Bí kíp phòng trị bệnh nấm họng ở gà chọi an toàn, hiệu quả 100% Update 07/2024

Bệnh nấm họng ở gà chọi (hay còn được gọi là bệnh nấm đường tiêu hóa). Thuộc vào một trong những loại bệnh có triệu chứng phức tạp ở vùng miệng, thực quản, diều, dạ dày tuyến, ruột. Nếu không được chữa trị kịp thời thì tỷ lệ gây tỷ vong trên gà là rất cao, ảnh hưởng đến năng suất và giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Hơn nữa, bệnh nấm họng xảy ra trên mọi lứa tuổi của gà nên tiềm tàng nhiều nguy cơ trong suốt quá trình chăn nuôi. Vậy đặc điểm nhận dạng bệnh nấm họng ở gà như thế nào? Cách phòng và trị bệnh ra sao?

Bệnh nấm họng ở gà chọi
Trong miệng của gà có mảng bám của nấm

Nguyên nhân gây bệnh nấm họng ở gà chọi :

Bệnh nấm họng ở gà chọi này được gây ra bởi tác động của men Candida albicans làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá cũng như hô hấp dẫn đến tình trạng nhiễm trùng da cũng như làm giảm hệ miễn dịch trên cơ thể gà. Tùy vào tình trạng của gà có thể lây nhiễm từ nhiều nguyên nhân khác như:

: Bí kíp phòng trị bệnh nấm họng ở gà chọi an toàn, hiệu quả 100% Update 07/2024

 1. Các dụng cụ máng ăn hoặc nguồn nước bị nhiễm khuẩn
 2. Thức ăn không đạt chuẩn vệ sinh hoặc chất lượng nên có thể bị nhiễm
 3. Thuốc kháng sinh được trộn trong thức ăn hoặc nước uống sử dụng trong thời gian dài không được thay, tạo điều kiện cho nấm phát triển trong đường tiêu hóa khi gà uống phải

NHẬN BIẾT NẤM HỌNG Ở GÀ CHỌI

khiến thế nào để nhận mặt nấm họng ở gà chọi? Đây là câu hỏi mà phổ biến người nuôi gà giỏi, lâu năm cũng khó mà đáp ứng được. Do diễn tả nấm họng khá phổ thông.
ngoài ra, diễn đạt nấm họng cần theo dõi sức khỏe trực tiếp của gà mới với thể biết được. cộng theo dõi một số miêu tả cụ thể nhất dưới đây:

 • mồm gà bị nhiễm trùng, tương đối thở gà sở hữu mùi hôi và khởi đầu xuất hiện các mảng bám ở phần lợi trên. Cần trực tiếp rà soát mới có thể nhận mặt được.
 • Diều gà xuất hiện những mảng bám mỏng và có mụn trắng. sở hữu thể theo dõi mỗi ngày để dễ nhận diện nhất.
 • bên cạnh đó, những biểu lộ như gà khò khè, khó ăn,…

: Cảnh giác với 3 triệu chứng của bệnh hen gà và cách trị bằng thuốc hiệu quả tức thì Update 07/2024

Trên đây là những diễn đạt căn bản nhất ở gà bị nấm họng. lúc nhận biết được những tín hiệu này, bạn cần đặc thù cảnh giác và sở hữu phác đồ điều trị cụ thể nhất cho gà bệnh.

Triệu chứng của bệnh :

 1. Miệng, thực quản: Nhiễm trùng miệng, hôi miệng (hơi thở hôi); miệng có lớp mảng bám màu trắng có thể nhìn thấy được, giảm ăn. Niêm mạc miệng, thực quản có thể bị loét.
 2. Diều: Bên trong diều có thể xuất hiện lớp mảng bám hoặc các nốt mụn màu trắng. Trong diều chứa nước nhầy, hôi, chua và vật có thể bị nôn ộc ra thức ăn có chất nhầy hôi thối, có mùi chua.
 3. Dạ dày tuyến: sưng hoặc bị xuất huyết ở vùng niêm mạc
 4. Ruột: Vùng ruột non của gà bị bệnh nấm họng thường bị viêm chứa nhiều dịch nhầy. Đồng thời thể trạng bên ngoài của gà ủ rũ, kém ăn, trọng lượng giảm, chậm lớn.
Bệnh nấm họng ở gà chọi
Diều gà có nhiều nốt màu trắng mọc
Bệnh nấm họng ở gà chọi
Trong phôi có những nốt nấm màu trắng nổi lên

Phác đồ điều trị bệnh nấm họng ở gà chọi:

 Cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi thủ công:

 • Đầu tiên sẽ dùng que hoặc đầu tăm bông cứng cọ sạch các mảng bám bẩn trên họng con gà ( nên nhẹ nhàng tránh làm tổn thương manh tới gà ) rồi dùng muối sinh lý để rửa qua.
 • Sau đó lau sạch khô rồi bôi thuốc xanh tylen vào toàn bộ chỗ bị nấm họng vừa được làm sạch nên nhẹ nhàng vì lúc này gà đang bị đau ở những chỗ bị n
 • Cho gà bị bệnh nấm họng uống thuốc đậu gà kết hợp với một số loại men vi sinh, điện giải giúp tăng sức đề kháng cho gà và hấp thụ thuốc tốt hơn.
 • Thay tất cả thức ăn,thay chất độn chuồng , nếu thức ăn hoặc chất độn chuồng cũ bị nhiễm

Cách điều trị bệnh nấm họng gà chọi bằng thuốc kháng sinh:

Ngoài cách chữa trị thủ công được chia sẻ ở trên thì bệnh nấm họng ở gà chọi còn có thể được chữa trị bằng một số loại kháng sinh được các chuyên gia thú y khuyên dùng. Các loại thuốc điều trị bao gồm có:

 • Fungicid 20g (thuốc Nystatin)
 • Vitamin ADE 20g
 • Super Vitamin 20g
 • Flumequin 20

: Làm Thế Nào Để Trị Mạt Gà Hiệu Quả, An Toàn Update 07/2024

Cho 4 loại thuốc trên hòa với 15 lít nước cho 100kg trọng lượng gà uống trong 1 ngày. Dùng liên tục trong 4-5 ngày liên tiếp kết hợp với việc theo dõi tình trạng của gà

Cách phòng bệnh và hạn chế sự xuất hiện của bệnh nấm họng ở gà chọi:

Phòng bệnh tốt nhất để hạn chế khả năng xuất hiện bệnh nấm họng ở gà có các biện pháp phòng tránh như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống tránh làm thức ăn rơi vãi khiến bệnh nấm họng ở gà chọi dễ xuất hiện hoặc tái phát sau quá trình điều trị.,
 • Thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và trộn thuốc BIO-FUNGICIDE ORAL hoặc BIO-NEO. UV NYSTA để phòng nhiễm nấm họng .
 • Khử trùng, dọn dẹp chuồng trại theo định kỳ,.
 • Phun xịt Sulfat đồng 1% để sát trùng chất độn chuồng
 • Phun hoặc rắc Fungicid vào nền chuồng hàng tuần theo tỉ lệ 20g/1m/ 1 lần
 • Định kỳ 20 ngày cho gà uống Đồng Sunfat 1 lần với liều 1g/10 lít. Chỉ cho uống trong 2 giờ, nếu thừa thì đổ đi.
phun thuoc phong nam
Phun thuốc phòng nấm

Ngoài căn bệnh nấm họng ở gà thì anh em cũng nên tìm hiểu thêm một vài căn bệnh nguy hiểm khác như: Newcastle, bệnh bạch lỵ ở gà, bệnh thương hàn gà, bệnh APV, bệnh Coryza trên gà, gà bị nấm phổi,… để có thêm kinh nghiệm về cách phòng tránh dịch bệnh cho chiến kê của mình. Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc những chiến kê con cưng!

: Cảnh giác gà đá bị cúm và 5 cách chữa trị đơn giản hiệu quả tức thì Update 07/2024

Rate this post