Gà bị đau mắt Và Cách Phòng Trị Từ A-Z Hiệu Quả Update 05/2024

Gà bị đau mắt là bệnh rất hay gặp ở gà chọi, sẽ khiến chúng bị giảm khả năng phán đoán phương hướng, dẫn đến giảm khả năng thắng trong các trận đấu. Tuy bệnh đau mắt ở gà không nguy hiểm, nhưng nó ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như giảm sức chiến đấu của gà. Vậy nên mỗi sư kê cần trang bị cho mình kiến thức về căn bệnh này. Từ nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa gà chọi bị đau mắt hiệu quả.

Triệu chứng bệnh đau mắt ở gà.

Gà bị sưng mắt, gà bị sủi bọt ở mắt là một trong nhiều trường hợp xuất hiện ở gà chọi. Khi gà mắc phải bệnh đau mắt ở gà thì sẽ có một số triệu chứng.

  • Gà chọi thường lên đờm
  • Gà bị sùi bọt ở mắt.
  • Mắt gà sưng lên, gà bị chảy nước mắt có thể vì sán hoặc do bệnh lý liên quan đến giác mạc.
  • Xuất hiện giun, sát trong mắt của gà chọi

Nguyên nhân gà bị đau mắt

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt ở gà chọi là do yếu tố bên ngoài tác động. Do các tác nhân môi trường ảnh hưởng đến gà chọi.

: Gà bị đau mắt Và Cách Phòng Trị Từ A-Z Hiệu Quả Update 05/2024

Do điều kiện môi trường

  • Môi trường chuồng trại không được vệ sinh thường xuyên. Nên làm vi trùng và mầm bệnh đau mắt ở gà phát triển.
  • Xây dựng chuồng gà ở những khu vực có nồng độ các khí có hại cao. Như khi NH2, H2S, CO2.. Khí có hại do gần cống rãnh, nhà máy, thực phẩm hữu cơ phân hủy tạo thành. Những khí này lâu dài có thể ảnh hưởng đến mắt và hệ hô hấp của gà chọi. Khiến gà bị sưng mắt, gà bị đau mắt. Thậm chí gà bị bệnh mù mắt.
  • Không tiêm vắc xin phòng bệnh đau mắt ở gà chọi định kỳ. Không cho gà tẩy giun, sán thường xuyên.

Do gà bị bệnh sán mắt, sâu mắt gây bởi giun sán

Bệnh sán mắt cũng thường gặp ở gà chọi. gà bị sưn mắt, gà bị sùi bọt mắt và xuất hiện giun sán trong mắt. Nguyên nhân do giun sán ký sinh trong mắt của gà chọi.

: Chữa Gà Chọi Khỏi Ốm Trong, Hồi Phục Sức Đá Cực Nhanh Update 05/2024

Bệnh này nếu không trị kịp thời dễ khiến gà bị bệnh mù mắt. Giảm hoặc mất thị lực, ảnh hưởng đến khả năng quan sát và đá gà.

ga bi dau mat

Do gà bị thương trong quá trình nuôi nhốt, đá gà

Nguyên nhân khác gây nên bệnh đau mắt ở gà chọi. Là do gà thường đưa chân lên gãi đầu. Gây trầy xước và ảnh hưởng không tốt đến mắt. Có thể vô tình gãi trúng mắt khiến mắt bị thương.

Hoặc gà bị thương trong quá trình dá gà, gà bị sưng 1 mắt. Nhưng sư kê không có biện pháp xử lý kịp thời khiến gà chọi bị đau mắt.

Cách chữa bệnh đau mắt ở gà

: Cách Chữa Gà Bị Ho Khò Khè Nhanh Chóng Hiệu Quả Nhất Update 05/2024

Bệnh sâu mắt ở gà chọi hay thường được gọi là bệnh giun mắt ở gà. Sư kê có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh này ở gà chọi. Với các triệu chứng như trong mắt gà có giun hoặc sán. Mắt gà bị sưng đỏ và bị trướng đau.

Khi gà chọi bị đau mắt do nguyên nhân là bị bệnh sâu mắt. Thì sư kê có thể mua thuốc nhỏ mắt LEVAMISOLE để nhỏ cho gà. Loại thuốc gà đá này có bán tại các hiệu thuốc thú y. Duy trì nhỏ mắt cho gà liên tục trong 3 – 5 ngày. Sau đó giảm lượng và khoảng cách nhỏ thuốc cho gà khi bệnh giảm dần.

Có 3 loại đau mắt thường gặp ở gà: Mắt gà có hiện tượng chảy nước mắt, sùi bọt và lên đờm hoặc do bệnh hoáng gà. Vậy nên chúng ta cần có cách chữa gà bị đau mắt phù hợp với từng tình trạng.

Gà bị chảy nước mắt

Biểu hiện: Mắt gà thường xuyên bị ướt do chảy nước mắt liên tục. Nếu để tình trạng này kéo dài, rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và hỏng mắt của gà.

Cách chữa trị gà bị chảy nước mắt

Với tình trạng này, các sư kê có thể sử dụng nước ấm pha với muối hoặc mùa dung dịch nước muối loãng có sẵn ở cửa hàng thuốc để vệ sinh mắt hàng ngày cho gà. Sau khi vệ sinh mắt, sử dụng thuốc đau mắt dạng mỡ bôi vào mắt cho gà. Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần cho đến khi gà khỏi hẳn.

cach chua ga bi dau mat

: Cách trị gà bị kén mép triệt để đơn giản mà hiệu quả đến bất ngờ Update 05/2024

Mắt gà sùi bọt và lên đờm

Biểu hiện: Mắt gà thường xuyên xuất hiện bọt nhỏ, miệng khò khè có nhiều đờm và mùi hôi khó chịu.

Cách chữa

Mua Tysolin để tiêm hoặc cho gà uống trực tiếp. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc hen PH để cho gà uống khi họng hết đờm, thể trạng gà khỏi nhanh chóng, mắt sẽ khỏi hoàn toàn.

Ta sẽ tùy vào tình trạng bệnh của gà mà dùng tỷ lệ thuốc khác nhau. Nếu trong ngày đầu tiên tình trạng bệnh không có tiến triển thì nên đến gặp thú y để có cách chữa gà chọi bị đau mắt hợp lý.

Gà bị đau mắt do bệnh hoáng gà

Biểu hiện: Gà có dấu hiện mờ mắt, nhìn không rõ.

Cách chữa:

Trường hợp này rất nguy hiểm. Nếu không chữa trị kịp thời rất dễ dẫn đến tình trạng mù mắt. Dưới đây là cách chữa gà bị đau mắt do bệnh hoáng gà:

  • Bước 1: Sử dụng natri 0,9 % để rửa mắt (3 lần/ngày)
  • Bước 2: Nhỏ 2-3 giọt mật ong nguyên chất (tốt nhất là mật ong rừng) vào mắt gà
  • Bước 3: Kết hợp cho gà uống dầu cá và theo dõi tình trạng bệnh trong 4 ngày.

Trên đây là 3 cách chữa trị gà bị đau mắt theo từng tình trạng nặng nhẹ và biểu hiện của bệnh. Các bạn nên chữa đúng với tình trạng bệnh của gà để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như tiết kiệm được chi phí.

Thanke.net chúc các bạn thành công!

Rate this post