Bí Kíp Nuôi Gà Lương Phượng Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả Cao Update 03/2024

Gà Lương Phượng Hoa là một trong những giống gà cho năng suất và chất lượng thịt, trứng cao. Nguồn gốc gà Lương Phượng được nguời nông dân lựa chọn nhiều làm giống. Việc chăn nuôi chăm sóc gà lương phượng mang lại kinh tế cao. Vậy nên cùng gachoiviet.com tìm hiểu cách chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nhé.

Giới thiệu về gà Lương Phượng Hoa

Tìm hiểu nguồn gốc của gà Lương Phượng Hoa

Nguồn gốc gà lương phượng này được lại tạo thành công để thực hiện chăn nuôi lấy thịt trong phòng thí nghiệm tại Nam Ninh Trung Quốc. Giống gà này đã được kiểm nghiệm và thông qua các kết quả đánh giá mức độ ổn định về đặc tính duy truyền. Ngoài ra cả đặc điểm sinh trưởng và sinh sản của chúng.

: Bí Kíp Nuôi Gà Lương Phượng Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả Cao Update 03/2024

Ý nghĩa cái tên cũng rất đặc biệt vì nguồn gốc gà lương phượng nó được lấy theo tên một địa danh của Trung Hoa. Và tượng trưng cho cơ thể vạm vỡ, khỏe mạnh và ý nghĩa tinh thần: Nuôi giống gà này mang lại tài lộc, hạnh phúc cho gia chủ.

Ngoại hình gà lương phượng hoa có đặc điểm

Khá bất ngờ hình dáng của chúng rất giống gà ta tại Việt Nam. Vì mào, tích, tai đều có màu đỏ. Ngoài ra gà trông có đặc điểm nổi bật là mào dựng đứng, ngực nở to, lưng phẳng, chân cao vừa phải và lông đuôi vểnh lên. Và gà mái có phần dầu thanh tú, cơ thể rắn chắc, nhỏ nhắn và chân thẳng thắn.

Thường thì lông gà mang màu ma hoàng, chứ số ít con gà có màu lông sẫm điểm lông đen. Chất lượng thịt gà thơm ngon, chắc thịt, da vàng tương tự như thịt gà ta.

Khác biệt khi được sinh ra trong phòng thí nghiệm, Giống gà Lương Phượng Hoa có sức chống chịu cao. Ít mắc các bệnh vặt, mau lớn, và dễ chăm nuôi. Và cả ưu điểm thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng và khi hậu nước ta. Nhu cầu về lượng thức ăn không cao nhưng sự phát triển có năng suất và chất lượng. Gà đạt 70 ngày tuổi có khối lượng cơ thể dao động từ 1,5 – 1,6 kg/con và chỉ tiêu tốn 2,4 – 2,6 kg cho 1 kg tăng trọng.

Gà Lương Phượng Hoa rất mắn đẻ. Gà mái bắt đầu đẻ khi đạt 24 tuần tuổi khi cơ thể đạt 2,1 kg. Gà trống bắt đầu phối giống khi trọng lượng đạt 2,7 kg. Sản lượng trứng khá cao đạt 171 quả/mái/66 tuần với tỉ lệ trứng có phôi khá cao, đạt 92%.

Giống gà Lương Phượng Hoa hội tụ rất nhiều phẩm chất tốt và đang là một trong những giống gà được lựa chọn chăn nuôi chủ lực ở nước ta để lấy thịt và trứng.

Gà Lương Phượng nuôi bao lâu thì đẻ trứng

: Theo Chân Trại Gà Đòn Vạn Giã Nguyên Trứ Danh Khu Vực Khánh Hòa Update 03/2024

Gà Lương Phượng nếu được nuôi đúng kỹ thuật đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, chuồng trại tốt thì sau 140 – 150 ngày tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng. Gà Lương Phượng đẻ trứng đầu tiên sẽ khá nhỏ gọi là trứng gà so hay trứng gà con so. Các trứng sau sẽ to dần lên và ổn định ở một kích thước nhất định.

Lưu ý

  • Gà Lương Phượng không phải là giống gà ta mà là giống gà nhập khẩu từ Trung Quốc. Giống gà này đẻ khá sai với sản lượng 130 trứng/mái/năm.
  • Thời gian gà Lương Phượng thành thục và bắt đầu đẻ trứng là 140 – 150 ngày tuổi. Thời gian này có thể bị kéo dài do nhiều yếu tố từ thời tiết, chế độ dinh dưỡng, chuồng trại, tình hình dịch bệnh … Thời tiết nắng ít gà sẽ thành thục muộn hơn, chế độ dinh dưỡng kém gà Lương Phượng sẽ đẻ trứng muộn thậm chí không đẻ, chuồng trại không đảm bảo gà Lương Phượng sẽ phát triển kém và thời gian đẻ trứng cũng bị kéo dài. Do đó, thời gian gà Lương Phượng đẻ trứng đôi khi không cố định như số ngày vừa nêu trên.
  • Thời gian gà Lương Phượng đẻ trứng trên được tính khi có 5% số lượng gà Lương Phượng trong đàn đẻ được trứng đầu tiên. Ví dụ khi chọn một đàn gà Lương Phượng 100 con để xem thời gian nuôi đến khi đẻ trứng là bao nhiêu ngày. Khi đàn gà Lương Phượng này có 5 con đã đẻ được trứng thì chúng ta lấy mốc đó là mốc thời gian gà Lương Phượng bắt đầu đẻ.

Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng Hoa

Chuồng trại

Chất lượng chuồng phải được cao ráo, sạch. Không gian thoáng và có ánh nắng buổi sáng chiếu vào nhưng cũng phải tránh được mưa tạt gió lùa.

Lồng úm gà con: Dài 2m, ngang 1 m, cao 0,5m. Bảo vệ xung quanh nên đóng lưới ô vuông 1-1,5cm. Nên có chân cao 0,5cm và có nắp đậy riêng.

Chuồng gà lớn: Tận dụng tre, lá để che mưa, nắng. Có dàn đậu cho gà ngủ đêm. Vườn chăn thả cần : cao raó, thoáng mát ( có bóng cây).

Chuẩn bị chuồng úm

Chuẩn bị úm thì anh em cần trang bị kĩ trong chuồng phải có máng ăn, máng uống, rèm che. Ngoài ra phải có thêm giấy được sát trùng và mọi thứ làm sạch.

Để chuông đưuọc sạch sẽ lành mạnh thì nên vệ sinh khử trùng. Thường xuyên vệ sinh các máng ăn uống, không gian xung quanh.

Chọn gà giống gà Lương Phượng

Chọn giống đến những nơi uy tín có tiếng tăm. Giống gà khoẻ mạnh, không bị dị tật. Và rốn khô, lông bóng mướt, mắt tròn sáng. Chân tròn đầy, da bóng.

Úm gà con

Ở Sàn chuồng: lót giấy, thay giấy vài ngày đầu. Nên bố trí dụng cụ sưởi ấm : bóng đèn, than một cách hợp lý tránh quá nhiệt gà bị nóng hay không đủ nhiệt sưởi ấm. Xung quanh chuồng che kín bằng giấy, bao… để tránh gió lùa.

– Quang sát đàn gà để điều chỉnh độ ấm thích hợp:

+ Quá lạnh: gà chụm lại, nằm chồng lên nhau. cần thêm than hoặc thấp đèn sưởi.

+ Quá nóng: Gà tản ra vách chuồng, nằm thở, cần phải bớt than hoặc nâng cao đèn.

: Những điều nên biết về giống gà chọi Thái Lan Update 03/2024

+ Đủ ấm: gà phân bón đều khắp chuồng.

+ Mật độ: thay đổi theo tuần tuổi

** Tuần 1: Úm cả ngày lẫn đêm.

** Tuần 2 và 3 : Úm ban đêm; ban ngày úm khi trời mưa lạnh.

Thức ăn – nước uống gà Lương Phượng

– 01 ngày tuổi khi bắt gà về cho nghỉ ngơi 30 phút mới cho uống nước, không cho ăn. Nước uống có pha vitamin C hoặc đường Glucoz liều lượng 1g/lít nước ( 1 muỗng cà phê / 5 lít nước).

– Từ 2 –30 ngày tuổi cho ăn thức ăn công nghiệp . Cách cho ăn:

Trong 3 ngày đầu rải thức ăn lên giấy lót sàn vì gà con còn bé nên tập làm quen trước. Các ngày sau đổ thức ăn vào máng và đổ nhiều lần/ngày để gà tự ăn được nhiều.

Phải để ý lượng nước uống đủ cho gà uống nhất là những ngày nắng nóng. Thiếu nước làm gà suy yếu mất sức. Từ 10 ngày tuổi tập gà ăn rau, bèo.

– Hàng ngày dọn phân, quan sát phân để phát hiện bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.

– Tuỳ điều kiện, có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp đến khi bán, hoặc dùng thức ăn tự trộn nhưng phải tập từ từ cho quen dần thức ăn.

Trên đây gachoiviet.com đã tập hợp chia sẻ anh em những kỹ thuật chăn nuôi và những lưu ý phòng trị bệnh cho chú gà lương phượng cụ thể chi tiết. Mong những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để bà con chăn nuôi gà tốt nhất và hiệu quả cao.

: Gà Tàu Vàng – Bật mí cho bạn cách nuôi để đem lại năng suất khủng Update 03/2024

Rate this post