Cách xử trí đúng đắn khi phát hiện chó sắp đẻ mà bạn cần biết Update 02/2024

Dấu hiệu sắp sinh của chó là gì? Cách nhận biết chó sắp đẻ
Dấu hiệu sắp sinh của chó là gì? Cách nhận biết chó sắp đẻ

Chăm sóc chó từ khi mới sinh, lớn lên, động dục, mang thai và sinh nở đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết và quan tâm chu đáo, đặc biệt khi chó chuẩn bị sinh nở. Vậy khi phát hiện những dấu hiệu chó sắp đẻ cần phải làm gì để chó “vượt cạn” thành công?

Phải làm gì khi phát hiện các dấu hiệu chó sắp đẻ?
Phải làm gì khi phát hiện các dấu hiệu chó sắp đẻ?

1. Vì sao phải quan tâm tới các dấu hiệu chó sắp đẻ?

Việc chăm sóc và nắm được những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ giúp ta có thể có sự can thiệp khi cần thiết. Hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra trong khoảng thời gian nhạy cảm này. Đồng thời giúp cho lứa chó con sinh ra sẽ được khỏe mạnh, giảm tỷ lệ tử vong của chó con.

: Cách xử trí đúng đắn khi phát hiện chó sắp đẻ mà bạn cần biết Update 02/2024

2. Các dấu hiệu chó sắp đẻ cần biết tường tận

Để xác định thời gian nào chó sắp đẻ, bạn có thể căn cứ vào thời điểm phối giống lần đầu của nó nhé. Quan sát độ to nhỏ của bụng, có thể đi siêu âm để biết được số lượng thai của chó nhé.

Chó sắp đẻ có hiện tượng gì
Chó sắp đẻ có hiện tượng gì

Chó mẹ sắp đẻ thường sẽ có những dấu hiệu như sau:

 • Tiết sữa trước khi sinh từ 3-4 ngày:
 • Có hiện tượng thai chuyển động ngoài bụng
 • Chó mẹ ít ăn, chán ăn, cơ bụng giãn mềm
 • Chó mẹ có thể nôn ra thức ăn trước đó đã ăn vì sự chèn ép của dạ con vào dạ dày.

Dấu hiệu chó sắp đẻ được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Chó dạo ổ

Khoảng thời gian 24 tiếng trước sinh, dấu hiệu chó sắp đẻ thường thể hiện rõ qua ngoại hình và hành vi của chúng.

Chó mẹ sẽ có các biểu hiện:

 • Bầu vú căng phồng, núm vú sưng to, xuất hiện sữa màu trắng đặc trưng.
 • Trước sinh 1-2 ngày, chó mẹ thường chán ăn, ăn ít, thậm chí bỏ ăn hoàn toàn.
 • Đi tiểu nhiều, thậm chí đi tiểu mất kiểm soát
 • Bụng có hiện tượng sụt chùng xuống đất vì cơ bụng giãn mềm.
 • Thân nhiệt giảm từ 38,3 – 39,2 độ C xuống còn 36,7 – 37,5 độ C
 • Thường đi lại luẩn quẩn, đứng ngồi không yên, phản xạ cào bớt đi tìm ổ đẻ

Là một người mẹ, ai cũng muốn con mình sinh ra chăn ấm nệm êm ấm áp cả. Đó chính là tập tính bảo vệ con của bất kỳ giống loài nào. Chính vì vậy, cô chó trước khi hạ sinh 2 ngày, sẽ thường đào bới, gom những mải vải vụn vặt thành từng đống để chuẩn bị nơi sinh nở cho mình.

Khi nhiệt độ cơ thể của chó bắt đầu giảm xuống thấp hơn nhiệt độ bình thường (38-39 độ C), dao động trong khoảng 36-37 độ C thì đây chính là lúc tin vui đến gia đình chó nhà bạn rằng chó sẽ hạ sinh trong vòng 12 tiếng đồng hồ nữa. Hãy chuẩn bị tinh thần vững chắc nhất để đồng hành cùng cô chó xuyên suốt thời gian vượt cạn bạn nhé!

 • Giai đoạn 2: Chó đau đẻ

Trong hành trình chó mẹ đẻ, đây là giai đoạn đau đớn nhất. Chó bắt đầu kêu rên do các cơn đau co thắt tử cung từng đợt trên bụng, xuất hiện các dấu hiệu:

 • Chó rên rỉ, phát ra âm thanh ử ử, thở mạnh, tim đập nhanh, hơi thở dốc
 • Chó có các hoạt động hấp tấp, cuống quýt, đầu ngoảnh lại phía sau để liếm bộ phận sinh dục
 • Cơn co thắt càng thường xuyên và rõ rệt hơn

: Chó Poodle bị viêm đường ruột – đừng chủ quan Update 02/2024

Chó mẹ có thể còn trở nên cuống quýt và hấp tấp cố gắng quay ra sau để liếm bộ phận sinh dục của mình. Còn gì đau đớn hơn việc sinh con, cổ tử cung bắt đầu co lên từng cơn rồi quặn thắt lại.

Vì phải gánh chịu từng cơn đau tột cùng trước khi đón nhận trọng trách thiêng liêng làm mẹ, bạn sẽ thấy chó mẹ thường kêu rên ư ử, thậm chí khó thở, thở hổn hển không ra hơi và rặn cong lưng lên từng đợt.

Một khi tần suất các cơn đau đớn, co thắt tăng dần, gấp rút hơn đó chính là lúc thời điểm sinh nở chỉ còn tính bằng giây.

Dấu hiệu sắp sinh của chó như trên là hoàn toàn tự nhiên kéo dài trong khoảng từ 6 đến 12 tiếng trước khi các chú cún con ra đời nên bạn hãy yên tâm nhé.

 • Giai đoạn 3: Chó mẹ đẻ con

Lúc này, bọc ối đã bắt đầu lòi ra khỏi âm hộ. Chó mẹ bắt đầu lấy sức rặn liên tục, âm hộ phình to và căng cứng, bọc ối có thể vỡ và chảy nước ối ra ngoài.

Cùng lúc này, các chú cún con đáng yêu bắt đầu chui ra ngoài

3. Những lưu ý cần thiết khi chó sắp đẻ

Dấu hiệu sắp sinh của chó là gì? Cách nhận biết chó sắp đẻ
Dấu hiệu sắp sinh của chó là gì? Cách nhận biết chó sắp đẻ

Khi chó bắt đầu có dấu hiệu dạo ổ. Hãy chú ý quan sát chúng nhiều hơn. Cần chuẩn bị cho chó mẹ một khu vực sạch sẽ, ấm áp và thoải mái. Giúp cho chó mẹ có cảm giác an toàn. Trong thời điểm này cũng không nên cho chó mẹ ăn quá nhiều các loại thức ăn khó tiêu như sữa, thịt,… Bạn cần liên hệ với các bác sĩ thú y. Hoặc các chuyên gia sinh sản để khám cho chó trước khi sinh. Nhằm đảm bảo chó mẹ khi sinh ở trong tình trạng tốt nhất.

Trước thời điểm dự sinh khoảng 1 tuần, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Phải nắm chắc thông tin về thời gian phối giống, kỳ mang thai để chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, sẵn tâm thế trợ giúp chó cưng vượt cạn khi xuất hiện dấu hiệu chó sắp đẻ nhé.
 • Bạn có thể thông báo hoặc thăm khám bác sĩ thú y nếu cần sự hỗ trợ đặc biệt, đảm bảo cả chó mẹ và chó con đều khỏe mạnh.
 • 24 giờ trước khi sinh, bạn cần quản lý chó mẹ chặt chẽ để tránh chúng trốn đi làm ổ một mình hoặc đẻ rơi chó con.
 • Khi có dấu hiệu sắp sinh của chó, bạn phải chuẩn bị kỹ dụng cụ y tế, đỡ đẻ, lau dọn vệ sinh ngăn nắp, thuốc sát trùng, khăn bông sạch, panh kẹp, nước ấm sạch.

Trong quá trình “vượt cạn”, chó mẹ không tránh khỏi những biến chứng không mong muốn. Thông thường, chó mang thai 40 ngày thì sẽ sinh. Nhưng nếu chó đẻ sớm hoặc muộn hơn đều tiềm ẩn những biến chứng bất thường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của cả mẹ và con.

4. Một số vấn đề khác liên quan đến việc chó sắp đẻ

4.1. Chó sắp đẻ cho ăn gì?

Trong thời gian mang thai, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó là điều hết sức quan trọng vì quyết định đến sức khoẻ, sự phát triển của cả chó mẹ và chó con.

: Lựa chọn nuôi giống chó cảnh “bình dân” phù hợp Update 02/2024

6 tuần đầu khi mang thai, bạn nên cho chó ăn theo chế độ ăn bình thường.

Giai đoạn sau, nên cho chó ăn thành nhiều bữa nhỏ, không cần gia tăng số lượng thức ăn mà nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, đạm có trong thức ăn cho chó.

4.2. Kỹ thuật cắt rốn chó sơ sinh

Nếu bạn có đủ kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể can thiệp để cắt rốn cho chó con.

Tuyệt đối không nên dùng kéo để cắt, thắt chỉ tại vị trí cách da bụng từ 1-2cm tuỳ thuộc vào kích thước của chó con.

Phải đảm bảo tốt khâu sát trùng bằng cồn 70 độ hoặc cồn iot 5%.

Sau khi cắt rốn, dùng vải mềm lau khô người chó con rồi cho bú mẹ và sưởi ấm.

Trên đây là những kiến thức nuôi chó, thông tin liên quan về các dấu hiệu chó sắp đẻ để bạn giúp đỡ các cô nàng chó “vượt cạn” an toàn. Chúc các cô chó nhà bạn sinh nở thuận lợi, “mẹ tròn con vuông” nhé.

5. Xác định thời gian dự kiến sinh trước khi có những dấu hiệu nhận biết khi chó sắp đẻ

Để dự kiến được thời gian chó sinh. Bạn cần căn cứ chính xác vào thời điểm phối giống lần đầu của nó. Bên cạnh đó, cần quan sát độ to nhỏ của bụng và có thể đi siêu âm để biết được số lượng thai của chó.

Nếu không siêu âm, bạn hãy nhìn vào phần bụng của chó. Nếu bụng không quá lớn, số lượng thai mang sẽ ít, tương ứng với đó thì thời gian mang bầu dài hơn. Phần lớn sẽ trên 62 ngày mới có dấu hiệu sắp sinh. Ngược lại, bụng càng lớn thì số lượng thai càng nhiều. Chó sẽ đẻ sớm, lúc này chó con được sinh ra sau khoảng từ 57 – 58 ngày. Hoặc tối thiểu phải là 55 ngày kể từ ngày phối giống lần cuối.

Truy cập vaat.org để tham khảo nhiều hơn các bài viết liên quan tới các giống chó và cách chăm sóc chi tiết nhất bạn nhé!

: Những điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc chó poodle 1 tháng tuổi Update 02/2024

Rate this post