Làm sao để ngăn cún con nghịch phá nhà bạn? Update 07/2024

Cũng giống như mèo con, cún con cũng thích khám phá nơi ở mới, nhưng chúng vẫn cần được bảo đảm an toàn trong lúc đó, nhất là trong khoảng thời gian 30 ngày đầu tiên khi chúng mới về tới nhà mới. Việc ngăn cún con nghịch phá là điều rất cần thiết, và sau đây mình sẽ cung cấp cho các bạn một vài bước đơn giản để giữ cho chú cún yêu được an toàn.

Tại sao chúng ta lại không nên để cún con thoải mái quậy phá?

Cún con chưa thể nhận thức được cái gì là an toàn, và cái gì có thể gây nguy hiểm, nên bạn sẽ là người dạy chúng phân biệt điều đó và ngăn không cho chúng tiếp xúc với những thứ gây hại. Khi cún con vẫn còn đang học hỏi thế giới xung quanh thì chúng sẽ kiểm tra nhiều đồ vật khác nhau, phản ứng, và cách để tương tác với đồ vật xem có chuyện gì xảy ra không, và đôi khi, những hành động kiểm tra như thế này sẽ vô tình đẩy cún con vào vòng nguy hiểm. 

: Làm sao để ngăn cún con nghịch phá nhà bạn? Update 07/2024

: Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng giống chó Bắc Kinh Update 07/2024

Các loại chất độc như chất tẩy rửa, bẫy côn trùng có thể khơi gợi sự tò mò của một bé cún cưng, bên cạnh đó thì dây điện cũng là thứ các bé thích nhai, và các bé có thể sẽ bị kẹt trong các đồ vật, hàng rào và nơi nào đó trong nhà, và nếu không  thoát được ra thì các bé còn có thể bị thương nữa. Bằng cách sắp xếp đồ vật và chuẩn bị kĩ càng cho căn nhà trước khi đưa cún về nhà, bạn có thể góp phần ngăn chặn những tình huống đáng tiếc này xảy ra, và thay vào đó, bạn có thể tập trung vào các vấn đề khác liên quan đến chú cún nhà bạn.

Xem thêm: 7 điều bạn cần biết trước khi mang một chú cún con mới về nhà

Các bước để ngăn không cho cún con quậy phá nhà bạn

: Thực hư việc chó Corgi có rụng lông không? Update 07/2024

Có vài điều then chốt mà bạn cần làm để ngăn cún con quậy tan bành nhà bạn. Đầu tiên bạn hãy liệt kê tất cả những thứ có thể gây nguy hiểm mà bạn tìm thấy trong nhà của bạn. Đừng ngần ngại cúi xuống ngang tầm với cún con của bạn và đưa mắt nhìn khắp các góc nhà xem có thứ gì đáng ngờ hay không.

  • Chẳng hạn như bàn cafe, những cái tủ thấp và các vật dụng nằm rải rác trên sàn nằm trong tầm với của cún con. Bạn cũng đừng quên kiểm tra những nơi có vật trang trí mà cún con có thể va vào hay làm đổ mỗi khi vẫy đuôi hay gặm nó. Trong trường hợp đó thì có thể bạn sẽ cần di chuyển vị trí của bất kì đồ vật nào dễ vỡ, dễ bị nhai hay làm đổ, bao gồm những thứ như cây cảnh, tượng điêu khắc hay lọ hoa, thức ăn chứa trong kệ, điều khiển TV, đồ nữ trang hay các vật dụng khác.
  • Dây điện nằm rải rác trên sàn nhà cũng dễ bị cún con nhai, và từ đó có thể gây hại cho cún con. Dây điện bị nhai và hở điện có thể làm bỏng miệng hay giật điện cún con. Vậy nên nếu có thể thì bạn hãy để dây điện lên những vị trí cao hơn để nó vượt ra ngoài tầm với của cún con, hoặc giấu nó đằng sau những đồ vật khác, như vật dụng trong gia đình chẳng hạn, đặc biệt là những thứ mà cún con không thể luồn ra sau mà vơi tới được. Nếu bạn không thể chuyển chỗ mấy sợi dây điện đó thì bạn cũng có thể bọc thêm một lớp bảo vệ dây mua từ các tiệm trang hoàng nhà cửa.
  • Hãy chắc chắn rằng bất kì cái thùng rác không nắp nào cũng đủ nặng để cún con không thể va đổ nó, không thì bạn có thể thêm nắp an toàn cho thùng rác để đề phòng. Quả thực là bạn không muốn cún con nhai phải rác đâu bởi vì những thứ này có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, nôn mưa, tiêu chảy và thậm chí là gây độc đối với cún con nhà bạn.
  • Nếu bạn có hàng rào ở phía bên ngoài để bảo vệ cho cún con thì đừng quên kiểm tra nó kĩ càng xem có bất kì lỗ hổng hay khe hở nào cần phải sửa hay không. Cún con vốn rất tò mò và nếu chúng thấy có bất kì khe hở hay lỗ hổng nào chúng có thể lọt qua được, thì chúng sẽ không ngần ngại rúc đầu vào đó để chui thử đâu. Nếu bạn không có hàng rào thì hãy chắc chắn rằng mấy cái cọc buộc tự chế của bạn vẫn còn ổn thỏa, và bạn cũng cần đeo thêm dây cổ cho chú cún để đề phòng chú ta chạy ra ngoài và bị thương.
  • Loại bỏ toàn bộ bẫy chuột hay bẫy côn trùng có trên mặt đất và những nơi mà cún con có thể lui tới, cả ở trong nhà lẫn ngoài nhà. Những thứ này thường chứa các chất độc hại và có thể gây mất mạng đối với bất kì loài thú cưng nào. 
  • Nếu bạn dùng loại rèm cửa sổ có dây kéo dài thì bạn nên cột chúng lại để cún con không với tới được sợi dây đó. Nếu cún con đùa giỡn với sợi dây đó thì rất có khả năng cún sẽ bị thương, chưa kể là cún có thể bị vướng hoặc mắc kẹt hoặc nuốt phải sợi dây đó, mà những trường hợp này thường sẽ đe dọa tới tính mạng của cún con.
  • Khi ra vào phòng thì đừng quên đóng cửa. Điều này sẽ khiến cho cún con đỡ nghịch ngợm lung tung hơn, và bạn cũng có thể để mắt tới cún con một cách dễ dàng hơn.
  • Đậy nắp bồn cầu lại khi không dùng nếu như chú cún của bạn lớn đến mức có thể chui lọt vô bồn cầu. Không ai muốn hôn chú cún nào đã uống nước từ trong toilet, phải không nào?
  • Có thật nhiều đồ chơi nhai dành cho cún con. Những thứ này sẽ là vật thế mạng để cún nhai mỗi lúc chúng buồn chán, và từ đó chúng sẽ không nhai các vật dụng khác có trong nhà bạn, chẳng hạn như chân bàn, chân ghế – là những nơi mà chúng rất thích để mài răng.
  • Thường xuyên lau sàn nhà để chắc chắn rằng không có bất kì đồ vật nào nằm rải rác trên sàn, đặc biệt là những thứ dễ gợi sự tò mò khiến cho cún con muốn nhai chúng.

Một khi ngôi nhà của bạn đã được chuẩn bị đầy đủ và kĩ càng thì bạn có thể thoải mái tận hưởng quãng thời gian vui vẻ bên chú cún con mình mới nhận nuôi, và cũng sẽ bớt lo lắng về sự an toàn của chú cún hơn đó!  

Xem thêm: Cách xử lý tình trạng cún con hay “tè bậy” trong nhà

: Tìm hiểu về giống chó Lạp xưởng (Dachshund) Update 07/2024

Rate this post