Thuốc Ngừa Thai (Tránh Thai) Cho Chó Và 4 Hệ Lụy Kinh Hoàng Update 07/2024

Chúng tôi tiếp nhận bé chó Kiku 5 tuổi, có tiền sử từng được tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo cách đó mấy tháng. Ngày bé đến bệnh viện thú y, bé có biểu hiện buồn nôn, bụng chướng, ủ rũ và bỏ ăn cả ngày. Chủ nuôi không yên tâm nên đã đưa bé đến bệnh viện để khám.

Nhiễm khuẩn do uống thuốc tránh thai

Sau khi kiểm tra sức khỏe thấy rằng, bé Kiku có biểu hiện ủ rũ, chướng bụng, và có biểu hiện thiếu nước. Có thể quan sát biểu hiện thiếu nước này từ việc da của bé thiếu sự đàn hồi, độ ẩm của các mô hay niêm mạc giảm.

: Thuốc Ngừa Thai (Tránh Thai) Cho Chó Và 4 Hệ Lụy Kinh Hoàng Update 07/2024

Dựa vào toàn bộ những biểu hiện đó của bé, bác sĩ nghi ngờ bé có vấn đề bất thường trong khoang bụng, nên bác sĩ đã tiến hành kiểm tra máu và siêu âm vùng bụng.

Kết quả kiểm tra máu cho thấy bé bị thiếu máu và bị nhiễm khuẩn, hoặc virut nặng, và chỉ số thận của bé cũng rất cao do việc tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo. Còn kết quả siêu âm cho thấy rằng tử cung và buồng trứng của bé có rất nhiều mủ tích tụ.

: Tại sao lại có hành vi chuột Hamster ăn con của nó? Update 07/2024

Biện pháp để điều trị

Bé Kiku cần thiết phải điều trị nội trú để bác sĩ chăm sóc, để truyền nước và thuốc giảm đau vào đường tĩnh mạch. Do tử cung bị viêm, có mủ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi bé sẵn sàng phẫu thuật bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Tình trạng tử cung của Kiku có kích thước rất lớn, và thành tử cung mỏng hơn so với bình thường. Bác sĩ đã cắt bỏ tử cung và đưa lên cân thấy rằng tử cung có trọng lượng lên tới 2kg. Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ kê thuốc kháng sinh để điều trị việc nhiễm khuẩn, và thuốc giảm đau để giảm đau cho bé sau phẫu thuật.

Phác đồ điều trị tiếp

Sau phẫu thuật, bé Kiku được để lại nội trú chờ cho  ỉnh lại tại bệnh viện thú y, để bác sĩ theo dõi đánh giá tình trạng vết mổ, và theo dõi xem có những triệu trứng khác xen vào hay không. Khi tình trạng của bé tốt hơn, bác sĩ mới cho Kiku về nhà, và đặt lịch hẹn để kiểm tra máu cho bé, nhằm theo dõi đánh giá tình trạng của bé sau phẫu thuật. Kết quả kiểm tra máu cho thấy bé vẫn có tình trạng thiếu máu. Còn chỉ số chức năng thận đã trở lại bình thường. 7 ngày sau khi phẫu thuật, vết mổ tốt nên bác sĩ đã cắt chỉ cho bé.

: Akita Inu là chó gì? GIÁ bao nhiêu? Mua ở đâu GIÁ rẻ và CHẤT LƯỢNG? Update 07/2024

Xem thêm: Cách Nuôi Rùa Nước Trong Nhà – Hướng Dẫn A-Z Toàn Tập

Bác sĩ chia sẻ về việc tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo

Việc tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo là cách làm có thể tránh thai được và chi phí cũng không tốn kém bằng việc phẫu thuật để triệt sản. Nhưng tiêm thuốc tránh thai cho chó mèo như vậy sẽ có nguy cơ dẫn đến viêm tử cung có mủ. Và trong thời gian đầu thú cưng sẽ chưa có biểu hiện gì bất thường. Nhưng sau một thời gian thú cưng sẽ bắt đầu có biểu hiện ủ rũ, không muốn ăn, buồn nôn, bụng chướng, hoặc có mủ chảy ra từ bộ phận sinh dục. Nếu để lâu có thể làm cho thú cưng bị nhiễm trùng đường máu và dẫn tới tử vong. Nếu tử cung bị viêm thì cuối cùng cũng vẫn phải phẫu thuật để cắt bỏ tử cung giống như việc làm triệt sản bình thường.

Vì vậy, nếu chủ nuôi không muốn cho thú cưng mang thai thì nên triệt sản cho thú cưng, bởi mặc dù chi phí cao hơn nhưng lại có hiệu quả hơn việc tiêm thuốc tránh thai rất nhiều, và quan trọng là không để lại hậu quả về lâu về dài cho thú cưng.

Xem thêm: Wiki tổng hợp kiến thức về thú cưng

: Kỹ thuật để Hoa Giấy ra hoa quanh năm Update 07/2024

Rate this post