Cách thuần chim Họa Mi của chuyên gia Update 06/2024

Chim họa mi là một trong những giống chim cảnh được chọn nuôi nhiều nhất. Xuất hiện phổ biến trong hầu hết các gia đình chơi chim. Chim họa mi hót hay lại đá giỏi, nhưng rất nhát người. Sở hữu trong tay một chú họa mi to khỏe, hót hay thì thật sự tuyệt với. Bài viết dưới đây, vaat.org.au sẽ giúp bạn tìm hiểu cách thuần Họa Mi tốt nhất nhé!

Cách thuần chim Hoa Mi hót

Chọn giống Họa Mi tốt

Để nhận ra một chú chim họa mi hót hay và có sức khỏe tốt. Phải biết loại chim bạn muốn mua thuộc bộ ngũ trường hay ngũ đoản. Tác phong nhanh nhẹn chững chạc, nhảy nhót theo quy luật. Khi nhảy phải phát ra âm nặng nghe phải phịch phịch chứ không xoạch xoạch.

Chọn lông khô, tơi, mỏng, ngắn, ít hoa, sáng màu, vùng lông trắng dưới bụng càng rộng càng tốt. Tránh lông dầu có màu xẫm, bết dính và không tơi. Vì loại chim họa mi này rất khó thuần dưỡng. Và khi đã mất lửa thì không khôi phục được.

Đầu to, phẳng, gáy phải dài, lông đầu thưa và ngắn, càng ít hoa càng tốt. Hai bên thái dương càng vuông càng tốt. Mắt nhỏ, méo, mí dày, nhăn nheo, tối màu, con ngươi nhỏ và đục. Nhìn có vẩn như phù sa, hoạ đóng cao, lam mắt rộng và càng ít lông mi càng tốt

Loại chim có mỏ xẻ hoặc mỏ đúp đa là tốt nhất. Chân phải khô, giống như cái chân gà phơi nắng, màu trắng vàng là tốt. Móng ngắn, cong, sắc nhọn, nhìn rõ tia máu trong lõi móng. Nhất là với chim họa mi đất càng cần phải chọn kỹ chân hơn.

Lồng chim Họa Mi

Chọn lồng với chân đế cao, giúp việc dọn dẹp, chăm sóc và tắm rửa cho họa mi dễ dàng hơn. Với giống chim họa mi chuyên dùng để chọi, thì việc chọn một chiếc lồng phù hợp là rất quan trọng. Chọn một cái “lồng cũi”, chia làm nhiều ngăn nhỏ với khoảng không chỉ vừa đủ để chim xoay người. Mỗi ngăn có hai cóng nhỏ để nước và thức ăn. Mục đích của việc dùng lồng cũi là hạn chế cho chim bay nhảy loạn xạ. Bước đầu tạo thói quen “đứng cầu”, ăn cám.

Thức ăn cho Họa Mi

Trong số các loài chim cảnh biết hót, chim Họa Mi thức ăn giản dị nhất. Chỉ cần trộn gạo với trứng và cào cào là đủ, không tốn bao nhiêu. Mỗi ngày nó chỉ ăn một muỗng cà phê nhỏ. Muốn cho chim sung,  phải cho ăn cào cào, mỗi ngày vài ba chục con.

Thuần hóa chim Họa Mi

Để thuần hóa chim hoa mi, trước hết chúng ta bắt đầu thuần hóa chim mộc. Tất nhiên thời gian đầu, người chủ còn cho chim ăn cả các loại côn trùng hoặc thức ăn tự nhiên quen thuộc với cuộc sống hoang dã của nó nữa.

Nếu chim đã bắt đầu biết ăn cám, hót khi nghe thấy những thanh âm của đồng loại. Là lúc người chủ quan sát và nhận biết được giá trị của từng con. Họ đưa chim ra lồng nuôi.

Ở thời kỳ này, chim bay nhảy loạn xạ khi thấy bóng người bù lại chúng đã biết ăn cám. Đứng cầu và hót trong lồng. Phủ áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh hạn chế tiếp xúc với con người. Tùy theo tính cách của từng con chim bạn có thể để hé lồng ít hay nhiều.

Bạn nên có một con chim mái tương đối thuần để ốp làm cho chim đực bớt hoảng sợ. Sớm thích nghi với cuộc sống trong lồng. Cách ốp đực không có gì là phức tạp cả. Bạn treo chim mái ở cạnh chim đực, mở hé lồng để chim đực nhìn thấy chim mái. Nếu con chim mái của bạn thuộc loại hay, chim đực sẽ nhanh thuần hơn. Bạn thực hiện những công việc chăm sóc chim đều đặn và cố định vào mỗi giờ trong ngày.

: Chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu Update 06/2024

Xem thêm:

  • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan
  • Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá cảnh

Chú ý quan trọng

Khi chăm sóc chim là lúc nào cũng phải dịu dàng, nhẹ nhàng và âu yếm chú chim. Hiệu quả thuần hóa chim sẽ cao hơn rất nhiều với một thái độ dửng dưng. Một khuôn mặt dữ tợn hay những hành động mạnh bạo.

Sẽ đến một lúc nào đó, khi bạn mở áo lồng chim, cho chim ăn hay tắm cho chim… Bạn sẽ thấy chú chim không còn bay nhảy lộn xộn nữa mà chỉ nhảy vài cái lấy lệ. Trông thấy bạn nó không còn sự hoảng sợ nữa mà như nhìn thấy người quen. Vào mỗi buổi bình minh, bạn treo chim ra ngoài đón những tia nắng ban mai dịu nhẹ, âm áp. Chú chim của bạn bình tĩnh mở mỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới… Khi ấy, có thể nói bạn đã thành công trong việc thuần hóa chim họa mi rồi.

Tóm lại việc chăm sóc và thuần hóa chim hoạ mi rất vất vả đòi hỏi người chơi phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Nhưng nếu bạn thực sự có tình yêu với loài chim này. Bạn sẽ vượt qua tất cả khi chú chim của bạn cất cao tiếng hót, trổ tài, khoe sắc. Bạn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng. Thường phải mất từ 4 đến 6 tháng để có một chú chim họa mi tương đối thuần.

Sau cùng, vaat.org.au hy vọng, với kiến thức đã cung cấp đầy đủ trên. Các bạn sẽ sở hữu một chú chim Vành Khuyên như ý. Chúc các bạn thành công!

Rate this post