Cách chữa trị gà bị liệt chân nhanh chóng và hiệu quả Update 06/2024

Gà bị liệt chân không chỉ gặp ở gà con mà ngay cả trưởng thành cũng có mắc phải. Căn bệnh này khiến nhiều người chăn nuôi phải đau đầu bởi làm giảm giá trị kinh tế lớn, đặc biệt là các trang trại nuôi gà chọi, gà đá. Với mục đích nâng cao kiến thức phòng và điều trị bệnh liệt chân trên gà, bài viết dưới đây sẽ khái quát toàn bộ thông tin về căn bệnh này để bà con có phương hướng chăn nuôi hiệu quả.

Gà bị liệt chân sẽ khiến khả năng di chuyển của gà bị ảnh hưởng. Từ đó ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của gà. Ngoài ra, khi bị liệt chân thì tính thẩm mỹ của chúng cũng giảm đáng kể. Cho dù đó là gà nuôi lấy thịt hay nuôi gà đá thì cũng coi như là bị hỏng không thể làm gì khác. Vậy gà bị bệnh liệt chân nguyên do là gì? Làm sao chữa bệnh liệt chân ở gà hiệu quả? Hãy lắng nghe lời khuyên từ vaat.org.au nhé!

: Cách chữa trị gà bị liệt chân nhanh chóng và hiệu quả Update 06/2024

  • Chữa gà bị khô chân như thế nào trong thời gian ngắn?
  • Bệnh đậu gà và cách điều trị hiệu quả trong 2 tuần
  • Cách chữa gà bị hen khẹc khò khè lên đờm hiệu quả
  • Cách chữa mốc cho gà bằng thuốc tây hiệu quả
  • Cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả nhất 2020

Gà bị liệt chân là bệnh gì?

Gà bị liệt chân là loại bệnh thường gặp ở gà và gia cầm nói chung. Loại bệnh này do virus Herpes gây ra. Chúng gây ra các rối loạn vận động trong các tổ chức thân kinh ngoại biên và các cơ quan nội tạng. Về lâu về dài sẽ dẫn tới bại liệt. Nguyên nhân là do sinh ra các tế bào limpho tạo ra các khối u trong cơ thể của gà.

Hiện tượng liệt chân dễ nhận biết nhất khi gà có biểu hiện khó khăn trong di chuyển, bị xã cánh, tiêu chảy, sức khoẻ giảm sút và chết. Thời kỳ phát bệnh sẽ không cố định và bị vào các tuần tuổi bất kỳ do những nguyên nhân khác nhau.

Gà bị liệt chân khiến ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể của gà.

Gà bị liệt chân khiến ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể của gà.

Tùy theo sức đề kháng của gà và độc tính của virus mà sự tác động khác nhau. Từ đó sinh ra các trường hợp bệnh mãn tính hoặc cấp tính tùy theo từng loại và sức khỏe của gà.

Triệu chứng gà bị liệt chân

Tùy tình trạng bệnh mà sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên cũng có những triệu chứng rất khó phân biệt với các loại bệnh khác.

Mãn tính

Dễ dàng nhận biết được gà bị bệnh bại liệt chân khi quan sát chúng. Triệu chứng rõ ràng nhất đó chính là gà kém hoạt động, cánh, đuôi rủ xuống. Dần dần đi lại khó khăn và không thể đi lại được nữa. Ngoài ra, 1 biểu hiện nữa có thể dễ nhận biết khác đó là viêm mắt. Khi thấy mắt gà chảy nước, chảy mủ và thị lực kém dần. Dẫn tới việc kiếm ăn trở nên khó khăn hơn.

Cấp tính

Có 1 triệu chứng khó phân biệt hơn đó chính là hiện tượng chết đột ngột. Tuy nhiên việc chết đột ngột có khá nhiều lý do, bệnh lý khác nên cũng khó có thể phân biệt được rõ ràng.

Độ tuổi gà nào dễ mắc bệnh liệt chân?

: Bệnh tụ huyết trùng ở gà – nguy hiểm và lây lan nhanh Update 06/2024

Mỗi thể mãn tính, cấp tính sẽ có những độ tuổi dễ mắc phải riêng. Đó có thể do thể trạng của từng độ tuổi ảnh hưởng tới sức khỏe, phòng chống của gà.

Gà con 4-8 tuần tuổi

Đây là giai đoạn gà con, gà tơ nhỏ nên rất dễ bị mắc phải. Tuổi đời chỉ khoảng 2 tháng chưa đủ sức lực nhiều để có thể chống chọi với bệnh liệt chân ở gà. Ở độ tuổi này gà thường mắc phải thể cấp tính của bệnh này.

Gà 4-8 tháng tuổi

Khi gà đã lớn hơn cứng cáp và sức chịu đựng tốt hơn thì tình trạng chết đột ngột sẽ giảm xuống. Khi đó chúng sẽ chỉ bị bệnh bại liệt hoặc đau mắt mà thôi. Đây chính là triệu chứng của thể mãn tính.

Gà càng lớn thì khả năng bị liệt chân sẽ ít hơn.

Gà càng lớn thì khả năng bị liệt chân sẽ ít hơn.

Nguyên nhân gây hiện tượng liệt chân ở gà

Hiện tượng gà bị liệt chân thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Bà con cần nắm rõ kiến thức để phòng tránh và điều trị kịp thời khi gà mới bắt đầu bị bệnh.

Gà bị liệt chân do thiếu Canxi

Trường hợp này thường xảy ra lúc gà từ 2 – 4 tuần tuổi. Ở thời kỳ này, gà còn nhỏ, sức khoẻ yếu nên rất dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó, thức ăn chủ yếu ở giai đoạn này cho gà là cám công nghiệp với hàm lượng canxi rất thấp khiến khung xương bị kém, từ đó dẫn đến tình trạng gà bị yếu cân, liệt chân và ít ăn uống.

Gà bị liệt chân do quá trình ấp nở kém

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh liệt chân ở gà. Đối với gà có mầm bệnh sẵn từ trong trứng hoặc do quá trình ấp nở kém sẽ khiến chân gà co quắp, đi lại khó khăn và liệt chân. Cần nên soi trứng kỹ lưỡng trước khi ấp để đảm bảo tỷ lệ trứng nở ra cho đàn gà có sức khoẻ tốt nhất.

Gà bị liệt chân do mắc bệnh Marek

Phần lớn, gà liệt chân do căn bệnh này gây nên. Nguyên nhân chính gây ra bởi virus có tên là Herpes type B. Chúng tác động và gây nên hiện tượng rối loạn vận động các thần kinh ngoại biên và cơ quan nội tạng của gà. Sau thời gian ngắn mắc phải virus này, gà sẽ dần bị yếu chân và bại liệt.

 

Khi virus xâm nhận sẽ sản sinh ra các tế bào xấu có tên là limpho, từ đó tạo nên các khối u chèn ép dây thần kinh vận động. Khi đó sức đề kháng của gà sẽ ức chế lại các độc tính vừa được sản sinh ra. Tuỳ vào sức khoẻ đề kháng của gà mà độc tố sẽ biến chuyển và gây ra những thể mãn tính và cấp tính khác nhau.

: Bệnh Gumboro (IBD) Ở Gà Là Gì? Phòng Chống Như Thế Nào? Update 06/2024

Phương thức chính của bệnh được lây truyền là qua đường hô hấp và ăn uống và các yếu tố môi trường. Bệnh Maker ở gà sẽ xuất hiệt hiện hầu hết các triệu chứng như: Trọng lượng giảm, gà bỏ ăn, đi ngoài lỏng và tỷ lệ đẻ trứng giảm. Gà khó khăn đi lại, bại liệt một chỗ, sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động. Nếu gà không được tiêm vacxin tỷ lệ chết sẽ từ 20 – 70%.

Chữa gà bị liệt chân cho uống thuốc gì?

Hiện nay bệnh gà bị liệt chân không có thuốc đặc trị bệnh hữu hiệu. Tức là khi gà đã bị bệnh thì không thể chữa khỏi khi gà còn nhỏ và dễ bị tử vong. Nếu gà lớn hơn thì tỉ lệ sống cũng cao hơn nhưng sẽ bị liệt chân dẫn tới việc nuôi lấy thịt hoặc gà đá sẽ không được. Do vậy khi gà đã bị bệnh thì không nên cố tìm cách chữa trị nữa mà thay vào đó nên cách ly, tiêu hủy để tránh chúng có thể lây lan ra các cá thể khác trong đàn nuôi.

Phòng bệnh gà liệt chân như thế nào?

Do không có thuốc chữa bệnh liệt chân ở gà một cách hiệu quả nên việc phòng bệnh là hết sức quan trọng.

Tiêm vắc xin

Đây là cách hữu hiệu nhất để phòng bệnh. Đối với gà con thì việc tiêm vắc xin sẽ tạo ra những kháng thể giúp gà có thể chống chịu với bệnh một cách tốt nhất. Đối với gà con thì cần tiêm vắc xin ngay cho gà 1 ngày tuổi để phòng bệnh.

Dọn dẹp chuồng trại

Dọn dẹp thường xuyên chuồng trại giúp không gian thoáng hơn, sạch sẽ hơn. Loại bỏ các mầm bệnh có thể ẩn chứa trong phân, lỗ chân lông của lông gà.

Nuôi riêng lẻ từng loại gà

Chúng ta không nuôi chung gà không cùng độ tuổi bởi sức đề kháng và chịu đựng của chúng khác nhau. Nên tách riêng ra gà thịt, gà đẻ trứng, gà con để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của chúng tốt.

Nuôi riêng lẻ từng loại gà để tránh bị lây lan bệnh liệt chân ở gà.

Nuôi riêng lẻ từng loại gà để tránh bị lây lan bệnh liệt chân ở gà.

Tiêu hủy cách ly nhanh

Khi đã phát hiện cá thể gà bị bệnh bại liệt chân thì nên cách ly và tiêu hủy. Không nên nuôi nhốt chung hoặc cố chữa trị. Do không có thuốc trị bệnh gà liệt chân hiệu quả nên cần cách ly, tiêu hủy sớm để bảo vệ đàn còn lại.

Khử trùng chuồng trại

Sau khi nuôi và xuất 1 lứa xong thì chúng ta nên khử trùng chuồng. Nhằm loại bỏ hoàn toàn những mầm bệnh còn xót lại. Đặc biệt là khi có dịch thì nên nghiêm chỉnh chấp hành nguyên tắc này. Nên rắc vôi bột trong khắp khu chuồng trong vòng ít nhất 1 tháng. Chúng sẽ đảm bảo được vệ sinh, loại bỏ các mầm bệnh còn xót lại.

Như vậy qua bài viết này khách hàng đã biết được gà bị bệnh liệt chân là bệnh gì rồi nhé. Hãy cố gắng chăm sóc, để ý tới đàn gà của mình để sớm nhận ra những triệu chứng bệnh và cách ly. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với vaat.org.au !

: Phương Pháp Chữa Mốc Cho Gà Cực Hiều Quả Update 06/2024

Rate this post