Tiết Lộ Mùi Hương Khiến Chó Sợ Nhất Update 06/2024

Chó sợ mùi gì nhất, ghét mùi gì nhất bạn có tường tận? Nếu như bạn đang nuôi một em thú cưng, đừng tưởng chúng tỏ ra mạnh mẽ và dũng cảm thì sẽ không có nỗi sợ riêng nhé. Bài viết dưới đây sẽ “mở mang” kiến thức cho bạn về mùi chó hay sợ nhé.

Sự thật về mũi chó

Mũi của một con chó có hai chức năng là một cho mùi và một cho hô hấp. Theo Nappier, mũi của một con chó có khả năng tách không khí. Một phần đi trực tiếp vào vùng cảm nhận khứu giác (phân biệt mùi hương), trong khi phần còn lại dành riêng cho hơi thở.

: Tiết Lộ Mùi Hương Khiến Chó Sợ Nhất Update 06/2024

Chó cũng có khả năng hít vào và hít thở không khí cùng một lúc. Khi đánh hơi, mũi chó được thiết kế sao cho không khí có thể di chuyển ra vào cùng lúc tạo ra sự lưu thông không khí liên tục, không giống như con người chỉ hít vào hoặc thở ra, Nappier nói.
Chó có một cơ quan phát hiện mùi hương đặc biệt mà con người không có. Đây được gọi là cơ quan vomeonasal, theo Nappier, và nó giúp răng nanh phát hiện pheromone, hóa chất được giải phóng bởi động vật ảnh hưởng đến các thành viên khác cùng loài. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản và các khía cạnh khác của sinh lý và hành vi của chó .
Chó ngửi trong 3 chiều. Chó có thể ngửi thấy mùi riêng với từng lỗ mũi. Giống như mắt chúng ta tổng hợp hai góc nhìn hơi khác nhau về thế giới và não của chúng ta kết hợp chúng để tạo thành hình ảnh 3 chiều, não của một con chó sử dụng các cấu hình mùi khác nhau từ mỗi lỗ mũi để xác định chính xác vị trí của các vật thể có mùi trong môi trường.

Mũi của một con chó đã tiến hóa để giúp chúng sống sót. Theo David C. Dorman, giáo sư độc chất học tại Đại học Thú y bang North Carolina, những con chó đã sử dụng mũi của chúng để hỗ trợ các sự kiện lớn trong cuộc sống kể từ đầu thời gian. Về mặt tiến hóa, khứu giác của một con chó giúp chúng tìm thấy bạn tình, con cái , thức ăn và tránh những kẻ săn mồi, ông nói.

Chó có thể ngửi tốt hơn tới 100.000 lần so với con người. Nappier đặt miếng ngon này vào viễn cảnh với một sự tương tự đầy cảm hứng. Mùi của một con chó là cảm giác mạnh mẽ nhất của nó, anh ấy nói. Cẩn nhạy đến mức [chó có thể] phát hiện tương đương với 1/2 muỗng cà phê đường trong bể bơi có kích cỡ Olympic.

Những con chó có khứu giác tốt nhất?
Trong khi tất cả những con chó có tiếng ngửi mạnh mẽ, Nappier nói rằng chó giống chó săn chó có khứu giác tốt nhất. Lọ Dorman chỉ ra rằng những con chó làm việc mạnh mẽ như Chó chăn cừu Đức và Labradors cũng có khả năng ngửi cao.

Mũi chó có hình dạng vân riêng biệt

Vân mũi của chó duy nhất và đặc biệt như dấu vân tay của con người và có thể được sử dụng để xác định chính xác chúng. Đúng vậy, không có 2 con chó nào có vân mũi hoàn toàn giống hệt nhau. Câu lạc bộ Kennel Canada đã sử dụng vân mũi của chó để xác minh danh tính từ năm 1938.

Cũng giống như dấu vân tay ở người, vân mũi của mỗi cá thể chó là “độc nhất vô nhị”. Vân mũi của mỗi con chó khác nhau đều có những đặc điểm độc đáo không giống nhau. Vân mũi ở chó được tạo thành bởi một lớp da đặc biệt nằm trên phần chóp mũi của loài chó. Lớp da này có khả năng tiết mồ hôi giúp mũi của chúng luôn giữ được độ ẩm. Theo các nhà khoa học, điều này giúp chó có cảm giác tốt hơn về mùi.

Theo hai nhà nghiên cứu D. Caroline Colile và Maragaret H. Bonham, lớp da đặc biệt hình thành nên vân mũi ở chó này có thể thu hút các phân tử mùi, điều này giúp chó có thể ngửi và phân tích các phân tử mùi tốt hơn. Nếu bạn quan sát kỹ phần mũi ở mỗi cá thể chó, đặc biệt là phần vân mũi, bạn có thể thấy được sự khác nhau về các vết lõm, các chấm và đường viền cũng như sự khác nhau về hình dạng và kích thước của lỗ mũi. Đây là cơ sở để chúng ta có thể nhận dạng từng cá thể chó thông qua lớp vân mũi của chúng.

Chó sợ mùi gì nhất?

Có thể bạn không để ý, nhưng chó là loài động vật có khứu giác (mũi) rất nhạy bén. Vì vậy, chúng có thể đánh hơi thấy mùi rất nhanh.

“Bật mí” chó sợ mùi gì nhất, ghét mùi gì nhất

Cũng giống như con người, chó cũng có “sở thích” một số mùi nào đó, và dĩ nhiên, cũng sợ một số mùi đặc trưng.

Vậy chó sợ mùi gì nhất? Biểu cảm của chúng khi ngửi thấy những mùi đó ra sao? Thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết để tránh những mùi đó bên cạnh chó nhé.

Chó sợ mùi cam, quýt, bưởi

: Những giống chó cảnh nổi tiếng đến từ nước Pháp Update 06/2024

Các hương mùi cam, quýt, bưởi là những loại mùi chó sợ nhất, chúng sẽ không lại gần nơi có mùi này.

Nếu nhà bạn có trồng các loại cây này, chó ngửi thấy mùi này sẽ tránh xa. Chính dựa vào điều này, một số người đã xịt hương tinh dầu cam lên các vật dụng chó cắn vặt.

Ngay cả khi bạn huấn luyện chó đi vệ sinh chỉ huy đúng chỗ, bạn cũng có thể xịt hương dầu này vào những vị trí chó đái bậy, để chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Chó sợ mùi cây thông, cây tùng

Gỗ cây thông, cây tùng thường có mùi hắc nên chó cũng sợ mùi này, chúng sẽ tỏ ra khó chịu, không muốn ngủ trong những chiếc chuồng có mùi gỗ này, mặc dù chi phí lại không hề rẻ. 

Chó sợ mùi cây bạch đàn

Cây bạch đàn được xem là cây chứa nhiều độc tố. Do đó, hầu hết các loại động vật đều ghét những mùi tiết ra từ cây này, không riêng gì chó.

Tinh dầu của cây bạch đàn nhiều độc tố, có hại cho chó.

Chó sợ mùi hương cây lộc đề

Trong danh sách chó sợ mùi gì nhất thì hương lộc đề đứng top 4. Mặc dù đây là mùi hương dễ chịu, được con người để trong nhà cho thơm nhà, nhưng chó thì lại không thích mùi hương này.

Chó rất sợ mùi tỏi

Không riêng gì chó, một số người cũng sợ mùi tỏi, ghét ăn tỏi. Chó rất ghét cảm giác trong miệng mình có mùi tỏi. Những con chó sợ mùi tỏi thường rất thính, có thể đánh hơi được mùi ngay dù bạn chế biến thành dạng nào đi chăng nữa.

Dựa vào câu trả lời chó sợ mùi gì nhất, chó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ do người chủ mang lại. Do đó, điều quan trọng bạn cần phải giữ được thái độ bình tĩnh để đánh lạc sự chú ý của chúng khỏi những mùi, tiếng động lạ nhé.

Chó ghét mùi gì?

Nếu bạn đã biết chó sợ mùi gì, ám ảnh mùi gì nhất bạn cần biết thêm các mùi chó ghét.

Chó ghét mùi gì?

Mùi sơn móng tay

Sơn móng tay là hỗn hợp được tạo thành từ nhiều chất khác nhau như acetate, rượu isopropyl,… Nếu chó tiếp xúc gần với dung dịch này chúng sẽ hắt hơi liên tục, tỏ ra khó chịu và tránh xa những chỗ này ngay.

Mùi hạt tiêu, ớt bột

: Cách nhận biết chó poodle màu vàng mơ Update 06/2024

Con người khi ngửi thấy mùi tiêu hay ớt bột sẽ có phản ứng là hắt hơi. Chó cũng vậy, chúng khó chịu và chảy nước mắt nếu hít phải mùi này. Lý do chó sợ mùi này là vì chúng bị kích ứng mắt, mùi, cổ họng.

Mùi nước lau sàn

Nếu để ý một chút, khi bạn lau nhà, chó thường sẽ chủ động tránh xa và ra ngoài, thay vì luẩn quẩn trong nhà.

Hương lau sàn có mùi cam, bưởi, chanh, một số có chất tẩy clo nên chúng sẽ không ngửi được mùi này.

Khi thấy chú chó của mình có những dấu hiệu sợ hãi khi gặp phải mùi lạ, bạn hãy động viên, an ủi chúng để chúng yên tâm hơn nhé. Hành động nhỏ như xoa đầu, vuốt ve, trò chuyện với chúng sẽ giúp chúng vượt qua nỗi sợ hãy nhanh chóng hơn đấy.

Chó sợ âm thanh nào nhất?

Chó sợ gì? Không chỉ là mùi hương mà chó cũng sợ những tiếng động mạnh. Ví dụ như: tiếng nổ, tiếng sấm chớp, giông bão.

Chó sợ gì?

Chúng có đôi tai thính nên dù là tiếng động nhỏ thì tai chó đều phóng đại lên nhiều lần.

Vào mùa hè thường có các cơn giông dữ dội kèm theo. Chó sẽ chạy trốn dưới gầm giường hoặc tìm nơi kín đáo. Một số con hoảng loạn, cố gắng chạy trốn khỏi âm thanh đáng sợ đó.

Bởi vậy, chó cũng cảm nhận rõ nét nhất các sang chấn của một trận động đất hoặc sóng thần. Thậm chí có thể tự thoát hiểm trước khi con người có các phương tiện nhận biết.

Những biểu hiện giúp bạn biết chó sợ gì nhất.

  • Khi chó sợ gì nhất thường có dấu hiệu chạy trốn, són phân
  • Chó sợ gì thường nghiến răng, nhe răng
  • Chó thở hổn hển, thở gấp khi sợ mùi hoặc tiếng động lạ
  • Các biểu hiện khác: bỏ ăn, hoảng hốt, co giật, trợn mắt, sủa nhiều.

Cũng giống như các loại động vật khác, chó thường sợ những mùi đặc trưng. Nếu bạn đã biết chó sợ mùi gì nhất, hãy chú ý hơn tới việc bài trí, chăm sóc chó hàng ngày nhé.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn răn dạy chó của mình thêm ngoan ngoãn và nghe lời hơn.

: Tốp 5 giống chó Tuyết đẹp nhất trên Thế Giới. Update 06/2024

Rate this post