Bệnh Dại Ở Mèo 13 Triệu Chứng Và 3 Cách Xử Lý Triệt Để Tránh Lây Nhiễm Update 05/2024

Biểu hiện bệnh dại ở mèo nếu phát hiện sớm có thể đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. Chúng ta đều biết virus bệnh dại ở mèo lây truyền từ nước bọt, dãi của vật bị nhiễm virus qua vết cắn, xây xát. Nó gây bệnh cho người và các loài động vật máu nóng khác. Ở mèo nguy cơ cao nhất mắc bệnh dại là mèo đực dưới 3 năm tuổi. Ở lứa tuổi này nhu cầu tìm mèo cái phối giống làm cho phạm vi hoạt động hoang dã rất rộng. Mèo sống ở nông thôn, miền núi, sống hoang dã dễ bị mắc bệnh dại hơn mèo nuôi trong các căn hộ. Chúng có khả năng tiếp xúc nhiều hơn với các loài động vật mang tiềm tàng virus dại như: Dơi, cáo, chồn, gấu…

Bệnh dại là bệnh do virus ảnh hưởng đặc biệt đến hệ thần kinh trung ương của mèo (CNS). Cách chính mà virus dại được truyền sang mèo ở Hoa Kỳ là thông qua vết cắn từ vật mang mầm bệnh: cáo, gấu mèo Mỹ, chồn hôi và dơi. Các phân tử virus truyền nhiễm được giữ lại trong tuyến nước bọt của động vật dại để lan truyền virus tốt hơn thông qua nước bọt của chúng.

: Bệnh Dại Ở Mèo 13 Triệu Chứng Và 3 Cách Xử Lý Triệt Để Tránh Lây Nhiễm Update 05/2024

Một khi virus xâm nhập vào cơ thể mèo, nó tái tạo trong các tế bào của cơ và sau đó lan đến các sợi thần kinh gần nhất, bao gồm tất cả các dây thần kinh ngoại biên, cảm giác và vận động, đi từ đó đến CNS thông qua dịch trong các dây thần kinh. Thời gian ủ bệnh của bệnh dại, trung bình, là từ một đến ba tháng, nhưng có thể chỉ trong một ngày và lên đến một năm. Ngay khi các triệu chứng khỏi phát, virus sẽ tiến triển nhanh chóng.

Con người có thể bị bệnh dại, và bạn có thể bị lây bệnh dại do mèo cào không?

Bệnh viêm não xám do virus, nghiêm trọng và thường gây tử vong này cũng có các đặc điểm về kỵ khí, và do đó có thể lây truyền sang người. Bệnh dại thường lây truyền qua nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh và thường lây lan qua vết cắn. Tình trạng mắc bệnh dại do mèo hoặc bất kỳ động vật bị nhiễm bệnh nào cào cũng có thể xảy ra, nhưng nó ít phổ biến hơn. Một số cách lây truyền ít phổ biến khác là vết thương hở hoặc niêm mạc tiếp xúc với nước bọt bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng và phân loại bệnh dại ở mèo

Nếu không quan sát mèo thường xuyên bạn sẽ khó có thể nhận ra những dấu hiệu bất thường. Thời gian ủ bệnh dại ở mèo kéo dài 9 – 60 ngày. Mèo bị dại hầu như không thể hiện rõ các triệu chứng bệnh. Chúng chỉ có thay đổi đôi chút hành vi, tính tình. Ví dụ như: chậm chạp, buồn rầu hơn. Thậm chí tình cảm, quấn quýt với người hơn hoặc tự nhiên kích động bất thường. Mèo bị dại hay cáu kỉnh, khó tính. Thường thì 15 – 25 ngày sẽ phát bệnh. Kỳ ủ bệnh, virus dại đã có độc, gây bệnh qua nước bọt truyền vào vết cắn, xước trên da người.

: Những chuyện kinh dị về loài rắn khổng lồ bí ẩn ở núi Cấm Update 05/2024

Có hai dạng bệnh dại: tê liệt và hung dữ. Trong giai đoạn triệu chứng sớm (tiền triệu) của bệnh dại, mèo sẽ chỉ có những dấu hiệu nhẹ của các bất thường ở thần kinh trung ương. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ một đến ba ngày. Hầu hết mèo sau đó sẽ tiến triển đến giai đoạn hung dữ, giai đoạn tê liệt, hoặc kết hợp cả hai, trong khi những con khác sẽ chết do nhiễm trùng mà không có bất kỳ triệu chứng chính nào.

Bệnh dại hung dữ được đặc trưng bởi những thay đổi hành vi cực đoan, bao gồm sự hung hăng và hành vi tấn công một cách công khai. Bệnh dại tê liệt, còn được gọi là bệnh dại câm, có đặc điểm là yếu và mất phối hợp ở mèo, sau đó là tê liệt.

Đây là một loại virus di chuyển nhanh. Nếu bệnh không được điều trị ngay sau khi các triệu chứng khởi phát, tiên lượng sẽ kém. Do đó, nếu mèo của bạn đang ẩu đả với một con vật khác, hoặc bị một con vật khác cắn hoặc cào, hoặc nếu bạn có bất kỳ lý do nào đó để nghi ngờ thú cưng của bạn đã tiếp xúc với một con vật bị bệnh dại (ngay cả khi thú cưng đã bị tiêm phòng vắc-xin), bạn phải đưa mèo đến bác sĩ thú y để được chăm sóc phòng ngừa ngay lập tức.

Dưới đây là 13 triệu chứng khác để theo dõi mèo của bạn:

 • Ăn bậy bạ
 • Sốt
 • Co giật
 • Bại liệt
 • Chứng sợ nước
 • Hàm trễ
 • Không thể nuốt
 • Các cơ không phối hợp vận động
 • Sự nhút nhát hoặc hung dữ bất thường
 • Quá phấn khích
 • Liên tục khó chịu/thay đổi thái độ và hành vi
 • Tê liệt ở hàm dưới và thanh quản
 • Chảy nước dãi nhỏ giọt, quá nhiều (tăng tiết nước bọt), hoặc nước bọt sùi bọt

Nguyên nhân

Virus bệnh dại là một loại virus RNA sợi đơn thuộc chi Lyssavirus, thuộc họ Rhabdoviridae. Nó được truyền qua sự trao đổi máu hoặc nước bọt từ một con vật bị nhiễm bệnh, và rất hiếm khi thông qua hơi thở trong khí thoát ra từ việc phân hủy xác động vật. Nhiễm virus theo cách này là rất hiếm nhưng nó có thể xảy ra, thường là trong các hang động có số lượng lớn dơi, nơi mà virus được phân bố rộng rãi.

Chẩn đoán

Nếu bạn nghi ngờ mèo bị bệnh dại, hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu nó an toàn để làm như vậy, hãy nhốt vào lồng, hoặc nếu không làm dịu mèo, và mang nó đến bác sĩ thú y để được kiểm dịch. Nếu thú cưng của bạn có hành vi hung dữ, hoặc đang cố gắng tấn công, và bạn cảm thấy bạn có nguy cơ bị cắn hoặc cào, bạn phải liên hệ với đơn vị kiểm soát động vật để bắt mèo lại.

: 14 Shop bán cá cảnh uy tín tại Sài Gòn đông khách qua lại Update 05/2024

Bác sĩ thú y sẽ cách ly kiểm dịch mèo trong một cái lồng bị khóa trong 10 ngày. Đây là phương pháp duy nhất được chấp nhận để xác nhận nghi ngờ nhiễm bệnh dại

Bệnh dại được chẩn đoán bằng cách kiểm tra dịch trong não, da, nước bọt và nước tiểu của con vật, không phải huyết thanh của nó.

Việc chẩn đoán ở Hoa Kỳ được thực hiện bằng cách sử dụng xét nghiệm phát hiện kháng thể huỳnh quang trực tiếp sau giết mổ được thực hiện bởi một phòng thí nghiệm được nhà nước phê duyệt để chẩn đoán bệnh dại. Bác sĩ thú y sẽ thu thập các mẫu dịch nếu mèo của bạn chết trong khi cách ly kiểm dịch, hoặc nếu nó bắt đầu có dấu hiệu tiến triển của bệnh dại; trong trường hợp đó, bác sĩ thú y sẽ lựa chọn đưa mèo vào giấc ngủ (hoặc an tử cho nó).

Điều trị

Nếu mèo đã được tiêm phòng bệnh dại, hãy cung cấp bằng chứng tiêm phòng cho bác sĩ thú y. Nếu bất cứ ai tiếp xúc với nước bọt của mèo, hoặc bị mèo cắn (trong đó có bạn), khuyên họ nên liên lạc với bác sĩ ngay lập tức để được điều trị. Không may là, bệnh dại luôn gây tử vong ở động vật chưa được tiêm phòng, thường xảy ra trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi các triệu chứng ban đầu khởi phát.

Nếu chẩn đoán bệnh dại được xác nhận, bạn sẽ cần phải báo cáo trường hợp này cho sở y tế địa phương. Mèo chưa được tiêm phòng bị cắn hoặc tiếp xúc với một động vật đã biết bị bệnh dại phải được cách ly kiểm dịch trong tối đa sáu tháng, hoặc theo các quy định của địa phương và nhà nước. Ngược lại, con vật đã được tiêm phòng khi cắn hoặc cào con người cần được kiểm dịch và theo dõi trong 10 ngày.

Chăm sóc

Khử trùng bất kỳ khu vực nào mà động vật có thể đã nhiễm bệnh (đặc biệt là với nước bọt) bằng cách pha loãng 1:32 (4 ounce đến một gallon) dung dịch thuốc tẩy gia dụng để nhanh chóng khử hoạt tính của virus. Không được để bản thân tiếp xúc với nước bọt của mèo.

Nếu mèo của bạn nuốt một vật, không được chạm vào miệng của nó mà không có sự đề phòng. Nước bọt có thể xâm nhập vào da của bạn thông qua một vết trầy xước vô tình, khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm virus.

: Cá vàng ăn gì? Có bao nhiêu loại cá vàng hiện nay? Update 05/2024

Rate this post