Cách nhận biết mèo có thai – 3 dấu hiệu chuẩn xác nhất Update 06/2024

1. Nhận biết dấu hiệu khi đến mùa sinh sản

Giống loài người, mèo cái có những thời điểm gọi là “thời điểm vàng” cho việc sinh sản, đây là thời điểm có cơ hội cao nhất để mang thai, gọi là thời điểm động dục. Thời điểm này sẽ xảy ra theo chu kỳ khoảng 3 tuần một lần, mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 1 tuần, do đó mèo được xem là loài tương đối mắn đẻ.

Nếu bạn muốn tránh việc mèo cưng phải mang thai không mong muốn, chúng ta cũng nên tìm hiểu về những chu kỳ này để triệt sản, tốt nhất là trước chu kỳ đầu tiên của mèo, vì sau đó mèo rất dễ đậu thai. Nuôi cả một lứa mèo sẽ rất tốn kém, bạn hãy cân nhắc để việc duy trì nòi giống cho các nhà cung cấp giống chuyên nghiệp nhé.

: nhận biết mèo có thai

Xem thêm: sữa bột cho mèo đang mai thai và mèo con

Nhận biết dấu hiệu khi đến mùa sinh sản

1.1 Quan sát thời kỳ sinh sản

Thời gian mang thai của mèo thường kéo dài từ 63 đến 67 ngày, nhưng rất khó để biết chính xác mèo mang thai trong bao lâu. Thời gian mang thai của mèo có thể thay đổi từ ngắn nhất là 61 ngày đến dài nhất là 72 ngày.

Cô Mèo cái của bạn thường sẽ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng thể chất nào khi mang thai cho đến khi bào thai được vài tuần tuổi. Nếu bạn nghĩ rằng mèo của bạn đang mang thai, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để xác nhận.

Nếu bạn muốn biết cách tự nhận biết mèo có mang thai hay không, thì có một số dấu hiệu cơ thể mà bạn có thể nhận ra sau hai hoặc ba tuần trôi qua.

1.2. Quan sát hành vi

: Hoa đậu biếc có tác dụng gì? Hoa đậu biếc có uống tươi được không? Update 06/2024

Khi mèo đến độ tuổi sinh sản và trong thời kỳ động dục, chúng thường có các biểu hiện sau đây:

 • Kêu: Tiếng kêu của mèo cái khi động dục, còn gọi là “gào đực” có thể nói là khá ám ảnh, chúng kêu gào liên tục, tiếng kêu phát ra lớn, vang và có thanh điệu rất ai oán. Chúng có thể khiến bạn và hàng xóm mất ngủ cả đêm.
 • Bồn chồn: Ngoài việc kêu gào thì mèo cái sẽ tỏ ra bồn chồn, đứng lên ngồi xuống, đi loanh quanh.
 • Tần suất biểu hiện tình cảm: bình thường nếu mèo của bạn không mấy thân thiện nhưng khi chúng trong mùa động dục, chúng sẽ thể hiện tình cảm một cách thường xuyên hơn, chúng liên tục cọ vào người bạn, hoặc có hành động cọ cằm và má vào tất cả các loại đồ vật quanh nhà nhằm gieo rắc pheromone quyến rũ bạn tình.
 • Lệch đuôi khi ve vuốt: mèo sẽ có biểu hiện này khi chúng ta vuốt lưng mèo từ đầu đến cuống đuôi, chúng sẽ nâng mông, vặn lệch đuôi sang một bên, đây là phản xạ giúp mèo đực dễ dàng giao phối. Bình thường đuôi chúng sẽ dựng thẳng đứng.
 • Bò và lăn tròn trên đất: chúng còn rên rỉ như bị đau khi đến mùa động dục, đây là hành vi khiến nhiều người chủ nuôi chưa có kinh nghiệm tưởng mèo bị bệnh nhưng thực ra chúng hoàn toàn bình thường.
 • Liếm khu vực sinh sản: trong kỳ động dục, bộ phận sinh dục mèo cái có xu hướng hơi sưng lên khiến mèo cái khó chịu, chúng ta cũng có thể để ý thấy chúng sẽ liếm bộ phận này thường xuyên.

Cách nhận biết mèo mang thai

Nếu mèo nhà bạn có các biểu hiện như trên thì chúng ta sẽ phải chú ý đến các dấu hiệu mang thai sau thời kỳ này. Còn nếu bạn không muốn nuôi mèo con, hãy cân nhắc triệt sản ngay sau kỳ động dục này nhé, lưu ý không nên triệt sản mùa động dục vì tỉ lệ rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều, cố gắng nhốt mèo cưng trong không gian trong nhà, đóng tất cả những lối ra vào có thể đế tránh chúng ra ngoài cũng như mèo đực chui vào được.

2. Cách nhận biết mèo mang thai

Như đã nói ở trên, chúng ta khó có thể phát hiện khi mèo mang thai ở thời kỳ đầu của thai kỳ. Sau một khoảng thời gian, chúng ta có thể quan sát các dấu hiệu sau:

www.vaat.org.au sát núm vú

 • Sau khoảng 15-18 ngày mang thai, chúng ta có thể nhận thấy núm vú của mèo sưng to và có màu hồng đỏ, đây là phản xạ của cơ thể tăng cường phát triển tuyến sữa để chuẩn bị cho việc nuôi mèo con.
 • Tương tự ốm nghén ở người, trong thời gian này mèo mẹ cũng có thể có biểu hiện nôn ói, nếu bạn thấy chúng nôn ói bất thường hãy liên hệ ngay với bác sỹ thú y.

2.2. Quan sát cơ thể bên ngoài

 • Bụng to bất thường: bào thai phát triển thì một cách đương nhiên, bụng mèo mẹ sẽ to lên, đây cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý, do đó khi kết hợp với các biểu hiện được nêu phía trên, chúng ta mới có thể kết luận là mèo đang mang thai. Lúc này, tốt nhấtchúng ta không nên đụng chạm mạnh vào phần bụng của mèo mẹ để tránh sảy thai.
 • Tăng cân nhanh chóng: tùy vào số lượng mèo con, mèo mẹ sẽ tăng cân khoảng 1-2kg, đối với mèo thì đây là trọng lượng đáng kể, sự thay đổi này rất dễ thấy bằng mắt thường, một dấu hiệu khá tốt để xác định mèo cưng đang mang thai.
 • Thèm ăn: tần suất đòi ăn của mèo cưng sẽ tăng lên phục vụ cho nhu cầu mang thai của nó, ngày thường chúng ta có thể cho chúng ăn 2-3 bữa, tuy nhiên thời điểm mang thai thì mèo mẹ sẽ liên tục kêu réo và yêu cầu được ăn thêm. Biểu hiện này cũng có thể có mặt trong những bệnh như nhiễm giun sán, để chắc chắn, nếu có biểu hiện này chúng ta nên mang mèo đến bác sỹ.
 • Biểu hiện gây chú ý: mang thai là một sự thay đổi lớn của cơ thể, mèo mẹ khi mang thai sẽ có nhiều hành động gây chú ý như kêu rừ rừ to và nhiều, đi lại loanh quanh…chủ yếu để thu hút sự chú ý của chủ nuôi.

​​​​​​​

2.3. Quan sát hành động chuẩn bị ổ:

Nếu mèo bỏ ăn, biểu hiện bồn chồn, tìm kiếm một chỗ yên tĩnh và nằm, đây là biểu hiện rất rõ ràng cho thấy chúng chuẩn bị chuyển dạ.

Trong lúc này thân nhiệt mèo mẹ sẽ giảm xuống còn khoảng 37-38 độ (giảm 1-2 độ so với thông thường), trong khoảng 12-24h trước khi chuyển dạ sinh con.

: Top 5 cây thủy sinh lọc nước tốt nhất cho bể cá Update 06/2024

Ngay trước khi sinh, mèo mẹ sẽ trở nên khó chịu và kích động, liên tục liếm rửa quanh người, những cơn co thắt tử cung sẽ ngày càng mạnh mẽ, sau đó là tiết dịch ở bộ phận sinh dục, một thời gian ngắn sau sẽ là sự ra đời của mèo con.

Đối với loài mèo, chúng có đủ sức để tự mang thai và sinh nở mà không cần bất cứ sự can thiệp nào của chủ nuôi, khác với chó, đặc biệt là các loại chó cảnh nhỏ, việc sinh nở có thể là một cực hình cho cả chủ nuôi và bác sỹ, mèo vốn có đặc tính hoang đã và độc lập hơn nhiều, bản năng sinh tồn của chúng rất mạnh mẽ, đủ để đàn mèo con được sinh ra và sống sót.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà chủ nuôi bỏ mặc mèo mẹ cho bản năng, chúng ta cần chú ý đến các dấu hiệu được nêu, nếu có những bất thường như dịch tiết vùng âm đạo quá nhiều, màu đen đặc hoặc ra máu ồ ạt…thì đương nhiên đó là vấn đề nghiêm trọng, cần mang mèo cưng tới bệnh viện thú y gấp. Việc chẩn đoán bằng hình ảnh siêu âm cũng là phương pháp rất tốt để xác định mang thai sau 20 ngày tuổi, tuy nhiên phương pháp này không kiểm đếm chính xác được số lượng mèo con.

==> Petkung xin phép đọc giả giành chút thời gian để để Petkung giới thiệu về mình. Petkung được thành lập vào 2020 bởi 2 bạn trẻ yêu quý chó, mèo. Là nhóm thiện nguyện đang chăm sóc và nuôi dưỡng hơn 20 bé cún bị bỏ rơi tại TPHCM (sau này có thể nhiều hơn nữa). Nguồn kinh phí nhóm hoạt động hoàn toàn độc lập bằng dịch vụ hỏa táng thú cưng không dựa bất cứ nào vào nguồn tại trợ khác nào. Nếu bạn là một nhà hảo tâm yêu quý chó, mèo có thể Ủng hộ Petkung cứu giúp nhiều hơn những chú chó bị bỏ rơi. Bằng cách sử dụng dịch vụ hỏa táng thú cưng của nhóm thiện nguyện chúng mình. Cảm ơn bạn rất nhiều!

SĐT: 0889 336 335

Facebook: www.vaat.org.au/PetKung.vn/

Trên đây Petkung cùng bạn đã tìm hiểu về các dấu hiệu mang thai cũng như những chú ý cần thiết, chúc các bạn cũng như những chú mèo cưng có cuộc sống thật vui vẻ hạnh phúc.

: Cần mua hồ cá cũ tphcm giá rẻ chất lượng tốt Update 06/2024

Rate this post