Làm sao để chăm sóc đúng cách một chú cún bị mù? Update 06/2024

Các loài động vật rất dễ bị mù mắt và đặc biệt là chó. Một số chú cún ngay từ khi sinh ra đã bị mù trong khi một số chú cún khác thì lại bị mù khi lớn lên. Tuy nhiên, không kể đến việc chó bị mù như thế nào, những chú cún bị mù cần phải có một chế độ chăm sóc vô cùng đặc biệt và cẩn thận, khác với những cún khỏe mạnh. Khi biết cách chăm sóc tốt cho cún bị mù, bạn có thể giúp cún không bị hoảng loạn và tự làm thương mình. Chính vì vậy, bạn rất cần phải biết cách chăm sóc cún bị mù sao cho đúng để giúp chúng có thể sống hạnh phúc và vui vẻ.

1. Những nguyên nhân phổ biến khiến cho cún bị mù

Những chú chó có thể bị mù bởi rất nhiều lý do, từ tuổi tác cao cho đến mắc bệnh. Một số những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra việc này là đục thủy tinh thể, teo võng mạc tiến triển, và đột nhiên bị thoái hóa võng mạc (Hay thường được gọi là SARDS).

: Làm sao để chăm sóc đúng cách một chú cún bị mù? Update 06/2024

Trong thực tế, giới tính và giống chó quyết định rất lớn đến việc chó có dễ bị mù hay không. Ví dụ như chó cái ở tầm tuổi trung niên rất dễ bị mắc phải SARDS và nhanh chóng bị mù. Cún thuộc giống Dachshund, chó schnauzers nhỏ và chó lai lại có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn trung bình rất nhiều, theo nghiên cứu được công bố bởi PetMD. Trong khi đó, bệnh đục thủy tinh thể lại thường xảy ra ở những cún thuộc giống Poodle nhỏ, Cocker spaniel, Schnauzers loại nhỏ, chó săn mồi, chó sục Boston và chó Husky Sibir .

Làm sao để chăm sóc đúng cách một chú cún bị mù?

2. Chăm sóc đúng cách một chú cún bị mù

Nhìn chung, những chú chó bị mù vẫn có thể có một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, việc chăm sóc, huấn luyện chúng cần tuần thủ một số yêu cầu cơ bản khác với các kĩ thuật thông thường với chó khỏe mạnh. Trên thực tế thì chăm sóc một chú cún mù bẩm sinh sẽ dễ dàng hơn là cún đã nôi một thời gian mới bị bệnh và sau đó dẫn đến mù lòa. Hãy xem các nguyên tắc sau để chăm sóc cún bị mù cho đúng cách nhé!

a) Tránh đưa ra những tín hiệu bằng tay với cún

: Sự thật chó Husky đẹp nhất Thế giới – đúng hay sai? Update 06/2024

Thay cho việc sử dụng tín hiệu bằng tay, hay dùng giọng nói, những món ăn cho cún có mùi hương thơm ngon để dạy cho cún những thủ thuật và ra mệnh lệnh cho cún. Cố gắng luyện tập cho cún quen với những câu lệnh mang ý nghĩa cảnh báo rằng chúng sắp va vào một vật nào đó. Ví dụ như chúng chuẩn bị va vào thì nói:”dừng”. Hoặc khi chúng chuẩn bị bước và bạn thấy an toàn thì hô:”bước”. Hãy kiên trì tập dần để cún quen với những câu lệnh của bạn. Việc này sẽ giúp cún luôn được an toàn khi di chuyển.

b) Đừng sắp xếp lại nội thất trong gia đình

Việc di chuyển bàn ghế, kệ tủ trong nhà sẽ khiến cho các chú cún gặp nhiều khó khăn hơn để ghi nhớ vị trí của những đồ vật trong gia đình. Một chú cún bị mù thường rất cần phải nhớ được vị trí của mọi thứ trong nhà để tránh va đập, gây thương tích cho bản thân trong quá trình di chuyển.

c) Sử dụng chuông

Hãy đeo chuông lên tay những người trong gia đình và lên các thú cưng khác trong gia đình nếu có. Bạn có thể dùng chuông như một chiếc vòng cổ, vòng tay hay treo trên dây giày. Như vậy khi những người hoặc vật nuôi khác trong gia đình di chuyển, cún có thể biết được vị trí của tất cả để tránh va chạm. Có thể dùng các loại chuông với tiếng kêu khác nhau để cún càng dễ phân biệt người này với người khác.

d) Luôn cho cún ăn ở một chỗ nhất định

Tránh di chuyển bát, đĩa đựng nước và đồ ăn để cún có thể biết và nhớ chính xác vị trí của chúng khi thấy đói hoặc khác. Khi để đĩa và bát ở cùng một vị trí hằng ngày sẽ giúp cho những chú chó bị mù dễ dàng tìm được bát và đĩa hơn, không cần phải tốn thời gian mò mẫm để tìm.

e) Sử dụng những đồ vật trong nhà có chất liệu và hoa văn nổi khác nhau

: Chó Cocker Spaniel – Những chú chó Tây Ban Nha Update 06/2024

Những vật trong gia đình với kết cấu bề mặt khác nhau sẽ giúp cún dễ nhận biết được ví trị hiện tại của chúng trong gia đình hơn. Những tấm thảm và gạch lát tường ở phòng này sẽ có hoa văn in nổi và làm bằng chất liệu khác với những phòng khác khi cún chạm vào. Điều này còn giúp cún dễ học và nhận biết môi trường xung quanh hơn.

g) Hãy cân nhắc về việc nuôi thêm một chú cún không bị mù

Trong thực tế có rất nhiều cún bị mù có thể sống rất tốt khi có một chú cún khỏe mạnh luôn ở bên cạnh để giúp đỡ. Nếu cún của bạn có một người bạn bốn chân khác đáng tin cậy, chúng có thể sẽ sống hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết để chăm sóc những chú cún bị mù thật đúng cách. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải kiên trì trong quá trình nuôi cún và dành tình yêu thương sâu sắc cho chúng. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 10 điều bạn cần làm để tìm lại cún cưng đã đi lạc của mình

: 6 Bước Chi Tiết Vắt Tuyến Hôi Giúp Cún Cưng Luôn Thơm Tho Update 06/2024

Rate this post