Giải Pháp Trị Gà Ăn Không Tiêu Đúng Cách Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Gà ăn không tiêu là căn bệnh mà bất cứ người nuôi gà nào cũng gặp phải. Chúng khiến cho con gà không thể tiêu hoá được những thức ăn được chủ nhân cho ăn. Khi đó những chiếc diều của chúng luôn trong trạng thái căng cứng và tràn đầy. Về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới chính sức khoẻ của chú gà. Và khiến cho chủ gà lo lắng. Vậy khi gà ăn không tiêu thì chữa như thế nào?

Gà ăn không tiêu là bệnh gì?

Gà ăn không tiêu là bệnh thường xuyên gặp ở gà khi các loại đồ ăn của gà không được tiêu hoá hoặc tiêu hoá chậm. Do thức ăn từ diều không được đẩy qua dạ dày để tiêu hoá. Chúng vón cục căng cứng tại diều của con gà. Dẫn tới tình trạng không tiêu hoá được hết chỗ thức ăn này. Tình trạng không tiêu kéo dài có thể làm gà ốm, mệt mỏi và ảnh hưởng tới sức khoẻ của gà.

: Giải Pháp Trị Gà Ăn Không Tiêu Đúng Cách Cực Hiệu Quả Update 07/2024

Cách chữa gà chọi ăn không tiêu.

Nhận biết gà chọi ăn không tiêu như thế nào?

Làm sao để biết được chú gà của mình đang bị chứng ăn không tiêu? Hãy chú ý quan sát và so sánh với các triệu chứng dưới đây.

Nhìn phần diều của gà

Cách để nhận biết gà ăn không tiêu khá đơn giản. Chỉ cần nhìn hoặc sờ vào phần diều của con gà là có thể nhận biết nhanh chóng. Khi thấy diều gà luôn trong tình trạng căng phồng và rắn chắc sau khi cho ăn thời gian dài thì chắc chắn chúng đã bị bệnh.

Phân của gà

Những con gà bị bệnh này thường đi ngoài ra phân vẫn còn kèm lẫn thức ăn. Khá đơn giản để hiểu khi thức ăn không được tiêu hoá hoặc chỉ tiêu hoá 1 phần dẫn tới việc này.

Vẻ ngoài của gà

Nếu thấy gà của mình thường xuyên lắc lắc như kiểu bị mắc gì đó thì cũng có thể bị không tiêu. Chúng khiến cho gà cảm thấy khó chịu trong diều. Phản ứng này cũng gần giống như chúng ta bị hóc vậy đó.

Mùi khó chịu từ miệng gà

Thức ăn của gà tồn tại lâu ngày trong diều không được tiêu hoá sẽ lên men. Và khi đó loại men này sinh ra mùi khó chịu. Nếu là gà chọi thì có thể dễ nhận biết mùi hôi từ miệng gà thông qua việc chăm sóc, om bóp hay vần gà.

Không chỉ gà chọi mà bất cứ loại gà nuôi thông thường cũng đều dễ mắc phải bệnh này. Tuy nhiên đối với gà chọi thì nhận biết chứng ăn không tiêu dễ hơn. Đơn giản vì các loại gà chọi thường có rất ít lông nên có thể nhận biết bằng mắt thường. Ngoài ra, những con gà chọi thường được ưu ái và quan tâm hơn. Nên cũng hay được chủ ôm ấp, sờ mó và kiểm tra. Từ đó có thể nhanh chóng phát hiện được chứng ăn không tiêu.

: Bệnh Gà Rù (Bệnh Newcastle) – Những Điều Bạn Nên Biết! Update 07/2024

Khi gà mắc chứng bệnh không tiêu này nên nhốt riêng chúng ra một khu vực. Điều này sẽ giúp dễ theo dõi cũng như có những phương án chữa phù hợp.

Nguyên nhân gà chọi ăn không tiêu

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng không tiêu hoá được thức ăn từ diều của gà. Dẫn tới gà bị ốm, sức kiệt quệ hao mòn dần.

Hệ tiêu hoá có vấn đề

Nguyên nhân đầu tiên của chứng ăn không tiêu là do bộ máy tiêu hoá. Chúng cũng như con người vậy. Khi dạ dày có vấn đề sẽ sinh ra vô số chứng bệnh như ăn không tiêu, ợ chua, đau dạ dày. Nếu khi gà chọi ăn không tiêu thì nguyên nhân có thể tới từ bộ máy tiêu hoá.

Gà bị ốm

Sức khoẻ giảm sút hoặc nguyên nhân từ những chứng bệnh khác cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng không tiêu. Khi đó gà ủ rũ không buồn ăn uống. Nếu cố tình nhét đồ ăn vào diều thì chúng vẫn không được tiêu hoá.

Thức ăn có vấn đề

Ăn quá nhiều chất sơ hoặc các loại đồ không tiêu. Dẫn tới bị vón cục trong diều. Về lâu về dài dẫn tới tình trạng không tiêu ở gà.

Cách chữa gà ăn không tiêu như thế nào?

Tuy rằng bệnh ăn không tiêu không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng cũng nên cẩn thận. Bởi khi không được cung cấp các chất dinh dưỡng rất có thể khiến gà bị hỏng và yếu dần. Có những loại thuốc đặc trị gà ăn không tiêu khá hiệu quả mà khách hàng có thể tham khảo.

Có thể sử dụng những loại thuốc cho người hoặc thuốc đặc trị cho gà. Những loại thuốc này cũng là kinh nghiệm của từng chủ nuôi gà. Tuỳ thuộc vào từng chú gà và điều kiện môi trường, chăm sóc mà có hiệu quả hay không.

Dùng men tiêu hoá

Áp dụng cho việc ăn không tiêu ở gà ở trạng thái nhẹ và mới bị. Tức là thức ăn của gà vẫn được tiêu hoá nhưng không quá nhanh. Phần diều thường mềm mềm và không bị vón cục. Có thể sử dụng men tiêu hoá ở người hoặc thuốc của gà cho uống. Kết hợp với nước điện giải và các loại vitamin để tăng lực cho gà.

Sử dụng men tiêu hóa cho động vật Lactozyme giúp chữa ăn không tiêu.

Các loại men tiêu hoá cho gà có thể tham khảo như Lactozyme, Saccharo…

Dùng tỏi

: Bí Quyết Chữa Mốc Cho Gà Chọi Hiệu Quả Tiết Kiệm Update 07/2024

Tỏi là nguyên liệu khá dễ tìm nên có thể áp dụng. Ở người cũng thường xuyên dùng tỏi để chữa ăn không tiêu, đầy hơi. Cách sử dụng khá đơn giản là có thể đập miếng tỏi nhỏ ra và nhét vào diều của gà. Hoặc có thể nướng tỏi lên để dậy mùi giúp gà dễ ăn hơn. Đây là phương pháp đơn giản, an toàn cho gà hơn là so với dùng thuốc đặc trị ăn không tiêu.

Tỏi ngoài tác dụng chữa hen cũng có thể chữa ăn không tiêu cho gà.

Tỏi ngoài tác dụng chữa hen cũng có thể chữa ăn không tiêu cho gà.

Xoa bóp diều

Kết hợp cách dùng thuốc và xoa bóp diều sẽ mang lại hiệu quả. Khi đó thức ăn được xoa bóp sẽ nhỏ ra. Giúp việc thấm nhuần các dung dịch, axit tiêu hoá và phân huỷ thức ăn. Và cũng giúp thức ăn đẩy qua dạ dày tiêu hoá dễ hơn.

Phòng bệnh gà ăn không tiêu như thế nào?

Khi đã biết được nguyên nhân thì việc trị gà ăn không tiêu khá đơn giản.

Chú ý thức ăn

Đảm bảo nguồn thức ăn cho gà được sạch và đúng hạn sử dụng. Không nên cho gà ăn các loại thức ăn quá rắn hoặc đã quá hạn. Giúp việc tiêu hoá dễ dàng hơn.

Nước uống đầy đủ

Bổ xung đủ nguồn nước cho gà. Nhất là các loại gà chọi hoặc gà nuôi số lượng lớn. Đặc biệt chú ý trong mùa hè khi lượng nước cần nhiều hơn.

Kiểm tra diều gà thường xuyên để nhận biết gà chọi ăn có tiêu hay không.

Kiểm tra diều gà thường xuyên để nhận biết gà chọi ăn có tiêu hay không.

Ăn thêm rau và chất sơ

Có khá nhiều trường hợp gà đòn, gà chọi ăn không tiêu do không có chất sơ, rau. Do vậy, đừng quên bổ xung thêm sơ và rau cho gà nhé. Nhất là các loại rau giúp ruột gà mát hơn không bị xót ruột hoặc nóng như cà chua, rau muống, bèo tây…

Bổ xung thêm men tiêu hoá

Định kỳ trong một khoảng thời gian hãy bổ xung thêm men tiêu hoá cho gà. Có thể hoà vào nước hoặc thức ăn để giúp gà tiêu hoá dễ dàng hơn.

Trên đây là những kiến thức về gà ăn không tiêu. Những chủ kê hoặc người nuôi gà có thể dễ dàng xử lý và phòng tránh chứng bệnh này nhé. Có khá nhiều cách chữa gà ăn không tiêu hiệu quả nhưng nên sử dụng các phương pháp an toàn. Tránh việc dùng thuốc hoặc kháng sinh có thể ảnh hưởng tới gà.

: Cảnh giác gà đá bị cúm và 5 cách chữa trị đơn giản hiệu quả tức thì Update 07/2024

Rate this post