Bật mí cách nuôi chó Husky và huấn luyện chuẩn, khoa học nhất Update 04/2024

Bật mí cách nuôi chó Husky và huấn luyện chuẩn, khoa học nhất

Chó Husky có sức hút đặc biệt đối với bất cứ người chơi khuyển cảnh nào. Thế nhưng, cá tính của chúng lại là thách thức không nhỏ với người nuôi. Đối với một chú chó có tính cách khó lường, đôi khi ngang bướng thì cách nuôi chó Husky và huấn luyện như thế nào luôn khiến chủ nuôi đau đầu.

Xem thêm:

: Bật mí cách nuôi chó Husky và huấn luyện chuẩn, khoa học nhất Update 04/2024

+ Danh sách các loại thức ăn cho chó Husky lớn nhanh và đẹp “mã”

+ Giải mã nguồn gốc chó Husky đại ngáo “siêu biểu cảm”

Bật mí cách nuôi chó Husky và huấn luyện chuẩn, khoa học nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu và hướng dẫn cách nuôi chó Husky thuần chủng tại Việt Nam để hỗ trợ tốt nhất cho những người mới nuôi chó Husky lần đầu.

Cách nuôi chó Husky chuẩn nhất

Khi nuôi và chăm sóc chó Husky bạn cần chú ý đến tất cả những vấn đề về khí hậu, chế độ dinh dưỡng, vận động, môi trường sống,… Cụ thể như sau:

* Khí hậu:

Đây là thách thức lớn nhất đối với người nuôi chó Husky tại Việt Nam. Husky là giống chó xứ lạnh, đó là kiểu khí hậu lý tưởng nhất để chúng phát triển. Vì thế, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam hoàn toàn không phù hợp với điều kiện sống của Husky.

Vậy nên, khi quyết định nuôi, bạn nuôi chúng khi còn nhỏ, khoảng từ 2 – 4 tháng tuổi, bắt đầu đón chúng về nhà vào mùa lạnh để bé quen dần. Đến khi thời tiết chuyển qua xuân mát mẻ rồi vào hạ nóng nắng thì Husky đã là chú chó cứng cáp, gần trưởng thành, đã có sức chịu đựng và thích nghi tốt hơn.

* Không gian sống:

Không gian sống của chó Husky thuần chủng nên rộng rãi, thông thoáng. Bởi vì, chúng là giống vật nuôi nhiều năng lượng, thích vận động. Chúng sẽ cảm thấy gò bó và tù túng nếu không gian sống quá chật hẹp.

Môi trường sống xung quanh nên mát mẻ. Nếu thời tiết quá nóng bạn nên cho chúng ở trong phòng điều hòa mát mẻ.

* Thức ăn:

– Chó Husky rất thích ăn thịt các loại. Đây cũng là nhóm thực phẩm phù hợp để phát triển cơ bắp tốt nhất cho “em nó”. Một số loại thịt khoái khẩu của Husky gồm: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn,… Nhưng bạn nên chọn phần thịt ít mỡ, tránh cung cấp quá nhiều chất béo cho Husky. 

Bật mí cách nuôi chó Husky và huấn luyện chuẩn, khoa học nhất

: Những món quà tuyệt vời cho chó nhân dịp Giáng Sinh Update 04/2024

– Bổ sung thêm các loại thức ăn khác như: Trứng, nội tạng, cà rốt, rau cải mầm xanh, rau xà lách, các loại thức ăn hạt bổ sung,… 

– Số bữa ăn trong ngày và lượng thức ăn mỗi lần nên vừa phải tương ứng với số tuổi từng bé: 4 bữa với bé 2 – 5 tháng tuổi, 3 bữa với bé 5-12 tháng tuổi, 2 bữa với bé trên 12 tháng tuổi. 

– Không nên cho chúng ăn quá no hoặc để bị đói. 

– Quy định giờ ăn và thời gian ăn của một bữa tránh ăn dàn trải trong ngày.

– Đừng quên cho Husky uống đủ nước.

* Vận động:

Đây là giống chó kéo xe nên luôn thừa năng lượng khi bạn nuôi chúng trong nhà. Vì thế, trong cách nuôi chó Husky bạn cần chú ý cho chúng chạy nhảy và “tập thể dục” hàng ngày. Nếu bị “giam lỏng” lâu ngày chúng sẽ trở tính phá phách, cắn xe, thậm chí phá rào để ra ngoài.

Cách huấn luyện chó Husky khoa học

Khi huấn luyện chó Husky, bạn cần ghi nhớ các quy tắc sau đây:

* Hãy cho chúng biến bạn là “con đầu đàn”:

Bật mí cách nuôi chó Husky và huấn luyện chuẩn, khoa học nhất

Husky có tập tính bầy đàn với hệ thống thứ bậc chỉ huy rõ ràng. Chúng tuyệt đối tuân thủ con đầu đàn trong những chuyến đi xa. Vì thế, bạn hãy làm cho chúng hiểu bạn chính là “con đầu đàn”. 

Nguyên tắc ở đây là bạn cần dùng mệnh lệnh một cách áp đặt, không nên đối xử bình đẳng. Chúng luôn phải mặc định bạn mới là đối tượng được ưu tiên và chúng không được phép vượt quyền. Ví dụ như: Husky phải ăn sau bạn, đi sau bạn, ra cửa sau bạn, tránh đường cho bạn đi,… 

Việc thiết lập thứ bậc này là cách tuy có vẻ độc đoán, nhưng với những giống chó có tính khí cứng đầu, ngang ngạnh và độc lập như Husky thì điều này rất quan trọng. Khi vị trí dẫn đầu được thiết lập, Husky sẽ tuyệt đối nghe lời bạn.

* Thưởng cho hành vi tốt và khi hoàn thành nhiệm vụ:

Khi chúng có hành vi tốt và hoàn thành nhiệm vụ bạn giao trong lúc huấn luyện, bạn cần thưởng cho chúng bằng lời khích lệ, bằng món ăn ngon, bằng cái ôm. Cần thưởng ngay sau hành vi tốt để chúng hiểu hành vi tốt là như thế nào.

* Phạt khi làm sai nhưng không dùng bạo lực:

: Bí mật về chó Alaska trắng bạn không thể bỏ qua Update 04/2024

Nếu Husky có hành vi xấu, có hại đôi khi chúng không biết được đó là hành vi xấu. Vì thế, ngay sau khi Husky thực hiện hành vi này, bạn cần nghiêm khắc dùng mệnh lệnh để yêu cầu chúng dừng lại. Việc đánh chúng không có tác dụng, bạn có thể dùng gậy nhỏ, đánh vào không khí hoặc vào nền trước mặt Husky để chúng hiểu đó là hành vi không được thực hiện. 

* Xây dựng hệ thống từ vựng để giao tiếp với Husky:

Husky là giống chó thông minh, chúng có thể hiểu được bạn nói gì nếu bạn xây dựng một vốn từ vựng nhất định để giao tiếp với chúng. Những từ vựng nên ngắn gọn, đơn giản và dần dần nâng độ khó của câu. Husky sẽ từ từ tiếp thu và biết ghép nhiều từ với nhau để hiểu.

* Nhất quán và cân bằng khi huấn luyện:

Trong cách nuôi chó Husky, tất cả những mệnh lệnh, quy tắc của bạn dành cho Husky cần nhất quán, không thay đổi khiến chúng bị nhiễu và hoang mang. Song các quy tắc cũng cần cân bằng, không nên quá khắt khe, gây áp lực cho chúng.

* Đặt ra luật và tuân thủ đúng luật

Thiết lập các quy tắc có ý nghĩa rất lớn để Husky nghiêm túc thực hiện và tuân thủ. Được phép làm gì, không được phép làm gì, ngủ ở đâu, ăn như thế nào, giờ nào, đi vệ sinh ở đâu, không được cắn xé đồ đạc, không được gây hấn với bên ngoài, không được nhảy xổ với khách,… Đó là các quy tắc tối thiểu mà Husky cần hiểu phải tuân thủ.

Những vật dụng cần thiết khi nuôi chó Husky

Sau đây là một số vật dụng cần thiết mà bạn cần chuẩn bị khi đưa Husky về nhà:

– Chồng hoặc lồng, cũi nuôi

– Dây dắt

– Rọ mõm

– Dầu tắm, lược chải lông

– Các loại đồ chơi phổ biến,…

Trong mỗi trường hợp, cách nuôi chó Husky cần linh hoạt theo đặc điểm từng bé để đạt được hiệu quả tốt nhất.

: Cách dạy cún con hòa hợp với trẻ nhỏ trong gia đình Update 04/2024

Rate this post