7 Cách Trị Ve Chó Triệt Để Bằng Kinh Nghiệm Dân Gian Hiệu Quả 100% Update 07/2024

Ve chó, bọ chét là loài ký sinh trùng gây hại cho cơ thể chó mèo, khi chó có ve chó ký sinh trên cơ thể sẽ gây lên tình trạng ngứa ngáy, rụng lông, lở loét… và gây ra các bệnh ngoài da khác như ghẻ, viêm da. Nếu như bọ chét ký sinh lâu ngày trên cơ thể chó mèo có thể khiến chó bị chết. Vậy có thể làm cách nào để trị ve chó tận gốc, triệt để và không tái phát lại nữa không?

Việc sử dụng cách diệt trị ve chó bằng long não đã trở nên phổ biến đối với các bạn nuôi cưng. Ve rận ở chó là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với cún cưng. Đây là mối nguy hại gây nguy hiểm cho các bạn thú cưng.

: 7 Cách Trị Ve Chó Triệt Để Bằng Kinh Nghiệm Dân Gian Hiệu Quả 100% Update 07/2024

Với tập tính ký sinh trên vật chủ, ve chó sẽ khiến cuộc sống của những chú chó cưng trở nên vô cùng khó chịu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem liệu thật sự việc trị ve chó bằng long não – băng phiến có thật sự hiểu quả.

Ve chó – loại côn trùng kí sinh nguy hiểm

Tác hại của ve chó lên người

Không chỉ phát triển và gây gại cho vật nuôi. Ve chó còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Độc tố của ve R. sanguineus (loài sống phổ biến ở Việt Nam) có trong tuyến nước bọt của chúng truyền thẳng vào máu của người. Chúng gây viêm đỏ da tại chỗ cắn và làm cứng cơ miệng gây khó thở.

Nghiêm trọng hơn là biểu hiện khó nuốt hay không nói chuyện được sau 5 – 7 ngày nhiễm độc. Đặc biệt hơn nữa, độc tố gây ảnh hưởng nặng đến trẻ em dưới 2 tuổi. Da trẻ em khá nhạy cảm nên có thể gây ra viêm da nặng và sốt cao.

Tác hại của ve chó lên chó nhà

Ve chó là loại côn trùng sống ký sinh trên vật nuôi, thường gặp nhất ở loài chó. Đặc biệt ở một số giống lông dài và dày. Đây chính là nơi định cư lý tưởng của ve chó.

Ve chó hút máu để duy trì sự sống. Gây tổn thương ở da. Đồng thời. dọn đường cho các loài vi khuẩn, vi rút tấn công. Là con đường trực tiếp dẫn đến viêm thậm chí loét các tế bào biểu bì da của vật chủ.

IFrameIFrame

Thông qua việc truyền tải ký sinh trùng, ve chó có thể lây truyền nhiều dịch bệnh nguy hiểm như bệnh biên dạng trùng (Ehrlichiosis), lê dạng trùng (Babesiosis). Nếu lượng ve chó trên 1 con vật xuất hiện nhiều thì chúng sẽ khiến vật chủ thiếu máu trầm trọng, có thể dẫn đến tử vong

Ngoài ra, có loài ve cái có khả năng khiến vật chủ mắc chứng bại liệt bởi chất độc ẩn trong nước bọt của ve chó. Chỉ 1 lượng nhỏ của loài ve cái Ixodes holocyclus đủ để khiến 1 con chó khỏe mạnh bại liệt chỉ trong 1 ngày.

Vòng đời tuần hoàn cuả ve chó

Ấu trùng và nhộng

Ve đực và ve cái sau khi giao phối ngay trên vật chủ. Ve cái sẽ sinh sản tầm 2000 ~ 4000 trứng. Gặp điều kiện môi trường thuận lợi, trứng ve chó sẽ nở thành ấu trùng. Trứng ve chó thường ẩn nấp ở các ngọn cây cỏ gần sát mặt đất.

Khi các vật chủ đi qua những bãi cỏ này, chúng sẽ vô tình mang theo trứng ve chó. Trứng ve chó bám vào vật chủ thông qua các hệ cơ thụ cảm ở chi trước.

Vật chủ chủ yếu của trứng ve chó trong giai đoạn này là chuột hoặc các loài gặm nhấm khác. Chúng tìm nguồn dinh dưỡng bằng máu của vật chủ ít ngày rồi trở lại môi trường thiên nhiên.

Thêm 1 thời gian nữa, ấu trùng ve chó sẽ biến thành nhộng. Lúc này nhộng lại tái sử dụng các cơ quan thụ cảm rồi bám vào các vật chủ có kích thước to lớn như thỏ, chồn. Hút máu chúng thêm 1 thời gian rồi tiếp tục về lại với thiên nhiên.

Tiếp tục, nhộng lại biến hình thành 1 con ve trưởng thành với đầy đủ các hệ cơ. Giai đoạn biến hình này dài hay ngắn tùy thuộc vào loài ve chó.

Ve chó trưởng thành

Ve trưởng thành với hệ cơ hoàn hảo. Chúng rất cứng cáp có thể bám trụ ở các ngọn cây cao hơn. Dễ dàng bám vào các vật chủ to cao với nguồn dinh dưỡng dồi dào như chó, nai…rồi hút máu cho hết đoạn đường còn lại của cuộc đời chúng. Đó là với ve chó đực, còn ve cái thì sao?

Với ve cái thì nó sẽ hút dinh dưỡng ở vật chủ khoảng 3 tuần. Sau đó chúng sẽ rời vật chủ để tìm nơi khác ở môi trường thiên nhiên và bắt đầu đẻ trứng.

: Cách huấn luyện chó trông nhà Update 07/2024

Với các loài chó sinh trưởng và lớn lên trong nhà, ve cái sau khi hấp thụ đủ máu, chúng sẽ rời khỏi vật chủ tìm những kẽ tường, góc khuất sân vườn… bắt đầu đẻ trứng. Trứng nở và tiếp tục sinh trưởng qua các giai đoạn như trên rồi quay trở lại ký sinh trên chó.

Những dấu hiệu nào cho biết thú cưng đã bị ve chó tấn công?

Hãy thường xuyên quan sát những biểu hiện của chú cún nhà bạn. Nếu có những biểu hiện bất thường phải kiểm tra luôn.

IFrame

Ve thường trú ngụ ở phía trong và phía ngoài vành lỗ tai, cổ, đầu, kẽ ngón chân. Hãy luôn để ý tới những nơi đó. Khi vạch lông chó chúng ta sẽ thấy ve di chuyển lung tung. Rất khó để xử lý hết.

Cún cưng có biểu hiên chán ăn. Hay gãi, liếm, cào cấu liên tục, thái độ khó chịu. Màu da nhợt nhạt, cơ thể xuống cấp, gầy yếu, có nhiều vết sưng tấy đỏ khắp da.

IFrame

Nếu trường hợp nhẹ có thể điều trị nhanh chóng. Nhưng nếu trên người cún cưng quá nhiều ve chó phải sử dụng các hóa chất khác. Diệt bằng băng phiến, hóa chất, sữa tắm, hoặc trị ve chó bằng long não… Có thể cún cưng không thích điều này.

Làm thế nào để diệt tận gốc ve chó

Tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ bộ lông của chó thường xuyên. Thực hiện công việc này tầm 1 lần/2 ngày. Ngoài xà bông chuyên dụng, có thể sử dụng tăng cường thêm nhiều loại dầu tắm chuyên trị ve chó. Việc trị ve chó bằng long não có thể áp dụng tắm cho cún cưng nếu cần thiết. Đặc biệt, phải sấy thật kỹ lông chó sau khi tắm xong.

Tắm cho chó theo thứ tự từ đầu xuống cổ. Sau đó tới thân rồi cuối cùng là chân. Bởi ve chó sẽ có quán tính dịch chuyển đến nơi khô ráo để cư ngụ. Cụ thể như lỗ tai, đầu, cổ của chó trước khi thân mình của chó ngấm đầy nước.

Với cách tắm đúng thứ tự này, ve chó sẽ không tài nào dịch chuyển lên các yếu điểm của chó để “trú bão”.  Khi ấy ta sẽ diệt ve được hiệu quả hơn.

Ngoài ra, chúng ta cần phải lưu ý xả nước thật kỹ càng để loại trừ tuyệt đối bọt xà phòng, xác ve chó chết và trứng của ve chó cái. Bạn có thể trị ve chó bằng long não bằng cách xịt nước vào các ngõ ngách trong phòng.

Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa.Ve chó sở hữu tốc độ sinh sản cực nhanh. Khi chó dùng chân gãi, hoặc quẩy mình thì các cá thể trứng ve sẽ văng tứ tung, vương vải khắp sàn nha.

Sử dụng máy hút bụi luôn mang đến hiệu quả tuyệt đối trong việc tìm, diệt trứng ve. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng cách trị ve chó bằng long não, nước cốt chanh…

Trị ve chó bằng long não hoặc băng phiến

Trị ve chó bằng long não hoặc băng phiến là phương pháp được sử dụng phổ biến. Việc mua long não và băng phiến cũng dễ dàng. Nhưng dù là sử dụng phương pháp nào bạn cũng nên nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.

Với cách trị ve chó bằng long não, bạn nên cho long não ngâm vào nước. Hòa tan và cho vào bình xịt. Hãy xịt xung quanh nơi ở và trong nhà để đuổi ve rận ở chó.

Hoặc sử dụng cách trị ve chó bằng long não bằng việc tắm cho chó bằng tinh dầu long não. Tuy nhiên, việc tiếp xúc trực tiếp với da có thể làm chú cún bị kích ứng. Hãy lưu ý điều này.

Nếu cún cưng nhà bạn đang bị ve rận tấn công gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bạn đang loay hoay tìm phương pháp tối ưu nhất. Hãy thử trị ve chó bằng long não hoặc băng phiến xem sao nhé.

Những cách trị ve chó, bọ chét cho chó mèo

Để giết bọ chét có rất nhiều các phương pháp khác nhau và mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm riêng trong số đó có một cách đó là sử dụng các sản phẩm thuốc thú ý chuyên dụng để tiêu diệt bọ chét nào hãy cùng mình điểm mặt qua các dòng thuốc thú ý trị bọ chét, ve chó chuyên dụng ngay dưới đây:

1. Sữa tắm trị ve chó Hantox 200ml

Sữa tắm Hantox có giá bán 50k/lọ
Sữa tắm Hantox có giá bán 29k/lọ – LH: 0977032686

Mua Hàng Trên Shopee

: Những lưu ý khi nuôi giống chó cảnh Poodle Tiny Update 07/2024

– Sữa tắm trị ve chó Hantox có mùi thơm dịu nhẹ, không gây nguy hiểm cho con người và thú cưng

– Làm sạch ve và trừng ve nhanh chóng, sữa tắm không gây dị ứng da.

– Thuốc có tác dụng kéo dài

2. Thuốc xịt Hantox trị ve chó

Thuốc xịt ve chó Hantox có giá 120k/lọ
Thuốc xịt ve chó Hantox có giá 49k/lọ – LH 0977032686

Mua Hàng Trên Shopee

Thuốc Hantox dạng xịt có tác dụng làm tê liệt đường tiêu hóa của bọ chét, ve chó khiến chúng không thể hút máu vật chủ dẫn tới đói và chết.

Thuốc được làm từ Hoa Cúc nên an toàn với người và vật nuôi.

Cách sử dụng: 3 ngày xịt 1 lần vào cơ thể vật nuôi, nên xịt vào các vùng da có nhiều ve chó chứ không xịt vào phần lông. Sau khi sử dụng thuốc nên rửa tay sạch sẽ với xà phòng.

3. Thuốc tiêm trị ve chó

Thuốc tiêm trị ve chó Bivermectin 0,25% và Pharmectin có giá 50k 1 lọ
Thuốc tiêm trị ve chó Bivermectin 0,25% và Pharmectin có giá 50k 1 lọ

Hiện tại trên thị trường thuốc tiêm trị ve chó có 2 loại thuốc là Bivermectin 0,25% và Pharmectin rất hiệu quả có tác dụng trị ve chó tận gốc sau 1 – 2 lần tiêm.

Nhược điểm khi sử dụng loại thuốc này đó là mọi người thường sợ tiêm chó và không tự tin vào khả năng tiêm chó của mình do chưa tiêm cho chó bao giờ.

Cách sử dụng: Tiêm dưới da theo đúng liều lượng ghi trên thuốc thường là 5 – 7kg/1ml thuốc.

4. Thuốc nhỏ gáy trị ve chó Frontline

Thuốc Frontline trị ve chó giá bán 180k/1 típ
Thuốc Frontline trị ve chó giá bán 180k/1 típ

Thuốc có tác dụng phòng ve và trị ve chó dành cho chó trên 8 tuần tuổi cả trứng, nhộng, ve chó trưởng thành. Chỉ cần sử dụng 1 lần duy nhất là có thể dứt điểm được ve chó trong vòng 30 ngày.

Cách sử dụng: Nhỏ sau gáy dọc theo sống lưng của chó. Thuốc sẽ có tác dụng giết chết tất cả các loại ve chó, trứng, ấu trùng, nhộng trong vòng 18h sau khi sử dụng

5. Vòng cổ trị ve chó Preventic

Vòng cổ trị ve chó có giá bán 150k/ 1 hộp gồm 1 vòng
Vòng cổ trị ve chó có giá bán 150k/ 1 hộp gồm 1 vòng

Vòng cổ trị ve chó Preventic có chứa hoạt chất, mùi hương phóng ra lông chó mèo để tiêu diệt ve chó và phòng ngừa ve chó xâm nhập vào cơ thể. Sản phẩm có tác dụng điều trị bọ chét và ve kéo dài lên tới 4 tháng

6. Thuốc uống trị ve chó Nexgard và Bravecto

Liên Hệ: 0977032686 để đặt mua thuốc Nexgard và Bravecto trị ve, ghẻ chó
Liên Hệ: 0977032686 để đặt mua thuốc Nexgard và Bravecto trị ve, ghẻ chó

Thuốc Nexgard và Bravecto là 2 loại thuốc trị ghẻ chó tốt nhất hiện nay và nó có thêm tác dụng trị ve chó, bọ chét, rận chó nữa. Sản phẩm này được sản xuất dưới dạng viên nhai chỉ sử dụng 1 viên duy nhất cho chó bị bệnh là có thể loại bỏ các loại ký sinh trùng, ve chó, rận… và có tác dụng trong vòng 1 tháng.

Nhược điểm của 2 loại thuốc này là giá bán khá cao giao động từ 250k – 1tr 1 viên thuốc tùy vào cân nặng của chó.

7. Lược chải loại bỏ ve chó

Sử dụng lược trải ve chó là phương pháp điều trị ve chó thủ cung không có tác dụng loại bỏ ve chó 100% và triệt để mà chỉ có tác dụng giảm thiểu bớt ve chó và giúp phát hiện ve trên cơ thể chó mèo mà thôi.

Một số cách loại bỏ ve chó bằng phương pháp tự nhiên

  • Tắm cho chó: Bạn tắm cho chó bằng các loại sữa tắm sẽ có tác dụng loại bỏ và tiêu diệt bớt ve chó trên cơ thể vật nuôi.
  • Sử dụng giấm táo để trị ve chó: Giấm táo có tác dụng cân bằng độ pH của chó và bọ chét ghét điều này vì giấm táo sẽ giúp tạo ra môi trường axit bên ngoài cơ thể và tạo ra độ kiềm bên trong. Bạn có thể lấy giấm táo trộn với nước theo tỉ lệ 50 – 50 + với pha thêm chú muối trắng để làm thuốc xịt lên cơ thể chó bị ve. Lưu ý không nên xịt vào mặt chó và bạn có thể trộn thêm giấm táo vào thức ăn của chó mỗi ngày với 1 lượng nhỏ.

Làm thể nào để có thể loại bỏ ve chó ra khỏi nhà và trên tường nhà?

Để loại bỏ ve chó ra khỏi nhà các bạn áp dụng các bước sau:

  • Giặt mọi thứ trong nhà bạn nhất là các quần áo, thảm đã tiếp xúc với chó
  • Dùng máy hút bụi để hút ve chó và trứng ra khỏi đồ vật trong nhà
  • Sử dụng máy hơi nước để làm sạch ghế, thảm trải sàn mỗi tháng 1 – 2 lần để loại bỏ ve chó

Cách đuổi và loại bỏ ve chó ở sân nhà và vườn

  • Thường xuyên cắt cỏ và rọn sạch vườn
  • Trồng cây có mùi hương mà ve bọ chó ghét như sả, bạc hà ở sân vườn.

Thuốc trị ve chó đơn giản hiệu quả sau 24 giờ

Dưới đây là một số cách trị ve chó hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để diệt ve cho chú chó nhà mình. Những cách này khá an toàn đối với sức khỏe của chó, chúng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn so với các cách trị ve chó khác như tiêm thuốc hoặc uống thuốc khác.

: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Phòng Chống Chó Bị Co Giật Liên Tục Update 07/2024

Rate this post