Chu Kỳ Kinh Nguyệt ( Sa lơ) và Động Dục Của Chó Theo Chuyên Gia Update 07/2024

Chó cái không có kinh nguyệt giống như phụ nữ (con người) chúng ta. Thay vào đó, con chó có một chu kỳ động dục, thường được gọi là một chu kỳ nhiệt. Chu kỳ động dục ở chó xuất hiện hai lần, và thường là hơn một lần trên một năm. Điều này thường bắt đầu từ 9 đến 12 tháng tuổi, mặc dù điều này có thể thay đổi.

Con chó cái có chu kỳ nhiệt trong suốt cuộc đời của chúng, vì, không giống như các loài linh trưởng, con chó không đi vào thời kỳ mãn kinh khi có tuổi. Thay vào đó, các chu kỳ nhiệt của chúng dần dần dài hơn.

: Chu Kỳ Kinh Nguyệt ( Sa lơ) và Động Dục Của Chó Theo Chuyên Gia Update 07/2024

Chu kỳ nhiệt của một con chó bao gồm bốn giai đoạn: proestrus, động dục, diestrus và động dục. Sự kiện thể chất và hormone khác nhau xảy ra trong từng giai đoạn. Ba hormone rất cần thiết cho chu kỳ nhiệt của một con chó là:

1) Estrogen, chịu trách nhiệm bắt đầu chu kỳ nhiệt;

2) Luteinizing hormone (LH), chịu trách nhiệm thúc đẩy việc rụng trứng; và

3) Progesterone, chịu trách nhiệm cho việc duy trì thai.

Quá Trình Động Dục Ở Chó Cái

Proestrus

Giai đoạn đầu tiên của chu kỳ động dục của một con chó là proestrus. Tính trung bình, kéo dài khoảng 9 ngày nhưng có thể nằm trong khoảng 3-17 ngày dài. Âm hộ của con chó dần dần trở nên sưng và đào thải ra một dịch màu nâu đỏ. Trong proestrus, cơ thể của con cái đang chuẩn bị cho một kỳ mang thai có thể. Tuy nhiên, nó sẽ không chấp nhận con đực lúc này. Nồng độ estrogen bắt đầu tăng khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu proestrus và sau đó đạt đỉnh điểm và dừng vào cuối giai đoạn này.

: Thiết Kế Và Thi Công Hồ Cá Koi Update 07/2024

Xem thêm: Các kiến thức về thú cưng tại trang chủ

Động dục lần 1

Giai đoạn thứ hai của chu trình nhiệt là động dục – không nên nhầm lẫn với “động dục”, trong đó đề cập đến toàn bộ chu kỳ. Động dục kéo dài khoảng 9 ngày nhưng có thể kéo dài 3-21 ngày. Trong giai đoạn này, con chó cái có phần hiền lành hơn, âm hộ sưng và đỏ biến, dịch tiết âm đạo màu hồng nhạt hoặc màu rơm. Khi nồng độ estrogen giảm vào cuối proestrus, mức progesterone bắt đầu tăng và cao nguyên ở lao động hoặc với một thai kỳ sai trong động dục. Mức độ LH tăng vọt mạnh khi nồng độ estrogen giảm và mức độ progesterone tăng. Sự gia tăng kích thích rụng trứng LH trong vòng 2-3 ngày, và con chó cái trở nên dễ tiếp nhận con đực. Hầu hết, nhưng không phải tất cả con cái đều chịu đực trong thời kỳ động dục, chĩa mũi của nó vào mặt con đực, chơi-lạy, đẩy đuôi ở phía sau của nó vào ngực con đực và nâng đuôi của chúng sang một bên, gọi là “đánh dấu”. Điều này được gọi là trong “làm nóng”. Trứng phải mất 2-3 ngày để trưởng thành sau khi chúng rụng trước khi chúng được thụ tinh. Progesterone phải cao để duy trì một thai kỳ bình thường.

Diestrus

Diestrus là giai đoạn thứ ba của chu kỳ nhiệt. Nó có thể nằm trong khoảng 50-80 ngày, trung bình khoảng 60 ngày dài. Diestrus sẽ bắt đầu bất kể con ccái nào đã được tạo hoặc đang mang thai. Trong giai đoạn này, cơ thể của nó hoạt động như con người đang mang thai. Con chó cái có thể vào một thời kỳ mang thai giả.

Động dục lần 2

Động dục là giai đoạn thứ tư và là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ nhiệt. Nó có thể kéo dài 130-250 ngày. Một số giống chó , bao gồm cả các Dingo và Basenji, có chu kỳ động dục rất lâu và chỉ có 1 chu kỳ nhiệt trong một năm. Trong thời gian động dục, chó cái không sinh hoạt tình dục. Đây là một giai đoạn nghỉ ngơi, nơi mà cơ thể bắt đầu chuẩn bị cho bản thân chu trình nhiệt khác.

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Của Chó

Cứ nửa năm một lần là đến chu kỳ kinh nguyệt của chó. 1 năm 2 lần. Nếu như bạn không muốn chúng sinh con, thì sau thời kì kinh nguyệt của chó tầm 1 -2 tuần thì phải tránh không để chúng tiếp xúc với những chú chó khác.

: Cá Koi Nhật có thể nuôi chung với những loại cá gì? Update 07/2024

Xem thêm: Chó Bị Rụng Lông Từng Mảng, Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa

Trước chu kỳ kinh nguyệt của chó (4-15 ngày)

Phần lớn chó cái thường rất thích sạch sẽ. Chúng sẽ nhanh chóng liếm hết những chất tiết ra từ âm hộ. Vì thế cũng phải chú ý đến hành động liếm thức ăn trong chu kỳ kinh nguyệt của chó.

Một vài chó cái thì có lượng chất nhờn tiết ra nhiều nên âm đạo không có hiện tượng bị sưng, nhưng có một vài con khác lại không có chất nhờn gây ra hiện tượng âm đạo bị sưng lên vô cùng nguy hiểm.

Nhưng đặc biệt những chú chó có kích thước lớn, như: chó Shepherd, Golden, Labrador, chó núi Bern…lại không có biểu hiện gì ra bên ngoài.

Trong giai đoạn này, chó cái thường có một sức hấp dẫn với những chú chó đực. Phần lớn chó cái thường khá tùy tiện, tuy nhiên ngoài những con có kinh nghiệm ra thì phần lớn chúng đều từ chối giao phối.

Trong chu kỳ kinh nguyệt của chó (4-8 ngày)

Bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt, chúng sẽ không ra kinh nữa. Âm hộ không đầy nhưng cũng không bị sưng lên, có thể ra những chất nhờn không màu hoặc có màu hơi vàng. Chó cái trong giai đoạn này thì thường hay đi theo chó đực, và sẽ tiến hành giao phối.

Nói chung, thời kì rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ hai trong quá trình động dục, vì vậy giao phối vào ngày này là tốt nhất. Còn nếu giao phối trước hoặc sau đó, thì khả năng thụ thai sẽ tăng lên.

Sau chu kỳ kinh nguyệt của chó (6-10 ngày)

Tử cung chưa sẵn sàng cho thời kì động dục tiếp theo. Đây là giai đoạn nghỉ. Kéo dài cho đến khi chó cái lại bắt đầu thời kỳ động dục mới.

: Top 4 những giống chó to nhất thế giới Update 07/2024

Rate this post