Hướng dẫn từ A-Z cách chữa gà chọi bị yếu chân Update 03/2024

Gà chọi bị yếu chân sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới khả năng đánh đấm của gà. Sẽ không thể tham gia những trận chiến khốc liệt nữa. Về mặt thẩm mỹ chúng cũng sẽ khiến gà chọi mất đi vẻ đẹp oai phong của mình. Dần dần tình trạng yếu chân nặng dần và có thể mất khả năng đi lại. Vậy khi gà yếu chân thì nên chữa như thế nào? Hãy lắng nghe lời khuyên của vaat.org này nhé!

Dấu hiệu gà bị yếu chân

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở gà chọi mà còn có gà thịt. Khi đó thì chúng ta cần phải theo dõi kỹ để nhận biết vì sao chúng lại bị như vậy nhé.

Gà ít vận động

Có quá nhiều nguyên nhân khiến gà ít vận động nhưng bị yếu chân có thể là một nguyên nhân. Nếu thấy gà chỉ đứng yên 1 chỗ còn mọi thứ khác bình thường thì có thể gà đã bị bệnh này. Vận động ít khiến cho sự linh hoạt của chúng yếu dần đi rất nhiều.

: Hướng dẫn từ A-Z cách chữa gà chọi bị yếu chân Update 03/2024

Gà chọi bị yếu chân do ít vận động là điều dễ hiểu.
Gà chọi bị yếu chân do ít vận động là điều dễ hiểu.

Gà không đi được

Khi bị yếu chân tới mức nặng nề thì việc đứng không vững, đi không được là điều bình thường. Đây là những vấn đề liên quan tới thần kinh, cơ bắp của gà khi không thể xử lý điều khiển được.

Gà đá không có lực

Nếu những ai nuôi gà chọi có thể nhận ra gà đá của mình không có lực. Đá nhẹ hều như gãi ngứa đối thủ. Chính vì những lý do đó mà việc làm cho chân gà khỏe hơn, to hơn cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng.

Triệu chứng gà chọi bị yếu chân

Dễ dàng nhận biết được các triệu chứng của gà chọi bị yếu chân khi quán sát hình dáng của chúng. Từng bước đi, hành động đều phản ánh tình trạng bệnh của gà.

  • Gà đứng không vững, dễ lảo đảo trên từng bước đi. Khi cơ chân không đủ khỏe thì không thể nâng đỡ cơ thể hoặc hoạt động như ý muốn.
  • Gà đi bình thường nhưng khoảng vài bước lại đứng lại lảo đảo và có vẻ mệt mỏi.
  • Gà đi cà nhắc hoặc thập thễnh bước đi không đều nhau.
  • Gà đánh đấm không có lực, nhẹ phều không đủ gãi ngứa cho gà đối phương.
  • Tình trạng nặng hơn gà không thể đi lại hoặc lê lết 1 chân. Đây là lúc bệnh gà nặng nhất và có thể dẫn tới tình trạng bị liệt.
  • Gà đá hay bị ngã thường xuyên dẫn tới mất đi lợi thế trong trận chiến.

Gà chọi bị yếu chân đá thường hay bị ngã

Gà chọi bị yếu chân đá thường hay bị ngã

Nguyên nhân dẫn tới gà bị yếu chân

: Top Bệnh Phổ Biến Ở Gà – Cách Chữa và Phòng Chống Hiệu Quả Update 03/2024

Như đã nói ở trên thì có quá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng gà bị gió yếu chân.

Gà chọi bị yếu chân còn do sư kê cho gà đạp mái quá nhiều trong thời gian thay lông chuyển vụ lông 1 sang vụ lông 2. Gà bị mất gân do chính gen di truyền của dòng gà. Có những dòng gà cứ thay lông từ vụ lông 1 sang vụ lông 2 xong là không thể chơi được. Kinh nghiệm nhãn tiền mà tôi đã gặp được 4 con. Những con gà này ở vụ lông 1 chân đòn và gân gối của nó lên theo từng kỳ vần.

Vì vậy cũng tùy từng loại bệnh mà có thể gặp phải vấn đề này. Dưới đây là những nguyên nhân chính.

Gà bị bệnh bại liệt

Mắc chứng bệnh bại liệt thần kinh khiến chân gà không thể hoạt động được. Khi bị nặng sẽ dẫn tới liệt một chỗ không đi được. Gà đã bị bại liệt hầu như rất khó để chữa nên đa phần là chỉ có thịt mà thôi. Vì thế cần xử lý và quan sát kỹ ngay khi bị bệnh mới có thể chữa khỏi được.

Bệnh Marek ở gà là nguyên nhân gây ra bệnh gà bị liệt. Chi tiết xem thêm bệnh Marek wiki !

Gà bị gió yếu chân

Nhiều trường hợp gà bị yếu chân do trúng gió, yếu chân hoặc đột nhiên giãy như giãy chết. Cũng khó giải thích được vấn đề này như thế nào. Có thể trúng gió độc hoặc bị tai biến như người. Tuy nhiên việc để chuồng nuôi quá thoáng gió có thể sẽ dẫn tới tình trạng này.

Gà tơ chưa được tập luyện

: Bí Quyết Chữa Mốc Cho Gà Chọi Hiệu Quả Tiết Kiệm Update 03/2024

Những con gà chọi tơ vốn chưa được tập luyện thì việc yếu chân là điều bình thường. Vấn đề này là hoàn toàn dễ hiểu nên các sư kê không cần quá bận tâm nhé.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng gà chọi bị yếu chân.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng gà chọi bị yếu chân

Gà bị mất gân

Nhiều trường hợp gà bị mất gân hoàn toàn sau những trận ốm thập tử nhất sinh. Việc này cần thời gian để gà có thể tập luyện lại bình thường nhé các sư kê. Cần kiên trì tập luyện nếu không muốn mất đi 1 chú gà tài.

Gà chọi cũng có thể bị yếu chân, mất gân do tiêm phòng, tiêm thuốc bổ hoặc bệnh vào gân tại phần cơ đùi không đúng kĩ thuật. Và nguyên nhân do chữa trị bệnh bằng các loại thuốc kháng sinh liều cao. Hoặc do người nuôi cho gà dùng liên tục thuốc kháng sinh trong một thời gian dài.

Gà bị đau chân, lậu đế

Cũng có khả năng gà bị yếu chân do chân bị đau hoặc dưới bàn chân bị lậu, bị kén gà. Chúng khiến cho gà cảm giác đau nhức khi di chuyển nên cũng hạn chế và chỉ đứng yên. Lậu đế đậu có thể nhiều nguyên nhân và nó cũng giống như bị kén trên cổ, đầu.

Mỗi nguyên do đều có cách xử lý khác nhau. Vì thế khi gà bị té hoặc yếu chân thì nên tìm hiểu nguyên nhân để tìm cách chữa trị.

Cách chữa gà chọi bị yếu chân như thế nào?

Chúng ta cần xác định rõ tình trạng của gà, các triệu chứng bệnh và nguyên nhân sẽ tìm ra được cách chữa trị hiệu quả. Hạn chế cho việc gà bị yếu chân, hay ngã.

Gà bị yếu chân do bị ngã

Xác định được vết thương trên chân gà là như thế nào. Từ đó tìm cách vệ sinh vết thương và xử lý. Nếu gà gãy chân có thể bó bột cho gà. Tuy nhiên điều này chỉ nên áp dụng với những con gà chiến cực kỳ kết. Chi phí chụp X quang và bó bột cho gà chắc chỉ khoảng 500k. Ở người chụp X quang 50k/lần đối với tay chân chắc gà cũng tương tự.

Do gà chưa vần đòn còn yếu

Khi nhận thấy gà đá hay bị ngã thì có thể nó chưa được vần đòn vần hơi hợp lý. Hoặc cũng có thể do chúng bị mất gân dẫn tới tình trạng này. Vì thế mà chúng ta phải lên phương án tập luyện phù hợp nhất. Tùy thuộc vào chế độ ăn và thể chất của gà mà áp dụng vần đòn vần hơi hợp lý. Chi tiết xem cách vần gà chọi tơ tại đây !

Sử dụng các loại phương pháp, om bóp vào nghệ cho gà nhằm nâng cao thể trạng gà. Chi tiết có thể xem thêm cách vào nghệ cho gà tại đây nhé.

chữa gà chọi bị yếu chân

Chất dinh dưỡng gà chưa đảm bảo

Có thể nhận biết điều này qua thể trạng và hình dáng của gà. Nếu như gà vẫn béo tốt thì chúng sẽ không vấn đề gì cả và là một nguyên nhân khác. Tuy nhiên nếu gà gầy gò ốm yếu thì có thể do chế độ ăn chất dinh dưỡng. Đảm bảo khẩu phần ăn và chất dinh dưỡng cần thiết cho gà phát triển. Ngoài ra chế độ nuôi nhốt cũng ảnh hưởng tới chúng khá nhiều.

Bổ xung thêm nhiều những thực phẩm cho gà như chất tanh, thịt bò, lươn trạch, trứng cút lộn. Những chất dinh dưỡng này bổ xung hợp lý đảm bảo chân gà khỏe hơn, đá có lực hơn và ít khi bị té gió.

Gà yếu chân do bị bệnh

Tình trạng gà yếu chân yếu gối do bệnh là điều không hiếm. Tuy nhiên cũng tùy từng loại bệnh mà cách xử lý khác nhau.

  • Gà bị lậu, kén ở bàn chân thì chúng ta kiểm tra xem kỹ. Nếu phát hiện thấy lậu đế thì tiến hành vệ sinh và loại bỏ phần đậu này. Sau đó hàng ngày tiến hành vệ sinh cho chúng. Khi gà lậu đế nên có các không gian sạch sẽ về phần nền cho chúng. Tránh trường hợp gà bị nhiễm trùng từ vết thương ở chân.
  • Gà bị gió dẫn tới yếu chân, liệt chân cũng sảy ra khá nhiều. Chúng ta có thể dùng dầu gió hoặc rượu ngâm để tác động lên vùng cơ đó. Làm chúng nóng lên và tăng khả năng hồi phục. Tuy nhiên cũng cần chú ý phân biệt gà bị liệt chân do té gió hay do bệnh virus Herpes. Nếu là virus này có thể chữa khỏi nếu như phát hiện sớm. Nếu phát hiện muộn thì không thể xử lý được.

Gà bị yếu gối

Nguyên nhân của việc này có thể là do va đập hoặc bị một bệnh lý liên quan tới xương khớp. Nếu là do va đập dẫn tới gà bị yếu gối thì có thể chườm lạnh để các cơ nhanh hồi phục. Còn nếu do bệnh lý xương khớp thì hơi khó xử lý.

Bài tập cho gà chọi bị yếu chân

Song song với cách xử lý kết hợp chế độ ăn uống luyện tập sẽ giúp gà khỏe hơn. Hạn chế tình trạng gà chọi bị yếu chân hay gà đá hay bị té một cách hiệu quả. Dưới đây là một số bài tập cho khách hàng tham khảo.

Tập chân và đầu gối khỏe

Bài tập này giúp nâng cao toàn diện cơ và chân gà. Ngoài ra toàn bộ cơ thể gà cũng trong tình trạng tập luyện tốt nhất. Các bộ phận sẽ phải tập như chân hoặc cánh.

Chúng ta tiến hành lấy tay luồn vào lườn gà và tung lên khoảng 20cm so với mặt đất. Sau đó để chúng tự rơi xuống và đứng thăng bằng bằng sức của chúng. Lần đầu tiên chúng ta chỉ nên tập khoảng 10-20 lần. Và nên chia ra làm 2-3 hiệp cho đảm bảo. Sau đó thì mỗi ngày tăng lên cường độ và độ cao hơn.

Cách chữa gà chọi bị yêu chân

Biến thể của bài tập cho gà đá hay bị té này là để chúng giữ cân bằng. Chúng ta để cho gà đậu lên tay và tung lên sao cho chúng bám được trên tay và tự giữ cân bằng trên chúng. Khi đó toàn bộ hệ thống cơ đùi, cơ chân của gà được tập luyện đảm bảo. Và tiếp túc tăng cường độ tập luyện sau khi đã quen sau đó.

Chạy lồng chạy bộ

Nếu như bác nào thường xuyên nuôi gà thì chắc chắn biết được loại lồng chạy bộ này. Chúng bao gồm 2 lồng to và nhỏ được lồng vào nhau. Bên trong thả 2 con gà và không để chúng có thể đánh, cắn nhau được. Cứ như vậy chú gà bên ngoài sẽ chạy xung quanh lồng để tìm cách đánh gà bên trong. Sẽ giúp cho gà tăng được khả năng lực chân, các cơ bắp khác nhau. Khi mới bắt đầu thì chúng ta sẽ chỉ nên cho chạy mỗi ngày từ 10 phút thôi. Sau đó tăng cường độ lên vào những ngày sau.

Hy vọng với bài viết này khách hàng đã biết nguyên nhân gà bị yêu chân. Và nếu gà bị yếu chân, gà té gió hoặc gà đá hay bị ngã thì xử lý như thế nào rồi nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Thanke.net!

Rate this post