn chế ẩm thấp, nấm mốc.

Buổi tối phải nhốt gà ở chỗ ấm và thoáng khí. Đối với gà rạc thì không được bố trí ngủ thùng bí hoặc thắp bóng đèn đỏ. Ngoài ra, nên thả cho gà đi lại tư do và đi cùng những con gà mái tơ chưa chịu trống để kích thích sự sung mãn, hưng phấn của gà bị bệnh.

Nếu gà chọi đang yếu thì không nên vần gà. Đến khi gà hồi phục thì có thể cho gà chạy giàng. Nhảy khoảng 5 – 7 phút trong ngày nắng ấm. Có thể cầm đuôi con gà thua chạy kêu để gà tập đá. Việc này giúp gà sung hơn, và kích thích gà phục hồi tốt hơn.

ga da bi om trong

Một số bệnh về đường tiêu hóa thường gặp

Trong thời gian gà bị ốm trong rất dễ mắc một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Các sư kê có thể tham khảo cách cách chữa bệnh về đường tiêu hóa gà chọi thường gặp sau. Kết hợp với cách chữa gà bị ốm trong để có hiệu quả cao hơn.

Ăn không tiêu

Triệu chứng: Bầu diều đầy thức ăn. Sau mỗi lần ăn thì triệu chứng càng tăng lên. Gà khó tiêu hóa nên khi sờ bầu diều thường căng có thể có mùi hôi.

Nguyên nhân: Do rối loạn tiêu hóa, gà khó tiêu.

Cách chữa trị: Không cho gà ăn mồi, nên cho gà ăn thóc ngâm. Thực hiện xoa bóp và bơm nước vào cho gà.

Biếng ăn

Triệu chứng: Gà ăn rất ít, chừng 20-30 hạt lúa mỗi bữa.

Nguyên nhân: Gà giảm ăn do mệt mỏi, khó tiêu. Gà chán lúa và thích ăn mồi.

Cách chữa trị: Hạn chế bữa mồi. Tăng cường luyện tập, tập thể dục cho gà.

Bệnh thương hàn

Triệu chứng: Gà ủ rũ, đi tiêu ra phân có màu trắng, loãng, có mùi hôi tanh.

Nguyên nhân: Do lây lan trực tiếp từ những cá thể bị nhiễm bệnh hoặc gián tiếp qua thức ăn hoặc nước uống có chứa mầm bệnh.

Cách chữa trị: Cho uống Oxytetracyclin: 100-160 mg/ngày, dùng trong 5 ngày. Nếu nuôi số lượng nhiều thì cho uống Chloramphenical: 1 gr/3-5 lít nước, dùng trong 2-3 ngày.

Bị giun, sán

Triệu chứng: Ăn kém, cơ thể suy nhược và yếu ớt. Lông gà không mượt mà trở nên xơ xác. Nếu kéo dài có thể khiến gà chết..

Nguyên nhân: Do tiếp xúc với đất khi thả đi lại tự do. Hoặc thức ăn, nước uống có trứng giun sán, trứng ấu trùng.

Cách chữa trị: Uống Piperazin 250mg hoặc Levamisol 25mg định kì 3-6 tháng/lần. Sư kê kết hợp trộn Dibutyl Laurate vào thức ăn theo tỷ lệ 50mg cho 100g thức ăn. Cho gà ăn liên tục 5-6 ngày.

Thực hiện các cách chữa gà bị ốm trong nêu trên kết hợp cùng các bước vệ sinh, khử trùng chuồng trại theo định kỳ sẽ giúp cho gà mau chóng hồi phục. Hy vọng những thông tin được Thanke.net chia sẻ ở trên sẽ giúp các sư kê, anh em mê gà đá có thêm kiến thức trong quá trình nuôi gà chiến.

Rate this post