Làm Thế Nào Để Trị Mạt Gà Hiệu Quả, An Toàn Update 03/2024

Cách trị mạt gà hiệu quả sẽ làm giảm đáng kể số lượng mạt trên gà cũng như tại ổ của chúng. Ngăn chặn chúng có thể nhân lên số lượng hàng nghìn con một cách nhanh chóng. Loại bỏ sự phiền toái mà chúng mang lại. Đặc biệt là những sư kê thường xuyên tiếp xúc với gà thì việc dính phải mạt gà là điều không tránh khỏi. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách diệt mạt gà nhanh.

Mạt gà là gì?

Mạt gà là một loại bọ chuyên đi hút máu các loại động vật lông vũ. Chúng có tên khoa học là Dermanyssus gallinae thường xuất hiện trên gà, chim thậm chí cả người. Với kích thước nhỏ li ti to hơn con mò một chút nên chúng có thể bay nhảy và bò khắp mọi nơi. Trong điều kiện bình thường con mạt gà có màu trắng. Khi nó chúng có màu tím hoặc đỏ do được hút máu căng.

Con mạt trên gà xuất hiện không chỉ gà mà còn các khu vực gà thường xuyên sinh sống như các ổ, khe kẽ chuồng gà. Đặc biệt là gà đang ấp thì khả năng dính mạt gà khá cao. Nguy hiểm hơn loại bọ hút máu này có thể làm tổ gần nơi sinh sống của người. Trong các chăn quần, áo hoặc các nơi ẩm thấp khác. Chúng vừa bò gây khó chịu buồn ngứa ngáy vừa đốt hút máu của vật chủ.

: Làm Thế Nào Để Trị Mạt Gà Hiệu Quả, An Toàn Update 03/2024

Chúng có thể sống nhiều tuần mà không ăn uống. Đó là lý do vì sao lâu không nuôi gà nhưng vẫn có thể có con mạt gà trong tổ. Với số lượng lớn chúng có thể đốt hút máu khiến gà chậm lớn. Việc hút máu của người cũng có thể vô tình truyền các bệnh nguy hiểm khác nữa. Vì thế nếu thấy chúng trong nhà thì hãy tìm cách xử lý ngay.

cach tri mat ga

Tác hại của mạt gà

Không chỉ gây ra sự khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chú gà của gia chủ. Vì thế mà cần loại bỏ ngay chúng khi phát hiện để tránh việc chúng sinh sôi số lượng lớn.

 • Hút máu của gà gây ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của gà.
 • Ẩn chứa những mầm bệnh lây lan qua đường máu khi chúng đốt những cá thể nhiễm bệnh.
 • Gây ngứa ngáy khó chịu cho gà và con người.
 • Có thể gây bệnh viêm màng nào cho trẻ em.
 • Có thể nhân bản số lượng lớn gây ra những ổ nhanh chóng.

Cách trị mạt gà như thế nào?

Chúng ta có thể áp dụng cách diệt mạt gà theo phương pháp dân gian hoặc sử dụng các chất hóa học cũng rất đơn giản nhanh chóng. Dưới đây là những gợi ý mà các khách hàng có thể tham khảo. Áp dụng cách trị con mạt gà trong đất với những thứ dưới đây.

Cách trị mạt gà dân gian

Từ thời xa xưa ông cha ta đã phải xử lý những con mạt gà này. Và đã tiêu diệt chúng một cách hiệu quả. Ưu điểm của phương pháp này là sự an toàn, hiệu quả cao không gây hại cho gà và cho người.

Sử dụng vôi bột

Vôi bột có tác dụng rất tốt trong việc xử lý các vấn đề ô nhiễm, mầm bệnh… Chúng ta có thể sử dụng chúng để tiêu diệt và đuổi mạt gà ra khỏi khu vực chúng sinh sống. Sử dụng vôi bột rắc toàn bộ không gian trong chuồng gà. Đặc biệt là những góc hoặc ổ ngóc ngách thường là các ổ mạt lớn. Những con mạt gà sẽ được xử lý một cách nhanh chóng.

Đây là cách khá hiệu quả để xử lý toàn bộ vấn đề này. Vôi bột không chỉ sát trùng diệt các mầm bệnh mà còn thu hẹp hoặc tiêu diệt những loại bọ, côn trùng nguy hiểm. Việc rắc vôi bột là cần thiết để phòng bệnh một cách hiệu quả. Rắc toàn bộ lên các nơi mà gà sinh sống và để như vậy trong khoảng từ 1-2 tuần. Những cá thể mạt gà sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt hoặc cũng có thể chết vì đói.

Rắc vôi bột khử trùng chuồng gà để phòng tránh mạt gà.

Dùng lá xoan, lá bạch đàn

2 loại là này mình thường thấy bố mẹ mình lót ổ gà hoặc vứt vào nơi mà gà thường sinh sống. Chúng có những chất trong lá có thể loại bỏ được con mạt gà một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa chúng cũng cực kỳ dễ kiếm và cách làm cũng đơn giản. Vứt trực tiếp vào nơi gà sinh sống hoặc vò nát xong vứt. Chúng ta có thể cảm nhận được hiệu quả mà không gây hại cho gà.

Kể cả mạt gà trong đất thì vẫn bị xử lý và xua đuổi như thường nhé. Đây là một trong những thứ mạt gà sợ nhất đấy nhé.

Sử dụng cây mần tươi, sầu đâu

Những loại cây này có tác dụng diệt và đuổi con bọ mạt trên gà rất tốt. Trong nhựa cây của chúng có các chất khiến mọt gà bị chết hoặc xua đuổi chúng ra khỏi không gian chuồng gà. Tuy nhiên với việc cuộc sống hiện đại nên tìm những loại cây này khó hơn.

Cách xử lý rất đơn giản chỉ cần chặt những lá cây, cành cây non của loại cây này vào ổ hoặc chuồng gà. Chỉ trong vòng 2-3 ngày số lượng mạt gà sẽ giảm đi nhanh chóng. An toàn hiệu quả không ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của gà.

Lá cây bạch đàn diệt mạt gà

Cũng giống nhu những cây trên thì cây bạch đàn cũng có tác dụng hiệu quả trị mạt gà. Trong các lá cây bạch đàn có các tinh dầu rất khó chịu. Tuy nhiên chúng lại có thể tiêu diệt và loại bỏ mạt gà nhanh nhất. Loại cây này tương đối dễ tìm so với những cây khác. Vì thế mà các sư kê yên tâm áp dụng cách trị mạt gà dân gian này nhé.

Sử dụng lá cây bạch đàn tại các ổ mạt gà như chuồng gà, ổ ấp của gà và cảm nhận hiệu quả của chúng nhé.

Trị bằng hóa chất sinh học

Trong phương pháp này, bà con tiến hành bằng như sau:

 • Dọn vệ sinh nơi cần trị mạt gà sạch sẽ, thoáng mát.
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như găng tay, khẩu trang, áo quần dài,… để tránh bị dính thuốc trực tiếp lên da.
 • Pha chế, phun xịt (theo hướng dẫn trên bao bì) các loại thuốc sinh học lên khu vực cần trị mạt gà hoặc lên con gà (đối với thuốc dùng trực tiếp cho gà hoặc với những ai trị mạt cho những cá thể gà cảnh mà họ đang nuôi).
  Đảm bảo tuân thủ mọi hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc về cách phun xịt thuốc. Ví dụ: không nên để nắng chiếu trực tiếp vào chuồng mới xịt thuốc bởi sẽ làm thuốc giảm bớt tác dụng mà nên để chuồng râm mát cho thuốc khô từ từ.

Trị mạt gà bằng phương pháp sinh học mang lại hiệu quả cao hơn hẳn. Do đó, đây là phương pháp được mọi người chủ yếu áp dụng.

Cách trị mạt gà nhất bằng thuốc

Nếu không tìm được những loại cây chuyên dùng để đuổi mạt gà thì có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhanh chóng. Hiệu quả của những loại thuốc diệt mạt gà này hiệu quả ngay lập tức hoặc trong vài giờ.

Sử dụng các loại thuốc như Hantox hoặc Fedona để tiêu diệt những con mạt gà cực kỳ hiệu quả. Thuốc có thể duy trì hiệu quả trong nhiều ngày. Vì thế mà khách hàng có thể yên tâm là tất cả những con mạt gà sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Thuốc hantox diệt mạt gà nhanh chóng.

Cách sử dụng khá đơn giản khi chúng ta có thể pha vào các bình nhỏ dạng xịt để xịt vào chuồng gà, ổ gà. Còn nếu diện tích chuồng gà lớn thì có thể pha vào các bình phun thuốc sâu để tiêu diệt. Phun với diện tích lớn sẽ mang tới kết quả tốt.

Hantox và Fedona là 2 loại thuốc trị mạt gà hiệu quả nhất. Chúng ta có thể dùng chúng pha loãng hoặc dùng dạng xịt lên những ổ mạt gà hoặc nơi gà sinh sống. Với hiệu quả có thể lưu lại nhiều ngày nên có thể phun sau khoảng 4-6 tháng nếu xuất hiện trở lại. Chúng ta phải tiến hành kiểm tra và dọn dẹp thường xuyên để phát huy được hiệu quả nhất.

Cách diệt mạt gà trong nhà

Việc mạt gà xuất hiện trong phòng hay nhà riêng chúng ta thì chứng tỏ có ổ rồi đấy. Kiểm tra xem chúng từ đâu ra. Khả năng cao sẽ phải xử lý tổng vệ sinh cả căn phòng. Bao gồm giặt giũ chăn chiếu, đệm, gối. Sau đó dọn sạch sẽ rồi sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để xử lý. Chúng ta nên ra ngoài trong khoảng từ 6-8 tiếng để không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại từ các loại thuốc xịt này. Như vậy có thể loại bỏ hoàn toàn mạt gà trong phòng hiệu quả.

Vì 1 lý do nào đó mà trong nhà ở lại sinh ra những ổ mạt gà. Việc này cần xử lý hết sức nhanh chóng bởi sự lây lan nhanh của chúng. Đặc biệt các vị trí có những bộ quần áo bỏ đi không sử dụng thường xuyên sẽ là nguy cơ cao. Đặc biệt chăn màn sẽ là vị trí đặc biệt nguy hiểm bởi khu vực đó thường xuyên lưu tới của người trong nhà.

Dọn dẹp chăn chiếu để phòng mạt gà trên người.

Đối với các ổ mạt gà trong nhà thì chúng ta có thể sử dụng luôn thuốc Hantox hoặc Fedona. Chúng ta dọn dẹp hết tất cả quần áo, chăn màn trong khu vực. Sau đó chúng ta phun thuốc vào và để chúng trong vòng từ 1-3 ngày. Nhằm đảm bảo loại bỏ hết những con mạt gà trong nhà nhanh chóng. Khi xong chúng ta nên giặt rửa hết cả phòng trong khu vực. Nhằm loại bỏ hết các tàn dư còn xót lại.

Hoặc nếu không tìm mua được các loại thuốc trị mạt gà trên chúng ta có thể dùng các bình xịt muỗi. Hiệu quả nhanh chóng thích hợp với các không gian nhỏ. Và cũng có khi an toàn hơn các sản phẩm thuốctrên thú y.

Cách diệt mạt gà trên người

Người bị mạt gà cắn phải làm sao? Cũng đừng quá lo lắng nhé. Trước tiên chúng ta cần loại bỏ tối đa những con mạt gà còn xót lại trên người. Như vậy sẽ giải quyết được dứt điểm nguồn gây nên những cơn ngứa ngáy khó chịu. Song song với đó là vệ sinh sạch sẽ cơ thể người. Bao gồm tắm rửa, gội đầu những bộ phận nhiều lông tóc.

Ngoài ra, khi đã loại bỏ những con mạt gà cắn người thì môi trường xung quanh cũng cần được làm sạch. Tổng vệ sinh hết tất cả căn phòng bao gồm quần áo và chăn đệm… Như vậy sẽ loại bỏ hoàn toàn các ổ mạt gà.

Khi bị mạt gà cắn, đốt người thì chúng ta cần xử lý các vết thương, xưng tấy trên bề mặt da người. Đừng quá lo lắng khi chúng ta dùng thuốc Histamine hoặc Corticosteroid bôi lên bề mặt các vết đốt, mẩn ngứa. Hạn chế tối đa việc gãi ngứa làm cho chỗ bị viêm, bị cắn không bị lan rộng ra. Chỉ khi bôi thuốc khoảng 30-40 phút người bị mạt gà cắn cảm thấy sự dễ chịu, giảm mẩn ngứa.

Cách phòng chống mạt gà triệt để

Việc mạt gà đốt người không phải quá hiếm. Thay vì tìm cách diệt bọ mạt gà hãy tìm cách để phòng tránh chúng. Dưới đây là những cách để phòng tránh bọ mạt gà đốt người hoặc xuất hiện trong phòng.

 • Nuôi nhốt các loại gia cầm gà vịt chim xa nơi ở của người tránh chúng lây lan.
 • Quét dọn chuồng trại thường xuyên. Rắc vôi bột để xử lý cụ thể sau mỗi khoảng thời gian nuôi.
 • Khi tiếp xúc với gà, vịt, chim thì nên thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ để tránh mạt gà bám trên người.
 • Vệ sinh phòng ốc kỹ càng định kỳ hàng ngày, hàng tuần phòng con mạt gà trong phòng và những loại bọ khác.

Và một số cách chi tiết hơn chúng tôi muốn đề cập ở phần kế tiếp:

Cắt tỉa lông gà

Lông gà quá rậm cũng là nơi phát triển và sinh nở của mạt gà. Vì thế nếu là gà chọi thì nên tiến hành cắt tỉa lông gà một cách có chủ đích. Nhằm loại bỏ phần lông gà thừa để loại bỏ những con mạt gà khó chịu.

Cắt tỉa lông gà thường xuyên, định kỳ phòng tránh mạt gà.

Vệ sinh chuồng trại

Đối với những chuồng gà thì việc này sẽ giảm thiểu được vô số những bệnh liên quan tới gà như mạt gà, đậu…. Vệ sinh sạch sẽ và dọn dẹp thường xuyên phân gà, nền lót chuồng gà để chuồng luôn thông thoáng. Đối với những loại chất bẩn này không nên đem ra để bón cho cây trồng luôn. Chúng ta nên rắc vôi bột và ủ 1 thời gian trước khi đem ra làm phân bón.

Rắc vôi bột

Vôi bột là một cách cực kỳ hiệu quả. Có thể dùng trước khi nuôi hoặc trong khi nuôi khi số lượng mạt gà đã quá lớn. Dùng để rắc nền chuồng gà hoặc các ổ gà khá hiệu quả. Chúng có thể phát huy tác dụng diệt mạt gà một cách lâu dài trong vài tháng.

Hạn chế ẩm ướt

Không gian chuồng gà cần thông thoáng và khô ráo. Khi bị ẩm ướt sẽ sinh ra môi trường lý tưởng cho mạt gà, nấm mốc gây bệnh. Vì thế hãy đảm bảo các khu vực chuồng trại luôn thông thoáng khô ráo nhé.

Phòng mạt gà trong phòng ngủ

Hy hữu mới xuất hiện mạt gà trong nhà và tình trạng mạt gà cắn người. Tuy nhiên chúng ta cũng nên cẩn trọng. Bằng việc vệ sinh sạch sẽ quần áo, chăn màn sẽ ngăn được mạt gà trên người xuất hiện.

Hy vọng với bài viết này khách hàng đã biết được những cách trị mạt gà một cách hiệu quả. Song song với đó là việc sử dụng các loại thuốc trị mạt gà một cách hiệu quả nhất. Nếu cần thêm sự giúp đỡ hãy liên hệ ngay với Thanke.net.

Rate this post