Tìm hiểu bệnh virut ở cá tầm trắng Update 07/2024

: Cá nhệch giá bao nhiêu tiền 1kg? Update 07/2024

Đây là một căn bệnh nguy hiểm của da và mang cá. Bệnh này xuất hiên lần đầu tiên trên cá tầm con vào năm 1980 và iridovirus có liên quan đến bệnh này được cô lập vào năm 1991.

Nguyên nhân gây bệnh

Do iridovirus là một thành viên thuộc họ Iridoviridae. Đối tượng vật chủ bị nhiễm tự nhiên được biết chủ yếu là cá tầm trắng, mặc dù tác nhân gây bệnh tương tự virus cũng được tìm thấy ở cá tầm Nga, cá tầm da vàng nhợt và cá tầm mũi xẻng. Không có bằng chứng cho thấy virus này lây nhiễm trên loài cá khác ngoài cá tầm. Các thực nghiệm lây nhiễm nhưng không thấy bệnh xuất hiện ở cá Tầm Đại Tây Dương.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu Kỹ thuật nuôi cá tầm

Tìm hiểu bệnh virut ở cá tầm trắng

Virus nhân bản bên trong của da và mang cá và từ đó phát tán trực tiếp vào nước. Và cơ chế lây truyền virus liên quan qua trứng cá chưa được biết đến.

 Dấu hiệu của bệnh:

Cá bị nhiễm bệnh có xu hướng giảm ăn có thể là do các biểu mô cảm giác trong cơ quan khứu giác của cá bị nhiễm trùng. Vì thế con cá sẽ bị giảm trọng lượng trong thời gian bệnh bùng phát. Mang của cá bị nhiễm bệnh nhìn có vẻ bị sưng và màu nhạt đi so với màu mang của cá bình thường. Kiểm tra kỹ có thể nhìn thấy những khu vực bị hoại tử riêng biệt.

Sự lây truyền và tỷ lệ chết của bệnh:

Bệnh dễ dàng lây lan trong nước, nhưng sự lây nhiễm có thể được lan truyền giữa những khu vực nuôi với sự di chuyển của những con cá bị nhiễm bệnh. Bệnh gây chết tới 95% cho cá tầm con dưới 1 tuổi. Hầu hết bệnh dịch sảy ra ở nhiệt độ nước từ 17-19 độ C, nhưng sự lây nhiễm có thể sảy ra ở trong khoảng nhiệt độ 10 đến 23 độ C. Việc thả nuôi với mật độ cao được cho là một trong những nhân tố góp phần làm cho dịch bệnh trở nên nghiêm trọng.

Phòng ngừa bệnh:

Hiện nay chưa có biện pháp nào kiểm soát và phòng ngừa hiệu quả cho bệnh này bởi vì hiện tại chưa có phương pháp nào để phát hiện virus gây bệnh trong đàn cá bố mẹ. Cách li và điều tra những con cá con bị chết hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh ở giai đoạn cá còn nhỏ chủ yếu là để biết được sự xuất hiện của bệnh trong đàn cá sau này.

Rate this post